Thiến hóa học là gì? ưu thế và yếu điểm của thiến hóa học

Thiến hóa học đang là hình phạt được rất nhiều quốc gia trên toàn cầu vận dụng để xử phạt những tội phạm tình dục. Vậy thiến hóa học là gì? những tác động tích cực và tiêu cực đối với sức khỏe của con người. Theo dõi ngay đừng bỏ lỡ nhé!

Thiến hóa học là gì?

Thiến hóa học hay thiến y tế là việc sử dụng hóa chất hoặc thuốc để ngừng sản xuất hormone nam nữ, giảm nồng độ nội tiết tố nam.

Thiến hóa học được rất nhiều người biết tới và tìm hiểu ngày nay khi đây có thể là hình phạt trong tương lai đối với tội phạm tình dục, hiếp dâm, ấu dâm.

thien hoa hoc la gi
Thiến hóa học là gì?

Ngoài để xử phạt tội phạm tình dục thì thiến hóa học – thiesn y tế được sử dụng để điều trị những khối u, nuôi dưỡi hormone nam nữ. Phương pháp điều trị này được gọi là liệu pháp hormone thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Qúa trình thiến hóa học

Thiến được thực hiện bằng 2 thủ thuật khác nhau: bằng phẫu thuật và quá trình hóa học

Đối với thiến phẫu thuật thì có tác dụng vĩnh viễn, người bị thiến sẽ mất đi nhu cầu, thèm muốn mãi mãi

Đối với thiến hóa học thì quá trình này kéo dài và thường xuyên, sử dụng thuốc uống và truyền định kỳ để làm giảm nồng độ Testosterone trong thân thể, làm giảm thèm muốn tình dục.

Loại thuốc được sử dụng trong thiến hóa học là thuốc kháng Androgen (Androgen tạo ra Testosterone và Dihydrotestosterone) làm giảm được nhu cầu thèm muốn tình dục. Đây cũng là loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Medroxyprogesterone acetate (MPA) và Cyproterone Acetate sử dụng thuốc này để làm giảm nồng độ Testosterone ở nam giới từ đó làm giảm những thèm muốn tình dục và năng lực bị kích thích tình dục

Thời gian thiến hóa học có thể kéo dài mãi mãi, tác dụng của nó cũng sẽ còn nếu như bạn còn sử dụng thuốc. Khi bạn nhưng sử dụng thuốc thì quá trình sản xuất hormone, nội tiết nam sẽ trở lại thông thường.

Xem thêm: Tổng hợp 16 chữ ký của tỷ phú VN 2022 mới nhất

Ưu yếu điểm của thiến hóa học

Thiến hóa học sẽ đem tới những ưu yếu điểm nhất định, cùng tìm hiểu một số thông tin sau:

ưu thế của thiến hóa học

 • Khá an toàn và có hiệu quả trong việc giảm thèm muốn tình dục

Khi sử dụng giải pháp thiến hóa học tức là có tác động tới lượng testosterone được sản xuất trong tinh hoàn, ngăn chặn thèm muốn tình dục mà không làm giảm năng lực quan hệ tình dục của một người. 

Người bị thiến hóa học vẫn có thể quan hệ tình dục thông thường nhưng thèm muốn hoạt động tình dục, nhu cầu thỏa mãn thì sẽ giảm hoặc biến mất.

thien hoa hoc la gi 3
ưu thế của thiến hóa học
 • Giảm tình trạng tái phạm đối với tội phạm hiếp dâm

Thông thường việc thiến hóa học được thực hiện đối với tội phạm tình dục, sử dụng giải pháp này để giảm tình trạng ở tội phạm hiếp dâm, ấu dâu. Theo một nghiên cứu thì tỷ lệ tái phạm đối với tội tình dục lần thứ 2 chỉ 2% nhưng nếu như không thiến hóa học thì sẽ là 40%

vì vậy mà có rất nhiều quốc gia đề xuất hình phạt thiến hóa học cho tội phạm tình dục

yếu điểm

Việc thực hiện thiến hóa học sẽ có tác động không nhỏ tới sức khỏe, có tác dụng phụ đối với thân thể:

 • Làm giảm hoặc không có nhu cầu về thèm muốn tình dục
 • Bị chứng rối loạn cương dương
 • Co rút tinh hoàn và dương vật
 • Luôn ở trạng thái mỏi mệt, bí bách, khó chịu vì không được giải tỏa thỏa mãn nhu cầu
 • Nóng trong người
 • Đau tức ngực, tuyến vú
 • Gây loãng xương
 • Suy giảm Glucose
 • Thiếu máu, mất làm chủ cân nặng
 • Cơ bắp không săn chắc gây phiền muộn, ủ dột
thien hoa hoc la gi 2 2
yếu điểm của thiến hóa học

kế bên những tác dụng phụ về trạng thái tâm lý, thay đổi trạng thái ngẫu nhiên của thân thể thì người thiến hóa học cũng gặp những vấn đề phát bệnh như:

 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh huyết áp cao
 • Đau tim
 • những vấn đề về suy nghĩ, sự tập trung và trí tưởng.

Luật thiến hóa học với tội phạm hiếp dâm và ấu dâm

Với tình hình tội phạm tình dục, nạn hiếp dâm ngày càng tăng ngày nay thì ở một vài quốc gia trên toàn cầu đã mang luật thiến hóa học vào khung hình phạt cho kẻ ấu dâm, tội phạm tình dục đối với trẻ em. Cụ thể luật ở một vài quốc gia như sau:

Một số quốc gia hồi giáo, như tại Pakistan có hình phạt đối với loại tội phạm này có thể lĩnh án tử hình và thiến hóa học

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ thì thiến hóa học sẽ được thực hiện đối với những người bị giam giữ vì bạo lực tình dục. Đây cũng được coi là điều kiện để tạm tha, nhiều tội phạm tình dục chấp nhận thiến hóa học để sớm được tự do.

thien hoa hoc la gi 2
Luật thiến hóa học với tội phạm hiếp dâm và ấu dâm

Tại Indonesia thì đã thực hiện hình phạt thiến hóa học bổ sung đối với tội phạm tình dục, xâm hại tới trẻ em, với những mức phạt:

Tử hình, chung thân hoặc mức án tối thiểu là 10 năm, tối đa là 20 năm nếu như nạn nhân là nhiều người dẫn tới thương tích nghiêm trọng, bệnh thần kinh, bệnh truyền nhiễm, rối loạn hoặc mất năng lực sinh sản, nạn nhân chết.

Công bố rộng rãi trên những phương tiện truyền thông về tính danh của hung thủ

Tiêm hóa chất thiến hóa học kèm phục hồi chức năng

sử dụng một con chíp điện tử để theo dõi định vị tội phạm đã từng bị kết án để dễ dàng quản lý nếu như có tái phạm

Thiến hóa học có vi tù đọng quyền không?

Khi có rất nhiều quốc gia hay những đề xuất về việc thiến hóa học cho những tội phạm tình dục thì có tương đối nhiều người, tổ chức nhân quyền phản đối nghĩ rằng việc tác động tới những tác động về nhu cầu tình dục, sinh sản là vi phạm về nhân quyền, những hiến định của tội phạm. Nhưng một số tội phạm họ lựa lựa chọn tự nguyện thiến hóa học để giảm nhẹ án, cũng như không phải chịu những mức phạt cao hơn

Bạn nghĩ sao trong tương lại nếu như VN cũng có luật thiến hóa học cho tội phạm ấu dâm, hiếp dâm?

Kết luận

Trên đây là những tìm hiểu, thông tin về thiến hóa học là gì những tác động tiêu cực và tích cực đối với sức khỏe của chúng ta. Hy vọng bài viết đã giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin tri thức. Đừng quên theo dõi Bantinz mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nhé!

About tcspmgnthn