Overthinking là gì? tín hiệu và cách vượt qua overthinking

Overthinking là gì? mà vì sao nhiều được rất nhiều người quan tâm và nhắc tới tương tự. Overthinking có thể hiểu là một dạng vấn đề tâm lý mới được phân loại và khái niệm. Cùng tìm hiểu bài viết này để có thêm những tri thức về Overthinking nhé!

Overthinking là gì?

Overthinking tức là nghĩ quá mọi chuyện lên, phóng đại tiểu tiết và suy nghĩ những thứ khó có thể xảy ra. hồi ức những sai phép quá khứ và suy nghĩ tới chuyện tiêu cực trong tương lai.

Tâm trí bạn luôn tập chung những vấn đề không có lời giải tự biên tự diễn, tự nói rồi tự nghĩ. Overthinking gây ra nhiều xúc cảm tiêu cực, gây cản trở và tác động nhiều tới cuộc sống như giao tiếp bị hạn chế, sức khỏe ý thức sút giảm, luôn trì hoãn không thể tăng trưởng bản thân.

overthinking la gi 2
Overthinking là gì?

Hội chứng Overthinking là dạng tăng trưởng tâm lý thần kinh mới trong xã hội hiện đại, tình trạng này không chỉ bắt gặp ở thế hệ gen Z, Y mà còn xuất hiện ở những người lớn tuổi. Khi chưa có khái niệm khoa học thì thường những nhóm người này được xếp vào kiểu hay làm quá, suy nghĩ thái quá vấn đề lên.

Xem thêm: Rối loạn lo lắng là gì? những điều trị rối loạn lo lắng tại nhà

tín hiệu nhận diện người Overthinking là gì?

Đâu là tín hiệu nhận diện bạn có thể đang overthinking hay người overthinking? Cùng điểm qua một số đặc điểm sau nhé:

 • Không thể nghĩ tới việc gì khác (ngoài vấn đề bạn đang gặp phải)
 • Không thể thư giãn, ngơi nghỉ
 • Liên tục sợ, bất an
 • mỏi mệt về ý thức
 • Nhiều suy nghĩ tiêu cực
 • Suy nghĩ liên tục về trải nghiệm/tình huống nào đó
 • Nghĩ tới những viễn cảnh xấu nhất
 • Nghi ngờ quyết định của bản thân
 • Phóng đại tiểu tiết
overthinking la gi
tín hiệu nhận diện người Overthinking là gì?

nếu như tình trạng này xảy ra liên tục và với tần suất cao, bạn dễ dàng bị khủng hoảng ý thức. Và vì sao lại xảy ra hành động overthinking này?

Suy nghĩ nhiều là cách bạn cố làm chủ tình hình, từ đó cảm thấy tự tin hơn với những việc sắp xảy tới. Theo chưng sĩ thần kinh lâm sàng Sanam Hafeez, khi chúng ta overthinking, bộ não sẽ chuyển sang chế độ tìm hiểu.

lúc đó, suy nghĩ của chúng ta tập chung những viễn cảnh và dự kiến về tương lai. Khi có được giải pháp nhất định, tất nhiên nỗi sợ sẽ được hạn chế tối đa.

Tuy nhiên, khi suy nghĩ của bạn không thể thoát khỏi trạng thái tìm hiểu, nó sẽ trở thành một vòng lặp, dẫn tới tình trạng tiêu cực hoá, quan trọng hóa vấn đề.

Những tác hại mà Overthinking gây ra

Dù overthinking ở dạng nào, nó đều có tác động tới cả ý thức, sức khoẻ tâm lý và hiệu suất công việc. Một người khi nghĩ quá nhiều sẽ chịu những tác hại như sau:

tác động tới sức khoẻ

Người có xu thế nghĩ quá và tiêu cực hóa vấn đề sẽ có rủi ro mắc bệnh trầm cảm hoặc tự kỷ. Nguyên do chính là sự tác động mạnh mẽ tới hệ thần kinh khi liên tục overthinking.

tác động tới công việc, học tập

Suy nghĩ quá nhiều khiến bộ não và hệ thần kinh luôn trong quá trình tiếp thụ thông tin và hoạt động.

tới một giới hạn nhất định, bạn sẽ thấy quá tải, sợ kèm mỏi mệt. Chúng ta sẽ có rủi ro bị nhức mỏi, đau đầu, thậm chí chán ăn, mất ngủ; từ đó khó có thể tập trung làm việc hay học hành.

Việc suy nghĩ quá mức tiêu cực còn khiến năng lực khắc phục vấn đề và tư duy sáng tạo bị trì trệ. Đây chính là mối nguy hại trong cả công việc và cuộc sống.

tác động tới những mối quan hệ xung quanh

Người overthinking trong tình yêu sẽ hay làm thái quá vấn đề lên chỉ một hành động nhỏ của đối phương cũng có thể suy diễn, tô vẽ thành một câu chuyện, 1 cuốn tiểu thuyết. Điều này vô hình chung làm mối quan hệ bị rạn nứt dần dần mất niềm tin vào tình yêu, dẫn tới chia tay

Khi bạn overthinking quá mức một vấn đề nào đó bạn sẽ chỉ tập trung vào điều tiêu cực và phấn đấu khắc phục, đi tới tận cùng vấn đề trong khi tính chất câu chuyện là không tới mức phải làm thế. Dần dần bạn mất đi mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp, sau đó ngờ vực cả toàn cầu.

6 cách vượt qua Overthinking, suy nghĩ tích cực hơn!

những nghiên cứu đã cho thấy bớt cân đo đong đếm trong suy nghĩ chính là bí quyết để khắc phục những vấn đề hiệu quả hơn. Cùng điểm qua những cách để bớt suy nghĩ quá nhiều dưới đây:

overthinking la gi 3
5 cách vượt qua Overthinking

Đánh lạc hướng bản thân

Thay vì ngồi không và suy tư không ngừng về một việc, bạn có thể tự “nói lảng”.

Não bộ của chúng ta có thể tìm ra giải pháp cho một vấn đề một cách hiệu quả hơn khi bạn tập trung làm một việc khác, chẳng hạn như thu vén nhà cửa hoặc nấu bếp, làm vườn.

Mặt khác, đánh lạc hướng dòng suy nghĩ chính là cho phép bản thân bạn ngơi nghỉ. Bạn không chỉ làm được việc gì đó hữu ích hơn mà còn có thể tìm ra lối thoát cho vấn đề trước đó mà không cần nghĩ quá nhiều về nó.

tìm hiểu nguyên do

Lý do dẫn tới overthinking là gì? Thay vì diễn ra liên tục thì suy nghĩ quá mức thường bị kích hoạt bởi một số nguyên nhân. Chẳng hạn như nuối tiếc vì quá khứ, sợ về tương lai, hay hoài nghi về bản thân, căng thẳng trong công việc và học hành.

Biết được lý do sẽ giúp chúng ta chủ động né xa những tình huống đó. Kể cả khi bạn khó có thể tránh được hoàn toàn, bạn sẽ biết cảnh giác những kích thích có hại này.

tăng trưởng kỹ năng interpersonal skill

Interpersonal skill còn gọi là kỹ năng liên tư nhân. những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trau dồi kỹ năng này tạo điều kiện cho bạn bớt overthinking.

Những người cầu toàn và tham vọng thường có xu thế overthinking bởi họ có nỗi sợ thua cuộc và thường tự kiểm điểm bản thân dù những lỗi nhỏ nhất.

những kỹ năng tư nhân này sẽ có tác động trực tiếp tới tình trạng khủng hoảng ý thức do suy nghĩ nhiều. Vậy nên bạn đừng quên:

 • Tăng năng lực tự nhận thức (self-awareness)
 • tăng sự tự tin (self-confidence)
 • tập luyện sự tĩnh tâm, tự chủ (self-control)

Đối mặt với suy nghĩ tiêu cực

Bạn nên nhớ rằng những gì bạn nghĩ ra chưa chắc đã là sự thực. Những điều tiêu cực bạn suy ra chỉ là giả thuyết và bạn cần học cách định hình nó một cách tích cực hơn.

Hãy đụng độ với những suy nghĩ tiêu cực này và có cái nhìn đa chiều để nhận định được tốt hơn.

Việc này dù có thể không dễ dàng gì, nhưng qua quá trình tập luyện, bạn sẽ có thể thay thế những vấn đề vô định này với suy nghĩ tích cực, hữu dụng hơn.

Tập thiền

overthinking la gi 4
Tập thiền

Thiền là cách tịnh tâm, giúp hướng những bóng ma tâm lý của bạn tới ánh sáng cuối đường hầm.

Khi bạn thiền, hãy tập trung hít thở sâu. Đây là cách giúp tâm trí của bạn chuyển hướng mỗi khi bạn có tín hiệu suy nghĩ lan man.

Nghiên cứu đã cho thấy, dành ra 10 phút thiền sẽ giúp giảm những suy nghĩ, khiếp sợ cưỡng chế (intrusive thoughts) mà bạn có.

Hoà mình vào thiên nhiên

Dù bạn có đang ở TP đô thị hay vùng đất thôn quê, không khí trong sạch tạo điều kiện cho bạn thư giãn không ít.

những nhà khoa học đã chỉ ra rằng đi bộ tầm 90 phút trong một môi trường nhiều cây xanh sẽ hạn chế năng lực nghĩ nhiều, nghĩ quá. Môi trường ít tiếng ồn và có màu sắc, âm thanh của thiên nhiên giúp chúng ta bớt tập trung vào dòng suy nghĩ tiêu cực hơn rất nhiều.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có biết được Overthinking là gì? Cách để nhận diện người Overthinking thế nào đồng thời cũng mang ra giải pháp khắc phục điều trị khi bị Overthinking. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nhé!

About tcspmgnthn