Xe Máy Chở Hàng Cồng Kềnh Bị Phạt thế nào?

Xe máy chở hàng cồng kềnh khi tham gia giao thông sẽ được xem là một trường hợp vi phạm an toàn giao thông và bị xử phạt. Vậy, trường hợp này, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt bao nhiêu tiền, có bị giam xe không? Trong bài viết này, Mua Bán sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin pháp lý liên quan tới vấn đề được nêu trên.

xe may cho hang 1
Xe máy chở hàng cồng kềnh có bị phạt không?

1. Mức xử phạt xe máy chở hàng cồng kềnh

Khi điều khiển xe máy, xe mô tô có chở theo hàng hóa, người sử dụng phương tiện phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Trước khi sử dụng phương tiện xe máy, xe mô tô để chở hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

1.1 Quy định về kích thước hàng hóa

Theo khoản 4, Điều 19, Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về giới hạn kích thước hàng hóa có thể được chở trên mô tô, xe gắn máy như sau:

  • Hàng hóa, thành lý xếp trên xe gắn máy, xe mô tô không được vượt quá bề rộng của giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên là 0,3 mét, phía sau là 0,5 mét.
  • Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

nếu như xe mô tô, xe gắn máy chở hàng vượt quá quy định được nêu như trên thì sẽ được xem là vi phạm và bị xử phạt do lỗi sắp xếp, vận chuyển hàng hóa trên xe vượt quá mức độ quy định.

xe may cho hang 2
Quy định về kích thước hàng hóa

1.2. Mức phạt khi chở hàng hóa vượt giới hạn kích cỡ

Căn cứ theo Điểm K, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm hành chính trong ngành nghề giao thông đường bộ và đường sắt nếu như hàng hóa xếp trên xe vượt quá giới hạn quy định.

tương tự, hành vi chở hàng cồng kềnh, quá mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng.

xe may cho hang 3
Khi chở hàng hóa vượt giới hạn kích cỡ sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng

trường hợp gây tai nạn giao thông, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng tới 04 tháng. Quy định được nêu rõ ràng, cụ thể trong Điểm b, Khoản 32, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.

Khi bị tạm giữ hồ sơ, nếu như quá thời hạn hứa hẹn tới khắc phục vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa tới trụ sở để khắc phục vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị vận dụng xử phạt như hành vi không có hồ sơ.

xe may cho hang 4
Quy định pháp luật về việc chở hàng cồng kềnh trên xe máy

Xem thêm: Có mấy loại dải phân cách trong hệ thống giao thông đường bộ

2. Công an có được truy đuổi người vi phạm giao thông không?

Hiện đối với những hành vi vi phạm giao thông được xử phạt theo mức vi phạm hành chính, trong bộ luật Nhà nước cũng không quy định rõ về việc Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm hay không, mà chỉ có quy định cho phép Cảnh sát giao thông được quyền ngừng xe của người vi phạm để xử phạt và ngăn chặn những hành vi vi phạm về giao thông hoặc trật tự an toàn xã hội.

xe may cho hang 5
Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát

Điều này được quy định tại Điều 8, Thông tư 65/2020/TT-BCA như sau:

Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát:

1. Được ngừng và kiểm soát những phương tiện tham gia giao thông đường bộ, hồ sơ của người điều khiển phương tiện giao thông, hồ sơ của phương tiện giao thông và hồ sơ tùy thân của người trên phương tiện giao thông; kiểm soát việc thực hiện những quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

2. Được vận dụng những giải pháp ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và những hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

xe may cho hang 6
những hành vi vi phạm về giao thông đường bộ

3. Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, tư nhân phối hợp, hỗ trợ khắc phục tai nạn, ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông đường bộ (có văn bản kèm theo).

xe may cho hang 7
Luật quy định xử phạt xe máy chở hàng cồng kềnh

4. Được trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện giao thông, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, dụng cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

5. Được tạm thời đình chỉ đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm ngừng, đỗ phương tiện giao thông khi có tình huống ách tắc giao thông, tai nạn giao thông hoặc khi có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

6. Thực hiện những quyền hạn khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.”

xe may cho hang 8
Công an thực hiện xử phạt xe máy chở hàng

3. Trường hợp nào Cảnh sát giao thông được ra lệnh ngừng xe?

Theo Điều 16, Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông được phép ra lệnh ngừng xe trong những trường hợp sau:

  • Phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và những hành vi vi phạm pháp luật khác;
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Có văn bản đề nghị từ cơ quan chức năng liên quan về ngừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công việc bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông ngừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
  • Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, tư nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
xe may cho hang 9
Trường hợp nào Cảnh sát giao thông được quyền ra lệnh ngừng xe?

Trong khi ngừng để kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông, Cảnh sát phải đảm bảo được những yêu cầu về an toàn giao thông, không gây cản trở, mất trật tự, làm tác động tới quá trình lưu thông của những phương tiện đang tham gia giao thông khác.

Khi ngừng phương tiện để yêu cầu kiểm tra, Cảnh sát giao thông cũng cần phải đảm bảo việc kiểm soát, xử lí vi phạm chủ điều khiển phương tiện (nếu như có) theo đúng quy định của Pháp luật.

Xem thêm: những loại biển báo giao thông đường bộ và ý nghĩa mà bạn cần nhớ

4. các bước kiểm soát của cảnh sát giao thông khi ngừng phương tiện?

Khi yêu cầu ngừng phương tiện tham gia giao thông để xử lí hành vi vi phạm, Cảnh sát giao thông sẽ phải thực hiện theo đúng các bước sau, được nêu rõ trong Thông tư 65/2020/TT-BCA:

1. Thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện những giải pháp bảo đảm an toàn, xuống phương tiện và xuất trình những hồ sơ có liên quan theo quy định.

2. Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có tín hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã), sau đó yêu cầu kiểm tra hồ sơ.

3. Khi tiếp nhận được những hồ sơ (nếu như có), thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát, sau đó thực hiện kiểm soát những nội dung quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

xe may cho hang 10
các bước xử phạt phương tiện chở hàng không đúng quy định

4. Sau khi kiểm soát xong, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát, thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát, hành vi vi phạm (nếu như có).

5. Khi có căn cứ nghĩ rằng người tham gia giao thông có chứa giấu tang vật để vi phạm hành chính thì được khám người, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

6. Trường hợp phát hiện có tín hiệu tội phạm thì thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

xe may cho hang 11
Cách xử lý xe máy chở hàng cồng kềnh

5. Kế hoạch tuần tra kiểm soát của Cảnh sát giao thông được công khai ở đâu?

Theo Khoản 2, Điều 14, Thông tư 65/2020/TT-BCA, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông sẽ được công khai, sáng tỏ theo quy định của Bộ Công an dưới những phương thức như sau:

“2. phương thức thông báo công khai:
a) Niêm yết tại trụ sở tiếp công dân của đơn vị;
b) Đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cổng thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông;
c) Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng;
d) vận dụng những phương thức công khai khác theo quy định của pháp luật.”

xe may cho hang 12
Kế hoạch tuần tra kiểm soát của Cảnh sát giao thông được công khai sáng tỏ

Trên đây là những quy định về việc xử phạt xe máy chở hàng cồng kềnh mà người tham gia giao thông nên biết để tránh vi phạm. Để biết thêm những thông tin về Luật giao thông đường bộ, hãy theo dõi Muaban.net nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Qua bài Xe Máy Chở Hàng Cồng Kềnh Bị Phạt thế nào? đã tư vấn được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Xe Máy Chở Hàng Cồng Kềnh Bị Phạt thế nào? ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Xe Máy Chở Hàng Cồng Kềnh Bị Phạt thế nào? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn