Mẹo Học Phát âm Tiếng Anh Chuẩn, Dễ Nhớ Cho Người Mới

Để học phát âm tiếng Anh một cách hiệu quả, ngoài việc nắm rõ những nguyên tắc phát âm cơ bản. Bạn cần phải tập tành thường xuyên và sử dụng những phương tiện hỗ trợ tăng hiệu quả khi học. Dưới đây là những mẹo học phát âm tiếng Anh này giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm một cách nhanh chóng.

meo hoc phat am tieng anh 13
Mẹo học phát âm tiếng anh chuẩn người bản xứ

1. Học phát âm tiếng anh chuẩn gồm những gì?

Cách phát âm chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Vậy cách luyện phát âm chuẩn gồm những bước nào?

1.1 Ngữ âm cơ bản (Phonetics)

Cách phát âm luôn được xem là một trong những nền tảng cơ bản giúp bạn có thể nói và sử dụng tiếng nói một cách thuần thục. Để phát âm chuẩn, rõ chữ thì bạn phải phát âm chuẩn xác từng từ cũng như phát âm chuẩn từng âm tiết.

meo hoc phat am tieng anh 1
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Và để có thể làm được điều này bạn cần phải học và nghiên cứu thông qua bản phát âm IPA. Đây là bảng phiên âm quốc tế giúp người mới học tiếng nói có thể định hình cách phát âm chuẩn. Tuy nhiên, đây được xem là bước học khó nhất theo đánh giá của từng người vì những ký hiệu trong bản IPA rất khó để có thể học thuộc và đọc theo.

So với bảng chữ những ABC trong tiếng anh, bảng phiên âm đa số là những hình thái phiên âm khác nhau với 44 phiên âm, trong đó gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Ngoài ra, những âm trong bảng IPA được chia thành 2 phần âm vô thanh và hữu thanh.

Để hỗ trợ người đọc tốt hơn, muaban.net phân loại và giảng giải một số ký hiệu trên IPA như sau nhằm hỗ trợ độc giả trong việc tìm cách luyện phát âm chuẩn.

1.1.1 Vowels: Nguyên âm

Vowels hay còn được gọi là nguyên âm là những dao động của thanh quản, những âm khi phát ra không bị luồng khí từ thanh quản lên phần môi cản trở lại. Trong đó, hệ nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đơn cùng 8 nguyên âm đôi. Nguyên âm có thể đứng riêng biệt hoặc có thể đứng trước hoặc sau những phụ âm.

meo hoc phat am tieng anh 2
Vowels hay còn được gọi là nguyên âm đơn

Monophthongs: Nguyên âm ngắn

Monophthongs trong tiếng Anh là những âm đơn, được phát âm bằng cách giữ nguyên vị trí của đầu lưỡi, môi và họng khi phát âm. Trong tiếng Anh, có 12 monophthongs, được phân loại thành 3 loại theo vị trí của lưỡi và môi trong quá trình phát âm:

 • Front vowels (vần trước): /i:/, /ɪ/, /e/ – được phát âm với đầu lưỡi và môi dồn về phía trước. Ví dụ: “bee” /bi:/, “bit” /bɪt/, “bet” /bet/
 • Central vowels (vần giữa): /ʌ/, /ə/, /ɜ:/ – được phát âm với đầu lưỡi và môi ở vị trí trung tâm. Ví dụ: “up” /ʌp/, “about” /əˈbaʊt/, “heard” /hɜ:d/
 • Back vowels (vần sau): /u:/, /ʊ/, /ɔ:/, /o:/, /ɑ:/ – được phát âm với đầu lưỡi và môi dồn về phía sau. Ví dụ: “blue” /blu:/, “put” /pʊt/, “saw” /sɔ:/, “go” /gəʊ/, “car” /kɑ:/

Diphthongs: Nguyên âm dài

Khác với Monophthongs (nguyên âm đơn),  Diphthongs trong tiếng Anh là những âm đôi, phát âm bằng cách phối hợp hai âm đơn với nhau để tạo thành một âm mới. Trong quá trình phát âm, đầu lưỡi và môi vận chuyển từ một vị trí tới vị trí khác, tạo thành sự thay đổi âm thanh.

Trong bảng IPA có 8 diphthongs, được phân loại thành 2 loại theo hướng vận chuyển của đầu lưỡi và môi trong quá trình phát âm:

 • Closing diphthongs (diphthongs kết thúc): /eɪ/, /aɪ/, /ɔɪ/, /oʊ/ – đầu lưỡi và môi vận chuyển từ vựng trí khác nhau tới vị trí sắp nhau hơn để tạo ra âm mới. Ví dụ: “day” /deɪ/, “buy” /baɪ/, “boy” /bɔɪ/, “go” /ɡoʊ/
 • Centering diphthongs (diphthongs giữa): /ɪə/, /eə/, /ʊə/, /aʊ/ – đầu lưỡi và môi vận chuyển từ vựng trí khác nhau tới vị trí giữa để tạo ra âm mới. Ví dụ: “near” /nɪər/, “hair” /heər/, “tour” /tʊər/, “now” /naʊ/
1.1.2 Consonants: Phụ âm
meo hoc phat am tieng anh 3
Consonants hay được biết tới là phụ âm

Consonants hay được biết tới là phụ âm là những âm thanh được tạo ra bằng cách ngăn nguồn âm từ thanh quản qua môi bằng việc hai môi chạm nhau, lưỡi chạm môi,…. những phụ âm được phân loại dựa trên cách thức chúng được tạo ra và nơi chúng được tạo ra trong mồm và cuối cùng là âm thanh của chúng.

Phụ âm được chia thành những dạng như sau:

 • Bilabial sounds (âm môi đôi): /p/, /b/, /m/ – được tạo ra bằng cách sử dụng hai môi. Ví dụ: “pen”, “book”, “man”.
 • Labiodental sounds (âm môi răng): /f/, /v/ – được tạo ra bằng cách sử dụng môi và răng cửa. Ví dụ: “fish”, “vest”.
 • Dental sounds (âm răng): /θ/, /ð/ – được tạo ra bằng cách đặt lưỡi ở giữa răng. Ví dụ: “thin”, “this”.
 • Alveolar sounds (âm lợi): /t/, /d/, /s/, /z/, /n/, /l/, /r/ – được tạo ra bằng cách sử dụng lưỡi và phần sau của lợi. Ví dụ: “top”, “dog”, “sun”, “zoo”, “no”, “low”, “red”.
 • Palatal sounds (âm g palate): /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/, /j/ – được tạo ra bằng cách sử dụng lưỡi và vòm mồm phía trên. Ví dụ: “shoe”, “pleasure”, “cheese”, “jump”, “yes”.
 • Velar sounds (âm g hầu): /k/, /g/, /ŋ/ – được tạo ra bằng cách sử dụng lưỡi và phần sau của vòm mồm. Ví dụ: “kite”, “girl”, “sing”.
 • Glottal sounds (âm thanh glottal): /h/, /w/ – được tạo ra bằng cách sử dụng dải thanh và khí quản. Ví dụ: “hat”, “wet”.

1.2 Cách phát âm những đuôi s, es và ed

meo hoc phat am tieng anh 4
Mẹo học phát âm tiếng anh theo đuôi S, ES, ED

kế bên những ngữ âm thì cách đuôi s, es, ed nằm cuối một từ cũng xuất hiện phổ khi sử dụng tiếng Anh. Chính vì vậy, bạn cũng cần học và nắm những nguyên tắc phát âm của 3 loại âm đuôi này:

Đối với những từ có phát âm cuối là những phụ âm vô thanh như /ө/, /p/, /k/, /f/, /t/ thì “s” hay “es” sẽ được phát âm là /s/.

Cách luyện phát âm chuẩn là bạn sẽ để mặt lưỡi chạm nhẹ vào phần răng kèo trên. Đồng thời đẩy luồng khí thoát ra từ giữa mặt lưỡi và răng kèo trên. Lưu ý, bạn không nên để dây thanh quản rung khi phát ra những âm trên.

 • Cách phát âm /ɪz/ (hoặc âm /əz/)

Với những từ có những âm tận cùng như /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/ thì bạn sẽ phát âm đuôi là /ɪz/.

Bước đầu bạn hãy phát âm âm /ɪ/ trước. Đưa lưỡi hướng lên trên và hướng ra phía trước, khoảng cách giữa hai môi hẹp. Âm /ɪ/ được phát âm tương tự như chữ “i” trong tiếng Việt nhưng âm dứt khoát hơn và ngắn hơn. Cuối cùng bạn chuyển sang âm /z/.

 • Cách phát âm là âm /z/

những trường hợp còn lại nếu như chữ cái cuối cùng kết thúc bằng nguyên âm a, e, i, o, u hoặc những phụ âm hữu thanh còn lại như /b, /d, /g, /ð, /l, /m, /n, /ŋ, /r, /v, /әu, /ei/,… thì chữ S được phát âm giống như chữ Z – /z/

Khi phát âm /z/ bạn sẽ để mặt lưỡi chạm nhẹ vào răng kèo trên và đồng thời đẩy luồng khí thoát ra giữa mặt lưỡi và răng kèo trên sao cho nghe thấy tiếng luồng khí thoát ra ngoài. Chú ý cách phát âm khá giống âm /s/ nhưng sẽ không mạnh bằng.

 • Cách phát theo đuôi ed

những từ có những đuôi ed là những từ theo dạng quá khứ và được chia thành 3 loại như sau:

 1. Đuôi /ed/ sẽ được phát âm là /id/ khi động từ có những âm kết thúc là /t/ và /d/
 2. Với phát âm là /t/ khi động từ có những phát âm kết thúc như /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”
 3. những trường hợp còn lại sẽ phát âm là /d/

1.3 Nối âm

meo hoc phat am tieng anh 5
Mẹo phát âm tiếng Anh trôi chảy là phải nối âm

Sau khi tìm hiểu cách ngữ âm cơ bản thì bước tiếp theo bạn cần phải học cách nối âm. Nối âm được sử dụng rất phổ biến trong tiếng anh. Việc nối âm thường sẽ có 2 từ đứng cạnh nhau. Trong đó 1 từ sẽ khởi đầu bằng 1 nguyên âm và từ còn lại sẽ kết thức bằng 1 phụ âm. Phụ âm lúc này sẽ kéo dài tới trước từ khởi đầu bằng nguyên âm.

1.4 Trọng âm

Trong tiếng anh sẽ luôn có những trường hợp xuất hiện từ hai nghĩa khác nhau và cách phân biệt được chúng sẽ bằng cách nhấn trọng âm. Trọng âm giống như một phương tiện giúp chúng ta có thể phân biệt được từ này khác với từ kia. 

meo hoc phat am tieng anh 6
Nhấn trọng âm đúng sẽ khiến người nghe hiểu được chuẩn xác nghĩa của từ

Việc nhấn trọng âm phải theo nguyên tắc của từng từ và không được phép nhấn trọng âm bất kì vị trí nào bạn muốn. Với việc nhấn trọng âm sai sẽ khiến ngữ nghĩa của từ bị sai lệch hoặc giao tiếp gây khó hiểu cho người khác.

1.5 Ngữ điệu

Khi bạn nắm những quy tắc về phát âm và trọng âm thì phần ngữ điệu sẽ giúp cách giao tiếp bạn trôi chảy và thu hút được đối phương hơn rất nhiều.

meo hoc phat am tieng anh 7
Mẹo phát âm tiếng anh tạo xúc cảm cho người nghe là phải có ngữ điệu

Ngữ điệu được xem là cách truyền tải xúc cảm và ý định người nói thông qua lời nói, thể hiện bằng cách lên xuống tông giọng nói. Khi giao tiếp, nếu như bạn lên tông giọng sai và không đúng sẽ rất dễ gây hiểu lầm hoặc khiến cách nói chuyện bị ngang không tạo được xúc cảm cho người nghe.

1.6 Thực hành thường xuyên

Cuối cùng sau khi bạn học tất cả những cách phát âm trên, việc thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo thành thói quen và dần trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp. Mẹo phát âm tiếng anh nhanh chóng khi học đó là bạn hãy phân chia ra từng phần và nắm chắc những nguyên tắc phát âm cơ bản là cách học hiệu quả và nhanh nhất.

>>>Xem thêm: Mẹo sử dụng App Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Nhanh Chóng Cải thiện

2. Luyện phát âm tiếng anh hiệu quả, không nhàm chán

kế bên việc học phát âm theo ngữ âm, phát âm đuôi, trọng âm thì muaban.net sẽ méc bạn mẹo học phát âm tiếng anh không nhàm chán sau đây:

2.1 Nghe nhạc, xem phim tiếng anh

Nghe nhạc và xem phim là hai hoạt động giải trí phổ biến và vui nhộn. Tuy nhiên, đây cũng được xem là một cách học cách phát âm trong tiếng anh tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn. Hãy lựa chọn những bài hát và phim mà bạn yêu thích và lắng tai để cải thiện vốn phát âm và kỹ năng nghe tiếng anh.

meo hoc phat am tieng anh 8
Nghe nhạc và xem phim là một cách học cách phát âm trong tiếng anh tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe và phát âm của bạn

Với nhạc thì bạn có thể vừa nghe, vừa hát theo để tập cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Mẹo học phát âm tiếng anh hiệu quả khi xem phim đó là bạn hãy bật thêm phụ đề nhưng chỉnh ở tiếng nói tiếng Anh và xem nếu như có từ vựng nào mới thì bạn có thể dịch ra và ghi nhớ lại nghĩa cũng như cách phát âm của nó.

2.2 Theo dõi những kênh dạy tiếng anh 

những kênh YouTube, trang web và ứng dụng học tiếng Anh có rất nhiều tài liệu về phát âm tiếng Anh. Hãy tìm kiếm những video hướng dẫn về cách phát âm đúng, ngữ điệu và trọng âm. Bạn có thể thực hành theo hướng dẫn và lắng tai lại giọng nói của mình để so sánh.

meo hoc phat am tieng anh 9
Theo dõi những kênh dạy tiếng anh

Một vài kênh chuyên dậy phát âm tiếng anh nổi tiếng như Rachel’s English, mmmEnglish, Pronunciation Pro, Sounds American, Emma Saying, Pronunciation Workshop,…

>>>Xem thêm: Top 7 Những Kênh Youtube Học Tiếng Anh Tăng Trình Độ Nhanh Chóng

2.3 Đọc truyện, nghe podcast tiếng anh

meo hoc phat am tieng anh 10
Đọc truyện, nghe podcast tiếng anh

Đọc sách và nghe podcast tiếng Anh là mẹo học phát âm tiếng anh tuyệt vời để tăng khả năng nghe và phát âm của bạn. Hãy lựa chọn những tác phẩm thú vị và nghe đọc theo từng câu. lắng tai và phấn đấu phát âm chuẩn xác từng từ. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Spotify để nghe Podcast với đa dạng nội dung rất hay và mới lạ.

>>>Xem thêm: Podcast Học Tiếng Anh – Cách Luyện Kỹ Năng Nghe Đầy Hiệu Quả

2.4 Sử dụng phương tiện hỗ trợ

meo hoc phat am tieng anh 11
Sử dụng phương tiện hỗ trợ

ngày nay, có rất nhiều phương tiện hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh như ứng dụng Pronunciation Power, Speechify và ứng dụng Google Translate. Bạn có thể sử dụng chúng để kiểm tra phát âm của mình và cải thiện kỹ năng phát âm. Tại mỗi ứng dụng đều có chức năng phát âm từ vựng. dựa vào đó bạn có thể bắt chước nói theo nhằm tạo phản xạ tốt khi sử dụng từ vựng.

2.5 thu thanh lại giọng nói tiếng anh của mình

Cuối cùng, hãy thu thanh lại giọng nói tiếng Anh của mình và lắng tai lại để đánh giá khả năng phát âm của mình. Đây được xem là một trong những mẹo học phát âm tiếng anh hiệu quả nhất. Bạn có thể thu âm khi đọc sách, nghe nhạc hoặc những đoạn hội thoại và so sánh với giọng nói của người bản xứ. 

meo hoc phat am tieng anh 12
thu thanh lại giọng nói tiếng anh của mình là mẹo học phát âm tiếng anh vô cùng hiệu quả

Tuy khi nghe giọng của chính mình sẽ tương đối khó nghe và có phần ngại ngùng nhưng đừng lo khi khởi đầu bạn sẽ luôn cảm thấy giọng nói của mình phát âm không hay. Nhưng trải qua thời gian tập tành bạn sẽ dễ dàng đánh giá và nhận diện được sự thay đổi trong cách nói của chính bạn.

3. Kết luận

ngày nay, tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong tìm việc làm. Việc sử dụng tiếng Anh tạo điều kiện cho những ứng viên có thể giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng quốc tế, tiếp cận và sử dụng tài liệu chuyên ngành, cũng như tăng khả năng tham gia vào những dự án quốc tế. do vậy, việc nắm vững tiếng Anh sẽ giúp tăng thời cơ tìm kiếm việc làm và có được mức lương cao hơn.

Trên đây là toàn bộ mẹo học phát âm tiếng anh chuẩn người bản xứ và những cách tập tành phát âm giúp không nhàm chán mà muaban.net đã chia sẽ tới với những độc giả. Hãy nhớ rằng tập tành thường xuyên sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn và có thể sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục. Đừng quên truy cập vào trang muaban.net để tham khảo thêm nhiều bài viết về cách học tiếng anh cũng như mẹo học tiếng Anh giúp hỗ trợ việc học tiếng nói dễ dàng hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: TOP 22 Phần Mềm Học Tiếng Anh Trên Điện Thoại Giúp Bạn Ghi Nhớ Nhanh Nhất

Hãy để nguồn bài viết này: Mẹo Học Phát âm Tiếng Anh Chuẩn, Dễ Nhớ Cho Người Mới của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn