Tết Hàn Thực Là Gì? Tìm Hiểu Phong Tục Vào Ngày Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực được biết tới là ngày Tết truyền thống lâu đời vô cùng ý nghĩa thường diễn ra ở khu vực miền Bắc nước ta. Tuy nhiên ngày lễ này vẫn chưa được phổ biến nhiều ở những khu vực khác nên không ít người thắc mắc rằng Tết Hàn Thực là gì? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cùng như nguồn gốc của ngày Tết đặc biệt này nhé.

tet han thuc la gi 1
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Tết Hàn Thực là gì?

1. Tết Hàn Thực là gì? Diễn ra vào ngày nào trong năm 2023?

Tết Hàn thực hay còn được dân gian gọi là Tết bánh trôi, bánh chay (“Hàn thực” tức là “đồ ăn lạnh”). Tết Hàn Thực thường được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 tại Việt Nam và Trung Quốc. Vào ngày này, đa phần mọi người sẽ xay bột nấu đậu xanh hoặc tự làm những món bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên và lễ Phật.

Năm 2023, Tết Hàn Thực sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 3/3 theo Âm lịch, tức ngày 22/4 theo Dương lịch.

tet han thuc la gi 2
Tết Hàn Thực là gì? Tết hàn Thực 2023 ngày nào?

2. Nguồn gốc Tết Hàn Thực

Tết Hàn thực ra có nguồn gốc tự điển tích Giới Tử Thôi. Câu chuyện lấy bối cảnh ở thời Xuân Thu, vua nước Tần là Tấn Văn Công rời bỏ quốc gia lưu vong trong tao loạn, gặp được hiền sĩ Giới Tử Thôi và được giúp sức giành lại ngai vàng vàng. Tuy nhiên, sau đó nhà vua đã quên mất sự trợ giúp của Giới Tử Thôi nên hiền sĩ quyết định lui về ở ẩn và không hề oán trách.

Một thời gian sau, nhà vua nhớ lại liền sai người đi tìm ông. Nhưng khi tìm được, Giới Tử Thôi lại không màng danh vọng nên quyết định không trở về nhận thưởng. Nhà vua thấy vậy bèn tìm cách để ông xuất hiện bằng cách ra lệnh đốt rừng, nhưng lại không ngờ hai mẹ con ông thà chết trên núi chứ không chịu ra khỏi nơi ở vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch.

tet han thuc la gi 3
Nguồn gốc Tết Hàn Thực là gì?

Cái chết của ông khiến nhà vua vô cùng hối hận, tiếc thương và ra lệnh cho xây dựng một ngôi đền thờ cúng. Từ đó cũng ban thêm lệnh không đốt lửa trong 3 ngày liên tục kể từ mồng 3 tháng 3 âm lịch và chỉ được ăn đồ lạnh để tưởng nhớ công lao của Giới Tử Thôi.

>>> Xem thêm: Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm lễ Tết Hạ Nguyên

3. Ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực trong văn hóa Việt Nam

Sau khi biết được Tết Hàn Thực là ngày gì, nhiều người vẫn thắc mắc không biết ngày lễ này có ý nghĩa gì trong văn hóa phong tục Việt Nam. Cùng Muaban.net tìm hiểu ngay sau đây.

3.1 Tưởng nhớ người đã khuất

Tết Hàn Thực đúng nghĩa được hiểu là ngày ăn đồ nguội, người ta sử dụng đồ nguội lạnh để tưởng nhớ về người thân đã khuất. Cũng như trong tiểu thuyết Đông Chu Liệt Quốc của Trung Quốc, nguồn gốc của Lễ Hàn Thực có liên quan tới nỗi đau về sự ra đi của hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Nhưng ở Việt Nam, lễ Hàn Thực có một nét đặc biệt, thể hiện ở chỗ người ta không phải kiêng kỵ lửa mà sẽ chuẩn bị bánh khô, đồ nguội để cúng tổ tiên, thể hiện lòng hàm ân sinh thành, dưỡng dục.

tet han thuc la gi 4
Ý nghĩa Tết Hàn Thực là gì – Tưởng nhớ người đã khuất

3.2 Thể hiện văn hóa, truyền thống Việt Nam

Bánh trôi nước hay bánh chay đã được sử dụng ở Việt Nam từ lâu đời. Thơ của Hồ Xuân Hương cũng có hình ảnh chiếc bánh trôi nước như một phép ẩn dụ đẹp đẽ cho câu chuyện về một người phụ nữ trong sáng, tận tụy, hy sinh.

Bánh chay, bánh trôi thường được nắn hình dạng tròn, với phần vỏ bánh làm từ bột gạo nếp, bên trong là nhân đường đỏ đậu xanh hoặc không nhân. Sau khi luộc chín sẽ sử dụng chung với nước đường.

tet han thuc la gi 5
Ý nghĩa Tết Hàn Thực là gì – Thể hiện văn hoá, truyền thống Việt Nam

Cả 2 loại bánh đều làm bằng bột nếp, vừa trắng vừa thơm, cũng là 2 món ăn thể hiện rõ nét nền văn hóa lúa nước lâu đời của dân tộc ta. Mang ý nghĩa tụng ca, trân trọng thành tựu lao động của người nông dân.

>>> Xem thêm: Tết Trung thu 2023 ngày mấy? Ý nghĩa tết trung thu là gì?

3.3 Gia đình đoàn viên, ôn lại kỷ niệm

Mỗi khi Tết tới, tất cả những thành viên cùng nhau ăn tối trong những buổi sum họp gia đình. Vào ngày này, những gia đình Việt Nam chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành cúng Phật, cúng tổ tiên, cúng thần linh ở nhiều nơi.

Mâm cỗ Tết Hàn Thực bao gồm hương, hoa, quả tươi, trầu cau và tránh trưng bày những loại quả có gai. Ngoài ra, trên bàn thờ nên có một ly nước sạch để tượng trưng cho sự trong sạch của gia chủ khi thực hiện nghi lễ.

tet han thuc la gi 6
Ý nghĩa Tết Hàn Thực là gì – Gia đình đoàn viên, ôn lại kỷ niệm

4. Những tục lệ trong ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam

Ngoài những ý nghĩa sâu xa, mỗi ngày lễ đều có tục lệ riêng thể hiện sự thành kính. Vậy những phong tục phổ biến của Tết Hàn Thực là gì? Câu trả lời sẽ được tư vấn ngay sau đây.

4.1 Tục lệ ăn bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là món ăn đặc trưng của người Việt trong mỗi dịp Tết Hàn Thực. Cũng từ đó mà bánh trôi còn được gọi là “bánh Hàn Thực”. Phong tục ăn bánh chay, bánh trôi vào ngày Hàn Thực được cho là bắt nguồn từ thời Lê Trung Hưng, tức vào năm 1533 – 1789.

tet han thuc la gi 7
Tục lệ Tết Hàn Thực là gì – ăn bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là món ăn nổi tiếng trong ngày Tết Hàn Thực, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và là hình ảnh thu nhỏ của nét đẹp văn hóa, bản sắc của dân tộc Việt Nam. 

Trong ngày này mọi người trong gia đình sẽ tụ họp và cùng nhau làm ra những miếng bánh với hình dáng tròn đồng đều. Sau khi lễ cúng ông bà tổ tiên xong thì sẽ quây quần bên nhau tận hưởng mùi vị thơm ngon của bánh trong không khí rét mướt.

>>> Xem thêm: Tết Đoan Ngọ cúng gì, nguồn gốc thế nào?

4.2 Tục lệ ăn bánh cuốn

Theo sử sách, bánh cuốn cũng là món ăn truyền thống của ngày Tết này. Theo ghi chép của Lê Tắc vào thời Trần, trong ngày Tết Hàn Thực, người ta thường sẽ đem bánh đi biếu và gửi những lời chúc sức khỏe tới người thân.

tet han thuc la gi 8
Tục lệ Tết Hàn Thực là gì – Tục lệ ăn bánh cuốn

5. Cần cúng gì vào ngày Tết Hàn Thực?

Vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, mỗi gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên, cúng Phật. Mâm cỗ gồm bánh trôi, bánh chay, trầu cau, hương hoa, hoa tươi và những loại quả có sẵn. Số lẻ thường được cho là mang lại may mắn nên bánh trôi, bánh chay thường được bày theo mâm ba hoặc mâm năm.

tet han thuc la gi 9
Mâm lễ cúng Tết Hàn Thực là gì, bao gồm món nào?

6. Những thắc mắc xung quanh ngày Tết Hàn Thực

kế bên việc hiểu được Tết Hàn Thực là gì, Muaban.net cũng sẽ giúp bạn tư vấn những thắc mắc về ngày lễ đặc biệt này tại Việt Nam ngay sau đây.

6.1 Điều kiêng kỵ trong Tết Hàn Thực là gì?

Ngoài những nghi lễ được thực hiện, Tết Hàn thực có những điều kiêng kỵ quan trọng như:

  • Không cúng bánh trôi nhiều màu sắc: Tết Hàn Thực là ngày cúng tổ tiên, lễ Phật, vì vậy, bánh chỉ có màu trắng tự nhiên tượng trưng cho sự tinh khiết và giản dị cần được tôn trọng.
  • Không đi du lịch: Theo quan niệm dân gian, vong linh của người đã khuất thường đi theo người thân trong gia đình nên việc đi du lịch trong dịp Tết Hàn Thực có thể gặp tai ương, họa vô đơn chí.
  • Tránh ăn trái có gai, có vị đắng: tức là tránh những điều xấu số, thống khổ, nếu như ăn thì thế cục thêm đắng cay, khó khăn.
  • Không tặng hoa ly, hoa sứ, cúc vạn thọ vô cương: tránh mang lại xui xẻo cho gia đình.
tet han thuc la gi 10
Những điều kiêng kỵ trong Tết Hàn Thực là gì?

6.2 Tết Hàn Thực liệu có phải là Tết Thanh Minh?

Vì Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh thường trùng nhau nên nhiều người nhầm lẫn hai ngày lễ này với một ngày lễ. Nhưng hai ngày lễ này lại có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Trong ngày Tết Hàn thực, những gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật tổ để thanh minh lòng thành kính, cùng quây quần ăn bánh trôi, bánh chay để chúc phúc cho gia đình. Mặt khác, Tết Thanh Minh là dịp để con cháu viếng thăm mồ mả, quét dọn mồ mả, tu sửa mồ mả, thanh minh lòng kính trọng và tưởng nhớ những người đã khuất.

Ngoài ra, Tết Hàn thực là vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm, còn Tết Thanh Minh hàng năm không có ngày cố định, chỉ là vào ngày mùng 1 tháng 3 Âm lịch.

tet han thuc la gi 11
Điểm khác nhau giữa Tết Thanh Minh và Tết Hàn Thực là gì?

6.3 Tết Hàn Thực là Tết của Việt Nam hay Trung Quốc?

Tết Hàn thực của Việt Nam có nguồn gốc từ phong tục Trung Hoa, nhưng khi nhập cảng vào văn hóa dân gian nước ta thì đã hòa nhập và thay đổi sắp như hoàn toàn.

Tết Hàn Thực thường được gộp với Tết Bánh trôi/ Bánh chay/Tết tháng Ba của Việt Nam. Vào ngày này theo thông lệ ở nước ta thì ít khi kỵ lửa và chỉ ăn đồ nguội. Vì vậy, có thể nói Tết Hàn Thực hay còn gọi là Tết bánh trôi, bánh chay của người Việt và là một nét đẹp văn hóa đặc sắc.

tet han thuc la gi 12
Xuất xứ Tết Hàn thực tế Việt Nam

Khi tới Tết Hàn Thực, người Trung Quốc sẽ kiêng sử dụng lửa và chỉ ăn đồ nguội. Đồng thời, họ liên tục tham gia nhiều hoạt động truyền thống như viếng mộ, chọi gà, đánh đu, đua thuyền.

Tết Hàn Thực tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng tới lúc nhập cảng vào Việt Nam thì ý nghĩa về mặt tâm linh đã được thay đổi phần nào. nếu như người Trung không sử dụng lửa và chỉ ăn nguội để tưởng nhớ vị hiền sĩ Giới Tử Thôi thì Tết Hàn thực tế Việt Nam sẽ hướng tới ý nghĩa ghi nhớ công lai của bậc sinh thành đã khuất, hướng về cội nguồn.

6.4 Có phải thắp hương vào ngày Tết Hàn Thực không?

Nhiều người thắc mắc có nhất thiết phải thắp hương trong Tết Hàn Thực hay không? Theo lời người xưa dạy bảo, việc thắp hương vào mồng 3 tháng 3 âm lịch là điều đúng đắn và cần thiết.

Đây là nghi lễ thể hiện sự thành kính, ghi nhớ công ơn tổ tiên đã xây dựng và bảo vệ lãnh thổ chủ quyền. Đồng thời cũng là dịp để con cháu quây quần ôn lại chuyện xưa và nguyện cầu cho một tương lai bình an, mọi chuyện đều thuận lợi.

tet han thuc la gi 13
Có nên thắp hương vào ngày Tết Hàn Thực không?

Theo lời người xưa thì chỉ nên thắp hương theo số lẻ 1, 3, 5 để thể hiện lòng thành kính và tránh thắp hương số chẵn 2, 4, 6 vì tượng trưng cho điều không may mắn. nếu như gia đình quá đông thành viên thì có thể đại diện thắp 3 nén hương để thể hiện lòng thành kính của con cháu trong nhà là được.

tet han thuc la gi 14
nghi lễ thắp hương Tết Hàn Thực

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn độc giả đã hiểu rõ Tết Hàn Thực là gì và những tục lệ văn hóa mang ý nghĩa thiêng liêng của người Việt. Theo dõi và truy cập Muaban.net thường xuyên để tìm hiểu thêm những tri thức hữu ích về phong thủy và những tin đăng về mua bán nhà đất, tìm việc làm nhé.

>>> Xem thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Tết Hàn Thực Là Gì? Tìm Hiểu Phong Tục Vào Ngày Tết Hàn Thực của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn