PR Bản Thân Là Gì Và Nghệ Thuật Phỏng Vấn Xin Việc Hiệu Quả

Xây dựng thương hiệu tư nhân là từ khóa nóng hit trên những nền tảng mạng xã hội sắp nhất. Điều này tác động tích cực tới thế hệ trẻ khi giúp chúng ta có hướng phát triển hợp lý cho bản thân. không những thế, ta cũng có cụm từ “PR bản thân” cũng được quan tâm không kém. Vậy PR bản thân là gì, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu qua bài viết sau đây!

pr ban than la gi
PR bản thân là gì

I. Vậy PR bản thân là gì?

Để hiểu PR bản thân là gì, bạn cần hình dung được thế nào là PR. Nhiều người vẫn hay nhắc tới PR nhưng nói chuẩn xác PR là gì thì khó mà giảng giải được. PR là viết tắt của Public Relations, nôm na mọi người có thể hiểu PR mang nghĩa bao hàm những hoạt động liên quan tới việc “cộng đồng” thông qua hình ảnh của tư nhân, tổ chức. Từ đó, tạo nên sức tác động tích cực tới một nhóm người nhất định.

Một vài ví dụ về PR có thể kể tới như những sự kiện, họp báo, những hoạt động tự nguyện, những chương trình từ thiện, tài trợ,… những hoạt động trên giúp những thương hiệu, tổ chức tới sắp hơn với cộng đồng, với người tiêu sử dụng.

pr ban than la gi 1
Từ PR chúng ta có thể suy ra PR bản thân là gì

tương tự, với những tổ chức và doanh nghiệp, PR là tạo dựng hình ảnh của tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng và khách hàng. Còn PR bản thân chính là tạo dựng và mang hình ảnh tích cực của chính mình (đang nói tới yếu tố con người) tới với những đối tượng nhất định như nhà tuyển dụng, nhà trường và cộng đồng.

Tóm lại, PR bản thân là gì có thể nói ngắn gọn là hành động quảng bá bản thân nhằm phục vụ những mục đích như truyền cảm hứng, tìm kiếm thời cơ việc làm,… hay sắp hơn ta có CV chính là một trong những ví dụ trực quan nhất về cách mà chúng PR bản thân đối với nhà tuyển dụng.

pr ban than la gi 2
Quảng bá trị giá của bản thân là đáp án của PR bản thân là gì

>>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật viên là gì? Những tố chất cần có của một kỹ thuật viên

II. vì sao bạn phải xây dựng thương hiệu tư nhân?

Từ đầu khi tìm hiểu PR bản thân là gì, chúng ta có đề cập tới xây dựng thương hiệu tư nhân, vậy vì sao phải nói tới xây dựng thương hiệu tư nhân trước khi tìm hiểu PR bản thân là gì? Thương hiệu tư nhân là background quan trọng cho việc PR bản thân của bạn.

Đối với những đối tượng khác nhau sẽ có những khía cạnh PR bản thân khác nhau. Cụ thể, khi đi xin việc, nhà tuyển dụng cần thấy được khả năng của bạn qua chuyên môn, cách bạn xử lý vấn đề, thái độ của bạn,… Tất cả những điều đó có được qua quá trình bạn xây dựng thương hiệu tư nhân của mình.

pr ban than la gi 3
Muốn biết PR bản thân là gì thì bạn cần biết thương hiệu tư nhân là gì

Thương hiệu tư nhân là những gì bạn đã và đang tích lũy từ học vấn, tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng, trải nghiệm tới ý kiến sống. Nó có thể được trực quan hóa từ những lời nhận xét từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân và được gói gọn trong CV khi xin việc. nếu như ví PR là một người lao động thì thương hiệu tư nhân của họ có thể xem như cuốc, xẻng, máy móc, thiết bị và tất cả những yếu tố tạo điều kiện cho việc xây dựng tốt hơn.

Khi hiểu được PR bản thân là gì, bạn có thể hệ thống lại những gì mình có, những gì đã làm tạo nên thương hiệu tư nhân của riêng bạn vào CV và PR bản thân trước nhà tuyển dụng. Đó là cách tận dụng thương hiệu tư nhân khi tham gia xin việc một cách hiệu quả.

pr ban than la gi 4 1
Xây dựng thương hiệu tư nhân như lắp từng viên gạch để trả lời nghi vấn PR bản thân là gì

III. Yêu cầu tối thiểu khi PR bản thân trong CV

PR bản thân là gì trong CV là một trong những thắc mắc mang tính thực tiễn và có thể dễ dàng trả lời được khi đã hiểu được thực chất PR bản thân là gì và tầm quan trọng của nó. Với kích thước có hạn, CV cần được thể hiện những thông tin PR sao cho tối ưu nhất, vừa ấn tượng, vừa dễ dàng nắm bắt. những yếu tố sau sẽ giúp bạn hệ thống những yếu tố của thương hiệu tư nhân có trọng tâm và đầy đủ.

pr ban than la gi 5
Cần nắm được mảnh ghép cơ bản của PR bản thân là gì trong CV

1. Thông tin và hình ảnh

Xác định những thông tin và hình ảnh cần thiết khi PR bản thân là gì sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được đầy đủ thông tin và gia tăng tính xác thực của CV khi xin việc. không những thế, trình bày thế nào cũng sẽ tác động tới thiện cảm của nhà tuyển dụng. do vậy, những thông tin và hình ảnh cần được sắp xếp một cách logic.

Ngoài CV giấy ra, có rất nhiều phương thức trình bày CV khác nhau tùy vào khả năng vào yêu cầu công việc như dạng website, video,… những định dạng mới mẻ này sẽ góp phần tăng sự thu hút cho profile của bạn.

pr ban than la gi 6
Nội dung PR bản thân cần có chiến lược lựa chọn lựa thông tin và trình bày gọn ghẽ

2. Đưa ra kết luận trước

Kết luận hay luận điểm cần được đưa ra trước tiên trong CV sau đó sẽ là phần trình bày. Lý giải cho việc này, việc nêu trước trọng tâm vấn đề giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt, nếu như nó thích hợp và đủ hấp dẫn họ sẽ xem tiếp tục. Điều này sẽ dẫn tới vấn đề sau đó là làm sao để thông tin quan trọng cần được hiển thị rõ nhất.

pr ban than la gi 7
Đưa kết quả hấp dẫn lên trước sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ thấy và hứng thú đọc tiếp

3. Độ dài thông tin

CV luôn có kích thước cố định nên đòi hỏi thông tin trình bày cần có sự cô đọng. Không nên trình bày quá dông dài bởi 2 nguyên nhân:

 • Thứ nhất, nhà tuyển dụng không có thời gian để đọc chi tiết do số lượng ứng viên lớn.
 • Thứ hai, họ sẽ đánh giá ứng viên thiếu trọng tâm và dễ dàng lướt qua.

do vậy, bạn phải biết cách gói gọn thông tin đủ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhé!

pr ban than la gi 8
Thông tin trọng tâm giúp dễ nhìn và dễ nắm bắt và gây ấn tượng hơn

IV. Ba quy tắc cơ bản khi PR bản thân trong CV

Sau khi đã hình thành tư duy PR bản thân là gì, ở phần này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu cách lựa chọn lọc thông tin sao cho hợp lý và logic ở mức độ cơ bản qua những nguyên tắc sau:

1. Nói đúng với sự thực

Khi chưa nhận diện tác hại của việc nói sai sự thực khi PR bản thân là gì, hầu hết những bạn đều sẽ bị mắc lỗi cơ bản như phóng đại và tô vẽ thông tin trong CV của mình. Điều này sẽ bị những nhà tuyển dụng nhiều năm kinh nghiệm phát hiện và tăng nguy cơ bị cho vào “blacklist”. Nguy hiểm hơn, nếu như bạn được thông qua thì khi làm việc những điểm yếu của bạn sẽ bị bộc lộ, tình trạng không được việc sẽ lãng phí thời gian và tâm sức của bạn lẫn doanh nghiệp.

Hãy trình bày nội dung của bản thân một cách “thật” nhưng khôn ngoan và vừa đủ để có buổi phỏng vấn chất lượng, không bị lãng phí thời gian của mình và doanh nghiệp.

pr ban than la gi 9
Dù điều bạn PR bản thân là gì hãy nói thật và khôn khéo

2. Nguyên tắc 5W + 1H

Khi chưa nắm rõ cách viết CV PR bản thân là gì, nhiều người thường hay viết thiếu, thừa hoặc nội dung không logic khiến CV dễ dàng bị lướt qua khi xin việc. Để có thể hệ thống những thông tin một cách mạch lạc và đủ đầy, bạn phải xác định câu trả lời cho những ý sau: 

Sử dụng nguyên tắc 5W1H tượng trưng cho 6 nghi vấn:

 • What: Viết cái gì? Suy ra bạn cần lựa chọn tất cả những điểm mạnh và thông tin tư nhân của mình ra trước.
 • Where: Ở đâu? Bất kể thông tin bạn đề cập thế nào cần có thông tin về nơi chốn bạn đã trải qua quá trình đó.
 • When: Khi nào? những mốc thời gian phần nào sẽ giúp phòng ban tuyển dụng đánh giá mức độ hiểu công việc, độ lành nghề và một phần thái độ của bạn.
 • Who: Viết cho người nào? Bạn có rất nhiều thông tin nhưng cần xác định rõ doanh nghiệp bạn đang muốn xin việc để lựa chọn lựa và trình bày thông tin thích hợp (tiếng nói, định dạng, cách xưng hô,…)
 • Why: Đây là nghi vấn sẽ giúp bạn nhìn lại một lần nữa quyết định của mình để tránh trường hợp nộp CV loạn xị để rồi bị từ chối vì những lý do không thích hợp
 • How: thế nào? những thức xin việc, định dạng, cách trình bày và phương tiện làm CV sẽ được làm rõ qua nghi vấn này

Sau khi xem qua những nghi vấn trên, nếu như bạn trả lời được thì những thắc mắc liên quan tới CV PR bản thân là gì sẽ bớt đi phần nào độ khó. Từ đó, bạn sẽ xử dụng thông tin để PR hiệu quả và thuyết phục hơn.

pr ban than la gi 10
Xác định rõ 5W1H tạo điều kiện cho tư tưởng và thông tin của bạn luôn logic

3. Nghiên cứu yêu cầu tuyển dụng

Một thực tế rằng dù cùng một Job Title nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc thù và yêu cầu công việc khác nhau. do vậy, trước khi nhấn nút nộp mail apply một công việc nào cần xác định thật rõ yêu cầu công việc. Cần xác định rẽ ròi giữa yêu cầu công việc và yêu cầu tuyển dụng. Ví dụ: Yêu cầu tuyển dụng có thể là phỏng vấn trực tuyến, offline, ngoài hoặc trong doanh nghiệp để lựa chọn y phục, nội dung trình bày thích hợp.

pr ban than la gi 11
Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những người nào hiểu rõ về công việc mình xin việc

>>> Tham khảo thêm: [Mới nhất] Bảng mô tả công việc nhân viên bán hàng mới nhất

V. Những điều cần tránh khi viết PR bản thân

kế bên những điều nên thì luôn có những điều mà ứng viên cần tránh khi nói về bản thân mình trước bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

1. Viết dông dài

Người ta thường nói “nói dài, nói dai, nó túa” để phòng tránh trường hợp dẫn tới nói túa thì không nên nói quá dài. Bạn có thể nói hoặc viết thiếu rồi sau đó trình bày thêm, nhưng nếu như quá dài thì độ hấp dẫn sẽ giảm dần. Việc duy trì sự cuốn hút từ đầu tới cuối khi PR bản thân offline hay qua CV sẽ rất khó. Vì vậy, tránh viết dông dài là tốt nhất.

pr ban than la gi 15
PR dông dài dễ gây nhàm chán và mất tập trung

2. tiếng nói cứng nhắc và gò bó

Cách hành văn khô cứng và nặng tính “template” là lỗi thường thấy do sự xuất hiện những mẫu CV có sẵn. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận vấn đề theo góc độ nhà tuyển dụng, nếu như bạn phải xem 1000 CV với nội dung, câu cú hệt nhau thì bạn sẽ thấy thế nào. Sử dụng ngôn từ đa dạng và mang phong cách tư nhân vào khi PR bản thân sẽ giúp bạn tạo dấu ấn đối với mọi người nói chung và nhà tuyển dụng nói riêng.

pr ban than la gi 16
Bài PR mang đậm dấu ấn tư nhân sẽ giúp bạn vượt trội hơn

3. Hứa hứa những thứ không làm được

Trong xây dựng thương hiệu tư nhân, việc hứa hứa những điều mình không làm được sẽ tác động xấu tới uy tín của bản thân. Điều này là vô cùng dễ hiểu bởi đây cũng tương đương với việc hành vi nói láo.

Trong CV hoặc trong PR bản thân, nếu như bạn mang những lời hứa hứa không thể làm được trong thời gian cam kết, sẽ làm mất niềm tin và sự tín nhiệm của bạn sau này. do vậy, bạn không được hứa những điều không thể và kể cả việc phóng đại khả năng của bản thân, cũng phải hạn chế tối đa.

pr ban than la gi 17
Lời hứa suông mà không làm được sẽ làm nhà tuyển dụng dễ đánh giá sai hoặc quá cao khả năng của bạn

VI. Cấu trúc một đoạn PR bản thân

Sau khi trải qua quá trình xây dựng thương hiệu tư nhân, bạn vẫn cần tìm hiểu cấu trúc của một bài PR bản thân là gì để vận dụng đúng đủ và thích hợp với mọi hoàn cảnh. do vậy, Mua bán sẽ gợi ý cấu trúc đoạn PR cơ bản trong phỏng vấn xin việc để bạn tùy biến sao cho hợp với phong cách mà vẫn đạt mục đích của PR nhé! Bạn phải xác định một số nghi vấn sau: 

 • Điểm mạnh của bạn là gì?
 • Điểm mạnh của bạn thích hợp thế nào với công việc?
 • Trong tình huống khó khăn thì điểm mạnh của bạn bộc lộ thế nào?
 • Sau khi khắc phục tình huống thì bạn đã đạt được điều gì?

Hãy làm rõ, gãy gọn và chuẩn xác nhất điểm mạnh của bạn. Đối với điểm yếu, nếu như nhà tuyển dụng thắc mắc, hãy khiêm tốn nhưng không mất tự tin và đặt mục tiêu khắc phục trong khả năng của mình. Đây sẽ là thế mạnh của bạn, bởi lúc này dù kết quả thế nào thì họ vẫn có cái nhìn tích cực đối với những ứng viên hiểu rõ bản thân.

>>> Tham khảo thêm: Recruiter là gì? Làm thế nào để trở thành một nhà tuyển dụng giỏi?

VII. Mẫu PR bản thân thông dụng nhất 2023

Nói qua thì có rất nhiều điều cần phải chú ý khi nói tới PR bản thân là gì đúng không? Để giúp độc giả có có thể thấy rõ hơn vấn đề thì sau đây là những mẫu PR bản thân cơ bản mà bạn có thể tham khảo để vận dụng nhé!

pr ban than la gi 12
Mẫu đoạn PR đối với vị trí nhân viên kỹ thuật
pr ban than la gi 13
Mẫu đoạn PR đối với nhân viên bán hàng
pr ban than la gi 14
Mẫu đoạn PR đối với nhân viên văn phòng

Trong thực tế, sau khi bạn trình bày về bản thân, nhà tuyển dụng thường đặt nhiều nghi vấn để khai thác thêm thông tin. do vậy, bạn chỉ cần truyền đạt một cách thật tâm thì người nghe sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực và đó cũng là đích tới mà mọi bài PR cần có.

Qua bài viết trên, Mua bán hy vọng những thông tin phân phối đã giúp bạn hiểu được cốt lõi của PR bản thân là gì và một số phương thức vận dụng vào thực tế. những gợi ý chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên lựa chọn lọc lại đâu là những ý thích hợp và vận dụng vào CV của mình nhé. Chúc mọi người sẽ có một bản CV tốt để onboard thuận lợi!

>>> Xem thêm:

 

Hãy để nguồn bài viết này: PR Bản Thân Là Gì Và Nghệ Thuật Phỏng Vấn Xin Việc Hiệu Quả của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn