Melatonin là gì? Công dụng, cách sử dụng, thực phẩm bổ sung Melatonin

Melatonin được nhắc tới như một thành phần tạo điều kiện cho thân thể có giấc ngủ ngon hơn, tuy nhiên việc sử dụng Melatonin có để lại tác dụng phụ không? Melatonin là gì? Cách sử dụng an toàn và những thực phẩm bổ sung Melatonin ngẫu nhiên nhất. Tất cả sẽ được BantinZ review chi tiết chuẩn xác qua bài viết này, cùng tham khảo ngay nhé!

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương. Không những vậy, có thể tìm thấy trong nhiều loại thực vật ăn được nên có thể bổ sung qua đường thức ăn hoặc dược phẩm.

melatonin la gi 2 1
Melatonin là gì?

Tác dụng: Melatonin có tính gây buồn ngủ nên thường được sử dụng trong việc điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh vật học nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

ngày nay, một số quốc gia coi melatonin như một thực phẩm chức năng chỉ được sử dụng với sự hướng dẫn của bác bỏ sĩ cho một số đối tượng nhất định.

Melatonin thường được chỉ định sử dụng để điều hòa giấc ngủ và chữa mất ngủ. Đồng thời giúp điều hòa nhịp sinh vật học cho những đối tượng thường xuyên đi công việc và bị thay đổi múi giờ. Cụ thể thông qua một số nghiên cứu đã ghi nhận được tác dụng của melatonin trong giúp làm giảm cảm giác mỏi mệt, tình trạng lo lắng, trị nhức đầu, trầm cảm hoặc những tình trạng căng thẳng thần kinh, ù tai,…

ngoài ra thì nhiều bác bỏ sĩ cũng nghiên cứu mang Melatonin chỉ định sử dụng cho những bệnh nhận bị bệnh alzheimer, ung thư, xơ cứng teo cơ cột bên, huyết áp cao, những vấn đề về giấc ngủ ở trẻ bị rối loạn tự kỷ.

Lưu ý, loại hormon này giảm dần theo độ tuổi. Tuổi càng cao thì hormone melatonin càng giảm.

Xem thêm: Hip pads là gì? Hip pads Kpop là gì? những thông tin chi tiết

Công dụng của Melatonin là gì?

Melatonin được ứng dụng trong cuộc sống có những tác động tích cực tới những vấn đề sức khỏe của chúng ta như:

Melatonin giúp hỗ trợ trị mất ngủ

Khi nói tới tác dụng của melatonin, tác dụng trước hết mà không người nào không biết đó chính là hỗ trợ giúp ngủ ngon hơn. Melatonin thường được mệnh danh là hormone giấc ngủ, là một trong những phương pháp hỗ trợ giấc ngủ phổ biến nhất và là phương thuốc ngẫu nhiên phổ biến để hỗ trợ điều trị những vấn đề như mất ngủ.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng melatonin có thể hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu ở 50 người bị mất ngủ cho thấy uống melatonin hai giờ trước khi đi ngủ giúp mọi người đi vào giấc ngủ nhanh hơn và tăng chất lượng giấc ngủ tổng thể.

Một tìm hiểu lớn khác của 19 nghiên cứu liên quan tới 1683 đối tượng trẻ em và người lớn bị rối loạn giấc ngủ cho thấy melatonin làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ, tăng tổng thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, mặc dù melatonin có ít tác dụng phụ, an toàn hơn những loại thuốc ngủ khác, nhưng nó có thể kém hiệu quả hơn. 

melatonin la gi 5
Melatonin giúp hỗ trợ trị mất ngủ

Melatonin hỗ trợ giảm những triệu chứng bệnh trầm cảm theo mùa

Rối loạn xúc cảm theo mùa (SAD), còn được gọi là trầm cảm theo mùa, là một tình trạng phổ biến được ước tính tác động tới 10% dân số trên toàn toàn cầu.

Loại trầm cảm này có liên quan tới sự thay đổi trong những mùa và xảy ra hàng năm vào cùng một khoảng thời gian, với những triệu chứng thường xuất hiện vào cuối mùa thu tới đầu mùa đông. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể liên quan tới những thay đổi trong nhịp sinh vật học của bạn do thay đổi ánh sáng theo mùa.

Melatonin đóng một vai trò trong việc điều chỉnh nhịp sinh vật học của thân thể, bởi vậy melatonin liều thấp có thể được sử dụng để giảm những triệu chứng trầm cảm theo mùa. Theo một nghiên cứu ở 68 người, những thay đổi trong nhịp sinh vật học được chứng minh là góp phần gây ra chứng trầm cảm theo mùa, nhưng uống viên nang melatonin hàng ngày có hiệu quả trong việc giảm những triệu chứng. 

Tuy nhiên, những nghiên cứu vẫn chưa có kết luận chuẩn xác về tác động của melatonin đối với chứng trầm cảm theo mùa. nên có những nghiên cứu sâu hơn để xác định melatonin có thể tác động thế nào tới những triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa.

Melatonin hỗ trợ tăng cường thị lực

Melatonin có rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu được đăng trên National Center of Biotechnology information (NCIB), cho thấy melatonin có thể có lợi trong việc điều trị những bệnh như bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Trong một nghiên cứu ở 100 người bị thoái hóa điểm vàng (AMD), bổ sung 3 mg melatonin trong 6–24 tháng giúp bảo vệ võng mạc, trì hoãn những tổn thương do tuổi tác và duy trì sự rõ ràng của thị giác. Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy melatonin làm giảm mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ mắc bệnh võng mạc – một bệnh về mắt tác động tới võng mạc và có thể dẫn tới mất thị lực.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế và nên có những nghiên cứu thêm trên người, để xác định tác động của việc bổ sung melatonin trong khoảng thời gian dài đối với sức khỏe của mắt.

Melatonin có thể làm giảm trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng gây ra bởi sự chảy ngược của axit dạ dày vào thực quản, dẫn tới những triệu chứng như ợ chua, buồn nôn và ợ tương đối.

Theo nghiên cứu làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày bằng melatonin, vitamin và amino acid, so sánh với Omeprazol. Melatonin đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự tiết axit trong dạ dày, làm giảm sản xuất oxit nitric, một hợp chất làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép axit dạ dày đi vào thực quản. Theo nghiên cứu này có thể thấy melatonin có thể được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và GERD. 

melatonin la gi 4
Melatonin có thể làm giảm trào ngược dạ dày thực quản

Một nghiên cứu ở 36 người cho thấy rằng sử dụng melatonin một mình hoặc với Omeprazole (thuốc trị bệnh GERD phổ biến) có hiệu quả trong việc giảm chứng ợ nóng và khó chịu. 

Tuy đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của Melatonin trong việc làm giảm trào ngược dạ dày thực quản nhưng melatonin vẫn chưa được cho phép chỉ định trong bệnh GERD, nếu như muốn sử dụng melatonin trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác bỏ sĩ, Dược sĩ hoặc người có chuyên môn, không tự ý sử dụng.

Melatonin có thể làm tăng hormone tăng trưởng

Hormone tăng trưởng ở người (HGH) là một loại hormone quan trọng đối với sự tăng trưởng và tái tạo tế bào, có liên quan tới việc tăng sức mạnh và khối lượng cơ.

Một nghiên cứu nhỏ ở tám người đàn ông cho thấy rằng cả liều melatonin thấp (0,5 mg) và cao (5 mg) đều có hiệu quả trong việc tăng hormone tăng trưởng ở nam giới. Một nghiên cứu khác ở 32 nam giới cũng cho kết quả tương tự.

Tuy nhiên, chưa thể kết luận rằng hormon này có chuẩn xác làm tăng hormone tăng trưởng hay không, nên có những nghiên cứu quy mô lớn hơn để hiểu melatonin có thể tác động thế nào tới hormon tăng trưởng (HGH) trong dân số nói chung.

Cách sử dụng Melatonin?

Việc sử dụng thuốc Melatonin phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác bỏ sĩ không tự ý mua thuốc để tránh những hậu quả nguy hiểm khó lường. Không phải người nào mất ngủ cũng sử dụng thuốc melatonin. Vì vậy mà bạn cần thận trọng:

Đối với người lớn

 • Rối loạn tác động ngủ và tỉnh giấc: 0,5 – 5 mg melatonin/ ngày trước khi đi ngủ với thời gian tối đa 6 năm
 • Hội chứng rối loạn giấc ngủ bị trì hoãn: 0,3- 5 mg melatonin/ ngày trong thời gian tối đa 9 tháng.
 • Rối loạn giấc ngủ do thuốc điều trị huyết áp: 2,5 mg melatonin/ hàng ngày tối đa 4 tuần.
 • Lạc nội mạc tử cung: 10 mg melatonin/ ngày trong 8 tuần.
 • Huyết áp cao: 2 – 3 mg melatonin trong 4 tuần.
 • Chứng mất ngủ nguyên phát: 2 – 3 mg melatonin trước khi đi ngủ với thời gian tối đa sử dụng 29 tuần
 • Chứng mất ngủ thứ phát: 2 – 12 mg trong tối đa 4 tuần.
 • Giảm sợ trước phẫu thuật: 3 – 10 mg melatonin trước 60-90 phút phẫu thuật.
melatonin la gi 3
Cách sử dụng Melatonin

Đối tượng là trẻ em

 • Rối loạn tác động khi ngủ và thức: 0,5 – 4 mg melatonin/ ngày trong tối đa 6 năm.
 • Hội chứng rối loạn giấc ngủ bị trì hoãn: 1 – 6 mg melatonin trước khi đi ngủ tối đa 1 tháng.
 • Chứng mất ngủ nguyên phát: 0,05 – 0,15 mg/kg trọng lượng trong 4 tuần.
 • Chứng mất ngủ thứ phát: 6 – 9 mg melatonin uống trước khi đi ngủ trong 4 tuần.
 • Giảm sợ trước phẫu thuật: 0,05 – 0,5 mg/kg trọng lượng.

Tác dụng phụ của Melatonin

Một số nghiên cứu cho thấy melatonin an toàn và không gây nghiện cho cả việc sử dụng ngắn hạn và trong khoảng thời gian dài ở người lớn.

Tuy nhiên, vì những nghiên cứu trong khoảng thời gian dài về tác dụng của melatonin chỉ nghiên cứu giới hạn trên đối tượng người lớn. bởi vậy, cho tới hiện tại melatonin không được khuyến khích cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

Một số tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất liên quan tới melatonin như:

 • Melatonin có thể làm giảm năng lực đông máu, vì vậy làm tăng rủi ro chảy máu, khó cầm máu khi bị thương
 • Gây ra chứng ức chế tạo dụng của thuốc chống co giật ở trẻ em bị khuyết thiếu thần cân
 • Tăng lượng đường trong máu
 • Melatonin có thể gây ra những kích thích chức năng miễn nhiễm và gây ức chế miễn nhiễm

Lưu ý, melatonin cũng có thể tương tác với những loại thuốc:

 • Chống trầm cảm
 • Thuốc làm loãng máu
 • Thuốc huyết áp
melatonin la gi 1
Đau đầu, chóng mặt

Những thực phẩm chứa nhiều Melatonin trong ngẫu nhiên.

Lượng melatonin sẽ thay đổi theo thời gian, càng lớn tuổi thì lượng melatonin càng giảm dần, nếu như thiếu hụt hormone Melatonin sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Vì vậy sử dụng những loại thực phẩm ngẫu nhiên để bù đắp lượng melatonin là điều nên làm và cần duy trì hàng ngày.

ngoài ra để tránh những tác dụng phụ không muốn khi sử dụng thuốc Melatonin thì có rất nhiều người lựa lựa chọn những loại thực phẩm bổ sung Melatonin ngẫu nhiên. Đặc biệt đối với người già, người thường xuyên mất ngủ thì việc bổ sung những loại thực phẩm giàu melatonin trong bữa ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng. Một số loại thực phẩm tốt cần biết như:

melatonin la gi 2
Những thực phẩm chứa nhiều Melatonin trong ngẫu nhiên.

Yến mạch:

Trong yến mạch có chứa hạm lượng vitamin khoáng vật và lượng melatonin quan trọng cho thân thể, vì vậy mà đã tạo điều kiện cho chất lượng của giấc ngủ được cải thiện rõ nét. ngoài ra bột yến mạch còn là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Để đa dạng và giúp ăn yến mạch ngon hơn thì bạn có thiết chế biến yến mạch thành nhiều món khác nhau như nấu cháo, ăn với sữa chua mật ong, bánh yến mạch,…

Tuy nhiên yến mạch cũng chứa hàm lượng chất xơ cao dễ gây mất ngủ để tránh gặp phải vấn đề này thì bạn nên sử dụng yến mạch trước khi ngủ từ 3 tới 5 tiếng

Sữa:

Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp thân thể được xoa dịu, có được giấc ngủ sâu hơn. Nguyên do là trong sữa có chứa tryptophan – loạn acid amin giúp tuyến tùng tăng cường sản xuất melatonin bởi vậy mà bạn có thể dụng loại thực phẩm này để bổ sung melatonin nhé!

Trà gừng

Gừng có tính nóng là loại gia vị thân thuộc trong căn bếp của mọi gia đình, không chỉ sử dụng trong nấu bếp mà gừng còn là một thức uống giúp thăng bằng “âm dương” trong thân thể. Trong trà gừng có chứa những dưỡng chất giúp kích thích sản sinh ra hormone melatonin của tuyến tùng tạo một giấc ngủ ngon. ngoài ra thì gừng còn làm ấm thân thể, điều hòa thân nhiệt tốt bởi khi ngủ thân nhiệt của chúng ta sẽ thay đổi tương đối nhiều.

melatonin la gi 7
Trà gừng

Qủa dứa

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng của Thái Lan nghĩ rằng dứa là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều melatonin, đặc biệt lượng melatonin trong dứa gấp nhiều lần so với cam hay kiwi. Để bổ sung được lượng melatonin trong dứa này thì bạn nên uống từ 2 – 3 ly nước ép hoặc ăn dứa mỗi ngày nhé!

Qủa anh đào

Qủa anh đào hay quả cherry là loại quả giàu dinh dưỡng không chỉ giúp cải thiện chức năng não bộ mà còn tăng cường tiêu hóa, phòng chống ung thư hiệu quả. Trong quả cherry có chứa hàm lượng Melatonin tương đối nhiều, vì vậy mà nhiều nhà nghiên cứu những chuyên gia dinh dưỡng nghĩ rằng ăn cherry trước khi đi ngủ một vài tiếng hoặc uống nước ép anh đào 2 lần mỗi ngày tạo điều kiện cho bạn ngủ ngon hơn

Chuối

Việc ăn chuối mỗi ngày là điều nên làm mà những chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe khuyên sử dụng, trong chuối có phân phối magie, kali, vitamin B6, melatonin vô cùng tốt cho giấc ngủ hàng ngày. Để có chất lượng giấc ngủ ngon, sâu giấc thì bạn nên ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày nhé

Hạt óc chó

Với việc được mệnh danh là vua của những loại hạt, hạt óc chó rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong hạt óc chó có chứa những hợp chất bảo vệ thần kinh như melatonin, vitamin E, omega-3 và những chất chống oxy hóa. Đặc biệt hơn hạt óc chó giúp giảm lượng cholesterol xấu gây nên bệnh mỡ máu, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Trứng

melatonin la gi 6
Trứng là thực phẩm giúp bổ sung Melatonin

Trứng là loại thực phẩm giàu protein việc sử dụng trứng để cải thiện tình trạng mất ngủ hay khó ngủ rất tốt. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá mức chỉ nên bổ sung từ 2 – 3 quả trứng luộc mỗi ngày, quá trình chế biến cũng quan trọng để tránh không bị mất đi những dưỡng chất quan trọng cho giấc ngủ thì bạn không nên ăn trứng sống hoặc trứng ốp la nhé

Cải xoăn

Trong cải xoăn có chứa nhiều hàm lượng magie và chất khoáng thiết yếu bổ sung cho thân thể, phân phối thêm canxi giúp xương chắc khỏe, đặc biệt là lượng canxi trong cải xoăn còn giúp tuyến trùng lặp sản sinh ra lượng hormone melatonin lớn. Để đảm bảo dưỡng chất được nạp đúng nhất hạn chế hao hụt thì nên sử dụng cải xoăn luộc chín không nên ăn sống

Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, có trị giá cao đối với sức khỏe con người. Trong cá hồi chứa nhiều vitamin B6 đây là loại dưỡng chất giúp sản sinh ra hormone Melatonin nhờ đó mà khi ăn cá hồi thường xuyên thì chất lượng giấc ngủ được cải thiện tốt nhất!

melatonin la gi
Cá hồi

Đậu xanh

Loại hạt rất dễ tìm và có giá thành khả rẻ, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong đậu xanh có chứa vitamin B6 giúp kích thích tuyến tùng sản sinh ra melatonin cho giấc ngủ được sâu. ngoài ra thì đậu xanh có tính hàn giúp thân thể làm mát, thanh nhiệt, giải độc, mát gan.

Bạn có thể sử dụng đậu xanh để nấu cháo, nấu chè, rang làm chè, hay bột đậu xanh,…rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nên sử dụng từ 3 – 4 lần mỗi tuần để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất!

Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho thân thể như kali, canxi, protein, sắt,…quan trọng cho thân thể. Loại thực phẩm này cũng rất thân thuộc có trong bữa ăn của những gia đình Việt. Ăn cà chua thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ là bởi trong cà chua có rất nhiều melatonin ngẫu nhiên rất tốt để bổ sung.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích mọi người nên sử dụng nước ép cà chua, salad hoặc những món súp để đảm bảo dưỡng chất tốt không bị hao hụt trong quá trình chế biến.

Lưu ý khi sử dụng Melatonin an toàn tránh rủi ro

Ngoài những công dụng Melatonin đem lại thì bạn cũng không nên lạm dụng quá mức bởi, Melatonin có tương tác với thành phần thuốc của một số bệnh như thần kinh, tiểu đường, huyết áp,…bởi vậy mà trước khi sử dụng melatonin, báo với bác bỏ sĩ của bạn nếu như bạn mắc một trong những tình trạng sau:

 • Dị ứng với melatonin;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Trầm cảm;
 • Chảy máu hoặc rối loạn đông máu như bệnh dễ chảy máu;
 • Tăng hoặc hạ huyết áp;
 • Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;
 • nếu như bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc để ngăn ngừa thải ghép nội tạng.

ngoài ra bạn cũng cần tuân theo những chỉ định của bác bỏ sĩ điều trị, tuyệt đối không tự ý uống thuốc hay thay đổi liều lượng sử dụng. Khi có bất kỳ vấn đề gì thì cần tới ngay bệnh viện phòng khám để xử lý kịp thời.

FAQs Những thắc mắc thường gặp về Melatonin

Một vài thắc mắc thường gặp khi sử dụng Melatonin và câu trả lời chuẩn xác nhất!

Thuốc Melatonin có thể tương tác với thuốc nào?

Không nên sử dụng thuốc này mà không có tư vấn y tế, nếu như bạn đang sử dụng bất kỳ những loại thuốc sau đây:
Thuốc kháng sinh
Aspirin hoặc acetaminophen (Tylenol)
Thuốc tránh thai
Insulin hoặc thuốc uống trị tiểu đường
Thuốc giảm đau có chất gây mê
Thuốc dạ dày – lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec), ondansetron (Zofran)
Thuốc trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) – methylphenidate, Adderall, Ritalin và những thuốc khác
Thuốc hạ huyết áp – mexiletine, propranolol, verapamil
Thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa khối máu đông – clopidogrel (Plavix), warfarin (Coumadin, Jantoven)
Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) – ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve), celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam và những thuốc khác
những steroid – prednisone và những thuốc khác.

Uống Melatonin có hại không?

Theo nhiều nghiên cứu về mức độ an toàn khi bổ sung melatonin cho thân thể trong khi không gây bất kỳ những tác dụng phụ nào nguy hiểm hay bị lệ thuộc vào thuốc.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng sợ rằng việc sử dụng thuốc melatonin thường xuyên sẽ làm thân thể giảm năng lực sản sinh lượng hormone melatonin ngẫu nhiên
Một số người có thể gặp tình trạng như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn sau khi uống melatonin
Do vậy nếu như uống melatonin trong thời gian ngắn thì không gây những tác dụng phụ nguy hiểm nào. nếu như bạn muốn sử dụng melatonin thường xuyên thì cần phải tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ

Uống Melatonin quá liều có chết không?

Bổ sung melatonin quá liều không gây chết người nhưng lại gây ra những tác dụng phụ không muốn, có thể phản ứng trái lại, thay đổi nhịp sinh vật học của bạn.
Việc bổ sung melatonin quá muộn vào buổi tối sắp lúc đi ngủ như uống quá nhiều thì cũng tác động tới chất lượng giấc ngủ bạn sẽ cảm thấy mỏi mệt lượng melatonin dư thừa vào sáng ngày hôm sau khiến bạn rất buồn ngủ, đờ đẫn không tỉnh táo

Tạm kết

Việc sử dụng Melatonin đúng theo chỉ định của bác bỏ sĩ sẽ có được những công dụng và hiệu quả nhất định. nếu như lạm dụng thuốc Melatonin quá mức sẽ có tác động lớn về sức khỏe và liên quan tới nhiều bệnh lý phía sau. Trên đây là những thông tin lý giải về Melatonin là gì? Liều lượng sử dụng và cách bổ sung Melatonin an toàn ngẫu nhiên nhất. Hy vọng bài viết đã phân phối cho bạn những tri thức hay hữu ích nhất. Theo dõi bantinZ nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều tin tức hay nhé!

About tcspmgnthn