Thôi Miên Là Gì, Những bí hiểm Về Thôi Miên Tiềm Thức

 Chắc hẳn người nào trong số chúng ta cũng đã đôi lần nghe tới cụm từ thôi miên rồi đúng không nào. Vậy thôi miên là gì, thôi miên có thực sự điều khiển hành động của người khác hay không? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

thoi mien la gi 1
Tìm hiểu những bí hiểm về thôi miên trong toàn cầu tiềm thức

1. Thôi miên là gì? 

Thôi miên (tiếng Anh là Hypnosis) là từ sử dụng để mô tả trạng thái ý thức của con người trong khi sự chú ý, tập trung và ám thị rất cao giống như trạng thái ngủ. Mặc dù khi bị thôi miên, thân thể rơi vào trạng thái giống như khi đang ngủ nhưng thực tế thì đây chính là sự tập trung chú ý, làm trí não tăng khả năng gợi mở và sự tưởng tượng. 

Khi bị thôi miên, thân thể chúng ta sẽ rơi vào trạng thái giống như buồn ngủ, nhịn nhường như dần mất cảm giác thực với toàn cầu quanh và đi vào trạng thái siêu nhận thức. Đây là trải nghiệm khá dễ chịu vì người được thôi miên cảm thấy thư giãn và thoải mái. 

thoi mien la gi 2
Thôi miên là từ sử dụng để mô tả trạng thái ý thức khi sự chú ý, tập trung và ám thị rất cao

Thôi miên đang được sử dụng trong ngành nghề y tế tương đối nhiều nhưng bạn không nên nhầm lẫn thôi miên với những liệu pháp trị liệu tâm lý. Vì đây chỉ là một quá trình được sử dụng trong y khoa nhằm hỗ trợ cho những liệu trình khác mà thôi. Khi thôi miên ứng dụng trong ngành nghề y tế thì những chuyên gia săn sóc sức khỏe sẽ được huấn luyện và thực hiện thôi miên theo chuyên môn của họ. 

ngày nay, nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nữ giới dễ bị thôi miên hơn nam giới. Người lớn dễ bị thôi miên chiếm khoảng 10-15% (khảo sát được tiến hành trên cả nam và nữ). Còn với trẻ em dưới 12 tuổi thì có tới 80-85% dễ bị điều khiển bởi phương pháp thôi miên do não bộ chưa phát triển hoàn thiện.

2. Nguồn gốc của thuật thôi miên

Sau khi đã hiểu được thôi miên là gì rồi thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết thôi miên có nguồn gốc từ đâu đúng không nào? Nhiều tài liệu nghiên cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng thôi miên xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 18.

Người phát triển thôi miên trước tiên chính một chưng sĩ người Đức có tên là Franz Mesmer. Ông dựa trên niềm tin với sự thăng bằng sức mạnh từ tính trong thân thể con người và sử dụng từ tính của những loài động vật để phát triển thuật thôi miên. Mặc dù khái niệm từ tính của động vật không được chấp nhận vì không có cơ sở khoa học nhưng vì chưng sĩ Mesmer đã chữa khỏi nhiều triệu chứng của bệnh nhân bằng cách nhờ sự hỗ trợ của thôi miên, chính vì điều này mà thôi miên cũng được rất nhiều người quan tâm.

thoi mien la gi 4
Người phát triển thôi miên trước tiên chính một chưng sĩ người Đức có tên là Franz Mesmer.

Nguồn gốc của từ hypnosis đang được sử dụng tới ngày nay được chưng sĩ nhãn khoa tên James Braid ở Scotland đặt tên. Trong tiếng Hy Lạp thì từ hypnosis còn tức là ngủ. Nhưng ngày nay, khoa học đã chứng minh thôi miên không phải là ngủ mà chỉ là rơi vào trạng thái sắp giống với ngủ mà thôi. 

thoi mien la gi 5
Thôi miên là gì? Từ hypnosis đang được sử dụng là do chưng sĩ nhãn khoa tên James Braid ở Scotland đặt tên.

tới cuối thế kỷ 20, Hiệp hội Tâm lý học của Mỹ đã thành lập Ban 30 Hiệp hội Tâm lý học & Thôi miên. Từ đó cho tới ngày nay thuật ngữ thôi miên đã được sử dụng cũng như ứng dụng rất rộng rãi.

3. Ý nghĩa và lợi ích của thôi miên

có rất nhiều quan niệm khá sai phép về thôi miên, thậm chí là những suy nghĩ nghĩ rằng thôi miên là tiêu cực. Nhưng thực tế không hoàn toàn tương tự. Thôi miên có rất nhiều lợi ý và ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống của chúng ta. Cụ thể đó là: 

  • Thôi miên đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong ngành nghề y tế. những chưng sĩ sẽ sử dụng giải pháp này để hỗ trợ điều trị, giảm đau, làm giảm lo lắng cho người bệnh.
  • Thôi miên còn được ứng dụng trong công việc điều trị những triệu chứng một số bệnh thường gặp, giúp kiểm soát cơn đau nha khoa, hoặc cơn đau khi chuyển dạ khi sinh nở. Thậm chí thôi miên còn có tác dụng giúp kiểm soát một số triệu chứng của hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em. Chưa hết, thôi miên còn được vận dụng trong việc hỗ trợ những liệu trình điều trị triệu chứng sa sút trí tưởng, đặc biệt là có thể làm giảm những cơn buồn nôn ở bệnh nhân ung thư,…
thoi mien la gi 6
Thôi miên có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống và y khoa.
  • Cũng nhờ thôi miên mà y khoa hiện đại có thể can thiệp và giúp bệnh nhân khôi phục lại những phần kí ức bị mất, bị quên lãng hoặc phần tiềm thức đang bị che khuất. 

4. Khả năng điều khiển của thuật thôi miên có thật không?

Nhiều người nghi ngờ về thuật điều khiển tâm trí con người khi thôi miên khi chưa hiểu rõ thôi miên là gì, nhưng thực tế thì đúng tương tự. Những người bị thôi miên sẽ nghe theo và thực hiện những hành động mà những nhà thôi miên điều khiển. 

thoi mien la gi 7
Thôi miên là gì? Khả năng điều khiển của thuật thôi miên là có thật.

Như đã chia sẻ trên mục thôi miên là gì, khả năng bị thôi miên ở mỗi người mỗi khác. Những trẻ em dưới 12 tuổi do có não chưa hoàn chỉnh nên dễ bị thôi miên hơn. Trong đó, người trưởng thành khó thôi miên hơn và nữ giới lại dễ bị thôi miên hơn nam giới.

>> Đừng bỏ lỡ: Khám phá ngành tâm lý học — nghệ thuật thấu hiểu

5. Những phương thức thôi miên ngày nay

Có rất nhiều phương thức thôi miên, tuy nhiên có thể chia ra thành 2 phương thức thôi miên tùy vào mục đích của người sử dụng, bao gồm thôi miên phục vụ trình diễn và thôi miên phục vụ việc chữa bệnh. Khám phá kỹ hơn về 2 phương thức này ngay dưới đây!

5.1 Thôi miên phục vụ trình diễn

Thôi miên phục vụ trình diễn là thuật thôi miên thường thấy ở những chương trình giải trí. những nghệ sĩ, những nhà ảo thuật gia,… sẽ thực hiện những động tác nhằm điều khiển tâm trí của khán giả khiến khán giá làm những hành động theo ý của họ. 

thoi mien la gi 8
Thôi miên là gì? Hoạt động thôi miên để phục vụ trình diễn.

kế bên kỹ thuật thôi miên thì những nghệ sĩ này còn sử dụng những mánh khóe ảo thuật để kích thích đám đông giúp tăng sự thích thú, trằm trồ khi xem trình diễn. 

5.2 Thôi miên phục vụ việc chữa bệnh

Như đã chia sẻ bên trên, thuật thôi miên được ứng dụng ngày càng nhiều trong y khoa nhằm hỗ trợ việc chữa bệnh, do vậy, còn được gọi là thôi miên y khoa (tiếng Anh là Hypnotherapy). Theo đó, những kỹ thuật viên, chưng sĩ sẽ vận dụng thuật thôi miên để thay đổi hành vi người bệnh, giúp những người này quên đi những ký ức buồn, hoặc ký ức tội lỗi,…

thoi mien la gi 9
Thôi miên phục vụ việc chữa bệnh

Khi sử dụng phương pháp này những chưng sĩ điều trị sẽ giúp bệnh nhân thay đổi một cách vô thức khi thân thể được đặt trong trạng thái bị điều khiển bởi thôi miên. Thậm chí, thôi miên còn được xem là một hướng điều trị tâm lý mới trong tương lai của y khoa.

6. Hai cách thôi miên cơ bản

ngày nay có 2 phương pháp thôi miên phổ biến đó là: Thôi miên kiểu truyền thống và thôi miên thị giác (thôi miên chuyên chú).

6.1 Thôi miên truyền thống

Phương pháp thôi miên kiểu truyền thống có tác dụng hiệu quả với những bệnh có tâm lý nhạy cảm với những tác động ở môi trường xung quanh. 

thoi mien la gi 10
Thôi miên là gì? Kiểu thôi miên truyền thống phổ biến.

Khi vận dụng kỹ thuật thôi miên thì những người này sẽ bị thôi miên dễ dàng, họ đi vào tiềm thức và khơi dậy những kí ức đẹp nhất, chân thật nhất của chính mình.

6.2 Thôi miên thị giác

không những thế, thuật thôi miên bằng thị giác hay còn có cách gọi khác đó là thuật thôi miên chuyên chú. Đây là phương pháp mà người tiến hành thôi miên sẽ điều khiển một vật gì đó và khiến người bị thôi miên nhìn thật chuyên chú vào. 

thoi mien la gi 11
Thôi miên bằng thị giác hay còn có cách gọi khác đó là thuật thôi miên chuyên chú.

Sau khi bị kích thích và làm cho thần kinh thị giác bị tê liệt thì thần kinh trung ương dần khởi đầu mỏi mệt và thả lỏng dẫn tới những cảm giác mơ hồ, thân thể đi vào trạng thái bị thôi miên thực sự. 

>> Xem thêm ngay: Ngành tâm lý học trường nào? Học thạc sĩ, du học ngành tâm lý học ở đâu?

7. Những điều cần lưu ý về thôi miên

Mặc dù tính ứng dụng của thôi miên đang ngày càng được đánh giá cao tuy nhiên khi thực hiện cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không phải thôi miên có thể thích hợp để hỗ trợ công việc điều trị tất cả mọi vấn đề tâm lý và không phải tất cả bệnh nhân đều có tác dụng khi sử dụng thuật thôi miên.
  • nếu như lạm dụng thì có thể thôi miên sẽ tác động nhiều tới trí tưởng. Thậm chí, sau khi bị thôi miên nhiều người đã quên luôn những sự việc, ký ức đã xảy ra trước hoặc trong khi bị thôi miên. Mặc dù có thể mang tính chất tạm thời nhưng cũng tiềm tàng nhiều hệ lụy khó lường.
thoi mien la gi 12
Dù thôi miên đang ngày càng được đánh giá cao tuy nhiên khi thực hiện cần lưu ý về những hệ lụy khi sử dụng.
  • Thôi miên không thể làm tăng hay khiến trí tưởng tăng độ chuẩn xác hơn mà thậm chí còn có thể làm cho xuất hiện hiện tượng ký ức giả hay những đoạn ký ức bị méo mó đi.
  • Thôi miên không thể khiến con người làm những hành động trái lại với nhu cầu và mong muốn của chính họ.
  • Thôi miên không có sức mạnh khiến cho con người mạnh mẽ, khỏe khoắn hay phát triển khả năng thể chất hơn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ thôi miên là gì và tránh lạm dụng nhé. 

Bên trên là những chia sẻ của Mua Bán xung quanh việc giảng giải khái niệm thôi miên là gì, thôi miên có từ khi nào và những phương pháp thôi miên ngày nay. Hy vọng bài viết đã đem tới cho bạn những thông tin thực sự hữu ích về vấn đề này và có cái nhìn tổng thể hơn. Đừng quên truy cập Muaban.net nếu như bạn đang muốn tham khảo thêm những thông tin hữu ích về cuộc sống, việc làm nhé.

>>> Tham khảo thêm:

 

Hãy để nguồn bài viết này: Thôi Miên Là Gì, Những bí hiểm Về Thôi Miên Tiềm Thức của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn