Mẹo Học Lịch Sử 12 Thi THPT Quốc Gia Ghi Nhớ Lâu

Bài viết này sẽ giới thiệu những mẹo học Lịch sử 12 thi THPT Quốc gia, bao gồm xây dựng kế hoạch học tập, đọc kỹ sách giáo khoa,… để bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Hãy cùng Mua Bán theo dõi ngay nhé!

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 1
Tìm hiểu mẹo học lịch sử 12 thi THPT Quốc Gia

1. Làm thế nào để học lịch sử dễ thuộc và nhớ lâu

Để giúp những bạn học sinh không còn lo lắng việc ghi nhớ môn học khó nhằn như Lịch sử, Mua Bán đã tổng một số mẹo học Lịch sử 12 thi THPT Quốc gia đơn thuần mà hiệu quả dưới đây!

1.1 Ôn bài mỗi tối

tri thức nếu như không được trau dồi thường xuyên sẽ dễ dàng bị mai một theo thời gian. do vậy, sau khi học ở trường, những bạn học sinh nên nhắc lại tri thức đã học ở nhà vào buổi tối. Và bạn cũng phải chọn lựa ra khung giờ não bộ ghi nhớ tri thức tốt nhất.

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 2
Ôn lại Sử vào mỗi buổi tối

Một số nghiên cứu đã đưa ra kết luận nếu như con người không đọc lại tri thức trong vòng 8 tiếng thì có thể quên khoảng 70% tri thức. vì vậy, những bạn phải tính toán thời gian để ghi nhớ tri thức Lịch sử tốt nhất. Hãy từ bỏ thói quen học vẹt, học tủ trước đây và chuyển sang phương pháp học tập khoa học hơn để não bộ ghi nhớ tri thức một cách chắc chắn.

1.2 Vẽ sơ đồ tư duy

Đây là phương pháp học được những thầy giáo khuyến khích sử dụng nhiều nhất. Bởi nó giúp những học sinh chủ động và tích cực tham gia xây dựng bài học ở lớp. Cũng như giúp những bạn thể hiện khả năng sáng tạo và kỹ năng hội họa thông qua những sản phẩm độc đáo. 

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 3
Tự vẽ sơ đồ tư duy Sử

không những thế, phương pháp này cũng rèn luyện học sinh cách tư duy não bộ (vẽ gì và viết gì trên sơ đồ), tự hệ thống lại những tri thức đã học (sàng lọc những ý quan trọng cần ghi chép) và cách vận dụng tri thức sách vở vào cuộc sống hàng ngày. do vậy, đây là phương pháp ôn tập hiệu quả cho những môn có khối lượng tri thức lớn và khó nhớ như Lịch sử. Chắc chắn rằng cách học qua sơ đồ khoa học sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

1.3 Sắp xếp sự kiện lịch sử theo trình tự

Dựa vào đề THPT Quốc gia những năm, cấu trúc đề thi sẽ phân hóa cấp độ từ dễ tới khó để phân loại năng lực học sinh. Theo đó, người ra đề thường đưa ra đáp áp tương tự nhau khiến học sinh dễ nhầm lẫn. vì vậy, việc hệ thống trình tự những sự kiện lịch sử là điều vô cùng cần thiết.

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 4
Kẻ bảng sắp xếp những dữ kiện

Khi hình thành được thói quen này, bạn sẽ giữ được tĩnh tâm và tập trung tìm hiểu cũng như tìm ra đáp án trong đề thi. Ngoài ra, khi nắm được thời gian sự kiện diễn ra, bạn sẽ nhanh chóng học thuộc và ghi nhớ lâu hơn.

1.4 Tạo ra những bản ghi chú

Tương tự cách vẽ sơ đồ tư duy, bạn sẽ viết lại những chi tiết quan trọng, những sự kiện và nhân vật gắn liền với sự kiện đó để ghi nhớ tri thức tốt hơn. Khi nghe giảng trên lớp, những bạn không thể nào ghi hết tất cả nội dung thầy giáo truyền đạt được. vì vậy, cách này buộc bạn phải tập trung lắng tai, tóm tắt nhanh chóng và ghi lại những ý chính. Cũng vì vậy, não bộ bạn sẽ chủ động tìm hiểu, xử lý thông tin và lưu nhớ tốt hơn.

1.5 Luyện giải đề thường xuyên

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 5
Giải đề Sử những năm trước

Cuối cùng, bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian luyện giải đề thi Lịch sử cố định để không quá bỡ ngỡ khi đã: 

 • Làm quen với cấu trúc đề thi
 • Hình thành phản xạ tìm hiểu với những câu tăng
 • Kiểm soát và phân bố thời gian hoàn thành đề
 • Kiểm tra khối lượng tri thức đã học
 • tăng khả năng ghi nhớ

Lưu ý: Bạn chỉ nên luyện đề từ 1-2 đề/ngày, bấm thời gian và làm bài một cách nghiêm túc để đánh giá chuẩn xác năng lực của bản thân.

>>> Tham khảo thêm: [Mới nhất] những trường đại học có học phí thấp ở TPHCM năm 2023

2. Học tri thức lịch sử thi THPT Quốc gia ở đâu?

2.1 Sách giáo khoa

Để nắm chắc điểm số trung bình trở lên khi thi THPT Quốc gia Lịch sử, học sinh bắt buộc phải ghi nhớ tất cả tri thức cơ bản trong sách giáo khoa. do vậy, bạn đừng vội sử dụng tham khảo hoặc tài liệu bên ngoài để ôm thêm lượng tri thức khổng lồ làm não bộ quá tải. 

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 6
Nắm chắc tri thức trong sách Lịch sử 12

Chỉ cần tập trung học trong sách giáo khoa trước để khắc phục những thắc mắc đơn thuần trong đề thi. Sau đó, bạn có thể dần làm quen với những thắc mắc tăng cần khả năng tìm hiểu và suy luận. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được tình trạng mất điểm oan ở những câu cơ bản nhất.

2.2 Tài liệu tham khảo

Đối với những người nào xét tuyển tổ hợp có môn Lịch sử, những bạn bắt buộc phải tìm hiểu và học thêm sách tài liệu tham khảo mới đạt được kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia. 

Với tình trạng in ấn tài liệu tràn lan như ngày nay, những bạn học sinh nên lựa chọn lựa tỷ mỉ người soạn cũng như nơi xuất bản sách tham khảo. Bởi nó có tác động trực tiếp tới lượng tri thức bạn tiếp thu và vận dụng. nếu như bạn lựa chọn lựa sai phép thì nó không chỉ tác động tới điểm số trong kì thi mà còn tác động tới quan niệm lịch sử của bạn.

2.3. Lớp học trực tuyến

nếu như bạn không có đủ năng lực tài chính để theo học những lớp luyện đề thì những lớp học trực tuyến chính là thời cơ tốt dành cho bạn. Bạn có thể lựa chọn lựa học qua TV, qua những ứng dụng trực tuyến,… sao thích hợp với thời khóa biểu của bạn.

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 7
Học Sử qua truyền hình

tới với những lớp học này, bạn không chỉ tiếp thu thêm nhiều tri thức lịch sử mà còn được gặp những người thầy/ cô tâm huyết cũng như mở ra thời cơ tương tác với người yêu thích bộ môn này.

2.4. Làm bài tập và đề thi

Để củng cố tri thức lịch sử, thầy cô ở trường sẽ thường xuyên giao những bài tập hoặc đề thi để bạn khắc phục. Nhiều bạn sẽ cảm thấy “ngán” khi liên tục làm và nộp lại cho thầy giáo. 

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 8
Liên tục giải đề thi

Nhưng bạn nên nhớ rằng đối với bộ môn có khối lượng tri thức đặc thù như Lịch sử, việc giải bài tập và đề thi liên tục cũng sẽ giúp bạn chủ động ghi nhớ tri thức và rèn luyện kĩ năng làm bài một cách tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm: Đề thi minh họa môn Tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 có đáp án

3. Mẹo khoanh trắc nghiệm môn sử khi thi THPT Quốc gia

meo hoc lich su 12 thi thpt quoc gia 9
Một số mẹo cần nhớ thi khi trắc nghiệm Sử

Sau tổng hợp cách học thuộc và nguồn tri thức Lịch sử, Mua Bán sẽ chỉ cho bạn thêm một mẹo khoanh trắc nghiệm để đạt điểm số 9, 10 trong đợi thi THPT Quốc gia sắp tới: 

 • Sau khi nhận đề, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ ý nghĩa thắc mắc.
 • Chú ý tới những từ khóa chính trong thắc mắc để xác định đáp án.
 • Đọc một lượt qua bốn đáp án và loại bỏ bạn cảm thấy những đáp không đúng.
 • Kiểm tra lại những dữ kiện trong thắc mắc với đáp án bạn cảm thấy đúng nhất.
 • Những thắc mắc bạn chưa tìm ra đáp án thì nên bỏ qua để làm những câu dễ hơn. Khi còn dư thời gian bạn sẽ quay lại khắc phục nó sau.
 • Giữ tĩnh tâm và tập trung khi làm bài để tránh mắc phải sơ sót.

Chắc hẳn toàn bộ những tin Mua Bán chia sẻ ở trên đã giúp những bạn học sinh nắm được những mẹo học lịch sử 12 thi THPT Quốc gia ghi nhớ lâu và hiệu quả. Bạn đừng quên truy cập thường xuyên vào muaban.net để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích như tìm việc làm, bất động sản, ….và nhiều chủ đề khác nhé! Chúc những bạn thành công trong kì thi quan trọng sắp tới!

>>> Xem thêm:

Qua bài Mẹo Học Lịch Sử 12 Thi THPT Quốc Gia Ghi Nhớ Lâu đã trả lời được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Mẹo Học Lịch Sử 12 Thi THPT Quốc Gia Ghi Nhớ Lâu ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Mẹo Học Lịch Sử 12 Thi THPT Quốc Gia Ghi Nhớ Lâu của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn