Vàng Tây Là Gì? Phân Biệt Vàng Tây Với những Loại Vàng Khác

Vàng tây là nguyên liệu sử dụng để chế tạo trang sức, vật phẩm trang trí ưa thích của người Việt. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ vàng tây là gì chưa? Hãy cùng theo chân Mua Bán tìm hiểu về vàng tây và phân biệt những loại vàng khác nhau thế nào qua bài viết dưới đây.

vang tay la gi 1
Vàng tây là gì và cách phân biệt vàng tây với những loại vàng khác.

I.Vàng tây là gì?

Trên thị trường kinh doanh vàng, chắc hẳn bạn thường nghe nói tới vàng tây, vàng ta. Vậy vàng tây là gì? Vàng tây là hợp kim của vàng thuần chất pha trộn cùng một số kim loại khác. Sự phối hợp này giúp khắc phục những nhược điểm của vàng thuần chất là quá mềm và khó tạo khối.

vang tay la gi 2
Tìm hiểu về khái niệm vàng tây là gì

Đây là công nghệ được nhập cảng từ phương tây do vậy người ta gọi là vàng tây. Vậy vàng tây gồm những kim loại nào? Ngoại trừ vàng thuần chất thì vàng tây còn chứa cả bạc, đồng,… tạo thành khối hợp kim tổng hợp. Vàng tây được chia làm nhiều loại khác nhau với những tỉ lệ hàm lượng vàng khác nhau.

II. Đặc điểm và phân loại vàng tây

Khi tìm hiểu về vàng tây là gì, không ít người muốn biết về đặc điểm vượt bậc của loại vàng này thế nào? Mời bạn tới với phần đặc điểm và những loại vàng tây.

1. Đặc điểm vàng tây là vàng gì?

Để có thể nhìn thấy được chuẩn xác vàng nào là vàng tây chắc chắn bạn phải là người thợ kim hoàn nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số đặc điểm giúp bạn nhận diện được đâu là vàng tây.

vang tay la gi 3
Đặc điểm để nhận diện vàng tây là gì

Vàng tây có độ bóng và màu sắc đa dạng hơn rất nhiều so với màu của vàng thuần chất. Do được chế tạo từ hợp kim nên vàng tây có độ dai và cứng thích hợp để uốn nắn tạo hình trang sức. Đây cũng là nguyên nhân khiến vàng tây trở thành nguyên liệu cho những chế tạo tinh xảo của những người thợ. Tuy nhiên, sau một thời gian vàng tây sẽ bị xỉn màu và cần bạn bảo quản, vệ sinh thường xuyên.

2. Phân loại vàng tây

Khi biết được vàng tây là vàng gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu tới những loại vàng tây. Vàng tây là vàng bao nhiêu k? Vàng tây sẽ bao gồm những loại là vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K và vàng 18K. Trong đó, lấy số K chia cho 24 sẽ là số hàm lượng vàng tương ứng trong mỗi loại. Đây cũng là công thức để bạn có thể xác định được chuẩn xác tuổi vàng.

vang tay la gi 4
Vàng tây gồm có vàng 9K, 10K, 14k và 18K

Lấy một vài ví dụ tiêu biểu:

 • Vàng 10K là vàng gì? Vàng 10K là hợp kim trong đó có hàm lượng vàng thuần chất chiếm 41,7%, hàm lượng bạc là 33% và hàm lượng đồng chiếm 25%.
 • Vàng 18K là gì? Vàng 18K gồm có những thành phần là vàng thuần chất chiếm 75%, những hợp kim còn lại là 25%.

Cùng dựa vào đây ta cũng có thể tính tuổi của vàng. Tuổi vàng 10K là gì? Vàng 10K có 41.7% vàng thuần chất thì tuổi vàng khoảng 4,1 tuổi.

Sau đây là bảng tổng hợp những loại vàng tây:

Loại vàng

Hàm lượng vàng (%)

Hàm lượng hợp kim (%)

Vàng 9K

37,4

62,6

Vàng 10K

41,7

58,3

Vàng 14K

58,3

41,7

Vàng 18K

75

25

>>> Xem thêm: Gợi Ý 40+ Món Quà Sinh Nhật Cho Nam Giới Ý Nghĩa Và Độc Đáo Theo Độ Tuổi

III. Giá vàng tây bao nhiêu 1 chỉ?

vang tay la gi 5
Giá vàng tây mới nhất ngày hôm nay (tham khảo)

Giá vàng trên thị trường được cập nhật và thay đổi liên tục, tuy nhiên vẫn được rất nhiều người quan tâm hằng ngày. Dưới đây là mức giá vàng tây được cập nhật mới nhất, bạn có thể tham khảo:

Loại vàng

Giá bán ra (VNĐ)

Giá mua vào (VNĐ)

Vàng tây 10K

2.371.300

2.171.300

Vàng tây 14K

3.309.300

3.109.300

Vàng tây 18K

4.371.300

4.171.300

Với bảng trên bạn có thể hiểu như sau: Vàng 10K giá bao nhiêu 1 chỉ? Vàng tây 10K có giá là 2.371.300 Vnđ/1 chỉ, nếu như bạn bán lại thì được thau vào với giá 2.171.300 Vnđ/1 chỉ.

IV. Giá vàng tây so với vàng ta thế nào?

Khi so sánh mức giá giữa vàng tây và vàng ta, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ về khái niệm vàng ta trong những loại vàng là gì. Vàng ta là vàng thuần chất được khai thác trong tự nhiên, vàng ta có hàm lượng vàng chiếm 99,99% và còn có một tên gọi khác là vàng 24K.

vang tay la gi 6
Sự khác nhau giữa loại vàng tây và vàng ta

Từ khái niệm của vàng ta và vàng tây là gì, bạn có thể dễ dàng hiểu được mức giá của loại vàng nào cao hơn. Vì là vàng nguyên khối do vậy vàng ta luôn có mức giá bán cao hơn vàng tây. Một lí do khác khiến giá vàng ta cao bởi vàng ta là vàng khai thác từ tự nhiên, số lượng có hạn. trái lại, vàng tây là vàng nhân tạo, được sản xuất với số lượng lớn.

V. Vàng tây bán ra có bị mất giá không?

Vàng tây là gì và bán ra có bị mất giá không? Đây hẳn là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm nhất trong khi tìm hiểu về vàng tây là gì. Câu trả lời ở đây không hẳn do vàng tây mất giá bán bị lỗ, nó sẽ tới từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể:

vang tay la gi 7
Khi tìm hiểu vàng tây là gì, hầu hết người ta thường quan ngại về việc vàng tây bị mất giá
 • Nguyên nhân trước tiên, vàng tây có giá bán trung bình trên thị trường, khi mua bán lại thì lời không nhiều. Tuy nhiên, muốn bán vàng bạn cũng nên dựa vào thị trường, thời khắc. Bởi nếu như bán vào lúc giá vàng đang lên thì bạn chắc chắn lời, còn sai thời khắc thì bạn sẽ lỗ.
 • Nguyên nhân thứ hai, thực chất của vàng tây là gì? Vàng tây làm từ hợp kim, thường sử dụng làm trang sức. Vàng tây bị mất giá là do trang sức bị hư hỏng, bị xỉn màu, móp méo, trầy xước,… do vậy, khi bán lại bạn sẽ bị mất một khoảng phí hao mòn do đã qua sử dụng.

Có thể thấy, vàng tây không phải là loại thích hợp nhằm vào mục đích đầu tư hay tích trữ, vàng ta sẽ là ứng cử viên thích hợp hơn đó.

VI. Một số lưu ý trước khi mua vàng tây

Trước nhược điểm vàng tây là nhanh mất giá, vậy có nên mua vàng tây hay không? Lưu ý khi mua vàng tây là gì? Tuy vàng tây là hợp kim và trị giá thấp hơn vàng ta, nhưng so với thị trường vàng tây vẫn là món đồ đáng giá. Chính vì vậy, khi mua vàng tây bạn cần lựa lựa chọn kỹ lưỡng, nên mua những sản phẩm chất lượng cao.

vang tay la gi 8
Những lưu ý dành cho bạn trước khi mua vàng tây

Một số lưu ý dành cho bạn khi đi mua vàng tây:

 • Lựa lựa chọn thương hiệu bán uy tín, chất lượng và đáng tin cậy.
 • Tham khảo những địa điểm mua bán vàng uy tín để tránh những rủi ro như mua nhầm vàng giả, ít mẫu mã, hàng không đảm bảo chất lượng,…
 • Nên theo dõi giá vàng tại thời khắc mua, bởi giá vàng thay đổi liên tục, vì vậy bạn nên theo dõi tình hình thị trường để có thể mua được giá vàng rẻ hơn.
 • Bán vàng vào thời khắc vật giá tăng cao. Đây là lời khuyên của nhiều chuyên gia bởi khi giá hàng hóa khởi đầu có chiều hướng tăng thì giá vàng cũng sẽ tăng, nên bán vàng để sinh lời.
 • sử dụng tiền nhàn rỗi để mua vàng đầu tư, tích trữ. nếu như bạn có ý định mua vàng để đầu tư thì tốt nhất hãy mua vàng bằng tiền nhàn rỗi. Bởi lẽ đầu tư vàng cần cả một quá trình dài không phải ngày một, ngày hai có thể sinh được lời, sử dụng tiền nhàn rỗi sẽ không bị chi phối bởi những yếu tố khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: 30+ Điểm Du Lịch 30/4 1/5 sắp Sài Gòn Hút Khách Nhất 2023

VII. Vàng tây nào thích hợp sử dụng làm trang sức?

Có thể thấy, vàng tây rất thích hợp để gia công, chế tạo trang sức tinh xảo bởi tính chất của nó. Tuy nhiên mỗi loại vàng tây sẽ tương ứng làm ra những món trang sức khác nhau. Cùng xem thử sự thích hợp làm trang sức của những loại vàng tây là gì nhé!

1.Vàng tây 18K

Trong số những loại vàng tây thì vàng tây 18K chứa nhiều hàm lượng vàng nhất lên tới 75%, đây cũng là loại vàng có trị giá cao nhất trong số những loại vàng tây. nếu như nói về độ thích hợp làm trang sức thì vàng 18K nằm ở mức trung bình bởi trị giá cao nhưng đây là cũng loại khá mềm.

vang tay la gi 9
Điểm vượt bậc của vàng 18K trong những loại vàng tây là gì

Tuy nhiên vẫn có một số trang sức thường sử dụng vàng 18K đó là kiểu trang sức cưới hỏi (gồm dây chuyền, nhẫn, vòng tay theo bộ), vòng ximen, dây chuyền,… với trị giá cao và chất vàng nhiều do vậy có màu ánh vàng tươi hơn.

2. Vàng 14K

Trong số phân loại vàng tây là gì, vàng 14K được đánh giá là vàng chứa hàm lượng vàng và hợp kim cân đối. Vàng 14K có hàm lượng vàng thuần chất ít hơn vàng 18K cho nên giá thành cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên đây là loại vàng được sử dụng làm nhẫn cưới nhiều nhất bởi tính chất ít hư hỏng, ít xỉn màu, thích hợp làm món trang sức theo bạn mỗi ngày.

vang tay la gi 10
Vàng 14K thường được thợ kim hoàn sử dụng làm nhẫn cưới

3. Vàng 10K

Vàng 10K có phải là vàng tây không? Đây là thắc mắc thường gặp bởi nhiều người quan ngại loại vàng này có hàm lượng vàng thuần chất khá ít và đa phần là hợp kim. Nhưng vàng 10K vẫn thuộc vàng tây, ngoài ra còn là ứng cử viên sáng giá để sử dụng làm trang sức nữa đó.

Mặc dù có hàm lượng vàng thấp nhưng vàng 10K được những thợ kim hoàn ưa thích làm những đồ trang sức tinh xảo, thời trang. Cùng xem thử trang sức làm từ vàng tây 10K là gì? Vàng 10K được ứng dụng vào chế tạo hoa tai, vòng tay, dây chuyền…bởi giá thành rẻ hơn những loại 18K, 14K nhưng màu sắc sáng bóng, thời trang.

vang tay la gi 11
Vàng 10K được sử dụng chế tạo trang sức thẩm mĩ

VIII. Những nơi mua vàng uy tín nhất ngày nay

Tìm kiếm một nơi mua vàng uy tín và chất lượng cũng không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết về vàng tây là gì, Mua Bán xin gửi tới bạn một số gợi ý về tên những cửa hàng mua bán vàng đáng tin cậy bạn có thể xem thử.

Tại TP Hồ Chí Minh

 • Thương hiệu vàng SJC tại số 115 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1
 • Thương hiệu vàng Doji tại số 9-9Bis An Dương Vương, P8, Q5
 • Tiệm vàng Mi Hồng tại 3112 Bùi Hữu Nghĩa, P2, Q. Bình Thạnh
 • Tiệm vàng Thanh Thảo tại 209 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú
 • Tiệm vàng Kim Phát tại 998 Lê Đức Thọ, P.13, Q. Gò Vấp
vang tay la gi 12
Cửa hàng SJC tại quận 1 trưng bày đa dạng mặt hàng.

Tại Hà Nội

 • Tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu tọa lạc tại 139 Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa
 • Thương hiệu vàng bạc đá quý PNJ tại 222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy
 • Tiệm vàng Huy Thành tại 30 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
 • Tiệm vàng bạc đá quý Phú Quý Jewelry tại số 30 Trần Nhân Tông, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Tiệm vàng Bảo Tín Lan Vỹ số 155 Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
vang tay la gi 13
Cửa hàng Phú Quý tại Hà Nội

IX. Hình ảnh vàng tây được sử dụng làm trang sức

Khi biết được vàng tây là gì, bạn có thể thấy ứng dụng của vàng tây rất phong phú và đặc biệt thường sử dụng làm trang sức, vật trang trí hoặc đồ phong thủy. Dưới đây là một số hình ảnh những món đồ được làm từ vàng tây:

vang tay la gi 14
Vàng tây được ứng dụng chế tạo những loại nhẫn đính đá, đính hạt.
vang tay la gi 15
Vàng tây được mạ lên cả trên đồng hồ.
vang tay la gi 16
Trang sức được chế tạo nhiều từ vàng tây là gì, vòng đeo tay là một ví dụ.
vang tay la gi 17
Vật phẩm phong thủy sử dụng làm trang sức có mặt tì hưu mạ vàng tây.
vang tay la gi 18
Vàng tây phối hợp với đá thạch anh làm mặt dây chuyền phong thủy

Tổng kết lại, từ khái niệm, đặc điểm, phân loại của vàng tây là gì, bạn có thể thấy vàng tây cũng là một loại vàng có trị giá cao trên thị trường. Tuy nhiên mỗi loại vàng sẽ có những công dụng khác nhau, bạn cần biết phân biệt và lựa lựa chọn loại vàng theo tài chính của mình sao cho phù thống nhất.

tương tự, Mua Bán đã cùng bạn tìm hiểu về vàng tây là gì, hy vọng những thông tin từ bài viết trên có thể hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm Muaban.net thường xuyên để cập nhật những chủ đề hấp dẫn khác nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ:

Tác giả Thảo Vân

Hãy để nguồn bài viết này: Vàng Tây Là Gì? Phân Biệt Vàng Tây Với những Loại Vàng Khác của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn