Tả một cơn mưa dông

Đề bài: Tả một cơn mưa dông

ta mot con mua dong

Tả một cơn mưa dông

I. Dàn ý Tả một cơn mưa dông

1. Mở bài

Giới thiệu về cơn mưa dông (thời gian, địa điểm em bắt gặp cơn mưa dông)

2. Thân bài

a. Trước khi mưa dông (khi trời sắp mưa)
– Gió thổi mạnh
– Mây đen ùn ùn kéo tới
– Chim chóc rối rít bay về tổ, tìm chỗ trú mưa
– Mọi người nhanh chóng chạy, trú mưa

b. Trong cơn mưa dông
– Mưa như trút nước, dòng nước chảy siết, trắng xóa, nổi bong bóng
– Cây cối ngả nghiêng, rũ rượi trong nước mưa
– Tiếng nước chảy siết, bắn tung tóe khi có xe đi qua
– Sấm sét ầm ầm sáng rực bầu trời

c. Sau cơn mưa dông
– Cảnh vật tươi sáng, mây đen tan biến, trời lại xanh và ánh nắng chan hòa
– Chim chóc hót vang, cây cối tươi tỉnh, xanh mát
– Mọi người lại tiếp tục cuộc sống nhộn nhịp

3. Kết bài

Cảm nhận của em về cơn mưa dông

II. Bài văn mẫu Tả một cơn mưa dông
 

1. Tả một cơn mưa dông, mẫu số 1:

Trời đã nắng nóng suốt mấy ngày, khiến cho bầu không khí oi bức, nóng nực rất khó chịu, ai ai cũng chỉ cầu mong có một cơn mưa giải nhiệt, và thế là sau chuỗi ngày nắng nóng đã có cơn mưa dông thỏa mãn mong muốn của mọi người.

Trời đang nắng gắt bỗng có khoảng râm, gió mát nổi lên, em chạy ra ngoài nhìn, ban đầu chỉ là những đám mây trắng khổng lồ che khuất mặt trời, nhưng sau đó đám mây bỗng chuyển mình, những đám mây đen bỗng từ đằng Đông kéo đến. Chúng lao vút trên bầu trời, bầu trời bỗng đổi màu xám xịt, không gian đang bừng sáng liền âm u, tối sầm lại, những cánh chim chao nghiêng hoảng loạn trước gió đang cố tìm nơi trú mưa. Trong đám mây đen có cả tia sét sáng rực, sét lóe lên chỉ lúc sau là tiếng sấm “ùng ùng” rền vang trời. Mây đen đã mang mưa đến, cơn mưa như trút nước, từng hạt rơi thật mạnh làm nổi cả bong bóng trên nền sân, nước mưa chảy thành dòng trước mái hiên nhà, mặt sân lênh láng nước, cóc ngóe thi nhau nhảy ra tắm mưa. Cơn mưa dông có gió thổi mạnh làm cây cối ngả nghiêng như đang vùng vẫy tắm mát, chúng cũng khát lắm một cơn mưa. Mây đến nhanh thì cũng kéo đi nhanh, mưa trút trong thoáng chốc đã tạnh hẳn, bầu trời lại trong xanh, nắng lại lên. Chỉ có chim chóc, cây cối còn đang ướt nhẹp, tuy bị ướt nhưng trông chúng thật tươi tỉnh, đầy sức sống, mọi bụi bặm đã được rửa trôi, bầu không khí trong lành mát mẻ khiến cho ai nấy đều rất dễ chịu.

Em thích những cơn mưa dông mùa hè, mưa không quá lâu, cũng không quá nhiều, vừa đủ làm mát lại đủ nước cho mọi vật.

>> Những bài tả cơn mưa hay:

Bên cạnh văn tả cảnh, để học tốt tập làm văn lớp 5, các em có thể tham khảo thêm Những bài văn hay lớp 5 chủ đề tả cây cối qua bài Tả ngắn về cây cối hay Những bài văn tả người lớp 5 hay.

2. Tả một cơn mưa dông, mẫu số 2:

Vào mùa hè cứ chiều chiều, em lại đứng trên tầng thượng của ngôi nhà, trông về mọi phía ngóng chờ sự xuất hiện của cơn mưa dông, nắng lắm thì lại mưa nhiều, em đã nhìn thấy cơn mưa dông từ phía mặt trời lặn.

Hoàng hôn nhuộm cả bầu trời thành màu đỏ hồng, những cột mây bắt đầu ùn ùn nhô lên che lấp đi mặt trời, ánh sáng mặt trời chỉ còn le lói sau những cột mây khổng lồ ấy. Những đám mây như những con thú nhồi bông được ai đó nhồi nhét nhiều bông càng ngày càng to lớn, chẳng mấy chốc đám mây lan ra khắp bầu trời, khi ấy gió bắt đầu nổi lên, sức gió ngày càng mạnh, thổi bay rơm rạ ngoài đường, thổi bay cả chiếc móc quần áo đang phơi. Trời tối hẳn, tiếng sấm, sét nghe ngày một gần, rồi bỗng “Lộp bộp! Lộp bộp!”, có tiếng hạt mưa rơi, chạy ra đến sân mưa đã “rào rào” dội xuống, cảm giác như đám mây đó đã tích trữ căng nước mưa đến nỗi không thể giữ nổi nữa. Nước mưa mát lạnh, trong veo, đưa tay ra hứng nước mưa mọi cái nóng nực, khó chịu, oi bức liền tan biến. Mưa xuống giống như chiếc điều hòa của tự nhiên, làm mát nhanh chóng, mưa dông chính là mưa giải nhiệt sau những ngày hè nắng gắt, mây mưa hình thành nhanh, kéo đến và gây mưa nhanh sau đó mưa hết lại trả lại bầu trời quang đãng, thấy rõ những ngôi sao.

Sau cơn mưa dông mùa hè, tiếng ếch nhái và cả dế kêu râm ran, inh ỏi khắp cánh đồng, đêm ấy ngủ chẳng cần bật quạt nữa.

3. Tả một cơn mưa dông, mẫu số 3:

Một buổi chiều đang trên đường đi học về em đã gặp một cơn mưa, em rất ấn tượng với cơn mưa đó vì mọi người gọi nó là mưa dông.

Mới tan học, chúng em vẫn phải đội mũ nón vì trời nắng như đổ lửa, ấy vậy mà chỉ đi được đoạn ngắn trời bỗng râm mát, đi thêm đoạn nữa đã thấy từng đoàn mây đen đằng sau đang kéo đến đuổi theo ngay sau lưng. Bà em thường nói câu “Mấy đời sấm chớp có mưa” ý nói có sấm chớp nhưng chắc gì đã mưa, thế mà đây chẳng cần sấm sét cũng mưa đột ngột và bất ngờ. Thấy trời nổi gió mạnh, nghĩ trời cũng sắp mưa nên chúng em tìm mái hiên nhà để trú, quả thực mưa kéo đến rất nhanh, mây đen đi đến đâu là gió cuộn, lá bay đến đó, làn gió của cơn mưa tạt qua mặt có cảm giác mát lạnh, đó là cơn gió mang theo hơi nước. Rồi mưa trút xuống, từng hạt rơi trên mái tôn nghe rất rõ, đến khi mưa ào ào chỉ còn nghe tiếng ầm ầm như nước đổ, mưa nặng hạt rửa trôi mọi bụi bẩn trên cây cối, nhà cửa, đường xá. Nhiều người mặc kệ mưa vẫn chạy xe trên đường, họ cảm thấy mát mẻ và thích thú hơn là việc bị ướt, quả thực mưa dông không chỉ làm dịu bầu không khí mà còn làm tươi mới trong tinh thần của mỗi người. Mưa dông diễn ra chỉ ngắn ngủi, nắng lên ngay sau cơn mưa làm xuất hiện cầu vồng, bảy sắc cầu vồng rất rõ và đẹp, thật hiếm thấy khung cảnh tuyệt vời như vậy.

Ngắm nhìn cơn mưa và được trở về nhà sau cơn mưa em cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu, em chỉ ước ngày hè nào cũng có mưa dông buổi chiều để làm dịu mát.

_ Hết_

Như vậy tùy vào không gian, thời gian, đặc điểm thời tiết mà những cơn mưa lại mang những sắc thái khác nhau, các em có thể tham khảo thêm bài viết Tả một cơn mưa ở quê em, Tả cơn mưa mùa xuân, Tả quang cảnh sau cơn mưa, Tả mưa rào ở miền Đông Nam Bộ  để tìm hiểu rõ hơn về những cơn mưa nhé!

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button