Ngày Của Mẹ Năm 2023 Là Ngày Nào? Gợi ý Quà Tặng Ngày Của Mẹ

Ngày của Mẹ là một dịp rất quan trọng để những người con giãi bày lòng hàm ơn, tình yêu thương và sự tôn vinh dành cho những người mẹ vĩ đại trên khắp thế gian này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Muaban.net tìm hiểu một số thông tin hữu ích về Ngày của Mẹ cũng như tham khảo những gợi ý quà tặng vô cùng thiết thực dành cho người mẹ thân yêu của mình nhân ngày đặc biệt này nhé!

ngay cua me 1
Ngày của Mẹ là một dịp quan trọng để những đứa con giãi bày lòng hiếu đạo đối với người mẹ thân yêu của mình

I. Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm 2023?

Ngày của Mẹ (tiếng Anh: Mother’s Day) hoặc Ngày Hiền Mẫu, chính là ngày kỷ niệm nhằm tôn vinh tất cả những người mẹ tảo tần trên toàn toàn cầu. Theo thông lệ, hằng năm cứ vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 sẽ diễn ra Ngày của Mẹ. Vậy Ngày của Mẹ trong năm 2023 sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 14/05/2023.

ngay cua me 2
Ngày của Mẹ năm 2023 rơi vào chủ nhật, ngày 14/05/2023

Tham khảo thêm: Lịch Nghỉ Lễ 30/4 1/5 Năm 2023 Chính Thức Từ nhà Nước Mới Nhất

II. Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Mẹ

Có rất nhiều giả thiết về sự ra đời Ngày của Mẹ, một trong số những giả thuyết đó nghĩ rằng, ngày lễ này có nguồn gốc từ truyền thuyết thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Vào thời khắc đó, người Hy Lạp cổ thường tổ chức sự kiện này một cách long trọng để tri ân những bà mẹ, đặc biệt là nữ thần sinh sản Rhea – người mẹ của những vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Một giả thuyết khác lại nghĩ rằng Ngày của Mẹ xuất hiện lần trước hết tại Vương quốc Anh vào khoảng năm 1600. Mother’s Day thường được tổ chức trước lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào ngày đặc biệt này, những đứa trẻ thời ấy có tục tặng hoa, trái cây hoặc bánh ngọt cho người mẹ thân yêu của mình. 

ngay cua me 3
Tồn tại rất nhiều giả thiết về sự ra đời Ngày của Mẹ

Vào đầu thế kỷ XX, Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời tại Hoa Kỳ theo sáng kiến của người con gái có tên là Anna Jarvis thuộc bang Philadelphia. Sau khi mẹ cô mất, Anna luôn day dứt trong lòng vì còn nhiều tâm nguyện chưa thực hiện được cho mẹ. Hơn nữa, bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ cho nên Anna Jarvis đã quyết tâm vận động tổ chức Ngày của Mẹ trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Vào năm 1911, nhờ vào lòng kiên trì và sức dai sức của cô gái ấy mà Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết những tiểu bang Mỹ. Bước sang năm 1914, Tổng thống Hoa Kỳ đã ký văn bản chính thức ấn định ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm sẽ là Mother’s Day.

Xem thêm: Mùng 8/3 Là Ngày Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày 8/3

Ngày của Mẹ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ bởi đây là dịp mà phận làm con cái có thời cơ để giãi bày lòng hiếu đạo đối với người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục mình lớn khôn cho tới ngày ngày hôm nay. không những thế, Ngày của Mẹ cũng là dịp nhằm tôn vinh những công lao, đóng góp to lớn của những bậc làm mẹ – người phụ nữ của gia đình và xã hội.

ngay cua me 4
Ngày của Mẹ được tổ chức để tôn vinh và tri ân những bà mẹ trên toàn toàn cầu

III. Truyền thống Ngày của Mẹ ở những quốc gia trên toàn cầu

1. Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Ngày của Mẹ là dịp mà chúng ta dành sự tri ân, lòng kính trọng, niềm hàm ơn tới với tất cả những người làm Mẹ trên khắp thế gian này. Ở Việt Nam, ngoài những ngày lễ như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, lễ Vu Lan báo hiếu (rằm tháng 7 Âm lịch) thì Ngày Hiền Mẫu cũng được rất nhiều người tích cực hưởng ứng. Những người con được lớn lên dưới sự chở che, yêu thương, săn sóc của mẹ sẽ dành tặng những món quà ý nghĩa, những lời chúc ngọt ngào như một lời tri ân tha thiết tới đấng sinh thành của mình.

ngay cua me 5
Trong Ngày của Mẹ, những người con sẽ dành tặng những món quà, lời chúc ý nghĩa tới đấng sinh thành của mình

2. Ngày của mẹ ở Anh và Ireland

Ở Ireland, Ngày của Mẹ được tổ chức nhằm vào chủ nhật thứ tư của tháng chay Cơ Đốc giáo, ngày này còn được biết tới là “Mothering Sunday” ở Anh. Trong ngày đặc biệt này, người IreLand sẽ thể hiện tình yêu thương và lòng kính trọng của họ bằng thiệp và hoa cho người mẹ yêu kính của mình. Ngoài ra, những chương trình và những vở hài kịch cũng được tổ chức khắp nơi làm cho không khí ngày lễ càng thêm tươi vui và náo nhiệt.

Người Anh thường tặng những món quà để cảm ơn tình yêu thương và sự động viên của người mẹ dành cho mình. Hoa cẩm chướng, hoa hồng và hoa cúc là những bông hoa tươi thắm nhất được đặc biệt ưa thích trong dịp lễ này. Ngoài ra, người Anh còn có tục làm bánh Simnel (bánh hạnh đào) dành tặng cho người mẹ đáng kính của mình.

3. Ngày của Mẹ tại Nam Phi

Ở Nam Phi, Ngày của Mẹ được tổ chức thường niên vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5, đây là dịp để những người con giãi bày lòng hàm ơn tới tình yêu thương, đùm bọc và săn sóc của người mẹ.

Mỗi năm vào dịp Ngày của Mẹ, người Nam Phi thường tặng những bông hoa cẩm chướng hồng thắm và thiệp chúc mừng cho mẹ của họ để giãi bày niềm yêu thương. Ngoài ra, còn có rất nhiều hoạt động để cám ơn mẹ diễn ra khắp nơi ở quốc gia Nam Phi.

4. Truyền thống Ngày của Mẹ tại Mỹ

Ngày của Mẹ là quốc lễ được tổ chức thường niên vào chủ nhật thứ hai của tháng 5 tại Hoa Kỳ. nếu như tới Hoa Kỳ vào Ngày của Mẹ, bạn sẽ bất thần với quang cảnh mọi nhà đều treo cờ để giãi bày lòng kính trọng đối với tất cả những bà mẹ trên toàn nước Mỹ.

Cũng trong ngày lễ đặc biệt này, người Mỹ sẽ thường mời mẹ của họ một bữa ăn tối bên ngoài bởi họ không muốn người mẹ của mình phải nấu nướng vất vả. Trẻ em ở Mỹ sẽ giãi bày tình yêu thương đối với đấng sinh thành bằng cách phục vụ mẹ của họ một bữa sáng trên giường.

ngay cua me 6
Người Mỹ thường tặng hoa cẩm chướng màu đỏ hoặc hồng vào Ngày của Mẹ

Ở Hoa Kỳ, phong tục tặng hoa và thiệp cho mẹ rất phổ biến vào Ngày của Mẹ. Người Mỹ thường dành tặng những bông hoa cẩm chướng mang sắc đỏ hoặc hồng cho người mẹ đáng kính của mình.

Ngoài ra, họ còn đặt những bông hoa cẩm chướng trắng lên nấm mồ của người mẹ đã qua đời. Vào Mother’s Day, trẻ em Mỹ thường ca hát, nhảy múa, diễn kịch hoặc tặng thiệp và quà cho người mẹ dấu yêu của mình.

5. Ngày của Mẹ tại Úc

Tương tự như Mỹ, Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 tại Úc. Người Úc xem Ngày của Mẹ như là một thời cơ để họ giãi bày lòng hàm ơn đối với công lao sinh dưỡng của những người mẹ. 

Người dân Úc có truyền thống đeo hoa cẩm chướng trong Ngày của Mẹ. Theo đó, hoa cẩm chướng hồng thắm tượng trưng cho người mẹ của họ vẫn còn sống, còn hoa cẩm chướng trắng lại mang ý tức là tưởng vọng người mẹ của họ đã qua đời. Ngoài mẹ ruột, người dân Úc còn giãi bày lòng tôn kính đối với những người bà và những người phụ nữ đã quan tâm, săn sóc họ.

Xem thêm: Tổng hợp hình ảnh 8/3 đẹp nhất trong ngày quốc tế phụ nữ

IV. Ngày của mẹ ở những quốc gia khác

Ngày của Mẹ là ngày lễ được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, 2 ngày phổ biến nhất diễn ra Ngày của Mẹ là vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo Mother’s Day của Mỹ và ngày chủ nhật thứ tư của Mùa Chay theo Mothering Sunday của Vương quốc Anh.

thời khắc Quốc gia
Chủ nhật thứ hai của tháng 2 Na Uy
Ngày 2 tháng 2 Hy Lạp
Ngày 3 tháng 3 Gruzia
Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay (Mothering Sunday) Ireland, Nigeria, Vương quốc liên hợp Anh, Guernsey, Jersey, Isle of Man
Ngày 21 tháng 3 (Xuân phân) người nào Cập, Bahrain, Jordan, Kuwait, Libya, Liban, Oman, Palestine, Ả Rập Xê Út, Sudan, Somalia, Syria, những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,Yemen, những quốc gia trong khối Liên minh Ả Rập
Chủ nhật trước hết của tháng 5 người thương Đào Nha, Tây Ban Nha, Mozambique, Ma Cao, Litva
Ngày 8 tháng 5 Albania, Hàn Quốc
Ngày 10 tháng 5 Mexico, Guatemala, El Salvador
Chủ nhật thứ hai của tháng 5 Việt Nam, Ấn Độ, Áo, Aruba, Cuba, Úc, Nam Phi, Hoa Kỳ, Đức, Bỉ, Peru, Phần Lan, Đài Loan, Ý, Cộng Hòa Séc, Nhật Bản, Brasil, Đan Mạch, Hy Lạp, New Zealand, Philippines, Singapore, Puerto Rico, Canada, Chile, Colombia, Malaysia,…
Chủ nhật cuối cùng của tháng 5 Dominica, Pháp, Maroc, Thụy Điển, Tunisia, Haiti
Chủ nhật cuối cùng của tháng 6 Kenya
Ngày 12 tháng 8 Thái Lan
Ngày 15 tháng 8 (Lễ Đức Mẹ Lên Trời) Costa Rica
Ngày 14 tháng 10 Belarus
Chủ nhật thứ 3 của tháng 10 Argentina
Chủ nhật cuối cùng của tháng 11 Nga
Ngày 22 tháng 12 Indonesia

V. Những quà tặng ý nghĩa dành tặng những bà mẹ nhân dịp Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ sắp tới sắp, nếu như bạn chưa có ý tưởng nào thì hãy tham khảo ngay gợi ý những món quà ý nghĩa và thiết thực nhất dành tặng cho mẹ nhân ngày đặc biệt này nhé!

1. Hoa cẩm chướng hồng thắm

Những bông hoa cẩm chướng hồng thắm mang ý nghĩa thiêng liêng tượng trưng cho tấm lòng vị tha, bao dung cao cả của người mẹ dành cho những đứa con. Chính vì lẽ này mà việc tặng cho mẹ bó hoa cẩm chướng tươi thắm là món quà không thể thiếu nhân Ngày của Mẹ, đây là món quà thay lời yêu thương và gửi gắm lời cảm ơn tâm thành nhất tới người đã sinh ra mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kèm thêm trong bó hoa một tấm thiệp viết tay của chính bạn với những lời chúc tốt đẹp nhất dành tặng cho mẹ.

ngay cua me 7
Hoa cẩm chướng là món quà ý thức vô cùng ý nghĩa dành cho những người mẹ

2. Những món đồ thời trang

Quần áo, giày dép, túi xách, khăn choàng,… là những gợi ý thiết thực dành cho những người nào chưa biết nên tặng quà gì nhân Ngày của Mẹ. Những món đồ thời trang có màu sắc tươi trẻ với kiểu dáng thiết kế thanh lịch sẽ giúp mẹ của bạn thêm phần rạng rỡ, tự tin hơn khi bước ra ngoài cũng như là có thêm nhiều ý tưởng để phối y phục làm vượt bậc lên phong cách.

ngay cua me 8
Những món đồ thời trang có màu sắc tươi trẻ, thanh lịch sẽ giúp mẹ của bạn thêm phần rạng rỡ

3. Bộ mỹ phẩm dưỡng da

có nhẽ hầu hết những bà mẹ đều có chung một nỗi lo về lão hóa da khi bước vào độ tuổi trung niên. vì vậy, những bộ mỹ phẩm dưỡng da tới từ những thương hiệu uy tín là món quà vô cùng tâm lý giúp những mẹ săn sóc da vẻ tốt hơn cũng như lấy lại sự tự tin về nhan sắc. Khi lựa chọn mỹ phẩm làm quà, bạn nên tìm hiểu kỹ cơ địa da của mẹ (da thường, da khô, da dầu hay da hỗn hợp) để lựa lựa chọn sản phẩm dưỡng da tặng mẹ phù thống nhất.

ngay cua me 9
Đây là món quà cực tâm lý xóa tan nỗi lo về lão hóa da của những bà mẹ

4. Nước hoa

Nước hoa là gợi ý kế tiếp cho thắc mắc Ngày của Mẹ thì nên tặng quà gì. Một lọ nước hoa mang hương thơm dịu nhẹ, không quá nồng và được đóng gói tỉ mỉ kèm theo đó là một tấm thiệp viết tay xinh xẻo chắc chắn sẽ là món quà tinh tế mà người mẹ nào cũng yêu thích.

ngay cua me 10
Nước hoa là món quà nồng nàn đầy tinh tế dành tặng những người mẹ dấu yêu

5. Sản phẩm săn sóc sức khỏe

Tuổi càng cao thì con người thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như mất ngủ, tiểu đường, tim mạch, máu huyết lưu thông kém,… Chính vì vậy, bạn hãy thể hiện sự quan tâm tới đấng sinh thành của mình bằng cách dành tặng cho mẹ những món quà săn sóc sức khỏe như ghế massage toàn thân, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, nhiệt kế điện tử,… để mẹ có thể chủ động theo dõi và săn sóc sức khỏe tại nhà.

ngay cua me 11
Những sản phẩm săn sóc sức khỏe sẽ hỗ trợ mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe ngay tại nhà

6. Thực phẩm bồi bổ sức khỏe

nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên tặng quà gì nhân Ngày của Mẹ thì hãy tham khảo ngay những sản phẩm “vàng” sử dụng để bồi bổ sức khỏe như hồng sâm, đông trùng hạ thảo, yến sào, nấm linh chi,… Lưu ý rằng bạn nên tìm mua những sản phẩm này ở những địa chỉ uy tín, chất lượng có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ khi sử dụng.

ngay cua me 12
Hồng sâm, đông trùng hạ thảo, yến sào… là những sản phẩm “vàng” để bồi bổ sức khỏe

7. Vé du lịch nghỉ dưỡng

Không còn món quà nào dành tặng cho mẹ ý nghĩa hơn là một chuyến du lịch nghỉ dưỡng để cùng nhau thư giãn và lưu giữ lại những kỷ niệm đáng nhớ bên gia đình sum họp. Món quà đặc biệt này không chỉ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mẹ mà còn góp phần gắn kết yêu thương giữa những thành viên trong nhà.

1681987395 835 ngay cua me 8
Đây là món quà tuyệt vời giúp lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý 50+ lời chúc 8/3 cho mẹ hay, rét mướt và ý nghĩa

VI. Tổng hợp những câu chúc tặng Ngày của Mẹ

1. Người mẹ thân yêu của con đã phải bỏ ra biết bao công sức và nỗ lực để nuôi con lớn khôn cho tới ngày ngày hôm nay. Con xin cảm ơn mẹ vì đã luôn kề vai sát cánh bên con, luôn là hậu phương vững chắc đồng hành cùng con trong những chặng đường đời đầy gian truân, thử thách. Chúc mừng Ngày của Mẹ, con yêu mẹ rất nhiều!

2. tháng ngày thoi đưa nắng mưa dãi dầu, bao nỗi nhọc nhằn đều in hằn trên đôi vai gầy guộc của mẹ. Con yêu mẹ nhiều lắm mẹ ơi! Con cảm ơn mẹ vì mẹ đã cho con một mái ấm rộn ràng tiếng cười và vô cùng hạnh phúc. Được mẹ tận tụy nuôi nấng, dạy dỗ là điều quý giá nhất trên trần đời mà con luôn trân trọng.

3. toàn cầu của con thật thiếu thốn và lạnh lẽo biết bao nếu như như không có mẹ chở che, săn sóc. Mẹ hiền từ tựa như thiên thần đã mang tới tình yêu thương vô hạn sưởi ấm cho cuộc thế con. Con cảm ơn mẹ vì công đức sinh thành, dưỡng dục như trời biển đã dạy bảo ân cần cho con nên người. Con yêu mẹ rất nhiều.

1681987395 340 ngay cua me 9
Gợi ý những câu chúc ý nghĩa dành tặng đấng sinh thành nhân Ngày của Mẹ

4. Cảm ơn mẹ vì đã sinh con ra trên thế gian này và đã nuôi dưỡng, dạy dỗ cho tới ngày con trưởng thành. Cám ơn mẹ vì những năm tháng nhọc nhằn khổ cực đã làm còng lưng mẹ, đôi mắt mẹ thâm quầng bởi bao nỗi toan lo mà mẹ đã thầm lặng chịu đựng. Nhân Ngày của Mẹ, con xin chúc mẹ sống vui, sống khỏe mỗi ngày. Hạnh phúc của con là được có mẹ, con yêu mẹ nhiều!

5. Mẹ tựa như những vì sao trên bầu trời đêm, luôn tỏa sáng và dõi theo từng bước con đi. Khi con ốm đau, mẹ luôn túc trực bên giường bệnh ngày đêm để săn sóc con. Khi con gặp thất bại trên phố đời, người luôn ở bên yên ủi, động viên con vẫn là mẹ. Mẹ là người đã tiếp thêm sức mạnh cho con, mẹ chưa bao giờ rời bỏ con một giây một khắc nào. ngày hôm nay là một ngày đặc biệt – Ngày của Mẹ, con cầu chúc cho người mẹ dấu yêu của con có thật nhiều sức khỏe và luôn giữ mãi nở nụ cười rạng rỡ trên môi, con yêu mẹ nhiều!

VII. Lịch Ngày của Mẹ trong những năm tiếp theo

Năm Ngày của Mẹ
2024 12/5/2024
2025 11/5/2025
2026 10/5/2026
2027 9/5/2027
2028 14/5/2028
2029 13/5/2029
2030 12/5/2030
2031 11/5/2031
2032 9/5/2032
2033 8/5/2033
2034 14/5/2034

Ngày của Mẹ không đơn thuần chỉ là ngày lễ tri ân, tôn vinh những người mẹ vĩ đại mà nó còn là dịp để những đứa con nhớ lại cả chặng đường dài từ khi được sinh ra tới những ngày thơ ấu được mẹ tảo tần dìu dắt, đùm bọc cho tới khi lớn khôn. Qua bài viết này, Muaban.net hy vọng những bạn đã có được những thông tin hữu ích, thú vị về Ngày của Mẹ cũng như đã lựa lựa chọn được một món quà ý nghĩa dành tặng cho mẹ nhân ngày đặc biệt này.

Xem thêm:

 

Hãy để nguồn bài viết này: Ngày Của Mẹ Năm 2023 Là Ngày Nào? Gợi ý Quà Tặng Ngày Của Mẹ của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn