Lucid Dream Là Gì? 5 Phương Pháp để đi Vào Lucid Dream

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có thể trải qua tối đa 6 giấc mơ mỗi đêm, trong đó có hiện tượng Lucid dream. Vậy Lucid dream là gì? Có nguy hiểm không? Làm sao để thức dậy trong cơn mơ Lucid dream? Hãy cùng Mua Bán tư vấn những thắc mắc trong bài viết này nhé.

lucid dream la gi 1
Lucid dream là gì?

1. Thế nào là Lucid dream? Nguồn gốc của Lucid dream

1.1 Lucid dream là gì?

Lucid dream (tạm dịch là giấc mơ sáng suốt) tức là hiện tượng mà não bộ của chúng ta đã nhận thức được rằng mình đang ngủ mơ khi ngủ. Sáng tỉnh giấc chúng ta vẫn nhớ được những sự việc đã diễn ra trong mơ và xúc cảm của mình trong mỗi giấc mơ đó.

Một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 55% số người được hỏi đã cho biết họ từng trải qua ít nhất 1 giấc mơ Lucid dream trong thế cuộc mình. Và có tới 23% số người từng có Lucid dream đã cho biết giấc mơ sáng suốt lặp lại ít nhất 1 lần/1 tháng.

lucid dream la gi 2
Lucid dream là gì? Lucid dream tạm dịch là giấc mơ sáng suốt.

1.2 Nguồn gốc của Lucid dream

Lucid dream có từ thời rất xa xưa. Trong văn hóa Phật giáo Tây Tạng và Bonpo, người ta đã từng tập luyện Dream yoga nhằm mục đích duy trì nhận thức của mình trong những giấc mơ. Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại cũng đã sớm nhận diện và đề cập tới giấc mơ sáng suốt này trong nhiều văn bản Hy Lạp cổ và cả nhật ký tư nhân của nhiều người (Theo lucid-dream-research.com).

tới năm 1913, Frederik van Eeden một tác giả – bác bỏ sĩ thần kinh người Hà Lan đã đặt tên cho khái niệm giấc mơ sáng suốt là Lucid dream trên bài báo “A Study of Dreams”. Về sau, nhà thần kinh học Stephen LaBerge đã có những nghiên cứu mới về Lucid dream đồng thời hướng dẫn thực hiện mơ sáng suốt bằng những kỹ thuật hiện đại.

tới 2010, vào thời khắc mà bộ phim Inception ra mắt. Tại sự kiện WonderCon, đạo diễn của bộ phim này – của Christopher Nolan đã có những chia sẻ rằng chính bản thân đã được truyền cảm hứng từ trải nghiệm Lucid dream và cũng từ đây, thuật ngữ Lucid dream dần phổ biến và được rất nhiều người biết tới.

lucid dream la gi 3
Frederik van Eeden bác bỏ sĩ thần kinh đã đặt tên cho giấc mơ sáng suốt là Lucid dream trên báo “A Study of Dreams”.

2. Lucid dream hoạt động thế nào?

Cấu tạo của não bộ con người gồm nhiều phần với những chức năng khác nhau. Vùng vỏ não – nằm phía trước trán có chức năng kiểm soát khả năng nhận thức của chúng ta. Phần này luôn hoạt động mạnh mẽ hơn và thường không bị ức chế như trong giấc mơ thường. Nhưng khi ở trong những giấc mơ sáng suốt thì bộ não lại có những sự thay đổi.

Trong giấc mơ Lucid dream thì sẽ có những sóng gamma được kích hoạt. Chúng có tần số gắn liền với nhận thức tỉnh táo cùng những chức năng điều hành của não bộ. Chính vì vậy mà con người có thể tự mình đưa ra quyết định để điều khiển trong chính giấc mơ của mình.

lucid dream la gi 4
Trong giấc mơ Lucid dream thì sẽ có những sóng gamma trên não bộ được kích hoạt.

Tìm hiểu thêm: 20 giấc mơ thường gặp và giải mã những ý nghĩa của từng giấc mơ

3. 5 phương pháp để đi vào Lucid dream

3.1 Kiểm tra thực tế

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiểm tra xem mình đang mơ hay đang trải nghiệm thực tế đó chính là tự nhéo (véo mình). nếu như thấy đau đó là thực tế còn nếu như không đau đó chính là mơ.

Thậm chí, trong dân gian nhiều người còn thử bằng cách đưa tay qua tường. nếu như xuyên qua được thì đó là mơ, còn nếu như không thì đó là thật.

lucid dream la gi 5
Bạn có thể kiểm tra thực tế và mơ bằng cách tự véo mình.

Hoặc bạn cũng có thể đọc một đoạn văn bản. nếu như đọc lại lần nữa mà thấy đoạn văn bản trên cùng Poster đó thay đổi thì đích thị bạn đang ngủ mơ rồi.

3.2 Ứng dụng kỹ thuật MILD

MILD là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Mnemonic Induction of Lucid dreams tức là cảm ứng ghi nhớ. Bằng phương pháp này bạn có thể nhẩm đi nhẩm lại một cụm từ trong đầu trước khi ngủ để tạo nên sự sáng suốt cho đầu óc của mình khi trong mơ.

lucid dream la gi 6
Ứng dụng kỹ thuật MILD

3.3 Ứng dụng kỹ thuật WBTB

Thêm một phương pháp nữa giúp bạn dễ dàng đi vào những cơn mơ sáng suốt đó chính là WBTB (Wake Up Back To Bed) tức là tỉnh giấc sau đó quay về giường ngủ tiếp. những bước thực hiện tương đối đơn thuần như sau:

 • Bước 1: Hãy để thân thể chìm vào giấc ngủ khi não bộ hoạt động tích cực, sau đó tự đánh thức bản thân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu như bạn kích thích não bộ trong giai đoạn này thì sẽ có ý thức trong giấc mơ của mình.
 • Bước 2: Tập trung não bộ làm việc gì đó trong khoảng 20 – 60 phút rồi quay lại ngủ tiếp.
 • Bước 3: Khi chìm vào giấc ngủ lúc này bạn sẽ dần ý thức được cả khi trong giấc mơ và đây chính là cách để bạn có một giấc mơ sáng suốt.
lucid dream la gi 7
Kỹ thuật dễ dàng mơ sáng suốt WBTB (wake up back to bed)

3.4 Ghi chú lại những gì diễn ra trong giấc mơ

Như đã chia sẻ ở mục Lucid dream là gì bên trên, theo tiến sĩ Apsy – người từng có rất nhiều nghiên cứu về giấc mơ sáng suốt công bố năm 2017 thì những người nào mà dễ đi vào Lucid dream thì càng nhớ rõ giấc mơ của mình hơn. 

Chính vì điều này mà việc ghi lại nhật ký giấc mơ, ghi chi chi tiết những diễn biến trong giấc mơ đã trở thành một trong những tiêu chuẩn lý tưởng để đánh giá xem có phải bạn đã trải qua giấc mơ sáng suốt hay không. 

lucid dream la gi 8
Ghi chú lại những gì diễn ra trong giấc mơ

3.5 Thiền định

Bạn cũng có thể thử ngồi thiền để thân thể thư giãn hoàn toàn và để bản thân dễ dàng bước vào Lucid dream. Vì đây là phương thức giúp thân thể của bạn nhận thức và hiểu rõ hơn về bản thân mình. Khi đã hiểu rõ mình bạn sẽ biết được mình đang tỉnh giấc hay đang mơ và điều khiển được Lucid dream dễ dàng hơn.

lucid dream la gi 9
Tập thiền để thân thể thư giãn hoàn toàn và để bản thân dễ dàng bước vào Lucid dream.

Tìm hiểu thêm: Nằm ngủ hướng nào tốt cho sức khỏe và cả tài vận?

4. Lucid dream có nguy hiểm không?

4.1 Ưu điểm

 • Giảm ác mộng: Sau khi đã trải qua những cơn mơ sáng suốt – bạn sẽ hiểu hơn về giấc Lucid dream là gì và thậm chí có thể có những giải pháp để thay đổi chúng sao cho dễ chịu hơn.
 • Giảm bớt căng thẳng, lo lắng: Sau khi mơ một giấc mơ lạ, nếu như bạn chưa hiểu sẽ có cảm giác lo lắng và bất an. Nhưng nếu như trải nghiệm Lucid dream bạn sẽ có cảm giác làm chủ trong giấc mơ của mình và điều chỉnh câu chuyện theo hướng mình muốn nên sự lo lắng và căng thẳng sẽ mất đi.
 • Cải thiện khả năng sáng tạo: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nào sáng tạo tốt sẽ dễ rơi vào giấc mơ sáng suốt hơn vì họ có trái nhớ, trí tưởng tượng tốt. Và chính Lucid dream cũng sẽ giúp tăng khả sáng tạo cho người thực hiện giấc mơ đó.
 • Cải thiện khả năng vận động: Khi thực hiện Lucid dream phần vỏ não phía trước được kích hoạt và có thể vận động tốt hơn do vậy có tác dụng tuyệt vời với những người khuyết tật, giúp họ phục hồi thể chất.
lucid dream la gi 11
Lucid dream là gì? Trải qua những cơn mơ sáng suốt – Lucid dream giúp giảm lo lắng, bất an.

4.2 Nhược điểm

 • Tri giác sai tại (derealization): Việc thực hiện Lucid dream khiến cho nhiều người bị lộn lạo và khó phân biệt đâu là thật, đâu là mơ.
 • Mất kết nối với môi trường xung quanh: Nhiều người còn khó kết nối với môi trường xung quanh khi họ trải qua những giấc mơ chồng chéo lên nhau.
 • Giấc ngủ bị rối loạn: Thực hành những phương pháp để có thể tạo được giấc mơ sáng suốt có thể khiến người vận dụng bị rối loạn giấc ngủ, thậm chí là gây nhiều hậu quả nặng hơn như rơi vào căng thẳng, trầm cảm.
lucid dream la gi 10
Lucid dream là gì? Dễ bị bị rối loạn giấc ngủ khi thực hành Lucid dream.

Tham khảo: Có Nên Để Muối Trong Phòng Ngủ Không? Tác Dụng Của Muối Trong Phong Thủy

5. Làm thế nào để thức dậy trong Lucid dream?

Như đã chia sẻ tại mục Lucid dream là gì, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cơn mơ sáng suốt của mình. do vậy, nếu bạn đang mơ Lucid dream và cảm thấy mỏi mệt, muốn tỉnh giấc thì có thể sử dụng những phương pháp sau đây: 

 • Thử nói thật to hoặc la hét để phát tín hiệu cho não bộ thức dậy.
 • Thực hiện động tác nháy mắt liên tục để “gọi” tâm trí sẵn sàng ra khỏi giấc mơ Lucid dream.
 • Hoặc bạn thử phấn đấu đọc bất cứ thứ gì có chữ trong giấc mơ để kích hoạt não bộ của mình đồng thời chuyển sang giấc ngủ dạng non-REM.
lucid dream la gi 15
Để thức dậy trong Lucid dream cần có kỹ thuật.

6. Đâu là những yếu tố tác động tới việc điều khiển Lucid dream?

6.1 Tình trạng sức khoẻ 

Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định tới chất lượng giấc ngủ nói chung và chất lượng giấc mơ nói riêng. Trường hợp bạn có sức khỏe quá yếu, thì khi ngủ rất khó ngủ sâu và mơ được hoặc là bị tình trạng ngủ li suy bì, không kiểm soát được, sau khi tỉnh dậy rất đau đầu và stress. 

do vậy, để có giấc mơ sáng suốt và kiểm soát được Lucid dream trước tiên bạn cần lưu ý tới sức khỏe của mình. Hãy ăn uống điều độ, tập thể dục, thường xuyên để có một sức khỏe tốt nhất trước khi muốn kiểm soát giấc mơ của mình.

lucid dream la gi 12
Lucid dream là gì? Tình trạng sức khoẻ  tác động tới chất lượng giấc ngủ và Lucid dream.

6.2 Những hoạt động thực hiện ban ngày

Lưu ý khi tham gia những hoạt động mà bạn làm ban ngày. Vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hoạt động ban ngày sẽ tác động rất nhiều tới giấc ngủ, thậm chí quyết định tới 80% chất lượng giấc ngủ của bạn. do vậy, nếu như sinh hoạt hàng ngày thất thường, không khoa học thì ngủ cũng dễ bị chập chờn và khó có thể đạt được những giấc mơ sáng suốt.

lucid dream la gi 13
Những hoạt động thực hiện ban ngày cũng tác động rất nhiều tới Lucid dream.

6.3 Môi trường ngủ

Môi trường ngủ cũng rất quan trọng. Để có được Lucid dream, bạn cần chọn lựa không gian ngủ nghỉ thông thoáng, yên tĩnh, ánh sáng vừa phải, hài hòa. Vì chất lượng ánh sáng tác động vô cùng lớn tới giấc ngủ nên cần đặc biệt lưu ý khi chọn lựa và lắp đặt đèn ngủ nhé.

lucid dream la gi 14
Lucid dream là gì? Môi trường ngủ cũng rất quan trọng đối với một giấc mơ sáng suốt.

Bên trên là những chia sẻ của Mua Bán nhằm giải mã thắc mắc Lucid dream là gì? Hy vọng bài viết đã cung ứng tới bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập Muaban.net để có thêm nhiều thông tin hay ho về việc làm, cuộc sống của bạn nhé. 

>>> Xem thêm: 

 

Qua bài Lucid Dream Là Gì? 5 Phương Pháp để đi Vào Lucid Dream đã tư vấn được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Lucid Dream Là Gì? 5 Phương Pháp để đi Vào Lucid Dream ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Lucid Dream Là Gì? 5 Phương Pháp để đi Vào Lucid Dream của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn