Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga thế nào?

– Quảng Cáo –

kế bên Anime và Manga thì Light Novel cũng ngày càng trở nên phổ biến trên khắp toàn cầu và trong đó có VN. Vậy Light Novel là gì và có những đặc điểm riêng nào so với Anime và Manga. Cùng chuuniotaku.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Light Novel là gì?

1.1. khái niệm:

Light Novel (ライトノベル; raito noberu) là một dạng tiểu thuyết Nhật Bản chủ yêu nhắm tới đối tượng là học sinh trung học và phổ thông. Cái tên “Light Novel” là từ wasei-ego, một thuật ngữ Nhật Bản được biến tấu lại từ tiếng Anh. tổng kết, Light Novel đôi lúc được gọi là ranobe (ラノベ) hoặc Light Novel ở phương Tây. Thường thì một cuốn tiểu thuyết dài không quá 40,000 tới 50,000 từ (nếu như ngắn hơn thì sẽ được coi tương đương là tiểu thuyết ngắn (novella) theo điều khoản xuất bản của Hoa Kỳ), nhưng những cuốn tiểu thuyết dài khoảng hơn vài trăm trang thì khá hiếm, đầy đủ những cuốn tiểu thuyết có lịch in ấn nghiêm nhặt thường được in theo khổ bunkobon (cỡ A6, 10.5 cm x 14.8 cm) và có tranh minh họa đính kèm.

light novel la gi

Light Novel Là một dạng tiểu thuyết thường có hình minh họa. Có một vài sự khác biệt nhỏ giữa light novel và novel: Light novel thường đơn thuần, cốt truyện đi theo chiều hướng nhẹ nhành, không đặt nặng về nội dung và theo hướng giải trí là chính. bởi vậy Light Novel dễ dàng được sự đón nhận rộng rãi từ mọi lứa tuổi. ưu thế của Light Novel là có thể mô tả tường tận, chi tiết hình huống và xúc cảm của nhân vật. Điều mà Anime – Manga do bị giới hạn về khung tranh hay thời lượng của phát sóng thường không làm được.

Hình minh họa của những Light Novel trong những năm trở lại đây đều do những họa sỹ nổi tiếng đảm trách, bảo đảm về chất lượng và số lượng. Trong Light Novel những tình huống ecchi/fan service luôn được chu đáo tỉ mỉ làm bao người đọc ngây ngất con gà tây. Rất ít Light Novel vượt qua mức 18+, hầu hết thường dành cho thanh niên và không giới hạn tuổi tác.

1.2. Thông tin chi tiết

Light Novel là một sự tiến hóa của tạp chí giấy. Để làm độc giả ưng ý, vào năm 1970, hầu hết những tạp chí giấy của Nhật Bản mà chuyển hình bìa có phong cách cổ điển sang phong cách anime khởi đầu đặt những tranh minh họa vào phần mở đầu của mỗi câu chuyện và bao gồm cả những bài báo về anime, manga hay video games nổi tiếng. Sự tiến hóa này là để làm ưng ý thế hê trẻ và càng có rất nhiều tranh minh họa hơn với những phong cách đa dạng. Còn những sê-ri nổi tiếng sẽ được in thành tiểu thuyết.

Trong vài năm trở lại đây, những sê-ri light novel ăn khách thường được chuyển thể thành manga, anime hay live-action, nhưng trong nhiều trường hợp thì chỉ có hai phần tiểu thuyết trước nhất được chuyển thể. Light Novel thường được in dài kỳ trong những tạp chí văn học như Faust, Gekkan Dragon Magazine, The Sneaker và Dengeki hp, hoặc tạp chí truyền thông franchise như Comptiq và Dengeki G’s Magazine.

– Quảng Cáo –

những doanh nghiệp xuất bản luôn không ngừng tìm kiếm những tài năng mới bằng những cuộc thi hằng năm, rất nhiều người đã đoạt giải thưởng lớn sản xuất tiểu thuyết của riêng họ. Cuộc thi lớn nhất là Dengeki Novel Prize, với hơn 6,500 lượt đăng ký dự thi hằng năm.

Đã có rất nhiều bản dịch tiếng Anh có giấy phép của light novel Nhật Bản được phát hành. Những bản dịch ấy được xuất bản theo tiêu chuẩn thị trường đại chúng bằng bìa mềm hoặc chất liệu tương tự khác như bìa manga, tankōbon, nhưng diễn ra từ tháng tư, 2007, Seven Seas Entertainment là nhà xuất bản tiếng Anh trước nhất in light novel theo định dạng so bì bunkobon Nhật nguyên gốc. Còn những nhà xuất bản tiếng Anh khác sản xuất light novel là Tokyopop, Viz, DMP, Dark Horse, Yen Press, và Del Rey Manga. Người sáng lập của Viz Media, Seiji Horibuchi phỏng đoán rằng thị trường light novel ở Hoa Kỳ sẽ trải nghiệm sự nổi tiếng tương tự như nét xinh đẹp văn hóa của Nhật Bản một khi nó được chú ý tới bởi người tiêu sử dụng/khách hàng.

dinh nghia light novel la gi

1.3. Lịch sử tăng trưởng

văn học là một nét xinh đẹp truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy giá thành chưa cao, tiểu thuyết giấy giống ranobe đã xuất hiện ở Nhật Bản từ nhiều năm trước, sự sáng tạo Soronoma Bunko vào năm 1975 được coi như là một biểu tượng cho điểm xuất phát. Những nhà văn khoa học viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Baku Yumemakura đã khởi đầu dấu ấn sự nghiệp của mình từ đó.

Vào năm 1980, những cuốn tiểu thuyết vĩ đại bởi Yoshiki Tanaka – The Heroic Lengend of Arslan – đã làm mưa làm gió đối với những độc giả Nhật Bản trẻ tuổi. Không những vậy, tiểu thuyết Record of Lodoss War lấy từ cảm hứng game RPG, cũng sở hữu được sự nổi tiếng của riêng nó. Những cuốn tiểu thuyết trên cũng được chuyển thể thành hoạt hình không lâu sau.

Thế hệ 1990s đã diện kiến được sê-ri ăn khách Slayers, được phối hợp bởi những yếu tố fantasy từ RPG và thể loại vui nhộn. Vài năm về sau, MediaWorks đã tìm được một nhà xuất bản pop-lit gọi là Dengeki Bunko, hiện đã và đang xuất bản nhiều sê-ri light novel nổi tiếng cho tới bây giờ. Sê-ri Boogiepop là một hit lớn, sớm được chuyển thể hoạt hình và đã làm nhiều anime fan quan tâm tới văn học hơn.

Những nhà văn Dengeki Bunko vẫn chưa có được sự chú ý cho tới khi năm 2006. Sau thành công vang lừng từ sê-ri Haruhi Suzumiya, số lượng nhà xuất bản và độc giả quan tâm tới light novel bỗng dưng tăng nhanh với tốc độ chóng mặt.

Light novel trở thành một phần quan trọng trong văn hóa 2D Nhật Bản vào cuối những năm 2000s. Số lượng sê-ri ranobe tăng vọt hằng năm, nhiều họa sĩ nổi tiếng tới từ Pixiv vẽ tranh minh họa hơn và những tác phẩm thành công nhất sẽ được chuyển thể thành anime, manga và live-action.

2. Những đặc điểm riêng của Light Novel

Light novel có những đặc điểm mà những loại tiểu thuyết khác không có, bao gồm:

 • Đối tượng hướng tới là thế hệ trẻ (cấp hai và cấp ba)
 • Gồm những thể loại Fantasy, SF, Phiêu lưu, Tình cảm
 • Có những tranh minh họa bên trong cũng như trên bìa
 • Có tương đối nhiều đoạn hội thoại trong văn bản
 • Nhân vật chính thường là thanh thiếu niên (học sinh trung học, v, v…)

light novel có rất nhiều đoạn hội thoại hơn tiểu thuyết thông thường, mọi người có thể đọc chúng tương tự như manga vậy. Ngoài ra, việc nhiều tranh minh họa còn giúp người đọc hiểu được tính cách nhân vât và cốt truyện.

Light novel là những cuốn sách được thiết kế công phu mang tương đối hướng manga và dành cho đối tượng không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.

3. Light Novel khác biệt so với Anime/Manga

Xét về ý kiến lý thuyết, Light Novel và Manga là hai khía cạnh hoàn toàn khác biệt về truyền thông, bởi vậy so sánh cả hai với nhau thì khá kỳ cục. Bằng cách nào đó và tôi nghĩ rằng đây là giả thiết cơ bản cho thắc mắc này – Trong ngành công nghiệp Nhật Bản chung, chúng ta có thể thấy rằng một trong hai đều có những đặc điểm trở thành nền tảng cho cái kia.

Trường hợp phổ biến là một light novel nổi tiếng có trước rồi sau đó nó mới được chuyển thể thành manga. Hoặc trường hợp nếu như cuốn light novel đó quá ăn khách thì sẽ được chuyển thể thành anime luôn.

Vậy việc chuyển thể có gây ra sự thay đổi gì nhiều chứ? Chà, thật ra thì không nhiều lắm đâu. Việc chuyển thể hầu như chả thay đổi gì nhiều so với những gì bạn mong đợi.

có nhẽ bởi vì, khác với những thể loại sách “đại trà” khác, light novel (ít nhất 99% những cuốn được tái tạo thành anime/manga) khởi đầu được viết cho một nhóm đối tượng cụ thể yêu thích anime… bởi vậy khi chuyển thể thành anime/manga thì sự thay đổi giữa ba phiên này không nhiều.

su khac biet giua light novel va anime manga

3.1. Cách mô tả nhân vật

Trái trái lại so với những gì bạn có thể nghĩ tới, light novel có tranh minh họa. Tranh bìa và tranh minh họa cách mỗi chương thường được vẽ rất công phu. Hầu như là do có khá ít tranh minh họa (thường thì dưới mười tranh) bởi vậy họa sĩ có thể dành thời gian chu đáo cho chúng nhiều hơn so với manga.

So với những thay đổi, những chi tiết tỉ mỉ của nhân vật có thể sẽ bị mô tả ít hơn (anime chủ yếu) vì những lí do cắt giảm ngân sách. Nhưng nói chung, những họa sĩ vẫn nỗ lực bám vào bản gốc để tránh tình trạng giảm số lượng NHM hiện có.

3.2. Số lượng nhân vât

Trường hợp loại nhân vật khỏi dàn cast là rất hiếm. nếu như có, có thể là do sẽ thêm những nhân vật phụ để có thể kéo dài phiên bản anime/manga hơn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra sau khi tác giả đã cạn kiệt ý tưởng.

3.3. Cốt truyện

Cấu trúc cốt truyện cơ bản và cốt truyện chính thường giống nhau. Tuy vậy, hãy nhớ rằng light novel là tiểu thuyết dài tập, và (tương tự như anime và manga) cốt truyện có thể gặp “ngõ cụt” trước khi tiểu thuyết được hoàn thiện xong. trường hợp đó, những arc phụ sẽ được sinh ra để câu giờ. Đối với trường hợp tác giả quá dông dài, arc của cốt truyện vốn có sẽ bị chưng bỏ trong quá trình chuyển thể sang anime/manga, như Slayer chẳng hạn…

Cuối cùng, một trường hợp phổ biến nữa là tiểu thuyết, anime và manga có những kết thúc tương đối khác nhau một tí. Đôi lúc nhà sản xuất muốn một kết thúc “hay hơn lần đầu”, nhưng thường chỉ đơn thuần là do họ muốn giữ khán giả quan tâm luôn tới cả ba phiên bản (tiểu thuyết, anime và manga) hơn.

3.4. Bối cảnh

Manga và Anime là những phương thức nghệ thuật tự do, bởi vậy thật may mắn khi không có sự biến chuyển nhiều giữa chúng. Mặc dù vậy, bất cứ khi nào bạn ngẫu nhiên muốn tiếp cận với đa dạng khán giả hơn, sẽ luôn có sự thúi giục khiến bạn có thể thay đổi tổng thể chung một tí xíu. Dựa theo khái niệm này, ta có thể thấy phiên bản manga có xu thế bị “kiềm chế” hơn tiểu thuyết, và anime thì bị “kiềm chế” hơn manga một cách đáng kể.

3.5. Phong cách kể chuyện

Phiên bản light novel thường yêu cầu người đọc xử lý thông tin, bởi vậy chúng thường mô tả quang cảnh chi tiết, sâu đậm hơn. Đồng thời, light novel có rất nhiều hội thoại hơn những phiên bản khác, bởi vậy rất khó để những hội thoại ấy trở nên tối giản trong phiên bản anime và manga. Và cuối cùng, việc mô tả, vận chuyển bối cảnh này sang bối cảnh khác không thích hợp với phương thức hình ảnh, vì vậy, sẽ có những giải pháp đơn thuần hóa trình tự của những bối cảnh, bao gồm việc “thả thính” thông tin của một nhân vật nào đó rồi vận chuyển tới bối cảnh khác.

3.6. Tổng quan

Tổng quát chung, sự chuyển thể giữa light novel <-> manga <-> anime có vẻ không khác biệt gì mấy so với phiên bản gốc cả. Ví dụ như tiểu thuyết phương Tây được chuyển thể thành phim chẳng hạn. Tuy nhiên vẫn có những thay đổi đáng chú ý khi light novel được chuyển thể là:

 • mô tả nhân vật khá ít.
 • Không có rất nhiều thông tin dẫn dắt.
 • Cắt bớt độ dài đoạn hội thoại.
 • giải pháp đệm để câu giờ: thêm nhân vật khác.
 • giải pháp đệm để câu giờ: thêm arc phụ.
 • Kết thúc khác so với bản gốc.
 • Cắt những cảnh 18+ vì mục tiêu phát sóng (chủ yếu là anime).

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đối với những tựa anime gốc nổi tiếng, việc chuyển thể từ anime -> manga -> novel cũng khá phổ biến.

4. Trivia – vu vơ về Light Novel

– Cốt truyện của Light Novel dàn trải theo nhiều vol và thỉnh thoảng tác giả… “tèo” trước khi vi ra được những kết (MM!, Trinity Blood, Zero no Tsukaima).

– Tượng tự như Manga, những bộ Light Novel nổi tiếng thường được nhà xuất bản khuyến kích tác giả kéo dài để kiếm thêm lợi nhuận nên hiện tượng cao su không phải là hiếm.

Light Novel thường được xuất bản mổi 2~3 tháng. thỉnh thoảng Light Novel được tác giả viết trên trang web tư nhân của mình theo dạng fanfic, sau đó vì được cộng đồng ưu chuộng nên nhà xuất bản mua bản quyền và in ấn chính thức (Sword Art, Excel World, Mushoku Tensei, Maoyuu Maou Yuusha), điều này giảng giải 1 Light Novel thỉnh thoảng có 2 version (trang web và Volume).

– xu thế chuyển thể anime từ những bộ Light Novel nổi tiếng đang được rất ưa thích, chủ yếu là để tiết kiệm được ngân sách kịch bản và tận dung Fan base sẵn có của những bộ Light Novel này (Index, Fate/Zero).

Mong rằng qua bài viết Light Novel là gì có thể giúp bạn hiểu hơn về văn hóa 2D cũng như sự khác biệt giữa Light Novel với Anime và Manga.

– Quảng Cáo –

Qua bài Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga thế nào? đã trả lời thắc mắc được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga thế nào? ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua trang web: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Light Novel là gì? Khác biệt so với Anime/Manga thế nào? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: HỎI ĐÁP

About tcspmgnthn