Thuyết minh về tác hại của rượu đối với đời sống con người

Đề bài: Thuyết minh về tác hại của rượu đối với đời sống con người

thuyet minh ve tac hai cua ruou doi voi doi song con nguoi

Thuyết minh về tác hại của rượu đối với đời sống con người

I. Dàn ý Thuyết minh về tác hại của rượu đối với đời sống con người (Chuẩn)

1. Mở bài:

Dẫn dắt đến vấn đề cần thuyết minh (Tác hại của rượu với cuộc sống con người)

2. Thân bài

a. Rượu là gì?

Rượu chính là một thức uống được lên men từ những loại trái cây, ngũ cốc trong tự nhiên hay từ các nguồn đường khác.

b. Thực trạng
– Bộ phận người không nhỏ lạm dụng rượu bia
– Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 10 Châu Á về việc sử dụng rượu bia.
– Sử dụng thường xuyên gây nghiện

c. Tác hại của rượu đối với con người và đời sống xã hội:

– Rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người:
+ Mức độ nhẹ: chất cồn trong rượu gây chóng mặt, buồn nôn, khó kiểm soát được hành vi.
+ Rượu gây ảnh hưởng đến gan, dạ dày,.. của người sử dụng.

– Rượu gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế- xã hội:
+ Lãng phí nhiều tiền bạc cho tiền mua rượu
+ Khi bị bệnh do rượu → Tốn nhiều tiền khám, chữa bệnh
+ Rượu gây ra những hệ quả khó lường: Tai nạn giao thông, rạn nứt các mối quan hệ xã hội,…

d. Nguyên nhân

– Chủ quan:
+ Do bản thân người sử dụng: Chưa có những nhìn nhận đúng đắn về tác hại của rượu, không làm chủ được bản thân, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo;
+ Do ham vui đua đòi, thích thể hiện với bạn bè.

– Khách quan:
+ Ngày càng nhiều những bữa tiệc, những buổi gặp gỡ, giao lưu
+ Chưa có những biện pháp xử phạt nặng mang tính răn đe
+ Do sự hiếu khách quá đà

c. Giải pháp
– Bản thân mỗi người nên làm chủ cuộc vui của mình.
– Nhà nước cũng nên có biện pháp xử lý nghiêm minh hơn những trường hợp tiêu thụ,
sử dụng rượu bia trong xã hội.
– Đặt ra các quy định nghiêm ngặt khi sử dụng chất có cồn. Tuyên truyền hơn nữa tác hại của rượu bia đến đời mọi người, mọi nhà.

3. Kết bài

Tôi, bạn, mỗi chúng ta tránh xa chất kích thích này. Chúng ta hãy bảo vệ cuộc sống, tương lai của chính mình ngay từ hôm nay.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về tác hại của rượu đối với đời sống con người (Chuẩn)

Hiện nay, đi khắp các thành phố lớn, nhỏ ta không khó để bắt gặp các quán bia, quán nhậu mọc san sát bên đường. Mọi người thường chọn những địa điểm này để gặp gỡ, trò chuyện, tiệc tùng vào những dịp lễ, tết hay thậm chí là những ngày bình thường. Họ đến đây và xem rượu, bia là thức uống mang tính giải trí, men rượu được coi là nhân tố không thể thiếu làm cho cuộc vui thêm tưng bừng. Thực trạng này đáng buồn! Có lẽ, họ chưa thực sự thấy được những tác hại mà rượu gây ra đối với cuộc sống chính mình và xã hội.

Vậy, rượu là gì? Rượu chính là một thức uống có cồn được lên men từ những loại gạo, trái cây, ngũ cốc trong tự nhiên hay từ các nguồn đường khác. Đây là loại chất gây tác động rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của con người. Xét về tác động tâm lý của rượu trực tiếp gây ra, có thể thấy nếu uống rượu với liệu lượng thấp nó làm giảm lo lắng, gây hưng phấn, thư giãn cho con người. Ở liều lượng cao, nó gây choáng váng, buồn nôn, không kiểm soát được hành vi, nguy hiểm hơn, rượu còn gây nghiện nếu uống thường xuyên.

Rượu cũng tác động rất lớn đến hệ thần kinh của con người. Ngay cả khi chỉ uống một lượng vừa phải khoảng 0.2 phần ngàn cồn trong máu, tương đương tương đương với 300ml rượu vang thì nó đã gây ra ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, lên não. Một số nghiên cứu của Đại học Stockholm đã nhận định rằng nếu uống 50 gam cồn hằng ngày sẽ gây tác hại vĩnh viễn, làm bào mòn dần và hủy diệt các tế não của con người. Trong một cơn say rượu, có thể có hơn 10.000.000 tế bào não bị chết đi. Có thể nói tác động lên hệ thần kinh là tác động lớn nhất mà rượu gây ra cho người uống.

Khi uống rượu, tùy vào mức độ nhiều hay ít mà có thể gây các những trạng thái khác nhau. Ở mức độ nhẹ chất cồn trong rượu gây tình trạng nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, khó kiểm soát hành vi. Ở mức độ trung bình, chất cồn gây ảnh hưởng đến các vùng sâu của hệ thần kinh, làm các thùy giữ vai trò điều khiển các giác quan của não bị trì trệ. Ở trạng thái này người uống không còn khả năng điều khiển lý trí và tình cảm mà hành động theo bản năng của mình. Mức độ nặng, cơ thể người uống mất điều khiển tất cả các tuyến thần kinh ngoại biên, cảm giác không gian, thời gian và ý thức bị biến mất hoàn toàn, có thể rơi vào hôn mê sâu.

Không chỉ tác động đến hệ thần kinh, rượu còn gây ảnh hưởng đến tình dục cũng như khả năng có con của con người. Rượu gây hưng phấn tình dục, giảm khả năng tự kiềm chế của con người, dẫn đến nhiều hiện tượng ấu dâm, cưỡng bức diễn ra hàng ngày vì chịu không ít tác động của rượu. Rượu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, sử dụng rượu thường xuyên có thể gây ung thư gan, xơ gan hay những bệnh về tim mạch.

Rượu còn tác động rất lớn đến đời sống kinh tế- xã hội. Qua thực tế cuộc sống, ta thấy rượu bia chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn giao thông ở nước ta. Những năm gần đây ngày càng có nhiều những vụ tai nạn thương tâm do rượu bia gây ra. Theo khảo sát, trong năm 2019, tại thành phố Hồ Chí Minh có đến hơn 80% các vụ tai nạn giao thông do nam giới gây ra có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Họ uống rượu rồi tự lái xe gây ra hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc, thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Bao cái chết đẫm nước mắt, chồng xa vợ, mẹ xa con,…cũng vì tai nạn do rượu, bia. Người uống rượu không làm chủ được bản thân, gây nên các cuộc cãi vã, xích mích, đánh đập, chém giết nhau làm mất trật tự trong xã hội, ảnh hưởng đến văn minh đô thị.

Hàng năm, số tiền chi ra để sử dụng rượu, bia cũng rất lớn, gây ảnh hưởng đến kinh tế mỗi gia đình, sụt giảm sự phát triển của xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng rượu bia trước hết đến từ chính bản thân người sử dụng. Do chưa có những nhìn nhận đúng đắn về tác hại của rượu, không làm chủ được bản thân, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào những cuộc chè chén, nhậu nhẹt. Do bản tính ham vui đua đòi, dùng rượu để thể hiện, khẳng định “bản lĩnh” với bạn bè.

Về khách quan, có thể thấy ngày càng nhiều những bữa tiệc, những buổi gặp gỡ, giao lưu buộc con người phải tham gia, do đó khó tránh được việc sử dụng rượu. Mặt khác, do chưa có những biện pháp xử phạt nặng mang tính răn đe nên người uống vẫn “vô tư” uống trong các cuộc hội họp.

Tác hại của rượu rất lớn. Không ai có thể phủ nhận điều đó, vì vậy, mỗi chúng ta hãy làm chủ cuộc vui của chính mình, hạn chế uống rượu, bia khi không thật sự cần thiết. Đồng thời, nhà nước cũng nên có biện pháp xử lý nghiêm minh hơn những trường hợp tiêu thụ, sử dụng rượu bia trong xã hội. Đặt ra các quy định nghiêm ngặt khi sử dụng chất có cồn. Tuyên truyền hơn nữa tác hại của rượu bia đến đời mọi người, mọi nhà. Những tác hại trên đây mà tôi nói ra, hi vọng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người. Tôi, bạn, mỗi chúng ta tránh xa chất kích thích này. Chúng ta hãy bảo vệ cuộc sống, tương lai của chính mình ngay từ hôm nay.

—————–HẾT—————-

Văn thuyết minh vốn khô khan, khó dẫn dắt vấn đề nhưng nếu nắm được cách triển khai thì các em dễ dàng viết được một bài làm văn cho riêng mình. Các em vừa tham khảo bài viết thuyết minh về tác hại của rượu với đời sống con người, để tìm hiểu thêm về văn thuyêt minh, các em cùng tìm đọc Nghị luận về tác hại của chơi game của các bạn nghiện game, Nghị luận về tác hại của việc nói dối, Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá, Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button