Nhạc Pop Là Gì? Tìm Hiểu khái niệm Nhạc Pop ở Từng Thời Kỳ

Nhạc Pop là gì? Thể loại nhạc Pop có nguồn gốc xuất hiện và phổ biến từ Anh, Mỹ vào những năm 1950. ngày nay, Pop được đánh giá là thể loại nhạc được yêu thích nhất ngày nay. Vậy, những đặc điểm vượt trội nào đã tạo nên sức hút của nhạc Pop? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay những khái niệm cũng như quá trình phát triển của nhạc Pop dưới đây.

nhac pop la gi 1
Nhạc Pop là gì

1. khái niệm về Nhạc Pop

Chắc hẳn, bạn đã nghe nhiều về những ca sĩ nhạc Pop nổi tiếng, những bản nhạc nóng, Hit trên những BXH âm nhạc? Nhưng bạn có biết rõ khái niệm nhạc Pop là gì chưa?

Nhạc Pop hay còn gọi là Pop Music là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Popular Music, tạm dịch ra tức là dòng nhạc phổ thông, phổ biến trong làng nhạc đại chúng. Hoặc, nhạc Pop còn được gọi là âm nhạc đại chúng theo cách hiểu của người Việt.

nhac pop la gi 3
Nhạc Pop là gì? Là dòng nhạc phổ thông, phổ biến trong làng nhạc đại chúng

Pop xuất hiện từ Anh, Mỹ vào những năm 1950 và cuối những năm 1950 thì Pop được xem như thể loại Jazz phi cổ điển. Ở Anh vào những năm 1960, thuật ngữ về nhạc Pop có sự cạnh tranh giữa “Beat” và “Pop; trong khi ở Mỹ thì Pop lại được gọi là “Rock and Roll”. tới cuối năm 1960 thì Pop và Rock mới tách ra và phát triển theo 2 hướng khác biệt. tới 1967 thì thể loại Pop đã trở nên riêng biệt hoàn toàn với những dòng nhạc khác.

nhac pop la gi 2
Thể loại Pop là sự pha trộn vô cùng hài hòa giữa những yếu tố âm nhạc khác nhau

Thể loại Pop là sự pha trộn vô cùng hài hòa giữa những yếu tố âm nhạc khác nhau như Rock, R&B, Jazz và Dance… Thậm chí, Pop còn mang âm hưởng của nhạc dân gian hoặc cả nhạc điện tử. Nhạc Pop ngày càng được lan rộng và phổ biến trên khắp thể giới, trong đó có cả Việt Nam. Ca từ của nhạc Pop thường đa dạng, chứa đựng nhiều xúc cảm khác nhau, và đa số thường là chủ đề về tình yêu.

2. Quá trình phát triển của nhạc Pop

Để hiểu rõ hơn nhạc Pop là gì, bạn có thể tìm hiểu quá trình phát triển của thể loại nhạc Pop trên toàn cầu và ở Việt Nam, cụ thể

2.1 Trên toàn cầu

Trên toàn cầu, vào thập niên 1980 thì nhạc Pop có 2 ngôi sao vượt trội nhất và có những thành công nhất là Madonna và Michael Jackson. Đây là 2 ngôi sao nhạc Pop được NHM xác nhận là “Ông hoàng nhạc Pop” và “nữ vương nhạc Pop”. Một số ngôi sao khác cũng nổi tiếng trong giai đoạn này như Air Supply, Janet Jackson, Lionel Richie…

nhac pop la gi 4
Michael Jackson được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc Pop”

tới thập niên 1990, nhạc Pop xuất hiện thêm một số ngôi sao nổi tiếng khác như Mariah Carey, Celine Dion, Boyz II Men, Whitney Houston… Giai đoạn từ 1997 – 1999, nhiều ca sĩ đã lựa lựa chọn thể loại Pop làm dòng nhạc phát triển cho bản thân. Ở thời khắc này, vượt trội nhất phải kể tới Backstreet Boys, 98 Degrees, Westlife…

nhac pop la gi 5
Celine Dion là một trong những ngôi sao nhạc Pop nổi tiếng trong những năm 1990

Những năm đầu thập niên 2000, dòng nhạc Pop xuất hiện thêm 2 cái tên sáng chói là Christina Aguilera và Britney Spears. Đỉnh cao nhất của Pop là vào 2006, sự ra đời của phim âm nhạc High School Musical đã xuất hiện thêm nhiều tên tuổi nổi tiếng của Disney. Như Selena Gomez, Miley Cyrus, Raven – Symone’… tới những năm sắp nhất thì Pop vẫn đang cực nóng với những ca khúc được yêu thích như Despacito hay That girl…

2.2 Tại Việt Nam

Việt Nam, cũng có tương đối nhiều ca sĩ lựa lựa chọn nhạc Pop để khởi đầu cho sự nghiệp ca hát  của họ. Cụ thể, cuối những năm 1980 thì nhạc Pop mới khởi đầu phát triển tại Việt Nam. Một số tên tuổi nổi tiếng cho thể loại Pop trong giai đoạn này như Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Trần Thu Hà (hay còn gọi là Hà Trần). Đặc biệt, có tới khoảng 95% ca sĩ Việt Nam được tập huấn đều lựa chọn nhạc Pop để phát triển sự nghiệp của mình.

nhac pop la gi 6
Thanh Lam là một trong những ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam lựa lựa chọn nhạc Pop để phát triển sự nghiệp

Một số ngôi sao nhạc Pop Việt Nam khác được khán giả đón nhận như Hồ Quỳnh Hương, Mỹ Tâm. Giai đoạn này này có Bùi Anh Tuấn hoặc Văn Mai Hương… Những ca từ mềm mại và trữ tình của nhạc Pop là khởi đầu được cho là an toàn nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ: Học Nhạc Viện Ra Làm Gì? Đâu Là Lối Đi Cho Sinh Viên Thanh Nhạc?

3. Những đặc điểm của nhạc Pop

Để hiểu rõ hơn nhạc Pop là gì, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm cụ thể của nhạc Pop dưới đây:

 • Mục tiêu đưa ra của nhạc Pop là thu âm thương nghiệp nhằm thu hút khán giả đại chúng trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy, phong cách cũng như đặc điểm của nhạc Pop là gì sẽ tùy thuộc vào từng thời kỳ và địa điểm nó xuất hiện cụ thể.
 • Phong cách âm nhạc của thể loại Pop có sự tác động của R&B (Rhythm & Blues), phúc âm và Soul cũng như những yếu tố trong âm nhạc truyền thống của người Mỹ gốc Phi.
 • nhịp độ và âm thanh của Pop chịu tác động ít nhiều từ Rock and Roll, Disco, Swing Jazz và sắp nhất là có sự tác động của Hip Hop.
 • Điểm vượt trội nhất của nhạc điệu nhạc Pop là gì? Đó là sự đơn thuần, bắt tai, dễ nhớ và có sự nhấn mạnh rõ ràng vào nhịp độ.
nhac pop la gi 7
Đặc điểm của nhạc Pop là gì? Là sự lặp lại trong cấu trúc bài hát, đảo phách
 • Pop có sự lặp lại trong cấu trúc bài hát, đảo phách hay là sự rút gọn thành đoạn Riff. Trong những ca khúc Pop thường có một đoạn thơ, một đoạn điệp khúc và mỗi đoạn mang chất liệu âm nhạc khác nhau.
 • Những bài hát nhạc Pop thường nói về tình yêu, khiêu vũ với sự uyển chuyển và mềm mại trong những nhạc điệu. 

4. Một bài nhạc Pop có cấu trúc thế nào?

Nhạc Pop thường không được viết hay trình diễn, ghi lại như những bản concerto hay giao hưởng. Vậy, cấu trúc cơ bản của nhạc Pop là gì? Vào năm 1900, đĩa than 10inch có thể chứa được âm thanh phát trong thời lượng từ 3 – 5 phút. Sau khi đĩa than 12inch ra đời, thời lượng chứa độ dài âm thanh cũng chỉ kéo dài từ 4 – 5 phút. nếu như thời gian thu âm nhiều hơn thì sẽ tác động tới chất lượng của âm thanh.

nhac pop la gi 8
Cấu trúc cơ bản của nhạc Pop là gì, là dựa vào lịch sử phát triển của đĩa than

Chính vì vậy, một bài nhạc Pop sẽ bao gồm những câu với một điệp khúc được lặp lại nhiều lần. Cấu trúc chuẩn của nhạc Pop xuất phát tính chất lịch sử từ những chiếc đĩa than thu âm bài hát. Độ dài của một bản nhạc Pop thông thường kéo dài từ 3 – 4 phút, và không vượt quá độ dài 4 phút. Tuy nhiên, trên toàn cầu cũng có những bài hát ngoại lệ với độ dài vượt qua tiêu chuẩn thông thường.

>>> Tham khảo thêm: Ca sĩ là gì? Liệu có phải 1 công việc đáng ước mơ?

5. Những nghệ sĩ vĩ đại của làng nhạc Pop toàn cầu

Có thể chưa biết nhạc Pop là gì nhưng chắc chắn, bạn đã từng nghe qua tên một số nghệ sĩ nổi tiếng trong thể loại Pop dưới đây:

5.1 Michael Jackson (29/8/1958 – 25/6/2009)

Michael Jackson là ca sĩ – nhạc sĩ và là vũ công nổi tiếng người Mỹ. Ông được khán giả hâm mộ đặt cho cái tên là “Ông hoàng nhạc Pop”. Michael Jackson cũng được xem là một trong những nhân vật văn hóa quan trọng nhất trong khoảng thế kỷ 20. Năm 1983, Michael Jackson trình làng lối nhảy độc đáo của ông đánh dấu đỉnh cao của sự nghiệp.

nhac pop la gi 9
Có thể chưa biết nhạc Pop là gì nhưng chắc chắn bạn đã từng nghe tới tên Michael Jackson

Một số bài hát nổi tiếng nhất của Michael Jackson phải kể tới như: We Are The World, Smooth or White, Heal the World, Gone Too Soon, Thriller…  Trong sự nghiệp của mình, Michael Jackson cũng đã đạt được rất nhiều giải thưởng danh giá trong ngành âm nhạc. Một số giải thưởng mà ông nhận được như Grammy cho Album của năm, giải thưởng Âm nhạc Mỹ; giải Video âm nhạc của MTV, giải thưởng Âm nhạc toàn cầu….

5.2 Madonna

Tên đầy đủ của Madonna là Madonna Louise Ciccone, bà sinh ngày 16/8/1958. Madonna là ca sĩ – nhạc sĩ và là diễn viên người Mỹ rất nổi tiếng. Bà được mệnh danh là “nữ vương nhạc Pop” và là một trong những nhân vật văn hóa vượt trội vào cuối thế kỷ 20. Vào khoảng thập niên 1980, Madonna khởi đầu có những bước tiến đáng chú ý trong sự nghiệp ca hát của mình. Một số bản hit nổi tiếng của bà trong thời kỳ này được rất nhiều người yêu thích như Lucky Star, Borderline, Like a Virgin…

nhac pop la gi 10
Madonna được mệnh danh là “nữ vương nhạc Pop”

Một số bài hát nổi tiếng của Madonna như: Crazy for You, La Isla Bonita, Frozen, 4 Minutes; Girl Gone Wild… Trong sự nghiệp của mình, Madonna nhận được tương đối nhiều giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Âm nhạc Mỹ, giải Âm nhạc châu Âu của MTV cho nữ ca sĩ xuất sắc nhất; giải Echo cho nữ Nữ nghệ sĩ Pop/Rock quốc tế xuất sắc nhất… ngày nay, Madonna vẫn là một trong những tên tuổi được khán giả trên toàn cầu yêu thích.

5.3 Mariah Carey

Mariah Carey sinh ngày 27/3/1969, là ca sĩ – nhạc sĩ – nhà sản xuất và là diễn viên người Mỹ. Bà nổi danh với chất giọng du dương với khả năng sử dụng quãng sáo đặc trưng. Mariah Carey còn được NHM gọi là “nữ vương nhạc Giáng sinh”.

nhac pop la gi 11
Mariah Carey còn được NHM gọi là “nữ vương nhạc Giáng sinh”

Một số bài hát khá nổi tiếng của Mariah Carey được rất nhiều khán giả yêu thích như: It’s a Wrap, All I Want For Christmas Is You, Without You, Fantasy, We Belong Together. Trong sự nghiệp của mình, Mariah Carey cũng đã đạt được rất nhiều giải thưởng âm nhạc nổi tiếng như World Music Award – Pop Icon Award; Grammy cho Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Grammy cho trình diễn giọng Pop nữ xuất sắc nhất; Grammy cho bài hát R&B xuất sắc nhất…

5.4 Elton John

Elton John sinh ngày 25/3/1947, là ca sĩ – nhạc sĩ, nhạc công dương cầm và là nhà soạn nhạc người Anh. Elton John bán được hơn 300 triệu đĩa nhạc và trở thành một trong những nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất toàn cầu trong suốt sự nghiệp của mình. Trong 31 năm liên tục từ 1970 – 2000, ông có ít nhất 1 bài lọt vào danh sách Billboard nóng 100.

nhac pop la gi 12
Elton John bán được hơn 300 triệu đĩa nhạc trong sự nghiệp âm nhạc của ông

Về giải thưởng thì Elton John nhận được 5 giải Grammy danh giá trong ngành âm nhạc, 5 giải Brit, 1 giải Oscar… Một số bài hát nổi tiếng của ông phải kể tới Rocket Man, I’m Still Standing, Don’t Go Breaking My Heart, Cold Heart… Nhiều ca khúc của ông nằm trong Top 40 của nhiều quốc gia khác nhau.

6. Tham khảo danh sách 40 ca khúc nhạc Pop hay nhất thế kỷ 21

nếu như chưa từng biết nhạc Pop là gì, bạn có thể thử tham khảo và nghe 40 ca khúc nhạc Pop hay nhất thế kỷ 21 dưới đây:

 • Single Ladies – Beyoncé
 • Umbrella – Rihanna ft Jay-Z
 • Shake it Off – Taylor Swift
 • Toxic – Britney Spears
 • Rolling in the Deep – Adele
 • Firework – Katy Perry
 • ReHab – Amy Winehouse
 • Blingding Lights – The Weeknd
 • khiêu vũ on My Own – Robyn
 • Hey Ya! – Outkast
 • Hips Don’t Lie – Shakira phối hợp với Wyclef Jean
 • Sexy Back – Justin Timberlake
 • Call Me Maybe – Carly Rae Jepsen thể hiện
 • Poker Face – Lady Gara
 • Hollaback Girl – Gwen Stefani
 • Starships – Nicki Minaj
 • Royals – Lorde
 • Party in the U.S.A – Miley Cyrus thể hiện
 • Bad Guy – Billie Eilish
 • Good as Hell – Lizzo
 • Get Lucky – Daft Punk phối hợp với Pharrell
 • Dynameite – BTS
 • Adore You – Harry Styles
 • No Tears Left to Cry – Ariana Grande thể hiện
 • Drivers License – Olivia Rodrigo
 • Sorry – Justin Bieber
 • Titanium – David Guetta ft Sia
 • Happy – Pharrell Williams
 • Hotline Bling – Drake
 • Milkshake – Kelis
 • Despacito – Luis Fonsi & Daddy Yankee thể hiện
 • Bootylicious – Sestiny’s Child
 • Work It – Missy Elliott
 • Levitating – Dua Lipa
 • America Boy – Estelle featuring Gwen Stefani
 • Gangnam Styke – Psy
 • Crazy – Gnarls Bakley
nhac pop la gi 13
Tạo hình của Taylor Swift trong MV Shake it Off

Danh sách 40 bài hát này dựa theo bình lựa chọn của Tạp chí Time Out, là một trong những tạp chí toàn cầu được xuất bản bởi Time Out Group.

tương tự, Mua Bán đã giới thiệu những thông tin nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn nhạc Pop là gì cũng như những ngôi sao nổi tiếng cùng những bản nhạc Pop hay nhất trên toàn cầu. Hãy truy cập website Muaban.net nếu như bạn muốn tham khảo thêm nhiều thông tin từ những ngành khác nhau. Đặc biệt, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này cho bạn bè nếu như bạn thấy hữu ích nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

–  Vân Anh (Content Writer) –

Hãy để nguồn bài viết này: Nhạc Pop Là Gì? Tìm Hiểu khái niệm Nhạc Pop ở Từng Thời Kỳ của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn