Thị trường và chức năng của thị trường

Giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10 Bài 3: Thị trường và chức năng của thị trường sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để trả lời các câu hỏi phần mở đầu, luyện tập và vận dụng trang 18→22.

Giải Bài 3 Thị trường và chức năng của thị trường trang 18→22 giúp các bạn học sinh nhận biết được khái niệm, chức năng của thị trường. Đồng thời có thêm tài liệu gợi ý, so sánh với kết quả mình đã làm, rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức. Vậy sau đây là bài soạn Thị trường và chức năng của thị trường sách Chân trời sáng tạo, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Trả lời câu hỏi phần Mở đầu

Chia sẻ hiểu biết của bản thân về một số loại thị trường ở địa phương sinh sống.

Gợi ý đáp án

Một số loại thị trường ở địa phương em:

+ Thị trường hàng hóa: Hàng ngày, tại khu chợ trung tâm của xã bày bán rất nhiều các mặt hàng như tôm, thịt, cá, giò, rau,…phục vụ bữa ăn của người dân, người bán người mua tấp nập.

+ Thị trường dịch vụ: Các cửa hàng dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, massage, làm móng, chăm sóc da,…mọc lên như nấm, phục vụ nhu cầu của người dân.

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập

Luyện tập 1

Em hãy phân biệt thị trường hàng hóa và thị trường dịch vụ. Cho ví dụ.

Gợi ý đáp án 

Thị trường hàng hóa

Thị trường dịch vụ

Đối tượng trao đổi mua bán là những mặt hàng vật chất mà khách hàng có thể nhìn thấy hoặc chạm vào.

Đối tượng trao đổi mua bán là những tiện nghi, lợi ích hoặc phương tiện được cung cấp bởi người khác.

Ví dụ: Thị trường cà phê, thị trường lúa gạo,…

Ví dụ: Thị trường chứng khoán, thị trường du lịch,…

Luyện tập 2

Hãy thảo luận cùng các bạn và cho biết em đồng ý hay không đồng ý với ý kiến nào dưới đây. Giải thích vì sao.

a. Các nhân tố cơ bản của thị trường bao gồm người sản xuất, người tiêu dùng và tiền tệ.

b. Các giao dịch mua bán hàng hoá, dịch vụ có thể diễn ra mà không cần gắn với một không gian, thời gian cụ thể nào.

c. Thị trường có các quan hệ như hàng hoá – tiền tệ, mua – bán, cung – cầu.

d. Thị trường là nơi người sản xuất và người tiêu dùng gặp nhau trực tiếp để trao đổi hàng hoá, dịch vụ gắn với không gian, thời gian cụ thể.

Gợi ý đáp án 

– Ý kiến a – Em không đồng ý với ý kiến này vì các yếu tố cơ bản của thị trường bao gồm người sản xuất, người tiêu dùng, hàng hóa và tiền tệ.Kinh te 10 1

Vận dụng 2

Em hãy tìm hiểu và viết bài nhận xét về một loại thị trường hàng hóa ở địa phương theo gợi ý: giá cả, chất lượng, mẫu mã, địa điểm mua bán,…

Gợi ý đáp án

(*) Bài viết tham khảo

– Thị trường may mặc ở địa phương em là một trong những thị trường đang được phát triển một cách sôi động.

+ Hiện nay, nhu cầu được mặc đẹp được đặt lên cao khi thu nhập của người tiêu dùng được cải thiện rõ rệt. Vì vậy, thị trường may mặc đã cung ứng ra thị trường rất nhiều loại mặt hàng với mẫu mã, màu sắc đa dạng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng như quần áo công sở, quần áo đi biển, quần áo mặc ở nhà,…

+ Không chỉ dừng lại ở hình dáng, màu sắc những sản phẩm may mặc tại địa phương còn chú ý đến chất lượng sản phẩm khi sử dụng những chất liệu chất lượng như cotton, bamboo, modal, polyester, rayon, wool, lụa, lông vũ, đậu nành, demin… Từng chất liệu vải sẽ có những đặc tính khoa học, ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng môi trường làm việc và kiểu dáng thiết kế của trang phục.

+ Những mặt hàng may mặc ở đây đáp ứng được tất cả túi tiền của người mua từ những mặt hàng bình dân có giá chỉ vài chục ngàn cho đến những bộ quần áo cao cấp giá hơn triệu.

– Thị trường may mặc tại địa phương em không chỉ đa dạng về sản phẩm, mẫu mã, chất lượng,…mà còn đa dạng về địa điểm mua bán từ những sạp hàng bán đồ bình dân, cho đến những cửa hàng cao cấp, phù hợp với mọi đối tượng.

About tcspmgnthn