Nghệ Thuật Khích Lệ ý thức Làm Việc Của Nhân Viên

Khích lệ ý thức làm việc của nhân viên là một trong những yếu tố quyết định mức độ cống hiến của họ cho doanh nghiệp. Nhưng thực tế, nhiều nhà quản lý lãnh đạo với phong cách quá nghiêm khắc vô tình khiến cho cấp dưới dần mất kết nối với đơn vị. do vậy, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu thông tin nhức nhối trên qua bài viết sau đây!

khich le tinh than lam viec cua nhan vien
Cùng khám phá nghệ thuật khích lệ ý thức làm việc của nhân viên qua bài viết sau!

I. vì sao nên khích lệ ý thức làm việc của nhân viên?

Hơn cả phúc lợi và những yếu tố vật chất, yếu tố ý thức là một trong những lý do khiến nhân sự đồng hành cùng đơn vị. Sự xác nhận, tôn trọng,… và hành động khích lệ ý thức làm việc giúp nhân viên thấu hiểu để làm việc tốt hơn cùng lãnh đạo và doanh nghiệp. Cụ thể hơn, việc có những hành động hoặc giúp đốc thúc ý thức sẽ mang lại những lợi ích to lớn dưới đây:

1. Tăng năng suất làm việc

Việc khích lệ ý thức làm việc của nhân viên có khả năng giúp gia tăng năng suất làm việc của họ. Dù vậy, trước hết bạn cần phân biệt giữa khích lệ qua lời nói và hành động.

Việc khích lệ bằng lời nói cho nhân viên chỉ có tác dụng khi họ có khả năng nhưng ý thức đi xuống. Mặt khác, với những nhân viên bị hạn chế về năng lực nhưng có thái độ tốt, nếu như nhà lãnh đạo khích lệ họ bằng việc chỉ ra trục đường hay cách làm đúng sẽ giúp họ tăng năng lực và tăng sự tự tin khi làm việc. Đó là yếu tố giúp năng suất của nhân viên ngày càng gia tăng.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 1
Khích lệ ý thức làm việc của nhân viên giúp họ có thêm sức mạnh từ đó gia tăng năng suất

2. hạn chế tình trạng nghỉ dài ngày

Khi ý thức đi xuống, nhân viên có nhu cầu được ngơi nghỉ và hồi phục. Có người cần ít thời gian nhưng cũng có những người cần tới vài ngày. Đó là nguyên nhân làm cho công việc trở nên trì trệ.

lúc đó, người dẫn đầu phải nắm bắt nguyên nhân, khích lệ ý thức làm việc của nhân viên đúng lúc và đúng trọng tâm để họ nhanh chóng lấy lại “lửa”. Thậm chí họ không cần nghỉ phép để hồi phục.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 2
Liên tương truyền “lửa” giúp nhân viên luôn nhiệt huyết và giảm tình trạng nghỉ dài

3. Hạn chế trạng thái “nhảy việc”

Bất kỳ người nào cũng có khoảng thời gian cảm thấy “bất an” trong công việc bởi một số lí do, mà nguyên nhân có thể tới từ người lãnh đạo. Đó cũng chính là mấu chốt của vấn nạn nhảy việc “gấp” bởi sếp là người có tác động trực tiếp tới nhân viên.

Nhảy việc thường là quyết định cuối cùng. do vậy, nếu như lãnh đạo thật sự muốn giữ chân nhân sự thì hãy hành động một cách đúng đắn và chân tình thấu hiểu vấn đề của nhân sự. Đó sẽ là cách khích lệ ý thức làm việc của nhân viên thực tế nhất. Dù kết quả có thể nào thì nhân viên cũng sẽ phần nào bớt sự ác cảm.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 3
Khích lệ ý thức làm việc của nhân viên giúp họ gắn bó hơn với đơn vị nhờ vào niềm tin từ Sếp

4. tăng tên tuổi cho doanh nghiệp

những chính sách khích lệ ý thức làm việc của nhân viên tại doanh nghiệp sẽ tạo nên môi trường làm việc tốt. Từ đó giúp họ gia tăng tên tuổi đối với nhân tài, đối tác và khách hàng.

Một đơn vị tốt sẽ tạo điều kiện cho nhân sự của mình phát triển, đơn vị phát triển thì sản phẩm dịch vụ cũng sẽ dần phát triển. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng có rất nhiều khách hàng và đối tác tìm tới để hợp tác. Và cuối cùng, nhân tài cũng sẽ tự tìm tới bởi đích tên tuổi và những phúc lợi đó.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 4
Khích lệ giúp tạo nên môi trường làm việc tích cực tạo hình ảnh doanh nghiệp thân thiện

>>> Tham khảo thêm: Nhiệt huyết là gì? Tầm quan trọng của nhiệt huyết trong công việc

II. Nguyên nhân xảy ra tình trạng “xuống” ý thức của nhân viên

Mua Bán nói nhiều về lợi ích của việc khích lệ ý thức làm việc của nhân viên nhưng để thực hành được, trước hết bạn cần hiểu thế nào là khích lệ “đúng”. “Gãi đúng chỗ ngứa” sẽ có hiệu quả rõ rệt là điều không cần tranh biện! do vậy, nhà lãnh đạo cần nắm những nguyên nhân cơ bản dưới đây để khắc phục tình trạng xuống ý thức của nhân viên.

1. thời cơ phát triển hạn chế

Nhân sự dễ nản lòng và nhanh chóng từ bỏ doanh nghiệp khi họ không nhìn thấy được “tương lai” tại chính nơi gắn bó hơn 8 tiếng/ ngày. Tình trạng này dễ dàng bắt gặp ở những đơn vị Startup – những doanh nghiệp trẻ, còn nhiều thiếu sót về trình tự, kinh tế và nhân lực.

Mặt khác, những đơn vị lớn vẫn xảy ra tình trạng trên bởi chính sự quá “xuất sắc”. Việc “leo rank” trở nên khó khăn hơn bởi sự cạnh tranh khốc liệt và sự chuẩn chỉnh trong trình tự khiến nhân viên gặp trắc trở trong việc đề xuất ý kiến hay thăng tiến. 

Nguyên nhân này thường xảy ra ở những nhân sự có sự cầu tiến rất cao trong công việc. Lúc này, việc khích lệ ý thức làm việc của nhân viên cần được xem xét nghiêm túc về tình cảm lẫn vật chất.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 5
đơn vị nhỏ thiếu tiềm lực dễ làm nhân sự nản khi không có bước tiến nổi trội

2. Không đặt kì vọng hay mục tiêu tư nhân

nếu như như nguyên nhân ở trên thường xảy tới đối với nhân sự cầu tiến thì nguyên nhân ở phần này lại nằm ở những nhân viên đã hoặc đang bị mất định hướng. Phương pháp khích lệ hiệu quả trường hợp này là hãy nhẫn nại và gợi mở cho nhân viên một “trục đường” thích hợp. nếu như bạn là lãnh đạo với phong cách cực đoan, độc đoán thì đây sẽ là thử thách lớn, trường hợp “xấu nhất” hãy để nhân sự vui vẻ quyết định dù kết quả ra sao nhé!

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 6
Nằm mãi trong vùng an toàn khiến ý chí nhân viên dễ bị hao mòn

3. Đổi mới trong cách quản lý

Đang theo một trình tự hàng năm trời thì lại đổi mới là cơn ác mộng của nhiều người, dù có giỏi tới đâu thì cũng sẽ gặp trắc trở. Việc đổi mới cách làm không chỉ tác động tới công việc mà còn tác động tới cuộc sống tư nhân của nhân viên. Những nhân sự có tính ổn định cao là đối tượng tổn thương nặng nhất trường hợp này. nếu như nhân sự không đủ tĩnh tâm hoặc tệ hơn là không thích hợp với qui định mới, thì sẽ suy giảm năng suất và nghỉ việc là điều có thể xảy ra.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 7
Những nhân viên lâu năm hoặc không thích sự thay đổi là đối tượng dễ bị “tổn thương”

Khích lệ ở đây không chỉ thực hiện khi nhân viên gặp trắc trở mà phải có chiến lược lắng tai và chuyển đổi dần dần. Điều này một lần nữa đòi hỏi sự nhẫn nại của những người đầu tàu của mỗi doanh nghiệp.

4. Một số vấn đề khác

Ngoài những yếu tố trên, một số nguyên nhân khác làm cho nhân viên xuống ý thức có thể kể tới như: Tính cách, gia đình hoặc bản thân gặp chuyện không may tác động xấu tới ý thức làm việc của nhân viên. trường hợp này, nhân viên rất cần sự thấu hiểu từ người dẫn dắt và đơn vị. Khích lệ về mặt ý thức qua việc trò chuyện trực tiếp hoặc thông qua một phòng ban chuyên môn hỗ trợ sẽ giúp nhân viên nhanh chóng phục hồi và gia tăng sự gắn bó với doanh nghiệp.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 8
Cần hiểu thêm về tính cách để khích lệ ý thức làm việc nhân viên hiệu quả

>>> Tham khảo thêm: ý thức Lạc Quan Là Gì? 9 Cách Giúp Bạn Lạc Quan Trong Mọi Hoàn Cảnh

III. những nhà lãnh đạo cần nắm rõ nguyên lý khích lệ ý thức của nhân viên

Nhìn chung, những lãnh đạo có thể chia những phương thức khích lệ ý thức của nhân viên thành hai nhóm: Bên ngoài và bên trong.

1. Nhân tố bên trong

Để khích lệ ý thức làm việc của nhân viên từ bên trong là nhà lãnh đạo nên làm tăng trị giá bản thân của họ như những lời khen, lời động viên, lắng tai, thăng tiến, những hỗ trợ khi gặp trắc trở,…

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 9
Hiểu được “bên trong” của nhân viên giúp cư xử thích hợp hơn

2. Nhân tố bên ngoài

Những yếu tố tính hữu hình như tiền thưởng, những món quà trị giá khích lệ khi đạt được cột mốc nào đó,… sẽ đáp ứng và khắc phục những nhu cầu thực tế của nhân viên. Họ có thể yên tâm về cuộc sống thường nhật và cống hiến hết mình cho công việc.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 10
Đáp ứng những nguyện vọng vật chất cũng là cách khích lệ “tức thời” hiệu quả

>>> Tham khảo thêm: Phòng ban là gì? Cách xây dựng phòng ban trong một đơn vị

IV. 8 nghệ thuật khích lệ ý thức làm việc hiệu quả

1. Môi trường làm việc năng động

Mỗi đơn vị đều có những vấn đề riêng, lãnh đạo cần quan tâm tới chất lượng môi trường làm việc thông qua việc lắng tai nhân viên để có những điều chỉnh thích hợp. nếu như có điều kiện thì thay đổi ngay cho nhân viên thấy nỗ lực của doanh nghiệp. Từ đó khích lệ ý thức làm việc của nhân viên, tạo nên niềm tin tích cực cho họ về tương lai của doanh nghiệp.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 11
Môi trường năng động, tích cực là thuốc bổ giúp khích lệ ý thức làm việc của nhân viên

2. Tìm hiểu và suy xét nguyên nhân

Một trong những lỗi cơ bản của nhiều lãnh đạo “mới” là đưa ra kết luận dễ dàng. người nào cũng sẽ có những lúc sai phép, nhân viên cũng chỉ là người thông thường. Khi họ phạm sai phép, hãy quyết tâm lắng tai họ trước. Điều này sẽ làm nhân viên cảm thấy được bảo vệ và có niềm tin vào người lãnh đạo hơn. Tuy nhiên, cần xác định thời khắc rắn rỏi để tránh tình trạng ỷ lại.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 12
Hiểu rõ vấn đề giúp lãnh đạo nắm bắt và hỗ trợ cấp dưới của mình tốt hơn

3. Coi trọng mọi đóng góp tư nhân

Tôn trọng là điều cơ bản nhất trong những những khích lệ ý thức của nhân viên. Con người sẽ có ý thức tốt nhất khi cảm thấy được tôn trọng và được lắng tai, đặc biệt là những cá thể có cái tôi cao.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 13
Tôn trọng là khích lệ ý thức làm việc của nhân viên cơ bản nhất

4. Chế độ trả lương/ thưởng đúng năng lực

Được trả lương, phát thưởng là một trong những cách khích lệ ý thức làm việc của nhân viên làm họ vui nhất. Đừng hứa bằng lời nói, hãy cho họ con số chuẩn xác và nghiêm túc với chế độ trả lương/ thưởng. Đó là món quà khích lệ thiết thực nhất đối với người lao động.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 14
Mức lương và chế độ tăng lương là một trong yếu tố quan trọng giúp giữ và thu hút nhân tài

5. Có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Từ mong muốn được tôn trọng và ước muốn thể hiện bản thân, lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ giúp nhân viên cảm thấy nỗ lực bản thân bỏ ra là xứng đáng. Không những vậy, đề xuất thăng tiến và thời gian xét duyệt rõ ràng sẽ giúp nhân viên quyết tâm phấn đấu hơn. Thêm vào đó, việc chủ động đề bạc, trao đổi khi nhân viên đạt tới một trình độ nhất định là điều nên làm khi muốn khích lệ ý thức làm việc của nhân viên.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 15
kế bên tiền lương thì thăng tiến sẽ giúp nhân viên cảm thấy trị giá bản thân được trân trọng

6. Thể hiện xúc cảm

Hãy cho nhân viên thấy rằng sếp cũng đã từng là nhân viên và là những người dẫn đầu đáng tin cậy. Ngoài công việc, nhà lãnh đạo có thể dành thời gian bồi dưỡng tình cảm với nhân viên để tăng thêm sự gắn kết. Thể hiện xúc cảm thật trong những lúc thoải mái sẽ giúp nhân viên phần nào hiểu được tính cách và cách làm việc của mình. từ đó, họ sẽ thông cảm và dễ dàng hòa hợp ý thức khi làm việc.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 16
sắp gũi nhân viên giúp họ dễ dang đóng góp ý kiến cũng như sẵn sàng hỗ trợ hơn khi cần

7. Tổ chức những hoạt động gắn kết tập thể

những doanh nghiệp nhỏ thường có sự gắn kết tốt hơn những doanh nghiệp lớn bởi số lượng nhân viên ít. Một tập thể quá đông nhân viên dễ chia bè phái và hạ bệ lẫn nhau khiến nhiều nhân viên sờn bởi môi trường “toxic”. do vậy, những hoạt động gắn kết sẽ giúp khích lệ ý thức làm việc của nhân viên bằng cách làm mờ khoảng cách giữa họ, gia tăng sự hiểu nhau và teamwork từ đó sẽ tốt hơn. Một trong những hoạt động tập thể phổ biến chính là Team Building, thường diễn ra sau thời gian làm việc dài khá, để kết nối ý thức gắn kết tập thể nhân viên và đơn vị.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 17
lắng tai nhân viên để buổi Team Building không trở thành “bắt buộc”

8. Chú trọng an toàn lao động

Đối với những công việc có tính tác động tới sức khỏe cao, ngoài mức thù lao xứng đáng thì nhân viên cần nhất là sự bảo đảm an toàn lao động. Khuyến khích ý thức bằng cách cam kết bằng lời nói và hành động để bảo vệ an toàn cho họ khi làm việc sẽ giúp họ yên tâm để cống hiến cho đơn vị. Điều này dễ bị quên mất nhưng là một trong những yếu tố cơ bản.

khich le tinh than lam viec cua nhan vien 18
Ngoài ý thức, an toàn thể chất sẽ giúp nhân viên yên tâm cống hiến

>>> Tham khảo thêm: dị đồng quan niệm là gì? Những cách khắc phục thông minh

V. Một số lời khích lệ ý thức làm việc của nhân viên hay nhất

Trước khi hành động, lời nói hiệu quả sẽ phần nào giúp người lãnh đạo xoa dịu và khích lệ ý thức làm việc của nhân viên. Sau đây là một số mẫu mà bạn có thể tham khảo:

  • Làm tốt lắm, cố giữ lấy năng lượng này nhé, có gì khó khăn cứ nhắn anh/ chị biết nhé!
  • Dạo này không khí hình như khá trì nhỉ, em có đề xuất gì hấp dẫn kéo mood mọi người không, nếu như ok thì mình triển luôn!
  • Lỗi này anh/ chị đã nhắc lần trước rồi nhưng hình như em quên mất nhỉ. Ghi lại ngay để không mắc nữa nhé!
  • Em đang có vấn đề gì khó khăn không. Đừng ngại nói với anh/ chị, inbox riêng cũng được. nếu như cần cứ báo anh/ chị để off rồi hồi phục nhé!
  • Anh/ chị nghĩ không phải em không tốt, nhưng có nhẽ mình cần xem xét lại nhiều khía cạnh. nếu như được anh/ chị có vài thời cơ khác, em cứ xem rồi nhắn anh/ chị sớm nha!

Những gợi ý trên sẽ thích hợp cho những hoàn cảnh khác nhau nhưng xuất phát từ thái độ ôn hòa và “win-win”. Người lãnh đạo hãy luôn đặt thái độ tôn trọng để cùng nhau có giải pháp khích lệ ý thức làm việc của nhân viên tốt nhất!

Bài viết tuy dài nhưng hy vọng sẽ giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề muôn thuở của những doanh nghiệp – Khích lệ ý thức làm việc của nhân viên. Mỗi nhà mỗi vẻ, tùy vào tình huống, con người và phong cách lãnh đạo sẽ có những cách thức khích lệ khác nhau. do vậy, muaban.net chúc bạn đã có những gợi ý hiệu quả và thích hợp với đơn vị của mình nhé!

>>> Xem thêm: Đạo đức kinh doanh là gì? tác động tới sự thành công của doanh nghiệp ra sao?

 

Hãy để nguồn bài viết này: Nghệ Thuật Khích Lệ ý thức Làm Việc Của Nhân Viên của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn