Thông Tin Là Gì? Liệu Bạn Có đang Hiểu đúng Về Thông Tin?

Mỗi ngày bạn có thể tiếp nhận hàng nghìn thông tin khác nhau từ: kinh tế, xã hội, chiến tranh, dịch bệnh,.. những thông tin trên tới từ nhiều nguồn khác nhau, có cả chính thức và không chính thức. Tuy vậy không người nào chú trọng tới việc hiểu rõ thực chất thông tin là gì để có nguồn tiếp thu đúng đắn. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu vấn đề qua bài viết sau nhé!

thong tin la gi 1
Thông tin là gì? Những điều cần biết về thông tin ngày nay

1. Khái niệm thông tin là gì?

Thông tin là một khái niệm trừu tượng, đó có thể là một khái niệm, một suy nghĩ hoặc một dữ liệu được truyền đạt, chia sẻ qua nhiều phương thức khác nhau. 

Luật Tiếp cận thông tin 2016 tại Điều 2 có giảng giải khái niệm về thông tin là gì như sau: Thông tin là tin tức, dữ liệu được chứa đựng trong hồ sơ, tài liệu, văn bản có sẵn. Thông tin có thể tồn tại dưới dạng chữ viết, bản in, bản điện tử, tranh, ảnh, băng ghi hình, thu thanh hoặc những dạng khác nhau.

tự điển Bách Khoa toàn thư Việt Nam cũng có một khái niệm về thông tin là gì: Thông tin là một khái niệm của khoa học hiện đại, khái quát về những tri thức, hiểu biết thu nạp được qua những cuộc khảo sát, nghiên cứu hoặc trao đổi giữa những đối tượng.

Còn thông tin trong tiếng anh là “Information”.

thong tin la gi 2
Khái niệm thông tin là gì?

2. Vai trò của thông tin là gì?

Thông tin từ lâu đã trở thành cơ sở cho nhiều hoạt động xã hội khác nhau như nghiên cứu, xuất bản, tiếp thị, giáo dục và cả hoạt động chính trị. Thông tin có khả năng thay thế nhiều nguồn tài nguyên và sở hữu khả năng truyền đạt với tốc độ rất cao. ngày nay, việc quản lý và khai thác nguồn tài nguyên thông tin rất được chú trọng.

Tại nhiều quốc gia trên toàn cầu, thông tin đã trở thành một loại hàng hóa. Điều này đã hình thành một tổ chức mới trong nền kinh tế quốc dân mang tên khu vực dịch vụ thông tin. Những tổ chức này ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ dưới dạng hệ thống thông tin và đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế.

Vậy vai trò cốt yếu của thông tin là gì? Có thể thấy rằng, khối lượng, chất lượng của thông tin và khả năng tiếp nhận thông tin đã trở thành tiêu chí đánh giá trình độ phát triển kinh tế của một quốc gia.

thong tin la gi 3
Thông tin là gì? Vai trò của thông tin là gì?

>>> Tham khảo thêm: Database là gì? 5 Vai Trò Quan Trọng Của Database ngày nay

3. tính chất của thông tin là gì?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bất kỳ thông tin nào trên mạng xã hội hay ngoài đời thực. Nhưng thông tin đó chỉ có trị giá và ý nghĩa khi nó được truyền đạt, phổ biến và được sử dụng. Có thể nói, thông tin là đúng hay sai, tốt hay xấu đều phụ thuộc vào trong quá trình giao lưu của nó.

Để giao lưu thông tin tốt nhất, cần hiểu rõ thực chất của thông tin, từ đó biết cách thể hiện, truyền đạt. Trong đời sống hằng ngày, thông tin được truyền đi dưới dạng tiếng nói bằng cách sử dụng câu từ, cú pháp trong lời nói để thể hiện.

Hoạt động xử lý thông trong việc khắc phục những vấn đề xã hội và con người được quan tâm đáng kể. Khác với những nguồn tài nguyên khác, thông tin có thể được mở rộng, phát triển không ngừng và chỉ bị giới hạn bởi thời gian và khả năng tiếp nhận, nhận thức của con người.

Vậy tóm lại, tính chất của thông tin là gì?

 • Thông tin có thể được lan truyền một cách tự nhiên.
 • Thông tin không bao giờ bị cạn kiệt khi sử dụng mà trái lại có thể tái tạo để trở nên phong phú hơn.
 • Thông tin cũ có thể được sử dụng để bổ sung vào nguồn thông tin mới.
 • Thông tin có thể chia sẻ, mua bán nhưng không bị mất đi trong quá trình giao dịch.
thong tin la gi 4
Thông tin là gì? tính chất của thông tin là gì?

4. những dạng thông tin

Thông tin có rất nhiều dạng khác nhau. Mỗi kiểu thông tin cũng được khái niệm và sử dụng khác nhau trong cuộc sống hằng ngày.

4.1 Thông tin khái niệm

Thông tin khái niệm được hiểu như những lý thuyết, khái niệm, giả thuyết, khái niệm, ý tưởng và còn hơn thế nữa. Một khái niệm trừu tượng được đưa ra cho một vấn đề không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ khoa học, mà còn xuất phát từ niềm tin, triết lý.

Một thông tin khái niệm có thể được hình thành và chia sẻ thông qua phương pháp so sánh và phản ánh. Từ đó tạo ra những triết lý lưu truyền rộng rãi, nhưng những triết lý này có thể không được nhìn thấy bằng hiện vật, cũng không thể chứng minh được.

Một số ví dụ về thông tin khái niệm có thể thân thuộc với chúng ta:

 • Thuyết tiến hóa của Charles Darwin.
 • những khái niệm về định luật hấp dẫn của Issac Newton.
thong tin la gi 5
Thông tin là gì? Tìm hiểu về thông tin khái niệm

>>> Tham khảo thêm: Data Engineer là gì? thời cơ làm việc của nghề Data Engineer ngày nay

4.2 Thông tin thủ tục

Thông tin thủ tục còn được hiểu là tri thức mệnh lệnh. Dạng thông tin này là một phương pháp giúp chúng ta biết được nên làm việc gì đó thế nào và khi nào nên vận dụng. Đây là loại thông tin rất khó được giảng giải và cần ghi nhớ thật kỹ.

Đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu hơn về thông tin thủ tục:

 • Thắt dây an toàn: Đây là hành động cần thiết khi đi ô tô, được xem như một thủ tục cần có. Việc này cần thực hiện vài lần để có thể quen với việc này mà không cần nhắc nhớ.
 • Lái xe ô tô: Bạn vẫn thi đỗ bằng lái và sử dụng xe đúng quy định dù không biết nhiều tri thức vận hành máy móc rập khuôn, rườm rà.
thong tin la gi 6
Thông tin thủ tục cho biết cách thức thực hiện một hành động nào đó

4.3 Thông tin chính sách

Thông tin chính sách được vận dụng vào những trường hợp cần đưa ra quyết định lựa lựa chọn và hình thành những chính sách. Kể cả những điều luật, quy định, quy tắc, hướng dẫn của một tổ chức hoặc một địa điểm nào đó. Thông tin chính sách có thể được biểu thị dưới nhiều dạng khác nhau như hình ảnh, mô tả, sơ đồ, âm thanh, văn bản.

Sau đây là một số những ví dụ về thông tin chính sách:

 • Sơ đồ tổ chức.
 • Hiến pháp Hoa Kỳ.
 • Bảng tuần hoàn những nhân tố hóa học.
 • Sơ đồ thực phẩm kim tự tháp.
 • những chính sách quy định, những điều khoản hạn chế của chính phủ.
thong tin la gi 7
Thông tin là gì? Thông tin chính sách được vận dụng khi nào?

4.4 Thông tin kích thích

Thông tin kích thích được hiểu là một phản ứng hoặc một kích thích khi bắt gặp vấn đề, sự việc nào đó. Bạn có thể thu được thông tin kích thích qua nhiều cách khác nhau như quan sát, truyền mồm hoặc những kênh truyền thông.

nếu như vô tình bắt gặp người quen trên phố và có xúc cảm tích cực, điều này sẽ kích thích khiến bạn có thể phát sinh hành động như chào hỏi, mỉm cười, vẫy tay. trái lại nếu như có xúc cảm tiêu cực, bạn sẽ có cảm giác muốn né tránh và bỏ đi hướng khác.

Sau đây là ví dụ về thông tin kích thích:

 • Phản ứng tự vệ khi gặp nguy hiểm.
 • Cảm thấy vui vẻ khi vô tình nghe được lời khen từ người khác trong lúc bản thân vắng mặt.
thong tin la gi 8
Thông tin là gì? Thông tin kích thích hành động là gì?

4.5 Thông tin thực nghiệm

Thông tin thực nghiệm có thể thu thập được thông qua nhiều cách khác nhau như cảm nhận qua giác quan, quan sát, kiểm tra, thử nghiệm giả thuyết. Thông tin thực nghiệm luôn được xác minh tính đúng sai thông qua những yếu tố định lượng và định tính.

Một số ví dụ về thông tin thực nghiệm:

 • Di truyền và DNA.
 • Lý thuyết động học của vật chất.

Thông tin và chứng thực của thông tin thực nghiệm sẽ đối lập với những thông tin và chứng thực của thông tin mang tính giai thoại. Thông tin giai thoại thường là kinh nghiệm và lời kể lại của những tư nhân, không có tính xác thực.

thong tin la gi 9
Thông tin là gì? Thế nào là thông tin thực nghiệm

4.6 Thông tin chỉ thị

Thông tin chỉ thị sử dụng để hướng dẫn, cung ứng thông tin để thực hiện một công việc nào đó. Thông tin chỉ thị thường có dạng lời nói, văn bản và có thể vận dụng bởi lãnh đạo tại những cơ quan làm việc, trong quân đội, chính phủ hoặc những trường hợp tương tự. Thông tin chỉ thị cũng được vận dụng để thi hành pháp lý, bảo vệ an toàn cho những tư nhân và tính mệnh.

Một số ví dụ về thông tin chỉ thị:

 • Huấn luyện.
 • Phương thức hoạt động trong một tổ chức nào đó.
 • Bảng đánh giá hiệu quả công việc.
 • Lãnh đạo chỉ đạo.
 • Lệnh quân sự.
thong tin la gi 10
Thông tin là gì? Thông tin chỉ thị trong những tổ chức vận dụng thế nào?

4.7 những phân loại thông tin khác

Ngoài ra cũng có một số loại thông tin khác khá phổ biến:

 • Thông tin thực tế: Thông tin thực tế được đề cập tới những khái niệm đã được chứng minh, có độ tin cậy cao tương tự như khoa học.
 • Thông tin chủ quan: Đây là dạng thông tin xuất phát từ một ý kiến, ý kiến của một tư nhân nào đó.
 • Thông tin khách quan: Đây là dạng thông tin đưa ra nhiều ý kiến từ nhiều mặt của vấn đề. Bạn có thể bắt gặp thông tin khách quan trên bất kỳ bài báo, ấn phẩm khoa học, y khoa.
 • Thông tin tìm hiểu: Thông tin tìm hiểu được sử dụng để giảng giải những thông tin thực tế, xác định cách thức sử dụng để tạo ra một hệ quả nào đó.
thong tin la gi 11
Thông tin là gì? những phân loại thông tin khác

>>> Tham khảo thêm: Data Analyst Là Gì? Tiềm năng phát triển của ngành Data Analyst

5. Thông tin được công khai theo những phương thức nào?

Không chỉ hiểu được thông tin là gì, bạn cần nắm rõ những phương thức công khai tin tức để có được cơ sở xác thực.

5.1  Đăng tải trên cổng thông tin điện tử

Thông tin được đăng công khai trên cổng điện tử, trang thông tin điện tử bao gồm:

 • Thông tin hướng dẫn cách thực hiện pháp luật, chính sách, quy định, chế độ.
 • Thông tin danh mục chương trình, dự án đầu tư và kết quả thực hiện kế hoạch, sử dụng vốn.
 • những phương thức văn bản pháp luật, thủ tục hành chính, các bước khắc phục công việc, điều ước quốc tế của cơ quan nhà nước.
 • Chương trình, kế hoạch công việc hằng năm của nhà nước.
 • Chương trình quy hoạch, phát triển kinh tế – xã hội.
 • Báo cáo thống kê về ngành, báo cáo tài chính hằng năm trong ngành quản lý.
 • Thông tin về đề tài khoa học, danh mục và kết quả của chương trình.
 • những thông tin cần thiết vì lợi ích sức khỏe của cộng đồng.
thong tin la gi 12
phương thức cổng điện tử đăng tải thông tin là gì?

5.2 Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng

Cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm cung ứng thông tin chuẩn xác, đầy đủ và kịp thời cho những cơ quan thông tin đại chúng. Trường hợp vận dụng cho những nguồn thông tin phải được công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng theo quy định của pháp luật (theo Điều 20, Luật Tiếp cận thông tin).

Khi đăng tải thông tin trên tạp chí, người đăng cần tuân thủ những quy định thông tin. Cần đảm bảo tính chuẩn xác, đầy đủ và kịp thời tới người dân.

thong tin la gi 13
Thông tin là gì? Có thể đăng tải công khai trên phương tiện thông không?

5.3 Công khai bằng cách đăng Công báo

Việc đăng Công báo nhằm công khai tin tức cần được thực hiện theo quy định của pháp luật. phương thức Công báo được xuất bản theo 2 phương thức chính: Công báo in và Công báo điện tử. Cụ thể:

 • Công báo in được in và xuất bản trên giấy.
 • Công báo điện tử thực chất là bản điện tử của Công báo in, được đăng tải khi Công báo in phát hành chính thức.
thong tin la gi 14
phương thức đăng công báo thông tin là gì?

5.4 Niêm yết tại trụ sở cơ quan và những địa điểm khác

Cũng theo Luật Tiếp cận thông tin Điều 21, công khai niêm yết thông tin tại những địa điểm cơ quan nhà nước hoặc những khu vực được chỉ định cần phải đúng theo quy định pháp luật. Trong đó, việc tuân thủ đúng thời gian và địa điểm niêm yết là điều vô cùng cần thiết.

Trường hợp thông tin được yêu cầu niêm yết công khai nhưng chưa quy định về thời gian, địa điểm thì cần được niêm yết tại những trụ sở của cơ quan nhà nước hoặc địa điểm sinh hoạt cộng đồng trong ít nhất là 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

thong tin la gi 15
Thông tin là gì? Niêm yết thông tin thế nào cho đúng?

5.5 Công khai thông qua những phương thức khác

Ngoài những phương thức đã nêu, thông tin còn được công khai qua một số phương thức như: việc tiếp dân, họp báo, thông cáo tạp chí của người phát ngôn cho cơ quan nhà nước. Hoặc trường hợp cần thiết, có thể lựa lựa chọn những phương thức công khai thuận lợi cho công dân, nhưng cần được cơ quan nhà nước xác định.

thong tin la gi 16
Công khai thông qua những phương thức khác vì quyền được thông tin của người dân

Thông tin là gì? Những dạng thông tin nào phổ biến trong đời sống hằng ngày? Câu trả lời hẳn đã được tư vấn qua bài viết trên. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn tiếp cận và nhận dạng được những nguồn thông tin hữu ích. Truy cập Muaban.net để theo dõi thông tin mới nhất về thị trường việc làm mới 2023.

>>> Xem thêm: Data Warehouse là gì? Top 7 ứng dụng quan trọng của kho dữ liệu

Qua bài Thông Tin Là Gì? Liệu Bạn Có đang Hiểu đúng Về Thông Tin? đã tư vấn được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Thông Tin Là Gì? Liệu Bạn Có đang Hiểu đúng Về Thông Tin? ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Thông Tin Là Gì? Liệu Bạn Có đang Hiểu đúng Về Thông Tin? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn