Tả đôi chim sơn ca

Đề bài: Tả đôi chim sơn ca

ta doi chim son ca

Tả đôi chim sơn ca

 

I. Dàn ý Tả đôi chim sơn ca

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về chim sơn ca: Hoàn cảnh nhìn thấy đôi chim sơn ca

2. Thân bài

– Tả hình dáng, kích thước của chim sơn ca: Nhỏ bé
– Tả màu sắc và đặc điểm bộ phận của chim sơn ca:
+ Màu lông: Thường có màu nâu hung, nâu xỉn màu
+ Mỏ: Hình chóp, trơn
+ Chân: Nhỏ, dài, các vuốt sau dài thích nghi đi lại và đứng trên mặt đất…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả đôi chim sơn ca tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả đôi chim sơn ca

1. Tả đôi chim sơn ca, mẫu số 1:

Chim sơn ca được mệnh danh là một trong những loài chim có tiếng hót hay nhất, có lẽ vì thế mà những bạn hát hay thường được cô giáo khen là những chú chim sơn ca. Nghe thấy tiếng hót trong trẻo trong vườn, em ra nhìn mới thấy đó là một đôi chim sơn ca.

Chim sơn ca có thân hình nhỏ, kích thước bé như những con chim sẻ thường thấy trên cánh đồng, tuy nhiên sơn ca có mỏ hình chóp dài hơn, chân nhỏ và dài hơn chim sẻ, đôi chân chim sẻ có thể bay chuyền cành còn chim sơn ca thường bay và đi lại trên mặt đất nhiều hơn, chúng khó giữ được thăng bằng khi đậu trên cành cây. Bộ lông chim sơn ca không sặc sỡ mà lại tối màu với màu nâu hung hay nâu vàng xỉn màu, lông phần ngực có màu nâu nhạt. Đôi chim sơn ca đang cùng nhau tìm kiếm thức ăn rất tình cảm, thi thoảng lại bay lên vài vòng hót líu lo rồi lại sà xuống đi bộ thong dong dưới mặt đất, nhìn chúng, em không thể phân biệt đâu là con mái đâu là con trống bởi chúng khá giống nhau, chỉ nghe mọi người nói chim trống sẽ là con có tiếng hót trong trẻo và hay hơn.

Phải nói rằng, ai ai cũng yêu quý loài chim sơn ca bởi chúng không chỉ nhỏ nhắn, xinh xắn mà còn mang tiếng hót làm đẹp cho cuộc đời.

2. Tả đôi chim sơn ca, mẫu số 2:

Thật may mắn và thích thú khi em được tận mắt nhìn thấy một đôi chim sơn ca ngay trong chính khu vườn nhà mình.

Đôi chim nhỏ bé, bay nhanh thoăn thoắt và hót líu lo trong vườn khiến em nhìn mãi mới nhận ra là chim sơn ca. Bởi sơn ca gần giống với chim sẻ, dáng nhỏ nhắn và màu lông nâu hung màu cỏ úa, trên đầu chim sơn ca còn có một chỏm lông giống như cái mào, đây chính là điểm khác biệt so với chim sẻ. Con trống có lẽ là con có đầu và ức to hơn con cái, tiếng hót cũng trong trẻo lảnh lót và hót hay hơn, nó đang cố thể hiện giọng ca của mình để quyến rũ con mái nhưng con mái lại đang mải tìm kiếm thức ăn, không hề để ý tới. Đôi chân dài, ngón chân nhỏ trông thật mỏng manh nhưng nhìn chúng đi rất chắc chắn, những ngón chân dài khiến chúng không thể đậu trên cành cây hay dây điện như một số loài chim khác. Chiếc mỏ hình chóp dài giúp chúng bắt con mồi rất chính xác, đôi mắt đen và to chắc chắn rất tinh tường để nhìn thấy những con mối, kiến nhỏ trong đống lá hay dưới tán cây. Tiếng hót của đôi chim nghe rất hay, vang vọng cả khu vườn, có lẽ vì thế mà nhiều người đã chọn loài chim này nuôi làm chim cảnh để mang lại cho người nghe những bản hòa ca vui tai.

Em yêu lắm loài chim sơn ca, nhất là đôi chim sơn ca trong vườn nhà em!

3. Tả đôi chim sơn ca, mẫu số 3:

Trong vườn nhà em mới phát hiện ra một tổ chim nhỏ trên cây bưởi, bố em nói đó là tổ của chim sơn ca, sau một khoảng thời gian ngồi chờ đợi, cuối cùng em đã được tận mắt nhìn thấy chim sơn ca.

Loài chim này có hình dáng nhỏ bé, bộ lông màu nâu xám pha chút màu hung hung của cỏ úa, phần lông cánh và đầu sẫm hơn, đuôi màu nâu bóng còn phần ức màu nâu nhạt pha màu trắng. Đôi chim bay rất nhanh, vừa bay vừa chao liệng và hót líu lo, tiếng hót nghe rất trong trẻo, cao vút và lảnh lót, đó như là tiếng cảnh báo cho đối phương canh chừng để bay vào tổ. Đôi chân dài, ngón chân nhỏ và khẳng khiu được bao bọc bởi một lớp vảy mỏng hình vảy cá, chúng không chuyền hay đậu trên cành cây như những loài chim khác mà đi lại dưới mặt đất. Khi vào gần tổ, một con chim đứng ở ngoài còn một con mang mồi vào mớm cho chim non ăn, chiếc mỏ dài hình chóp của nó cắp một con côn trùng nhỏ từ từ thả vào miệng chim non.

Đôi chim sơn ca này quả là những ông bố bà mẹ mẫu mực, yêu thương con của mình. Chứng kiến đôi chim sơn ca cẩn thận, tỉ mỉ chăm sóc con cái, em lại càng thêm yêu quý, trân trọng chúng hơn.

———————–HẾT————————-

Trên đây là bài văn mẫu Tả đôi chim sơn ca, để phục vụ tốt cho quá trình học tập của mình, các em có thể tham khảo thêm: Tả chim họa mi, Tả con chim bồ câu, Tả con chim đang bắt sâu, Viết một đoạn văn ngắn tả về loài chim mà em thích.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button