mách nước Bạn Cách Xin Nghỉ Việc Khôn Ngoan, Khéo Léo Nhất

Quyết định nghỉ việc không đơn thuần chỉ bao gồm việc viết một lá đơn hoặc gửi một email xin nghỉ gửi cấp trên mà còn đòi hỏi bạn phải có cách cư xử khéo léo để không phật lòng những người ở lại. Sau đây Mua Bán sẽ mách nước bạn những cách xin nghỉ việc khôn ngoan và khéo léo nhất.

cach xin nghi viec khon ngoan 1
mách nước bạn những cách xin nghỉ việc khôn ngoan và khéo léo nhất

I. những lý do xin nghỉ việc khôn ngoan và hợp lý nhất

Có rất nhiều những lý do khác nhau khi xin nghỉ việc, dưới đây là một số cách xin nghỉ việc khôn ngoan và hợp lý nhất mà bạn có thể sử dụng để giảng giải vì sao bạn muốn rời khỏi đơn vị hiện tại. 

1. Nghỉ việc vì lý do tư nhân

Nghỉ việc vì lý do tư nhân thường là lý do mà nhiều người có thể đưa ra để xin nghỉ việc. Một số lý do tư nhân thường gặp khi xin nghỉ việc làm tại những đơn vị bao gồm:

 • Gia đình – nếu như bạn gặp phải sự cố gia đình, cần phải săn sóc người thân bệnh,… đó có thể là một lý do hợp lý để xin nghỉ việc tại đơn vị.
 • Bạn muốn trở lại trường học để tiếp tục học tập và nhận bằng cấp mới, học liên thông, học tiến sĩ, thạc sĩ. 
cach xin nghi viec khon ngoan 2
Nghỉ việc vì lý do tư nhân
 • Bạn cần thời gian riêng để ngơi nghỉ, tập trung vào bản thân; thực hiện những dự án tư nhân.
 • Bạn muốn phát triển bản thân trong ngành nghề khác như tự kinh doanh kinh doanh. 
 • Bạn muốn thay đổi môi trường làm việc vì thấy môi trường cũ không còn thích hợp với bản thân. 
 • Không may bản thân bạn mắc phải một số căn bệnh cần thời gian dài để chữa trị.

>>> Xem thêm: Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Cho Sinh Viên Tạo Ấn Tượng Tốt Nhất

2. Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

nếu như chẳng may bạn đang đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc cần điều trị bệnh trong một thời gian dài, nghỉ việc vì lý do sức khỏe có thể là một lý do hợp lý để giữ gìn sức lực và phục hồi thân thể.

cach xin nghi viec khon ngoan 3
Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

nếu như bạn quyết định nghỉ việc vì lý do sức khỏe, bạn nên lưu ý rằng việc này có thể tác động tới sự nghiệp và tài chính của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định và tìm cách khắc phục vấn đề một cách hợp lý và có lợi cho cả bạn và đơn vị.

3. Cảm thấy công việc đang làm không thích hợp với bản thân.

cach xin nghi viec khon ngoan 4
Cảm thấy công việc hiện tại không thích hợp

Đừng quên rằng việc tìm kiếm một công việc mới có thể mất thời gian và công sức. do vậy, trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc, hãy lên kế hoạch kỹ lưỡng và cân nhắc một cách thận trọng.

4. Nghỉ việc để đi học tăng hơn

Việc quyết định nghỉ việc để tiếp tục học tập, tăng tri thức và lấy bằng cấp thì quyết định nghỉ việc để làm điều này là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, việc nghỉ việc để đi học cũng đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị trước để đảm bảo rằng bạn có thể trở lại công việc sau khi hoàn thành chương trình học.

cach xin nghi viec khon ngoan 5
Nghỉ việc để đi học tăng hơn

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu học tập của mình và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, cũng cần đưa ra những phương án lựa lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai để bạn có thể tận dụng tri thức và kinh nghiệm mới nhất để phát triển sự nghiệp của mình.

5. Nghỉ việc để tự kinh doanh

Trong thời đại kinh tế phát triển mạnh mẽ, nghỉ việc để tự kinh doanh đang được rất nhiều người lựa lựa chọn, đặc biệt là những bạn trẻ. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi bạn phải cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Nghỉ việc để tự kinh doanh là cách xin nghỉ việc khôn ngoan mà có thể giúp bạn đạt được rất nhiều sự phát triển riêng cho tư nhân và cả về mặt tài chính. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc kinh doanh không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực liên tục để đạt được mục tiêu và thành công.

cach xin nghi viec khon ngoan 6
Nghỉ việc để tự kinh doanh

6. Thay đổi định hướng nghề nghiệp

Thêm một cách xin nghỉ việc khôn ngoan đó là bạn có định hướng nghề nghiệp thay đổi. Bạn đừng quên đánh giá kỹ năng và thị hiếu. Hãy tìm hiểu về những ngành nghề, đưa ra quyết định về nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. không những thế hãy tìm kiếm thông tin về nghề nghiệp.

Một cách xin nghỉ việc khôn ngoan nữa là thay đổi định hướng nghề nghiệp. Đánh giá kỹ năng và thị hiếu của bản thân, tìm hiểu về những ngành nghề và đưa ra quyết định là cách trước hết để thay đổi định hướng nghề nghiệp. không những thế, nên tìm kiếm thông tin và tìm hiểu kỹ về nghề nghiệp mà bạn đang muốn theo đuổi. 

cach xin nghi viec khon ngoan 7
Thay đổi định hướng nghề nghiệp

Việc thay đổi định hướng nghề nghiệp đòi hỏi sự can đảm và quyết tâm, tuy nhiên nếu như bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và khởi đầu từ những bước nhỏ, bạn có thể dần đạt được mục tiêu nghề nghiệp mới của mình.

II. mách nước bạn cách xin nghỉ việc khôn ngoan và nhiều năm kinh nghiệm nhất

Dưới đây là một số cách xin nghỉ việc khôn ngoan và nhiều năm kinh nghiệm nhất bạn có thể tham khảo. 

1. Hiểu rõ về quy định nghỉ việc của đơn vị

Để đảm bảo quá trình xin nghỉ việc được tổ chức thuận lợi, trước hết bạn cần tìm hiểu và tuân thủ những quy tắc, quy định về nghỉ việc của đơn vị mà bạn đang làm việc. Thông thường, thời gian thông báo trước khi nghỉ việc được xác định từ 2 tuần tới 1 tháng. Chính vì vậy, đừng quên kiểm tra những thông tin trong hợp đồng lao động để thủ tục nghỉ việc được tổ chức tốt nhất. 

cach xin nghi viec khon ngoan 8
Hiểu rõ về quy định nghỉ việc của đơn vị

Trường hợp nếu như đơn vị mới mà bạn chuyển sang là đối thủ cạnh tranh của đơn vị hiện tại, bạn bắt buộc đảm bảo không vi phạm những điều khoản liên quan tới bảo mật thông tin trong hợp đồng lao động. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối pháp lý và tạo mối quan hệ tốt đẹp với đơn vị cũ

2. Chia sẻ thẳng thắn, thực lòng với cấp trên

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan chính là chia sẻ thẳng thắn và thực lòng lý do nghỉ việc với cấp trên. Điều này không chỉ giữ vững uy tín của bạn mà còn giúp bạn được đồng nghiệp và cấp trên tôn trọng hơn. Việc này cũng sẽ tạo điều kiện cho bạn và đơn vị có thể tìm ra những giải pháp tốt nhất cho tình huống này.

cach xin nghi viec khon ngoan 9
Chia sẻ thẳng thắn, thực lòng với cấp trên

3. Chuẩn bị lý do nghỉ việc chính đáng và thuyết phục

Thêm một cách xin nghỉ việc không ngoan và nhiều năm kinh nghiệm là bạn hãy chuẩn bị lý do nghỉ việc chính đáng và thuyết phục. Bạn tuyệt đối không nên đưa ra những lý do xin nghỉ việc không hợp lý như đơn vị không tăng lương, đơn vị tăng ca nhiều,… Những lý do này sẽ không được giới chuyên môn đánh giá cao và không thể thuyết phục được cấp trên.

Thay vào đó, hãy tìm ra những lý do chính đáng và giảng giải chúng một cách thuyết phục, ví dụ như sự phát triển nghề nghiệp, hoàn thiện kỹ năng chuyên môn hoặc săn sóc gia đình

cach xin nghi viec khon ngoan 10
Chuẩn bị lý do nghỉ việc chính đáng và thuyết phục

4. Cân nhắc thời gian nghỉ việc thích hợp

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan và tránh phật lòng là bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng thời gian nghỉ việc thích hợp. trường hợp bạn không gặp phải những vấn đề cấp bách, hãy xem xét thời gian nghỉ việc thích hợp với cả bạn và đơn vị.

cach xin nghi viec khon ngoan 11
Cân nhắc thời gian nghỉ việc thích hợp

5. Đưa ra tín hiệu nghỉ việc một cách khéo léo

Đưa ra tín hiệu nghỉ việc một cách khéo léo được coi là một cách xin nghỉ việc khôn ngoan và tránh phật lòng. Việc đưa ra tín hiệu nghỉ việc cho cấp trên sẽ giúp họ ngầm hiểu rõ tình hình nhân sự, đồng thời sẽ có sự chuẩn bị cho việc bàn giao công việc cũng như lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự thay thế.

cach xin nghi viec khon ngoan 12
Đưa ra tín hiệu nghỉ việc một cách khéo léo là cách xin nghỉ việc khôn ngoan

>>> Xem thêm: Mẫu giấy xác nhận sự việc theo quy định mới nhất 2023

6. Thông báo cho cấp trên, HR và đồng nghiệp

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan là bạn đừng quên thông báo đầy đủ cho cấp trên, HR và những đồng nghiệp cùng làm việc để mọi người đều được biết về tình huống này, cũng như để họ có thể chuẩn bị những công việc liên quan như kế hoạch tuyển dụng hoặc bàn giao công việc một cách thuận lợi.

cach xin nghi viec khon ngoan 13
Thông báo cho cấp trên, HR và đồng nghiệp là cách xin nghỉ việc khôn ngoan

7. Viết đơn xin nghỉ việc

Viết đơn xin nghỉ việc cũng được đánh giá là cách xin nghỉ việc khôn ngoan. Bạn cần lưu ý những yếu tố nhiều năm kinh nghiệm về văn phong câu chữ cũng như cách trình bày của đơn xin nghỉ việc. Đồng thời, trong đơn xin nghỉ việc, bạn cũng nên chia sẻ một tí suy nghĩ của mình về công việc và lời chào tạm biệt thiện chí.

Cách viết đơn, email xin nghỉ việc 

Sau đây là cách xin nghỉ khôn ngoan thông qua đơn và email, bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Đặt tiêu đề đơn nghỉ việc: Bạn cần in hoa tiêu đề hoặc in đậm chúng.
 • Phần mở đầu cần đề cập tới đối tượng nhận thư như quản lý trực tiếp, trưởng phòng nhân sự hay quản lý cấp cao,…
 • Lý do xin nghỉ việc nên được chia sẻ thẳng thắn; bạn sẽ dễ dàng nhận được sự thông cảm cũng như sự tôn trọng từ người quản lý.
cach xin nghi viec khon ngoan 14
Cách viết đơn xin nghỉ việc
 • Thời gian nghỉ việc cần cụ thể, không sai quy định pháp luật, hợp đồng lao động. 
 • Báo cáo về tình trạng công việc hiện tại để đảm bảo những tiến độ công việc không bị gián đoạn khi bạn nghỉ việc.
 • Lời chào cuối hãy kết thúc bằng một lời ngỏ, một lời chúc gửi tới đơn vị, sếp và những đồng nghiệp. 

Lưu ý khi viết đơn, email xin nghỉ việc

Dưới đây là một số lưu ý khi viết email để cách xin nghỉ việc khôn ngoan nhất. 

 • tiếng nói sử dụng cần nhiều năm kinh nghiệm, tôn trọng.
 • Lý do thôi việc cụ thể, rõ ràng. 
 • Không nhắc tới sự tiêu cực tại đơn vị. 
 • Trước khi gửi đơn hay email, bạn hãy soát lại nội dung đảm bảo không mắc phải những lỗi sai không đáng có như chính tả, lặp từ,…
 • Gửi email xin nghỉ việc đúng thời gian quy định.
cach xin nghi viec khon ngoan 15
Cách xin nghỉ việc khôn ngoan thông qua email

III. Những việc cần làm trước khi nghỉ việc

Trước khi xin nghỉ việc tại đơn vị, bạn cần thực hiện những việc sau đây để có cách xin nghỉ việc khôn ngoan:

1. Hoàn thành công việc trước khi nghỉ

Đừng quên hoàn thành tất cả những công việc được giao trước khi nghỉ việc để đảm bảo mức lương, thưởng của bạn không bị tác động và tránh vi phạm quy định của đơn vị. không những thế, việc hoàn thành công việc thể hiện bạn là người có trách nhiệm cao. 

cach xin nghi viec khon ngoan 16
Hoàn thành công việc trước khi nghỉ

2. Bàn giao lại công việc cho người thay thế

Trước khi nghỉ việc, bạn nên dành thời gian sắp xếp lại những công việc mình đang làm một cách chi tiết và logic để thể hiện sự nhiều năm kinh nghiệm của mình trong công việc. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để bàn giao công việc cho người kế nhiệm một cách trơn tuột, đảm bảo không gây tác động tới hoạt động của đơn vị.

cach xin nghi viec khon ngoan 17
Bàn giao lại công việc cho người thay thế

3. thu dọn vị trí làm việc

Đừng quên thu dọn vị trí làm việc của mình trước khi nghỉ việc như thu gom những đồ sử dụng tư nhân hoặc bàn giao lại đồ sử dụng cho đơn vị. nếu như bạn sử dụng máy tính đơn vị, hãy xóa những thông tin tư nhân và trang web đã truy cập để đảm bảo an toàn thông tin.

cach xin nghi viec khon ngoan 18
thu dọn vị trí làm việc

>>> Xem thêm: Không Giỏi Tiếng Anh Có Nên Học Ngành tiếng nói Anh

4. Giữ kín thông tin về việc tìm công việc mới

Trường hợp bạn chưa có quyết định về việc nghỉ việc hoặc đang tìm công việc mới, bạn nên giữ kín những thông tin này với đồng nghiệp để tránh việc bàn luận sai sự thực, có thể gây tác động tới uy tín tư nhân. Chính vì vậy, việc giữ kín thông tin về việc tìm công việc mới được đánh giá là một bước để có cách xin nghỉ việc khôn ngoan. 

cach xin nghi viec khon ngoan 19
Giữ kín thông tin về việc tìm công việc mới 

5. Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người

Thêm một cách xin nghỉ việc khôn ngoan đó là trong thời gian chuyển giao công việc trước khi nghỉ việc bạn nên giữ thái độ hòa nhã và tốt đẹp với mọi người xung quanh. Những gì bạn chia sẻ và trao đổi trong khoảng thời gian này thường sẽ được họ ghi nhớ lâu, bạn cũng đừng quên gửi lời cảm ơn tới sếp và đồng nghiệp trong đơn vị.

cach xin nghi viec khon ngoan 20
Giữ mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

6. Không nghỉ việc khi có người thay thế

Thêm một cách xin nghỉ việc khôn ngoan là bạn không nên nghỉ việc khi chưa có người thay thế. Mỗi công việc đều có đặc thù riêng biệt, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng làm việc mà người mới có thể chưa thân thuộc.

Vậy cho nên cách tốt nhất là bạn không nên nghỉ việc tại đơn vị trước khi có người thay thế. Hãy nhiệt tình trợ giúp, hướng dẫn và bàn giao công việc cho người mới để giữ vững sự nhiều năm kinh nghiệm của bạn trước mắt những người xung quanh. 

cach xin nghi viec khon ngoan 21
Không nghỉ việc khi chưa có người thay thế

7. Không đột ngột nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý của đơn vị

Không đột ngột nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý của cấp trên được xem là cách xin nghỉ việc khôn ngoan. Đây là hành động thể hiện sự tôn trọng đối với đơn vị.

Điều này mang ý nghĩa rằng vị trí công việc của bạn cần có người thay thế hỗ trợ cho nên nếu như bạn đột ngột nghỉ việc mà chưa có sự đồng ý của cấp trên sẽ gây tác động tới công việc và tiến trình làm việc chung của lực lượng đơn vị.

nếu như đơn vị chưa tuyển được người thay thế trong thời gian quy định và sếp chưa đồng ý cho bạn nghỉ việc, hãy tuân theo quy định đó, đừng nên nghỉ việc đột ngột.

cach xin nghi viec khon ngoan 22
Không đột ngột nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý của đơn vị

IV. Những điều cần lưu ý khi thông báo nghỉ việc với cấp trên

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan nhất là khi thông báo nghỉ việc với cấp trên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo quá trình nghỉ việc diễn ra trót lọt:

 • Bạn cần thông báo với cấp trên về quyết định của mình về nghỉ việc trước thời hạn đề ra trong hợp đồng lao động hoặc theo quy định của đơn vị. 
 • Thông báo bằng văn bản, email: Trong văn bản, bạn cần đưa ra lý do nghỉ việc và thời gian cuối cùng làm việc của mình.
cach xin nghi viec khon ngoan 23
Tuân theo một vài lưu ý khi thông báo nghỉ việc với cấp trên 
 • Không chỉ trích và phàn nàn: Tập trung vào những điều tích cực, cảm ơn đơn vị vì những kinh nghiệm tốt mà bạn đã học được.
 • cung ứng thông tin chi tiết về tiến độ công việc và bàn ủy quyền người mới. 
 • Bạn cần chú ý cách nói chuyện với sếp khi nghỉ việc, giữ thái độ tôn trọng và nhiều năm kinh nghiệm trong suốt quá trình thông báo. Đó chính là cách xin nghỉ việc khôn ngoan và khéo léo với sếp

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xin nghỉ việc khôn ngoan, những việc cần làm trước khi quyết định nghỉ việc. Việc có sự chuẩn bị tốt trước khi quyết định xin nghỉ việc sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng của mọi người xung quanh. độc giả nhớ truy cập Muaban.net để xem những bản tin mới nhất về bất động sản, phong thủy,…thường xuyên nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Hãy để nguồn bài viết này: mách nước Bạn Cách Xin Nghỉ Việc Khôn Ngoan, Khéo Léo Nhất của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn