PR Sản Phẩm Là Gì? những Tiêu Chuẩn để Tạo Nên Bài PR Hiệu Quả?

PR sản phẩm là một trong những cách giới thiệu sản phẩm hiệu quả nhất ngày nay. Có rất nhiều phương thức PR sản phẩm khác nhau nhằm mang sản phẩm tới sắp hơn với khách hàng. Vậy PR sản phẩm là gì? Hãy theo chân Mua Bán tìm hiểu tất tần tật về khái niệm này thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

PR san pham la gi 1
PR sản phẩm là gì?

I. PR sản phẩm là gì?

Tên đầy đủ của PR (Public Relations) là quan hệ công chúng. Đây là một hệ thống bao gồm những hoạt động nhằm tạo ra những đánh giá đúng và tích cực, đồng thời cải thiện những đánh giá sai và tiêu cực của khách hàng đối với một doanh nghiệp, tổ chức hoặc sản phẩm cụ thể. Quan hệ công chúng sản phẩm là cách để doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách giữa sản phẩm và khách hàng. PR thành công quyết định lớn tới quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

II. Sự khác nhau giữa PR và quảng cáo 

Thông thường mọi người sẽ có xu thế xem phương thức PR sản phẩm và quảng cáo là giống nhau. Tuy 2 phương thức này đều mang mục đích bán và cung ứng sản phẩm cho người sử dụng nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt ở nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa PR và quảng cáo

những khía cạnh Quảng cáo  PR
Khái niệm Một kỹ thuật sử dụng để thu hút sự chú ý của công chúng tới những sản phẩm hoặc dịch vụ, chủ yếu thông qua những dụng cụ có trả tiền. Một hoạt động giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và công chúng.
Phương tiện truyền thông Phải trả phí. Có thể được miễn phí.
Tương tác Một chiều. Hai chiều.
Tập trung vào Quảng cáo về những sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Tạo hình ảnh tích cực của doanh nghiệp.
Sự kiểm soát doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát những hoạt động quảng cáo của mình. doanh nghiệp có thể khơi mào, nhưng không có quyền kiểm soát những phương tiện truyền thông.
Vị trí trên những trang truyền thông Được đảm bảo. Không được đảm bảo.
thời khắc xuất hiện Xuất hiện mọi lúc theo yêu cầu khách hàng. Vào thời khắc thích hợp.
PR san pham la gi 2
Sự khác nhau giữa PR và quảng cáo?

Tham khảo thêm: PR là làm gì? Những tố chất giúp phát triển trong nghề PR

III. Lợi ích của PR sản phẩm là gì?

Trong sự phát triển chung của doanh nghiệp thì PR sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng:

  • PR sản phẩm giúp thương hiệu gia tăng khả năng tiếp cận những khách hàng tiềm năng, từ đó, sản phẩm dần được công chúng biết tới rộng rãi. Thông tin của doanh nghiệp được hiển thị rõ ràng nhằm tạo độ tin cậy cho khách hàng. PR sản phẩm còn giúp doanh nghiệp truyền đạt thông điệp được gửi trong một sản phẩm tới người tiêu sử dụng.
  • Quan hệ công chúng càng tốt thì sự nhận diện của khách hàng đối với thương hiệu sản phẩm càng tốt. Từ đó đem lại lòng tin và sự tín nhiệm của người tiêu sử dụng đối với thương hiệu đó.
  • PR ít mang tính thương nghiệp hơn và chứa nhiều thông tin hữu ích, do vậy, việc này sẽ xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Họ vẫn sẽ nắm bắt mọi thông tin và tính ứng dụng của sản phẩm theo một cách nhẹ nhõm và thoải mái nhất.

những doanh nghiệp nên sử dụng PR khi chuẩn bị tung ra một sản phẩm mới, tăng tiếng tăm hoặc khi có khủng hoảng kinh doanh. Trong những trường hợp này, có 3 lợi ích chính của PR đối với doanh nghiệp:

  • PR tốt tạo ra dư luận tốt. Doanh nghiệp sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ mọi tầng lớp xã hội.
  • kinh phí PR thấp. Vấn đề kinh phí luôn là bài toán khó đối với những doanh nghiệp và kinh phí cho một bài PR sẽ thấp hơn so với những phương thức quảng cáo khác.
  • PR tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự giỏi và có tiềm năng. doanh nghiệp, doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, uy tín và sáng tạo là nơi rất nhiều người muốn xin việc để có thời cơ vươn xa hơn trong sự nghiệp.
PR san pham la gi 3
PR mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp

IV. những phương thức PR sản phẩm hiệu quả

1. Cách PR sản phẩm truyền thống

1.1 Bài PR tạp chí

những bài báo và bài PR được sản xuất thông qua những bên thứ ba, tức là những cơ quan truyền thông, xuất bản một bài báo hoặc một loạt bài báo có chứa thông tin trị giá về sản phẩm và dịch vụ. Từ đó, công chúng khởi đầu có những ấn tượng và đánh giá trước tiên, sau đó ghi nhớ và đưa ra quyết định mua hàng.

Tin tức và bài PR nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và công bằng từ nhiều góc độ khác nhau. Họ sử dụng bối cảnh, câu chuyện hoặc sự kiện có ý nghĩa nhân văn để kích thích sự tò mò của người xem về sản phẩm.

1.2 Tổ chức sự kiện, hội thảo, workshop

Tổ chức hội thảo, sự kiện và workshop là một trong những cách quan hệ công chúng sản phẩm của doanh nghiệp hiệu quả nhất. Nhờ vào tầm tác động lớn của những sự kiện này nên họ thường tạo dựng hình ảnh nhiều năm kinh nghiệm và hoành tráng trong mắt người tiêu sử dụng.

Vì vậy, loại hình quan hệ công chúng này không chỉ giúp rút ngắn khoảng cách giữa sản phẩm và khách hàng mà còn khẳng định vị thế của doanh nghiệp. Thông qua những cuộc gặp gỡ, hội thảo tư vấn cũng sẽ giúp tăng cường nhận thức về sản phẩm và tìm hiểu nhu cầu thực tế của thị trường tiêu sử dụng.

PR san pham la gi 4
Workshop là một phương thức PR phổ biến
1.3 những hoạt động cộng đồng: Tài trợ (Sponsor) và CSR

Đây cũng là một sự kiện cộng đồng nhằm quảng bá những sản phẩm thực sự tốt của những doanh nghiệp hay doanh nghiệp. Doanh nghiệp không chỉ làm tròn trách nhiệm với xã hội mà còn phải ghi điểm trong mắt công chúng. Từ đó, niềm tin sẽ được xác nhận và công chúng sẽ tự động tin vào trị giá sản phẩm của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Ngành Quan Hệ Công Chúng – xu thế Nghề Nghiệp Tương Lai

1.4 Viết câu chuyện thương hiệu (Brand Storytelling)

Brand Storytelling là cách những doanh nghiệp kể câu chuyện của chính họ. Đó có thể là một hành trình khổ luyện, phấn đấu để đạt được thành tựu như ngày ngày hôm nay, hoặc cũng có thể là câu chuyện về ý thức kết đoàn của tập thể doanh nghiệp… Câu chuyện phải tạo ấn tượng tốt thì mới khiến công chúng đặt sự quan tâm tới thương hiệu.

2. Cách PR sản phẩm hiện đại

2.1 Sử dụng Celebrities, Influencers và KOLs

Celebrities, Influencers và KOLs là những người có tác động chính trong cộng đồng. Thông qua họ, doanh nghiệp sẽ quảng bá sản phẩm của mình tới những người theo dõi trên những nền tảng như Facebook, Tiktok, Instagram,… 

PR san pham la gi 5
những doanh nghiệp thuê KOLs PR cho những sản phẩm
2.2 Sử dụng cộng đồng trên MXH và tạo tranh cãi thương hiệu

Đây là phương thức PR sản phẩm bằng cách tạo ra những bài viết, video gây tranh cãi trên mạng xã hội. những nội dung này thường mang tính chất giật gân, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, từ đó đem lại sự tò mò, hiếu kỳ cho người xem. Thông thường, phương thức PR này sẽ không được đề cao bởi vì thông qua những nội dung không lành mạnh thì những doanh nghiệp có thể sẽ bị đánh giá, tẩy chay.

V. Công thức để PR sản phẩm ra thị trường

PR sản phẩm là hoạt động tư nhân hóa trong xã hội, đưa thông tin, hình ảnh của sản phẩm tới sắp hơn với khách hàng. Tuy ngày nay có rất nhiều dụng cụ để đưa PR sản phẩm ra thị trường, nhưng để thành công và đạt được kết quả như mong muốn thì không hề dễ dàng. Vì vậy, một công thức PR sản phẩm thành công chắc chắn là điều mà bất kỳ người làm truyền thông hay chủ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được.

1. Tìm hiểu và nghiên cứu sản phẩm

nếu như không tìm hiểu kỹ về sản phẩm bạn khó có thể PR một cách tốt nhất, hãy nhớ rằng khi PR thì 90% thông tin đưa ra là sự thực. Sử dụng thông tin không chuẩn xác, khen “quá trớn” một sản phẩm sẽ hại nhiều hơn lợi. nếu như thông tin về sản phẩm không giống như những gì đã được review, giới thiệu thì khách hàng sẽ quay lưng với doanh nghiệp ngay tức thời. 

PR san pham la gi 6
Nghiên cứu sản phẩm là bước quan trọng để PR sản phẩm

2. Xác định phạm vi khách hàng

Bạn nên biết rằng quan hệ công chúng nói chung là hướng tới cộng đồng, nhưng nếu như không giới hạn phạm vi thì việc phân bổ nguồn lực và lựa chọn lựa kênh, dụng cụ truyền thông sẽ không được chuẩn xác. Bạn cần phải xác định được khách hàng mục tiêu của sản phẩm là gì để từ đó lựa chọn lựa phương thức PR sao cho đạt hiệu quả truyền thông cao nhất có thể.

3. Đầu tư vào những kênh PR sản phẩm hiệu quả

Bạn có thông tin và thông điệp tuyệt vời, nhưng để truyền tải chúng, bạn cần sử dụng một số kênh nhất định. Việc lựa chọn lựa kênh quan hệ công chúng không chỉ phụ thuộc vào mức độ phủ sóng, phổ biến mà còn phụ thuộc vào khả năng và kinh phí mà bạn có thể đầu tư.

VI. Tiêu chuẩn của một bài viết PR sản phẩm

Để chiến dịch PR sản phẩm của bạn được truyền tai nhau, thu hút được rất nhiều khách hàng và mang lại lợi ích thực sự cho doanh nghiệp, bạn cần phải xây dựng nội dung thật nhiều năm kinh nghiệm. Bài viết PR sản phẩm được xây dựng và thiết kế hoàn toàn dựa trên những tiêu chí riêng sau:

1. Mang tính chia sẻ rộng rãi

PR sản phẩm hướng tới cộng đồng và không giới hạn đối tượng khách hàng của bạn là một phương thức PR tuyệt vời và hiệu quả. do vậy, nội dung bài viết của bạn cần được lan truyền rộng rãi, thông tin cần chuẩn xác và sắp gũi.

2. Mang tính sáng tạo

Để có thể thu hút được sự chú ý và quan tâm của công chúng, bài viết của bạn không được rập khuôn, sao chép từ những nguồn khác. Điều này có thể khiến khách hàng hiểu lầm rằng bạn đang PR cho sản phẩm của đối phương. Người viết bài PR phải biết cách xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và thông điệp của mình.

PR san pham la gi 7
Sáng tạo là yếu tố cần thiết để PR hiệu quả

3. Ngôn từ thích hợp

nếu như những bài quảng cáo luôn đưa những thông tin mang tính phóng đại thì PR cần những thông tin đúng sự thực. Thay vì sử dụng những từ ngữ mĩ miều, màu mẽ thì ngôn từ đơn thuần, ngắn gọn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc PR sản phẩm.

4. Thông tin rõ ràng

trước tiên, bạn cần hiểu mục đích đăng bài PR của mình là gì. Thứ hai, bài đăng cần nêu rõ những điểm mạnh của sản phẩm bằng tiếng nói đơn thuần, không lan man. Cuối cùng, hãy đảm bảo những câu từ không mắc lỗi chính tả và có cấu trúc tốt.

VII. Lời kết

Trên đây là tất tần tật về “PR sản phẩm là gì?”. Có thể thấy đây là một phương thức giúp doanh nghiệp tạo sự tin tưởng đối với khách hàng thông qua việc cung ứng những thông tin chuẩn xác về sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc tạo ra nội dung PR hiệu quả cũng đòi hỏi nhiều kĩ năng và sự sáng tạo. Hãy theo dõi Mua bán để luôn cập nhật những bài viết mới nhất về việc làm bạn nhé!

Tham khảo thêm: Truyền thông đại chúng là gì? thời cơ việc làm ngành truyền thông

Hà Vy Nguyễn

Hãy để nguồn bài viết này: PR Sản Phẩm Là Gì? những Tiêu Chuẩn để Tạo Nên Bài PR Hiệu Quả? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn