Winload.exe là gì?

Winload.exe (Windows Boot Loader) là một phần mềm nhỏ, được gọi là trình tải hệ thống, được khởi động bởi BOOTMGR, trình quản lý khởi động sử dụng trong hệ điều hành Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista.

Công việc của winload.exe là load các driver thiết bị cần thiết, cũng như ntoskrnl.exe, một phần cốt lõi của Windows.

Trong các hệ điều hành Windows cũ, như Windows XP, việc load ntoskrnl.exe được thực hiện bởi NTLDR, cũng đóng vai trò là trình quản lý khởi động.

Winload.exe có phải là virus không?

Winload.exe không phải là virus
Winload.exe không phải là virus

Về bản chất, winload.exe không phải là virus. Thật không may, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin cho biết điều ngược lại.

Ví dụ, một số trang web diệt virus và các trang web cung cấp “thông tin file” khác sẽ đánh dấu winload.exe là một loại phần mềm độc hại và thậm chí nói rằng file này không cần thiết và có thể bị xóa, nhưng đây chỉ là một phần sự thật.

Mặc dù đúng là file mang tên “winload.exe” có thể bị nhiễm virus và thực hiện ý định xấu, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu vị trí của file này trên máy tính để có thể phân biệt file thực và file độc hại.

Vị trí của file winload.exe là Windows Boot Loader (file đang được nói đến trong bài viết này) nằm trong thư mục C:WindowsSystem32. Điều này sẽ không bao giờ thay đổi và hoàn toàn giống nhau cho dù bạn đang sử dụng phiên bản Windows nào.

Nếu file “winload.exe” được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác và được chương trình diệt virus đánh dấu là độc hại, thì file đó rất có thể không an toàn. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa file vì nó không phải là file boot thực sự.

Các lỗi liên quan đến Winload.exe

Nếu winload.exe bị hỏng hoặc bị xóa bằng cách nào đó, Windows có thể sẽ không hoạt động như bình thường và hiển thị thông báo lỗi.

Đây là một số thông báo lỗi winload.exe phổ biến:

  • Windows failed to start. A recent hardware or software change might be the cause
  • winload.exe is missing or corrupt
  • “WindowsSystem32winload.exe” cannot be trusted because of its digital signature
  • Status 0xc0000428

Lưu ý quan trọng:

Đừng cố sửa file winload.exe bị thiếu hoặc bị hỏng bằng cách tải xuống bản sao từ Internet! Bản sao bạn tìm thấy trực tuyến có thể là phần mềm độc hại, giả mạo là file bạn đang tìm kiếm. Thêm vào đó, ngay cả khi bạn tải một bản sao trực tuyến, file winload.exe gốc (trong thư mục System32) cũng được bảo vệ chống ghi, vì vậy không thể dễ dàng thay thế file này.

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi gặp một trong các lỗi trên là kiểm tra toàn bộ máy tính để xem có phần mềm độc hại không. Tuy nhiên, thay vì sử dụng chương trình diệt virus truyền thống chạy từ bên trong Windows, hãy sử dụng các công cụ diệt virus có khả năng boot miễn phí. Giả sử sự cố winload.exe là do phần mềm độc hại, thì đây có thể là một cách khắc phục thực sự đơn giản cho sự cố của bạn.

Nếu quá trình quét virus không hữu ích, hãy thử ghi một boot sector phân vùng mới và build lại Boot Configuration Data (BCD) store, việc này sẽ khắc phục mọi mục nhập bị hỏng liên quan đến winload.exe. Các giải pháp này có thể được thực hiện trong Windows 11, 10 và 8 thông qua Advanced Startup Options và trong Windows 7 và Windows Vista với System Recovery Options.

Cách khác để sửa lỗi winload.exe là chạy sfc /scannow, lỗi này sẽ thay thế file hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng.

Một lỗi winload.exe khác không liên quan đến các lỗi trên có nội dung:

A component of the operating system has expired. File: windowssystem32winload.exe

Bạn có thể gặp lỗi này nếu Windows đã đến ngày hết hạn giấy phép, điều này xảy ra nếu bạn đang sử dụng phiên bản preview của Windows.

Với loại lỗi này, máy tính của bạn có thể sẽ tự động khởi động lại vài giờ một lần ngoài việc hiển thị thông báo lỗi. Khi điều này xảy ra, việc chạy công cụ quét virus và sửa chữa file sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn. Bạn sẽ cần cài đặt phiên bản Windows hợp lệ, đầy đủ với product key hoạt động để quá trình kích hoạt có thể hoàn tất bình thường.

Thông tin thêm về Winload.exe

BOOTMGR sẽ khởi động winresume.exe thay vì winload.exe nếu máy tính ở chế độ ngủ đông. winresume.exe nằm trong cùng thư mục với winload.exe.

Bản sao của winload.exe có thể được tìm thấy trong các thư mục con của C:Windows, như BootWinSxS, và có thể cả những thư mục khác.

Trong các hệ thống dựa trên UEFI, winload.exe được gọi là winload.efi và có thể được tìm thấy trong cùng một thư mục System32. Phần mở rộng EFI chỉ thực thi được cho trình quản lý khởi động tồn tại trong firmware UEFI.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button