Xung đột Lợi ích Là Gì Và vì sao Cần Phải Kiểm Soát Nó?

Tùy vào những trường hợp ở từng thời khắc khác nhau mà xung đột được khái niệm theo những hướng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Mua Bán sẽ đề cập khái niệm xung đột lợi ích là gì và vì sao cần phải kiểm soát nó theo tầm nhìn của pháp luật Việt Nam về phòng chống tham nhũng.

xung dot loi ich la gi 1
Xung đột lợi ích là gì

1. Xung đột lợi ích là gì? Cho ví dụ tiêu biểu 

Theo bộ luật phòng chống tham nhũng 2018 ở điều 8 khoản 3, khái niệm xung đột là gì được hiểu là tình trạng lợi ích của nhiệm vụ bị tác động bởi những người có chức vụ, có quyền hạn khiến cho việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ diễn ra chậm hơn dự trù ban đầu.

xung dot loi ich la gi 2
Khái niệm của xung đột lợi ích là gì

Ví dụ: Khi đang tiến hành nhiệm vụ nào đó, việc được cấp dưới tặng quà và mời chào vào những bữa tiệc sẽ diễn ra thường xuyên. Đây là một loại xung đột lợi ích phổ biến nhất ngày nay, khi người có chức vụ, quyền hạn nhận những ưu tiên ngoài lề trái với quy tắc đặt ra để thỏa mãn những mong muốn và yêu cầu cho người tặng.

2. những trường hợp xung đột lợi ích theo quy định của pháp luật Việt Nam

nếu như có tín hiệu rõ ràng thuộc một trong những trường hợp tại Nghị định 59/2019/NĐ – Điều 29 thì người có chức vụ, quyền hạn xác định là có xung đột lợi ích. những trường hợp xung đột lợi ích theo quy định của pháp luật Việt Nam được cụ thể như sau:

xung dot loi ich la gi 3
Nhận tiền, tài sản cũng biểu thị cho xung đột lợi ích là gì?

 – Nhận tiền, tài sản hoặc những lợi ích khác liên quan tới công việc được thực hiện bởi hoặc dưới sự chỉ đạo của những đại lý, tổ chức, thực thể và tư nhân.

 – Tham gia thành lập, quản lý và điều hành doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp hợp danh, hợp tác xã nằm ngoài những trường hợp được pháp luật quy định

 – Tư vấn cho những doanh nghiệp/ tổ chức/ tư nhân trong và ngoài nước về bí mật Nhà nước, bí mật lao động và nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của họ hoặc liên quan tới việc họ tham gia dàn xếp.

– Lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để có được những thông tin quan trọng nhằm tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, tư nhân khác.

– Vợ hoặc chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột giữ chức vụ quản lý có liên quan tới tổ chức, nhân viên, kế toán, thủ quỹ, thủ kho, đại lý, tổ chức, đơn vị hoặc mua bán hàng hóa; thu xếp mua, bán hoặc hợp đồng dịch vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình phụ trách hoặc cấp phó phụ trách.

– Đầu tư vào một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dưới sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ hoặc để vợ/chồng, cha mẹ hoặc con cái trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh.

– Ký phối hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ/chồng, cha, mẹ, con, anh và chị em 

– Trong gói thầu khi tham gia giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ký phối hợp đồng với bất kỳ cơ quan, tổ chức hoặc đơn vị nào thuộc sở hữu của vợ/ chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột có quyền hoặc lợi ích liên quan trực tiếp tới nhiệm vụ hoặc công vụ của họ cũng cần phải tuân thủ những quy định và hạn chế về đạo đức, trách nhiệm và pháp luật.

– Can thiệp hoặc gây tác động không thích hợp tới hoạt động của cơ quan, tổ chức, cơ quan, tư nhân có thẩm quyền để trục lợi

3. Hệ quả của việc xung đột lợi ích 

xung dot loi ich la gi 4
Hệ quả của việc xung đột lợi ích là gì

Xung đột lợi ích là gì khi thường xuất phát từ những lý do của từng tư nhân. Mọi vị trí trong việc điều hành một tổ chức đều có những lợi ích riêng, nếu như đi trái lại với lợi ích chung của tổ chức. Khi tư nhân ở vị trí càng cao, lợi ích càng lớn. Điều này khiến những tư nhân đưa ra những quyết định không mang lại lợi ích tốt nhất cho một nhiệm vụ. do vậy làm suy yếu những mục tiêu chung mà nhiệm vụ đặt ra ban đầu.

Xung đột lợi ích tác động trực tiếp tới lợi nhuận và sự phát triển chung của toàn bộ tổ chức. Đó là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới tệ nạn tham nhũng. Xung đột lợi ích có thể làm suy yếu niềm tin của công chúng và nội bộ; làm tổn hại tiếng tăm của một tổ chức; thiệt hại về thời gian, con người lẫn tài chính hay nghiêm trọng hơn còn gây ra những lỗi nặng liên quan tới pháp luật.

4. Một số giải pháp kiểm soát xung đột lợi ích

xung dot loi ich la gi 5
những giải pháp kiểm soát xung đột lợi ích là gì?

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo về xung đột lợi ích, những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định hoặc người đại diện hành chính của mình sẽ vận dụng một trong những giải pháp sau để kiểm soát xung đột lợi ích:

– Giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao của người có xung đột lợi ích.

– Ngay ngay tức thì tạm đình chỉ những nhiệm vụ, công vụ mà người có xung đột lợi ích đang nắm quyền điều hành. Tạm thời thuyên chuyển một người có xung đột lợi ích sang công việc khác.

– Đình chỉ ngay ngay tức thì việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người có xung đột lợi ích hoặc trực tiếp xử lý theo như quy định của pháp luật.

>>> Tham khảo thêm: lắng tai tích cực là gì? Sự quan trọng của lắng tai tích cực

5. Vai trò của việc kiểm soát xung đột lợi ích 

xung dot loi ich la gi 6
Ý nghĩa khi kiểm soát xung đột lợi ích là gì

Xung đột lợi ích trong một công vụ bất kì nào đó được coi như là quả bom nổ chậm theo thời gian. Nó có tác động trực tiếp trong khoảng thời gian dài tới mọi khía cạnh của nhiệm vụ bao gồm hiệu suất, văn hóa và truyền thông. Những người đứng đầu của một nhiệm vụ cần phải tự bao quát, quan sát và đưa doanh nghiệp của mình đi đúng hướng. không để những lợi ích tư nhân che mờ mắt mà làm tổn hại tới sự phát triển của tập thể.

những nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải là đội tiên phong trước hết tạo ra sự thay đổi và ngăn ngừa xung đột lợi ích. Vai trò của việc kiểm soát xung đột lợi ích là vô cùng quan trọng, góp phần lớn tạo nên sự thành công, rút ngắn thời gian hoàn thành tiến độ cho từng nhiệm vụ, công vụ lớn nhỏ được giao.

>>> Tham khảo thêm: Tổ chức là gì? Chức năng của tổ chức trong doanh nghiệp

5.1 Loại bỏ nguy cơ tham nhũng

xung dot loi ich la gi 7
Ngăn chặn nguy cơ tham nhũng

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Phòng còn hơn chống”. Những người đứng đầu một nhiệm vụ, công vụ nên ban hành một văn bản nêu rõ những hành vi được cho là xung đột lợi ích và hậu quả của mỗi tư nhân khi vi phạm. Điều này giúp những mọi người có ý thức cũng như hiểu rõ mức độ nghiêm trọng khi vi phạm, loại bỏ nguy cơ tham nhũng một cách triệt để từ trong tư tưởng trước khi diễn ra hành động.

>>> Tham khảo thêm: Thương Thuyết Là Gì? 5 Cách Giúp Bạn Trở Thành Bậc Thầy thương lượng

5.2 Xây dựng và tăng cường liêm chính 

xung dot loi ich la gi 8
Nói “Không” với vấn đề xung đột lợi ích

Cần thiết lập chính sách về xung đột lợi ích truyền đạt tới toàn bộ nhân viên và cập nhật liên tục để phản ánh những thay đổi trong vị trí của doanh nghiệp. những tổng giám đốc cũng phải xem xét những trường hợp xung đột lợi ích mới. Việc liên tục cập nhật, xây dựng và tăng cường liêm chính về xung đột lợi ích sẽ giúp nhân viên hiểu rõ mức nghiêm trọng của vấn đề này. Tránh những suy nghĩ tiêu cực và một lòng hướng tới mục đích chung của tập thể. 

Những vấn đề nghiêm trọng và nhạy cảm liên quan tới xung đột lợi ích thường không được tiết lộ để bảo vệ tiếng tăm và uy tín của những người liên quan. Để tránh tổn thất không đáng có, người đứng đầu nên thầm lặng xây dựng hàng ngũ tin tưởng nhất để nắm bắt xung đột lợi ích thông qua những kẽ hở nhỏ nhất. Đồng thời duy trì tiếng tăm và quản lý tổn thất do xung đột lợi ích.

>>> Tham khảo thêm: Teamwork là gì? Những tri thức hữu ích về vai trò của kỹ năng Teamwork

5.3 Phát huy vai trò của xã hội

xung dot loi ich la gi 9
Vai trò của xã hội trong vấn đề xung đột lợi ích

Việc kiểm soát xung đột lợi ích không chỉ là trách nhiệm của những người đứng đầu hay những người có thẩm quyền mà cần sự tham gia tích cực và tự nguyện của toàn xã hội. Tận dụng, phát huy vai trò của xã hội trong kiểm soát xung đột lợi ích giúp tạo dựng lòng tin từ người dân cũng như tạo sự gắn bó kết đoàn của nhà nước với người dân.

6. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về xung đột lợi ích là gì và vì sao cần phải kiểm soát nó. Xung đột lợi ích là nguyên nhân gây ra mọi sự cản trở và tác động nặng nề tới sự phát triển của quốc gia nếu như chúng ta không cùng nhau ngăn chặn ngay từ bây giờ. hy vọng qua bài viết trên của muaban.net giúp bạn hiểu ra tính nghiêm trọng của xung đột lợi ích và chung tay phòng tránh.

>>> Xem thêm: dị đồng ý kiến là gì? Những cách khắc phục thông minh

Hãy để nguồn bài viết này: Xung đột Lợi ích Là Gì Và vì sao Cần Phải Kiểm Soát Nó? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn