Oops là gì? 10 từ lóng phổ biến trong tiếng Anh ngày nay

Oops là gì? LOL là gì? vì sao lại được rất nhiều người sử dụng tương tự. Từ này có độ thông dụng thế nào? Cùng tham khảo ngay bài viết sau của Bantinz để cập nhật thêm 10 từ lóng trong tiếng Anh và có hiểu biết cơ bản về tiếng nói nhiều người sử dụng nhất toàn cầu ngày nay.

1. Oops! là gì?

Oops! (Đọc là /uːps/) là một câu cảm thán, sử dụng để diễn tả khi ta làm sai, mắc một lỗi hoặc vô tình gây ra lỗi gì đó.

Ví dụ: Britney Spears’s song: Oops! I did it again. = Ca khúc của Britney Spears: Úi, tôi lại làm thế nữa rồi! 

oops la gi
Oops là gì? 10 từ lóng phổ biến trong tiếng Anh ngày nay

Từ “oops” có có nghĩa giống những từ thường nói như “thôi rồi” “chết” …trong tiếng Việt. Để sử dụng được từ này nó còn tùy thuộc vào văn cảnh mà bạn đang ở mà người ta mới sử dụng từ Oops sao cho hợp lý. 

Oops thường được người nước ngoài sử dụng khi lỡ làm rơi vỡ một thứ đồ gì đó không muốn khiến bạn hối hận. Nhưng tại VN thì từ Oops ít được sử dụng bởi vì rất ít người Việt có thể nói tiếng anh mà thay vào đó thường nói những từ như: Á đù, trời ơi, gì vậy,…

Xem thêm: Social Anxiety là gì? Rối loạn lo lắng xã hội: tín hiệu nhận diện và điều trị

2. 10 từ lóng phổ biến trong tiếng Anh ngày nay

1. Nope là gì?

Nope = No = Không 

Nope là một cách nói lóng của No, tức là Không!

Ví dụ:

John: Finish? = Xong chưa? 

Jennie: Nope! = Chưa!

Tuy nhiên, cách sử dụng của Nope và No lại khác nhau. chuẩn xác thì 2 từ này khác như như sau:

  • Nope là từ lóng nên chỉ được sử dụng trường hợp informal, tức là những trường hợp giao tiếp, trò chuyện đời thường với bạn bè, người thân thiết với bạn. Trong khi No thìa là 1 từ có thể sử dụng được trong cả trường hợp informal và formal (những trường hợp trọng thể).
  • Nope chỉ được sử dụng để thay thế cho No trong những thắc mắc Yes/No (thắc mắc Có/Không), còn lại những trường hợp những nó không thể thay thế được. Ví dụ như trong câu: “There is no more water in the kitchen.” (Không còn chút nước nào ở trong bếp cả.) Thì câu này chúng ta không thể sử dụng từ nope thay thế cho từ no trong cụm no more water được.
oops la gi
Nope là gì?

2. Yep là gì? Yup là gì?

Yep = Yup = Yes = Có/ Đúng/ Đồng ý 

Yep hay Yup là cách nói lóng của từ Yes, tức là Có/ đúng. Đây cũng là 2 từ lòng rất hay được sử dụng trong giao tiếp, mà mang sắc thái vui vẻ, nhẹ nhõm hơn Yes.

Ví dụ:

Q: Finish? = Xong chưa? 

A: Yep! = Rồi! 

Cũng tương tự như từ Nope, thì 2 từ này cũng có sự khác biệt nhất định với từ Yes. Cụ thể như sau:

  • Yep và Yup chỉ được sử dụng trong những tình huống informal, là những tình huống giao tiếp đời thường với bạn bè, người thân thiết. Yes thì sử dụng được trong cả tình huống formal (trọng thể) và informal (không trọng thể).
  • Trong 2 từ Yep và Yup thì từ Yep sát nghĩa với từ Yes hơn, trong khi Yup thì tùy trường hợp, nó còn thể hiện sự đồng tính, đồng ý, và bởi vậy nó còn sát nghĩa với cả từ Yeah. 

Ví dụ: 

Jessica: I find this bear cute. = Em thấy con gấu này dễ thương này. 

Alex: Yup. Me too. I can buy it for you if you thích.  = Ừa, Anh cũng thấy thế. Anh có thể mua nó cho em nếu như em thích. 

Jessica: Yep! I’d love to. Thank you. = Có! Em thích chứ. Cảm ơn anh nhé. 

3. Gee là gì?

Gee (Đọc là /dʒiː/) là một từ cảm thán được sử dụng khi người nói cảm thấy bất thần, hữu dụng, hay thậm chí là cảm thấy khó chịu.

Ví dụ:

Ariana Grande’s 7 rings lyrics: You thích my hair? Gee thanks! = Lời ca khúc 7 rings của Ariana Grande: Bạn thích tóc của tôi à? Úi cảm ơn nhé!

Gee! You are so annoying! = Uiii bạn thật là phiền toái. 

4. Poor you là gì?

Poor you! = Tội nghiệp bạn!

Poor me! = Tội nghiệp tôi!

Đây là một từ rất hay được giới trẻ sử dụng. Cấu trúc của nó là “Poor + 1 đại từ chỉ người/vật”.

Ví dụ:

Poor him! = Tội nghiệp anh ta!

Poor them! = Tội nghiệp chúng! 

He forgot her birthday! Poor her! = Anh ấy đã quên ngày sinh nhật của cô ấy rồi! Thật tội nghiệp cô ấy! 

5. Ship là gì? Shipper là gì?

Ship (Đọc là /ʃɪp/) là một thuật ngữ mới nổi trong cộng đồng mạng, nó được sử dụng để mô tả hành động gán ghép những cặp đôi lại với nhau. những cặp đôi này thưởng là người nổi tiếng, họ được những fan yêu quý và gán ghép lại với nhau.

Shipper (Đọc là /ˈʃɪpər/) tức là người chèo thuyền, đẩy thuyền, ở đây ám chỉ những người đi gán ghép những cặp đôi.

Trong tiếng Anh, ship là một động từ chỉ hành động chèo thuyền, đẩy thuyền; và nó cũng có thể là danh từ chỉ 1 con thuyền. 

Ví dụ:

A lot of fans ship Lisa (Blackpink) and Jongkok (BTS). = Rất nhiều NHM gán ghép Lisa (Blackpink) và Jongkok (BTS) thành một cặp. 

Our ship is sinked! = Thuyền của chúng ta chìm rồi! (Ý thuyền chìm ở đây tức là một trong 2 người của cặp đôi được gán ghép đã có người yêu, công khai người yêu mà người đó lại không phải là người mà họ gán ghép.)

6. Whipped là gì?

Whipped (Đọc là /’wɪped/) là một từ lóng ám chỉ việc một người nào đó rất yêu, rất thích, rất say đắm người nào đó.

Từ whip trong tiếng Anh nghĩa gốc là bị hạ gục, bị trộm. Whipped là quá khứ phân từ của từ whip. Khi sử dụng từ whipped để mô tả người thì nó mang tức là họ rất thích, rất say đắm người nào đó, hoàn toàn bị khuất phục bởi người đó.

I’m so whipped. Đây là một câu nói mang tính vui nhộn, ám chỉ người nào đó đang yêu, đang rất say đắm người nào đó.

Ví dụ: Shaw is so whipped for Camila. = Shaw đang yêu say đắm Camila. 

7. What the hell là gì?  WTH là gì?

What the hell! tức là Cái quái gì vậy? là một câu cảm thán được sử dụng khi người nói cảm thấy rất tức giận hay khó chịu.

Đây là một trong những câu cảm thán phổ biến bậc nhất trong giao tiếp đời thường. Câu này được giới trẻ sử dụng nhiều trong đời sống, giao tiếp, trên mạng.

oops la gi 2
What the hell là gì? 

Ví dụ:

What the hell? You lost my dog? = Cái quái gì vậy? Bạn làm lạc mất con chó của tôi rồi ư? 

I don’t know what the hell is going on here. = Tôi không biết là cái quái gì đang diễn ra ở đây nữa. 

What the hell! I cannot believe that I failed the exam! = Cái quái gì vậy? Tôi không thể tin được là mình thi trượt! 

8. Crap là gì? Holy Crap là gì? Holy Cow là gì? Holy Shit là gì?

Crap (Đọc là /kræp/) là một từ lóng, một trạng từ tức là “very badly” (vô cùng kinh khủng, tồi tệ) 

Holy Crap, Holy Cow hay Holy Shit là câu cảm thán biểu lộ xúc cảm khi thấy cái gì đó quá hay hoặc quá tệ, biểu lộ sự ngạc nhiên hay kinh hãi (Tuỳ văn cảnh). Từ Crap hay cụm Holy Crap, Holy Cow, Holy Shit chỉ được sử dụng trong những tình huống giao tiếp đời thường trò chuyện với bạn bè thân thiết, không được sử dụng trong những văn cảnh trọng thể.

Ví dụ:

Holy crap! This video hit 10 million just in one day! = Trời ơi, video này đạt ngưỡng 10 triệu view chỉ trong 1 ngày! 

Holy cow! This cake is huge! = Ôi trời ơi! Cái bánh này khổng lồ quá! 

Holy shit! I was drunk last night and my head badly hurts this morning. = Ôi. Tối qua mình say và sáng nay đầu mình đau kinh khủng. 

9. G.O.A.T là gì?

Goat trong tiếng Anh là con dê, nhưng trong tiếng nói của giới trẻ, GOAT là viết tắt 4 chữ cái đầu của cụm “Greatest Of toàn bộ Time”, tức là “Vĩ đại nhất mọi thời đại”, “tốt nhất mọi thời đại” hay “tốt chưa từng thấy” (Cách dịch nghĩa của cụm này còn tùy văn cảnh.

Cụm từ này lần đầu vào những năm 1990s nhưng phải tới năm 2000 khi LL Cool J – 1 rapper cho ra mắt album “I am the G.O.A.T” thì cụm từ này mới được biết tới và sử dụng rộng rãi.

oops la gi 43
G.O.A.T là gì?

Ví dụ 1: Trong lời bài hát Solo của Jennie Blackpink có câu: “I am used to be your goat.” Đoạn này có rất nhiều bạn dịch là “Em từng là con dê của anh.” nghe rất khó hiểu, nhưng thực chất dịch đúng thì phải là “Em từng là người quan trọng bậc nhất của anh.” nhé! 

Ví dụ 2: 

Alex: How are you? = Khoẻ không? 

Ann: I feel goat! = Khoẻ chưa từng thấy! 

10. LOL là gì

LOL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Laughing Out Loud” hay “Lots Of Laughs” tức là “cười lăn cười bò”, cười lớn, cười một cách sảng khoái và không thể ngừng lại được. Đây là từ viết tắt được sử dụng nhiều trên social qua những cuộc hội thoại tin nhắn hoặc thông thường.

LOL thường được sử dụng trên social để bộc bạch trạng thái xúc cảm vui vẻ trước một sự vật hiện tượng nào đó mà không thể nhịn được cười

“Laughing Out Loud” hay “Lots Of Laughs” là một cụm từ tiếng Anh rất hữu dụng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để giao tiếp với bạn bè nước ngoài và trong nước đều được.

Tuy nhiên tương đối nhiều người lại không biết ý nghĩa thật của từ LOL là gì? thay vào đó khi đọc tới “lol” thì họ lầm tưởng là nghĩa bậy bạ bởi “lol” trong tiếng Việt là từ viết tắt, được giới trẻ sáng tạo từ “l*n” – phòng ban sinh dục nữ. bởi vậy mà nhiều người chưa biết nghĩa cảm thấy bất lịch sự, cuộc hội thoại trở nên căng thẳng hơn!

Tạm kết

tương tự qua bài viết trên bạn đã biết Oops là gì chưa? cùng với đó là cập nhật ngay nghĩa của 10 từ lóng trong tiếng Anh phổ biến ngày nay được rất nhiều người sử dụng. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu và có thêm tri thức hữu dụng nhé! Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay của đời sống giơi trẻ nhé!

About tcspmgnthn