thực dụng chủ nghĩa Là Gì? Biểu Hiện Của Người Sống thực dụng chủ nghĩa?

thực dụng chủ nghĩa là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe tới lối sống thực dụng chủ nghĩa rất nhiều lần. Vậy biểu hiện của một người sống thực dụng chủ nghĩa là thế nào? Nó có gây tác động tới chất lượng cuộc sống không? Hãy để Mua Bán trả lời thắc mắc cho bạn qua bài viết dưới đây!

thuc dung la gi
thực dụng chủ nghĩa là gì?

I. giảng giải ý nghĩa của từ thực dụng chủ nghĩa

“thực dụng chủ nghĩa” là một từ ghép, gồm hai từ đơn “thực” và “dụng”:

 • Thực: hiện tại, thực tế, điều gì đó có thực trước mắt.
 • Dụng: sử dụng, sử dụng

Vậy thực dụng chủ nghĩa là gì? Hiểu theo một cách đơn thuần nhất, thì từ này tức là những thứ có trị giá thiết thực, mang lại lợi ích trong thực tế. Tuy nhiên, từ này thường được chúng ta sử dụng với ý nghĩa tiêu cực, như “người thực dụng chủ nghĩa”, “sống thực dụng chủ nghĩa”.

thuc dung la gi 1
Ý nghĩa của từ “thực dụng chủ nghĩa”

>>> Tham khảo thêm: Tính cách là gì? Giải mã tất tần tật về tính cách con người

II. Người sống thực dụng chủ nghĩa có biểu hiện thế nào?

Trên thực tế, người sống thực dụng chủ nghĩa chỉ biết tới lợi ích, của cải, vật chất ngay trước mắt mà không quan tâm tới người khác. Một người theo lối sống thực dụng chủ nghĩa thường có suy nghĩ ích kỷ, chỉ tìm tới những mối quan hệ có lợi cho mình mà xem nhẹ trị giá ý thức, đạo đức.

Tuy rằng đây là một lối sống không tốt đẹp, nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, vòng xoáy của xã hội ngày nay đã khiến rất nhiều người lựa chọn đi theo lối sống này. Cuộc sống càng hiện đại, càng xuất hiện nhiều những ghen đua vật chất, từ đó những con người thực dụng chủ nghĩa xuất hiện, làm mọi cách để đạt được lợi ích cho bản thân mình mà không quan tâm tới mọi người xung quanh.

thuc dung la gi 2
Xã hội đang khiến con người trở nên thực dụng chủ nghĩa

Biểu hiện của một người sống thực dụng chủ nghĩa được biểu hiện rõ qua những chi tiết sau:

 • Xem vật chất là thứ quan trọng nhất: Người sống thực dụng chủ nghĩa luôn đề cao lợi ích của bản thân. Họ xem của cải, lợi danh là mục đích sống và bất chấp tất cả để đạt được chúng.
 • Xem “tiền” là phương tiện để khắc phục vấn đề: Đối với người thực dụng chủ nghĩa, tiền nằm trên tất cả mọi thứ. Thứ họ cần là tiền, và tiền sắp như không bao giờ là đủ đối với họ. Họ cũng có suy nghĩ “chỉ cần có tiền là có thể khắc phục tất cả mọi việc”, dẫn tới những vụ việc hối lộ, hối lộ xảy ra rất nhiều trong cuộc sống.
 • Chỉ tiếp cận những người có thể đem lại lợi ích cho mình: Người thực dụng chủ nghĩa chỉ muốn đạt được cái lợi trước mắt, do vậy họ sẽ xây dựng mối quan hệ với những người mà họ cho là “có thể nhờ vả”, “có thể dựa dẫm”. Từ đó dẫn tới những mối quan hệ giả tạo, không tình thực mà chỉ tìm tới với nhau để thỏa mãn lối sống thực dụng chủ nghĩa.
 • Không từ thủ đoạn: Người sống thực dụng chủ nghĩa luôn sẵn sàng làm mọi cách, kể cả những thủ đoạn xấu xa ti tiện, thậm chí là giày xéo người khác để có thể đạt được những thứ họ mong muốn. Bất kể những việc đó có vi phạm đạo đức hay pháp luật, họ vẫn sẽ không khước từ.
thuc dung la gi 3
Người thực dụng chủ nghĩa luôn xem tiền nong là tất cả

Một ví dụ về người có lối sống thực dụng chủ nghĩa mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất, đó là thực dụng chủ nghĩa trong tình yêu. Thời nay, người ta tới với nhau bằng tiền tài dễ dàng hơn là tới với nhau bằng tình cảm chân thật. Nhiều người chỉ chăm chăm đi tìm những đối tượng sang giàu, có vai vế, địa vị cao trong xã hội để theo đuổi. Thậm chí họ sử dụng những thủ đoạn tiêu cực để có được mối quan hệ đó.

Nhưng cho tới cuối cùng, một mối quan hệ mà không được xây dụng dựa trên tình cảm và sự thấu hiểu thì cũng sẽ nhanh chóng lụi tàn, tệ hơn là bị xã hội lên án. Qua ví dụ đó, ta có thể thấy lối sống thực dụng chủ nghĩa là một lối sống không nên xuất hiện trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

thuc dung la gi 4
Người thực dụng chủ nghĩa chỉ quan tâm tới lợi ích của mình

>>> Tham khảo thêm: Tham vọng là gì? Có tốt không? Làm sao để tiết chế?

III. Phân biệt lối sống thực dụng chủ nghĩa và thực tế

Nhiều người có lối sống thực dụng chủ nghĩa nhưng lại cãi rằng mình đang sống thực tế, hoặc có thể chính bản thân họ cũng không biết được rằng mình là một người thực dụng chủ nghĩa. Vậy hai lối sống này có điểm gì khác biệt? Mua Bán gửi tới bạn bảng so sánh như sau:

STT Lối sống thực dụng chủ nghĩa Lối sống thực tế
1 Chỉ quan tâm tới lợi ích trước mắt, sử dụng mọi thủ đoạn để đạt được. Quan tâm tới lợi ích trước mắt, trong khoảng thời gian dài và phát triển bản thân để đạt tới lợi ích đó.
2 Nghĩ bản thân là số 1, là “trung tâm của vũ trụ”, muốn được cung phụng, tôn thờ, khinh thường người khác. Tự tin vào khả năng bản thân nhưng vẫn khiêm tốn và tôn trọng mọi người xung quanh, luôn có ý chí vươn lên.
3 Tìm tới những mối quan hệ “lắm tiền nhiều của” với mục đích thỏa mãn bản thân. Tìm kiếm người thích hợp nhưng vẫn biết được vị trí của mình, xây dựng mối quan hệ bằng tình cảm tình thực và cùng nhau phát triển.
4 Lúc đối phương thành công thì lợi dụng, đối phương khó khăn thì bỏ đi. Ở bên, viện trợ và tôn trọng đối phương cả trong lúc thành công lẫn khó khăn.
5 Luôn đưa tiền ra để khắc phục vấn đề. Nhưng lại bị đồng tiền chi phối. Luôn tìm hiểu vấn đề và cách khắc phục. Sử dụng tiền một cách khôn khéo, làm chủ bản thân và làm chủ đồng tiền.
6 Chỉ cần nhận thấy mối quan hệ không còn đem lại lợi ích cho mình thì sẽ ngay ngay thức thì kết thúc.

Tìm ra vấn đề, cùng nhau khắc phục và củng cố mối quan hệ thêm bền chặt. Chỉ rời đi khi không còn khả năng cứu vãn mối quan hệ.

IV. Một vài nghi vấn về thực dụng chủ nghĩa

1. Tác hại của thực dụng chủ nghĩa là gì?

Lối sống thực dụng chủ nghĩa có những tác hại “ngầm” mà nhiều người không nhận thấy trước mắt, tuy nhiên nó sẽ dần dần khiến chất lượng cuộc sống của con người trở nên tồi tệ đi. tiêu biểu là những tác hại sau:

 • Người thực dụng chủ nghĩa trở nên vô trách nhiệm, thờ ơ với mọi thứ, chỉ quan tâm tới lợi ích của bản thân.
 • Những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, tình cảm lành mạnh, chân thật dần bị thay thế bằng những mưu toan, tính toán, trục lợi, giả dối.
 • Con người dần mất niềm tin với nhau.
 • tư cách con người bị tha hóa, chạy theo những lợi ích trước mắt, xa rời những mục tiêu phấn đấu.
thuc dung la gi 5
Người có lối sống thực dụng chủ nghĩa thường rất thờ ơ, vô trách nhiệm

2. Đâu là nguyên nhân dẫn tới sự thực dụng chủ nghĩa?

Nguyên nhân khách quan:

 • Sự phát triển của xã hội về mặt kinh tế, văn hóa, chính trị thời nay theo thiên hướng xem trọng đồng tiền, tôn sùng vật chất, đề cao lợi danh… gây tác động tới suy nghĩ, lối sống, cách hành xử, tâm tư tình cảm của những người không có lập trường.
 • Môi trường giáo dục chưa chú trọng tới việc rèn luyện đạo đức con người.
 • tác động từ gia đình, người thân, bạn bè xung quanh.
 • Môi trường sống và làm việc tiêu cực, cạnh tranh không lành mạnh.

Nguyên nhân chủ quan:

 • Không có ý thức rèn luyện đạo đức và phân biệt phải trái.
 • Chạy theo những thèm muốn, lợi ích trước mắt.
 • Lối sống không lành mạnh
 • Sống buông thả, ăn chơi theo đòi, thờ ơ với mọi người xung quanh.
thuc dung la gi 6
Giáo dục sai cách có thể dẫn tới lối sống thực dụng chủ nghĩa ở giới trẻ

>>> Tham khảo thêm: tập huấn là gì? Những phương thức tập huấn phổ biến ngày nay

3. Có những cách nào giúp khắc phục tính thực dụng chủ nghĩa?

Để ngăn chặn lối sống thực dụng chủ nghĩa hủy hoại con người, cần thực hiện những việc sau:

 • Chú trọng tăng chất lượng giáo dục, coi trọng việc “trồng người”.
 • Việc giáo dục không chỉ nằm ở nhà trường mà còn nằm ở gia đình và xã hội. Vì vậy cả 3 lực lượng này cần phát huy vai trò triệt để trong việc giáo dục tư cách của con em mình.
 • Sống có lập trường, vững vàng tâm lý, không để những thay đổi của xã hội điều khiển mình.
 • Nhận thức đúng sai, siêng năng rèn luyện đạo đức, bồi dưỡng tri thức, luôn có chí cầu tiến.
 • Đặt ra lí tưởng, ước mơ, hoài bão và sử dụng nỗ lực của bản thân để đạt được chúng.
 • Tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Lợi ích bản thân phải đi đôi với lợi ích của tập thể.
 • Mỗi tập thể lớn, nhỏ đều cần xây dựng môi trường lành mạnh.
thuc dung la gi 7
Môi trường lành mạnh góp phần ngăn chận lối sống thực dụng chủ nghĩa

4. thực dụng chủ nghĩa trong công việc có tốt không?

Trong bất cứ ngành nghề hay ngành nghề nào, đều sẽ len lỏi xuất hiện tư tưởng thực dụng chủ nghĩa. Đặc biệt với những môi trường làm việc có tính chất cạnh tranh cao thì sự thực dụng chủ nghĩa càng có thời cơ để xuất hiện.

Những người thực dụng chủ nghĩa coi trọng vật chất, địa vị sẽ sử dụng mọi cách để leo lên vị trí họ mong muốn. Họ không thật tâm làm việc và cống hiến, mà chỉ muốn đạt được mục đích của mình bằng bất cứ giá nào. không những thế, họ còn lợi dụng, đấu đá hoặc cướp công của đồng nghiệp, gây tranh chấp và chia rẽ nội bộ, tác động xấu tới môi trường làm việc.

thực dụng chủ nghĩa không hề tốt trong công việc và trong cả cuộc sống. Lối sống này có thể khiến cho cơ quan, doanh nghiệp sa sút hoặc xảy ra những trường hợp tệ hơn. do vậy mỗi tập thể cần có những giải pháp ngăn chặn và chống lại sự thực dụng chủ nghĩa, tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, nhiệt huyết, lành mạnh, đề cao năng lực mỗi tư nhân và khiến họ trở thành người thực sự có trị giá.

thuc dung la gi 8
thực dụng chủ nghĩa rất có hại trong công việc

Trên đây là những thông tin để trả lời cho nghi vấn “thực dụng chủ nghĩa là gì?” mà Mua Bán muốn gửi tới độc giả. không những thế còn giúp bạn phân biệt được thực dụng chủ nghĩa và thực tế, từ đó hướng bản thân tới một lối sống đúng đắn hơn, đem lại nhiều điều tích cực cho bản thân và những người xung quanh. nếu như bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ tới mọi người nhé! Đừng quên truy cập Mua Bán để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu dụng mỗi ngày.

kế bên những kinh nghiệm hay ho, Muaban.net còn có những tin đăng rao vặt về tìm việc làm, mua bán nhà đất, mua bán xe máy… đang chờ bạn khám phá đó!

>>> Tham khảo thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: thực dụng chủ nghĩa Là Gì? Biểu Hiện Của Người Sống thực dụng chủ nghĩa? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn