Thầy Minh Niệm và hành trình cuộc thế “Hiểu về trái tim”

Thầy Minh Niệm là một Thiền sư nổi tiếng với những lời dạy về đạo Phật và cuộc sống truyền cảm hứng sống tích cực và chữa bệnh cho thế hệ trẻ và già ngày nay. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Hiểu về trái tim tiếng tăm thân thuộc. Hãy Trường trung cấp sư phạm mẫu giáo tìm hiểu về Thầy Minh Niệm tiểu truyện click vào đây Hay đọc ngay bài viết này nhé!

17 1
Thầy Minh Niệm là tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim bán chạy nhất trong nhiều năm

Thầy Minh Niệm tiểu truyện?

Thiền sư Minh Niệm (SN 1975) tên thật là Lê Quốc Triệu, sinh tại Châu Thành, Tiền Giang. Ngài xuống tóc năm 17 tuổi tại Phật học viện Huê Nghiêm – Sài Gòn. Thầy tu thiền tại những trung tâm quốc tế ở Pháp và Mỹ từ năm 2001. Thiền sư là giảng viên, diễn giả chia sẻ những phương pháp thực tế giúp chữa bệnh và tạo hạnh phúc trong cuộc sống.

tiểu truyện và lai lịch của Thầy Minh Niệm

Tên thật: Lê Quốc Triệu
Tên: Thích Minh Niệm
Sinh ra ở: 1975
Tuổi: 48 (tính tới năm 2023)
Quốc tịch: Việt Nam
Quê hương: Châu Thành, Tiền Giang
Công việc: Giảng viên, Diễn giả, Thiền sư dạy thiền và tâm lý trị liệu
Nơi thực hành: Trung Tâm Nuôi Dưỡng Tâm Hồn Và Rèn Luyện Kỹ Năng Sống (Làng Hoa Anh Đào) – Bảo Lộc, Lâm Đồng
Sách: Hiểu về trái tim (2011), Hành động như không (2016)
Facebook: Minh Niệm
YouTube: Minh Niệm
Thay Minh Niem tai mot buoi thuyet giang
Chân dung sáng ngời của Thiền sư Thích Minh Niệm

Xem những bài giảng mới nhất của Thầy Minh Niệm tại đây!

Quá trình hoạt động và tu tập của Thầy Minh Niệm

  • Năm 1992: Ngài khởi đầu xuống tóc tu học tại Pháp viện Huê Nghiêm, Tp. Hồ Chí Minh – theo hệ tư tưởng truyền thống của Phật giáo Đại thừa.
  • Năm 2001: Thầy khởi đầu tu tập thiền – dòng Thiền “Hiển Pháp Lạc Trú”, dưới sự chỉ dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngay tại Pháp.
  • 2005: Anh khởi đầu hành thiền Vipassana dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Sao Tejaniya tại Mỹ.
  • 2010: Anh ra mắt cuốn sách đầu tay Hiểu về trái tim, được bình lựa chọn là cuốn sách được yêu thích nhất, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. 2011, sách chính thức được xuất bản.
  • 2011: Anh tự mình thực hiện hành trình “tu bụi” trong 3 năm, đi bộ qua 25 bang lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ.
  • 2014: Thầy trở lại Việt Nam, chia sẻ phương pháp trị liệu tâm lý và khai sáng tiềm thức bằng thiền tập khắp cả nước.
  • 2015: Anh thành lập Trung tâm Nuôi dưỡng Tâm hồn và tập huấn Kỹ năng sống (Làng Hoa Anh Đào) tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.
  • 2016: Anh xuất bản cuốn sách thứ hai mang tên Hành động như không Nó cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.
  • 2021 – nay: Anh thực hiện dự án tập huấn chuyên viên tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, Lâm Đồng.
1681103189 691 20
Năm 2016 Thầy Minh Niệm cho ra đời cuốn thứ hai Hành động như không bán khắp cả nước

Vượt qua khổ cực và tổn thương

Đã từng có một cái tôi kiêu ngạo

Trong một cuộc phỏng vấn, Thầy Minh Niệm đã có những tâm sự về mình ngày trước. Anh ấy đã được biết tới từ khi còn nhỏ với tài năng và trí thông minh của mình. Tuy nhiên, sau đó, Thầy mắc kẹt trong cơn nguy hiểm tới tính mệnh. Anh mơ về một cuộc sống tuyệt vời và lý tưởng, và tránh xa những người có tính xấu. Anh ta cảm thấy rằng anh ta xa lánh những thành viên trong nhà và kiêu ngạo chỉ tin vào bản thân mình. Sự tự tin này trở thành một trở ngại cho việc tìm hiểu Chân sư bên trong. Sau này, nhờ thiền định, anh đã thăng bằng được suy nghĩ, chỉ tập trung vào hiện tại và cảm giác.

Thay Minh Niem tai mot buoi thuyet giang 8
Thầy Minh Niệm chia sẻ trước đây thầy rất kiêu ngạo

Quá khứ trầm cảm vì biến cố gia đình

Thầy Minh Niệm năm 24 tuổi, sau một tai nạn giao thông thương tâm, thầy mất cả cha lẫn mẹ. Sự kiện khiến anh cảm thấy hoài nghi về những gì mình đã nghiên cứu lâu nay nay. Vị thầy quở trách anh ta vì đã không thấy kết quả khi anh ta chuyên tâm nghiên cứu kinh điển. Anh ta lạc lối trong cuộc sống sau khi cha mẹ anh ta qua đời và không biết phải làm gì tiếp theo. Thiền sư từng nghĩ tới việc ngừng tuyến đường tu tập. Anh muốn trở lại học ngành y để viện trợ sinh viên. Nhưng rồi anh cho tôi thêm thời gian suy nghĩ. Anh rút về Bảo Lộc, Lâm Đồng và ở đó 3-4 tháng. Sau đó, anh ấy phát hiện ra rằng vào thời khắc đó anh ấy đã bị trầm cảm nặng nề.

Thay Minh Niem tai mot buoi thuyet giang 6
Năm 24 tuổi, sau một tai nạn giao thông đau thương, thầy Minh Niệm mất cả cha lẫn mẹ

Thiên nhiên giúp tôi thức dậy

Một buổi sáng sau nhiều ngày nằm bẹp, anh nghe tiếng chim hót, rộn ràng như một bản giao hưởng. Em thấy cỏ cây chim muông vẫn cần mẫn yêu thương và sống cuộc thế này chúng ta cũng phải sống tử tế và rực rỡ kiếp người..” – Cô giáo thuật lại.

18
Thiên nhiên giúp tôi thức dậy

Thiền sư Minh Niệm khởi đầu tập lại bài pháp cơ bản nhất của thiền Vipassana qua sách. Anh đã đi trên tuyến đường chánh niệm được 2 năm và cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Quyết định thực hành Thiền, ông đã tự tu tập và trở thành một nhà sư chân chính. Anh phát hiện ra mình đang sống trở lại sau khi bước sang một ngã rẽ mới trong cuộc thế. Anh ấy tập trung vào bên trong, cảm nhận cuộc sống và nhìn mọi thứ nhiều màu sắc hơn.

Ra đi với một trái tim thèm khát khám phá những mặt tối của tôi

Gặp gỡ và tham khảo từ những người thầy tài đức

Năm 2001, anh sang Làng Mai (Pháp) và gặp Sư Ông Làng Mai – Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ở đây 3 năm, anh được Sư Ông dạy cách sống tĩnh lặng, yêu thương bản thân và người khác, và tạo ra năng lượng tích cực.

Page fixed logo 8 5
Những lời khai thị từ Thầy Lang Mận – Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được Thầy Minh Niệm vận dụng trong việc giảng dạy của mình cho tới tận bây giờ

Sau cuộc gặp gỡ vui vẻ với thiền sư Thích Nhất Hạnh, thầy Minh Niệm đã gặp lại thiền sư Sao Tejaniya tại Hawaii. Ba tháng ở đây, thầy trở thành môn sinh cuối cùng của thầy ở tuổi 84. Thầy Minh Niệm đã học được phương pháp thiền Vipassana – một dòng thiền người nào cũng có thể thực hiện được.

Thay Minh Niem tai mot buoi thuyet giang 4
Buổi chia sẻ của Thầy Minh Niệm vừa qua đã thu hút rất đông Phật tử tới chùa Minh Đạo, Quận 3

Đi “phủi” để trốn sự nổi tiếng và muốn bóc tách những mảng tối trong mình

Trong khoảng thời gian 2011-2014, Thầy Minh Niệm sống ở Mỹ với những trải nghiệm khắc nghiệt và mạo hiểm. Anh đã đi qua 25 bang của Mỹ trong y phục ba lô, sống ở nơi hoang dại và làm tự nguyện tại những trang trại trồng rau hữu cơ, viện dưỡng lão và trung tâm săn sóc sức khỏe thần kinh. Anh trèo núi, lội suối, chăn cừu, nấu cơm, cưa cây, dựng nhà và học cách sinh tồn.

1681103189 377 19
Thầy Minh Niệm đi “đi bụi” để trốn tránh lợi danh và muốn bóc tách những mảng tối trong con người mình

Ngoài lý do tránh phổ biến sau cuốn sách Hiểu về trái tim, Tôi muốn đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt nhất để khám phá những phần khác của bản thân. Anh ấy muốn rời bỏ vai trò của một nhà sư và buông bỏ nội tâm của mình.

Thay Minh Niem tai mot buoi thuyet giang 7
Tôi từng xác định chuyến đi “bụi” sẽ không có ngày về

Sau nhiều năm được “tu luyện”, anh đã trải qua vô số thử thách khắc nghiệt và 6 lần suýt mất mạng. Cuối cùng, Thầy trở về Việt Nam với một ý thức mới, sẵn sàng viện trợ người khác và đóng góp cho cộng đồng. Anh luôn yêu quê hương quốc gia và khuyến khích những bạn trẻ yêu quốc gia. Trải qua muôn vàn khó khăn, Thầy tôi rèn được một nghị lực kiên cường và sức mạnh ý thức để đối mặt với những thử thách của cuộc thế.

12 2
Một trong những bài giảng của Thầy Minh Niệm trên kênh YouTube chính thức của Thầy

Trở về với trái tim rộng mở

Khi được hỏi về quyết định trở về Việt Nam thay vì hoằng pháp ở nước ngoài, anh chia sẻ:Đúng rồi. Vì trái tim tôi ở Việt Nam. Anh ra nước ngoài học tập, tu nghiệp rồi trở về Việt Nam. Tôi luôn yêu Việt Nam. khá sến nhưng trong tất cả những bài thơ, bài thơ của ông luôn tiện hiện tình yêu cộng đồng, xã hội, thôn trang. Luôn khuyến khích những bạn trẻ yêu quê hương quốc gia. Tôi đoán tôi được sinh ra tương tự, nhưng đó không phải là vấn đề lớn.

Thay Minh Niem tai mot buoi thuyet giang 3
Talkshow của Thầy Minh Niệm sắp diễn ra vào tháng 4 tại Hà Nội

ngày nay, Thầy Minh Niệm và cộng đồng Miền Tỉnh Thức đang phát triển nhiều dự án nuôi dưỡng tâm hồn và tăng ý thức con người như series radio trên YouTube và Spotify: “An lạc giữa loạn thế”, “Nâng tâm”. soul”, “Chỉ có tình yêu ở lại”. Hãy cùng Trường trung cấp sư phạm mẫu giáo theo dõi hoạt động và Talkshow chữa bệnh mới nhất của Thầy Minh Niệm trên App Hay1 tại đây!

About tcspmgnthn