Thị tẩm là gì? Cách sử dụng từ thị tẩm? 1001 tuyệt chiêu phòng the

nếu như là người yêu thích phim truyện cổ trang Trung Quốc chắc hẳn không còn xa lạ với từ thị tẩm là gì? Tuy nhiên cũng tương đối nhiều người đây là lần trước hết nghe tới cụm từ này và chưa biết tức là. Vậy thì cùng tìm hiểu ngay bài viết nay để biết được nghĩa, cách sử dụng cũng như một số tuyệt chiêu phòng the trốn hậu cung có thể bạn chưa biết!

Thị tẩm là gì?

Thị tẩm hay sủng hạnh, lâm hạnh là từ để chỉ việc những cung tần mỹ nữ phục vụ việc chăn gối cho vua chúa ngày xưa. Hiểu đơn thuần nghĩa thuần Việt của từ này chính là việc những cung tần mỹ nữ giúp vua thỏa mãn nhu cầu tình dục của vua chúa

Đây là từ ngữ đươc sử dụng ngày xưa, ngày nay ít sử dụng, chỉ thường nghe thấy trong những phim, truyện cổ trang.

thi tam la gi
Thị tẩm là gì?

Theo sử sách ghi chép lại ngày xưa trong hoàng cung sẽ có 1 hậu cung chuyên những cung nữ, phi tần được tuyển lựa chọn kỹ lưỡng để phục vụ cho hoàng đế và những hoàng thân quốc thích trong hoàng cung. Trong số những cung tần mỹ nữ đó hoàng đế sẽ lựa chọn 1 vài người để thị tẩm. Việc được ân sủng, thị tẩm là một đặc ân lớn đối với những cung tần mĩ nữ một bước lên mây, có thể thay đổi thế cục và số phận.

Thời Mãn Thanh của Trung Quốc nhà vua sẽ sử dụng thẻ lật bài để lựa lựa chọn người phục dịch mình mỗi đêm. Thái giám của Kính sự phòng sẽ là người chuẩn bị những thẻ bài, hoàng thượng lựa chọn người nào thì sẽ úp thẻ bài, việc lật thẻ sẽ thực hiện trước khi nhà vua sử dụng cơm tối. Sau khi xác định được cung nữ sẽ thị tẩm đêm đó thì cung nữ đó sẽ được sử dụng cơm tối cùng hoàng thượng và săn sóc, phục dịch vua trong suốt thời gian đó.

Tuy nhiên toàn cầu ngầm trong hậu cung cũng khá phức tạp những cuộc tranh đấu, thanh trừng lẫn nhau mà không ít những vụ việc nổi tiếng trong lịch sử.

Xem thêm: Sà cân là gì? Cà sân là gì Cách sử dụng thế nào cho đúng

Cách sử dụng từ thị tẩm

Từ thị tẩm ngày xưa chỉ được dòng dõi vọng tộc, hoàng cung mới được sử dụng. ngày nay từ này được nghe nhiều trong những bộ phim cổ trang Trung Quốc, hay độc giả truyện về hậu cung ngày xưa.

thi tam la gi 1
Cách sử dụng từ thị tẩm

ngày nay từ thị tẩm không được sử dụng phổ biến nữa mà thay thế bằng từ ngữ khác. Lý giải cho điều này bởi xã hội ngày nay đồng đẳng không có sự phân biệt giai cấp rõ nét như trước. Về quan hệ tình thiện cảm dục là sự tự nguyện giữa 2 người cả nam và nữ, không có sự lựa chọn lựa hiến dâng hay ép buộc như ngày trước.

Những điều có ích về thị tẩm trốn hậu cung bạn chưa biết

Một số thông tin thú về về thị tẩm trong hoàng cung từ xa xưa có thể xem phim cổ trang nhiều nhưng bạn chưa biết cụ thể gồm:

Thời gian thị tẩm

Thời gian thị tẩm vô cùng quan trọng không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh lý cho hoàng thượng mà vấn đề sinh con kế vị cũng vô cùng quan trọng cấp bách. Vì vậy mà cũng có những quy định về thời gian thị tẩm thông thường sẽ gắn với chu kỳ mặt trăng.

Đây là khoảng thời gian mà người phụ nữ dễ thụ thai nhất, theo quan niệm xa xưa thì những ngày trăng tròn thời khác âm tính của phụ nữ được coi là mạnh nhất để đậu thai. Những đứa trẻ được thụ thai vào ngày này thì sẽ thăng bằng âm dương sở hữu khí chất phi thường, xuất chúng.

Về người được lựa chọn thị tẩm ở thời gian trăng tròn sẽ thường là hoàng hậu, quý phi những người mẫu nhi thiên hạ để sinh người nối dõi hoàng tộc, kế vị vua. Còn những đêm trăng non, không trăng thì người thị tẩm cho vua là những cung tần có địa vị thấp, ít được sủng ái hơn

nơi thị tẩm

thi tam la gi 2
nơi thị tẩm

Việc thị tẩm của vua sẽ được thực hiện ở khuê phòng của hoàng đế – Dưỡng Tâm Điện hoặc nơi ở của hoàng hậu, phi tần, cung nữ. Nhìn chung nơi thị tẩm do vua tự lựa chọn, tùy theo cảm hứng của vua hôm đó thế nào.

Phi tần được vua thị tẩm

Để có thể lựa lựa chọn được phi tần mĩ nữ cho vua thị tẩm cũng không hề đơn thuần, mà phải tuyển lựa chọn từ những gia tộc tộc lớn trên cả nước. Sau khi lựa chọn họ sẽ được về sinh sống ở hậu cung, nhưng không phải người nào cũng được hoàng thượng lựa chọn để phục dịch. Có những người sống hết phần đời trong cung mà không có thời cơ thân thiện thiên tử, giam mình trong 4 bức tường lạnh lẽo, tuổi thanh xuân phai mờ.

Việc tranh đấu giữa phe phái cũng khá gay gắt việc mang người nào lên làm quý phi, hoàng hậu cũng chịu sự tác động của những ái khanh, cố lão trong triều đình. Vua thỉnh thoảng không có quyền lựa lựa chọn, có tương đối nhiều giai thoại lịch sử

Phi tần không được vua cho phép mang thai thì thế nào?

Người mang thai cho hoàng thượng là hoàng hậu và quý phi. Đối với những phi tần sau khi thị tẩm xong thì không được ở lại. Sau khi hoan ái xong thái giám sẽ hỏi hoàng thượng có muốn giữ lại long tinh trong người phi tần hay không. nếu như vua không đồng ý thì thái giám sẽ bấm huyệt trên người phi tần để đẩy long tinh ra ngoài.

Có những trường hợp ghê hơn sẽ sử dụng những dụng cụ để đẩy long tinh ra ngoài, bởi thời xa xưa không có giải pháp tránh thai an toàn. Do vậy mà không tránh khỏi trường hợp những phi tần vẫn mang thai sau khi được vua ân sủng. Để an toàn hơn thì thái giám sẽ cho cung tần mỹ nữ uống thuốc phá thai để phòng trừ hậu họa.

Phi tần sau khi thị tẩm không được ở lại qua đêm cùng vua

Trong lịch sử thời nhà Thanh sau khi trải qua những phút giây ân ái mặn nồng cùng vua thì phi tần không được phép ở lại qua đêm với Hoàng đế, họ phải bò xuống giường theo đường cũ, quấn chăn kín người rồi đợi thái giám sắp xếp. Họ có thể tới cung của hoàng hậu để ngơi nghỉ hoặc là về cung của chính mình để nghỉ.

Lý hương nguyên nhân này thì để hạn chế nguy hiểm cho hoàng đế, đảm bảo an toàn tính mệnh cho vua. ngoài ra cũng giữ gìn sức khỏe cho hoàng đế để tránh ham mê quá độ tác động tới long thể.

Tổng kết

tới đây bạn đã hiểu nghĩa thị tẩm là gì chưa? Thị tẩm hiểu đơn thuần là cụm từ chỉ hành động ân ái giữa vua và những phi tần mỹ nữ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, tình dục. Cụm từ này chủ yếu được sử dụng từ ngày xưa đây là từ có nguồn gốc Hán Việt. ngoài ra là những thông tin có ích về thị tẩm trong hoàng cung ngày xưa. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp ích được bạn trong việc tìm hiểu tri thức. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bài viết hay ho nhé!

About tcspmgnthn