Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm

Đề bài: Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm

viet thu tham hoi nguoi mot than bi om

Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm

I. Dàn ý Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm (Chuẩn)

1. Phần đầu thư
– Địa điểm và thời gian viết thư
– Lời xưng hô

2. Phần nội dung chính của thư
– Nêu lý do, mục đích viết thư
– Thăm hỏi tình hình sức khỏe của người thân
– Bày tỏ sự quan tâm, động viên và lời khuyên, nhắc nhở với người thân bị ốm
– Bày tỏ tình cảm với người thân

3. Phần cuối thư
– Lời chúc, lời chào và hứa hẹn
– Ký tên

II. Bài văn mẫu Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm

1. Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm, mẫu số 1 (Chuẩn)

Khánh Hòa ngày 1 tháng 2 năm 2021

Anh trai của em!

Hôm nay là thứ 7 em được nghỉ học, từ hôm anh bị ốm phải đi bệnh viện em đã rất lo lắng. Em còn nhỏ lại rất say xe nên không thể cùng mẹ đi đến phòng trọ của anh để xem tình hình. Vì thế em chỉ biết ngồi viết lá thư này hỏi thăm anh. Anh là một chàng trai rất khỏe mạnh và kiên cường, trận ốm này chỉ vì anh đã học và làm thêm quá sức của mình thôi, anh hãy nghỉ ngơi nhiều hơn nhé. Em ở nhà cũng hay bị ốm nhưng chỉ là hắt hơi, sổ mũi uống vài viên thuốc cảm là khỏi rồi. Em lại có mẹ chăm sóc nấu cháo cho ăn nên rất mau khỏi. Anh ở đó có một mình không ai chăm sóc hãy cố gắng lên nhé. Em tin anh đã trưởng thành và tự lập, sẽ không có trở ngại nào làm khó được anh. Em đã phần cho anh những loại quả ngon mà anh thích ăn nhất, có táo, roi đường và nho không hạt. Mẹ sẽ mang lên cho anh, anh nhớ ăn thật nhiều để mau chóng khỏe lại còn về nhà chơi với em nhé!

Em hứa khi nào anh về em sẽ lớn hơn thật nhiều để cùng anh đánh cầu lông, tập thể dục rèn luyện thân thể. Anh hãy mau về chơi với em nhé!

Em gái của anh
Trà My

2. Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm, mẫu số 2 (Chuẩn)

Ninh Thuận ngày 2 tháng 2 năm 2021

Chị gái nhớ thương!

Chị đã đi học xa nhà được hơn ba tháng rồi. Những ngày đầu vào trong Sài Gòn học chị còn khoe với em là trong đó thời tiết có mưa có nắng thường xuyên rất mát mẻ và dễ chịu. Ấy thế mà vì sự khác biệt khí hậu thời tiết mà chị đã bị ốm nặng mãi chưa khỏi. Hôm nay em viết lá thư này, không thể gửi theo thuốc nhưng em tin lá thư của em sẽ là liều thuốc tinh thần để chị quên đi những mệt mỏi khi ốm. Chị còn nhớ những lần em bị ốm chị chăm lo cho em, đắp khăn cho em hạ sốt, đút từng thìa cháo cho em ăn lại còn ngồi đọc truyện cười cho em nữa. Em ước gì bây giờ có thể ở bên cạnh chị để chăm sóc cho chị như chị đã chăm sóc cho em khi ốm. Chị còn nhớ lời dặn em lúc trước rằng khi bị ốm không được bỏ ăn, thức khuya và làm bài tập chứ? Chị cũng phải làm như thế nhé, sức khỏe là quan trọng hơn cả, phải ăn mới hết ốm được. Chị muốn ăn thứ ngon gì hãy cứ mua thật nhiều nhé, đừng cố tiết kiệm tiền khi ốm, em sẽ gửi tiền tiết kiệm của em vào cho chị, chị cứ yên tâm giữ sức khỏe và học tập nhé!

Em mong chị sớm khỏi ốm và hoàn thành kì thi rồi về thăm nhà!

Cô em gái nhỏ của chị
Uyên Nhi

3. Viết thư thăm hỏi người một thân bị ốm, mẫu số 3 (Chuẩn)

Nha Trang ngày 3 tháng 2 năm 2021

Nội thương mến!

Con là Giang, con bố Trường đây ạ! Nội ơi, đã rất lâu rồi, từ kỳ nghỉ hè năm ngoái con chưa về thăm nội và mọi người ở quê mình. Tuy có thể nói chuyện và nhìn thấy nội qua những cuộc gọi video nhưng con vẫn muốn được sà vào lòng nội để nội âu yếm. Nghe tin nội đang bị ốm phải nằm theo dõi ở bệnh viện con rất lo lắng. Vì không thể về thăm nội nên con quyết định viết lá thư này, hy vọng khi lá thư này đến được tay của nội là nội đã khỏe mạnh rồi. Những lúc bình thường da dẻ của nội hồng hào và nội luôn tươi cười vui vẻ, vậy mà bây giờ nội ốm da của nội trông xám xịt, nội chẳng còn cười tươi với con qua điện thoại nữa. Con rất muốn khóc nhưng con biết nội còn đang phải chịu những cơn đau, vì thế con phải mạnh mẽ hơn, lan tỏa những điều tích cực đến với nội để nội có thể nhanh chóng khỏe lại. Nội hãy cố gắng ăn uống và nghỉ ngơi nhiều để sớm khỏi bệnh nhé, con thương nội rất nhiều. Con xin hứa sẽ luôn chăm ngoan học giỏi để bố mẹ yên tâm ở quê chăm sóc cho nội.

Cháu của nội
Trà Giang

——————-HẾT———————-

Còn có rất nhiều lá thư được viết theo nhiều chủ đề khác nhau, các em hãy cùng tham khảo để làm phong phú thêm các lá thư của chính mình nhé: Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay, Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật bố, Viết thư kể về một bộ phim yêu thích, Viết thư về thời gian rảnh.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

About tcspmgnthn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.