LGBT Là Gì? Che Giấu Hay Công Khai Sống Thật Với Bản Thân

Khi bước vào một kỷ nguyên mới, ngày càng có rất nhiều bạn trẻ tìm cách thể hiện nam nữ của mình. do vậy, những hình ảnh như cờ xanh, tam giác hồng hay cụm từ LGBT có thể dễ dàng bắt gặp trên bất kỳ trang mạng xã hội nào. LGBT là gì? Mua Bán sẽ giúp bạn tư vấn mọi thông tin trong bài viết này.

lgbt la gi 1
LGBT là gì?

I. LGBT là gì? 

Nhiều người đặc biệt là những bậc phụ huynh, ông bà lớn tuổi sẽ thắc mắc LGBT là gì? LGBT được hiểu là gồm đồng tính nam, đồng tính luyến ái, song tính và chuyển giới. Đây là một thuật ngữ mô tả thiên hướng tình dục của một người. Đặc biệt, nếu như bạn có xu thế tình dục với người cùng giới hay bạn yêu người cùng giới chẳng hạn là nam yêu nam hay nữ yêu nữ.

lgbt la gi 2
tư vấn khái niệm LGBT là gì?

Một cuộc khảo sát thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 3,5% dân số là người đồng tính, song tính và những người muốn được chuyển đổi nam nữ theo nam nữ thật của mình. không những thế, còn có rất nhiều người không có xúc cảm hay tiếp xúc thân thể nào được gọi là vô tính.

>>> Tham khảo thêm: Gen Y là gì? Thế hệ Millennials có những điểm gì đặc biệt?

II. Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT và màu cờ đại diện có ý nghĩa gì?

Khi y khoa chưa phát triển và xã hội chưa hiện đại như ngày nay, những người thuộc cộng đồng LGBT tự xem mình bị loạn thần và không xác nhận đây là nam nữ. Cho tới ngày 15/07/1990, Liên Hợp Quốc đã chính thức công bố LGBT không phải là một loại bệnh. Đây là cột mốc đáng nhớ đối với cộng đồng LGBT khi họ được xác nhận chính thức, được tự do sống theo chủ trương của mình và trở thành một phần của cộng đồng nhân loại.

lgbt la gi 3
Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT là gì

Trong những năm sắp đây nhất, cộng đồng LGBT đã phát triển đáng kể trên toàn toàn cầu. Ở những Châu Âu như Hà Lan và Tây Ban Nha đã xác nhận và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Thêm một sự kiện đáng nhớ khác đối với cộng đồng LGBT là việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào ngày 26/06/2015. 

Tất cả chúng ta đều biết rằng Hoa Kỳ là một trong những quốc gia tiến bộ nhanh nhất trên toàn cầu. do vậy, việc cộng đồng LGBT được xác nhận ở quốc gia này là một bước ngoặc lịch sử trên toàn toàn cầu. Dấu mốc đặc biệt này còn có sự góp mặt của Mark Zuckerberg – CEO Facebook, người đã hưởng ứng động thái này bằng cách đổi ảnh đại diện sang nền cờ sáu màu. Và cộng đồng mạng lúc đó đã đổi ảnh đại diện lá cờ thành hình lục giác.

Ở Việt Nam, cộng đồng LGBT cũng phát triển rất nhanh và mạnh trong những năm sắp đây nhất khi có rất nhiều người dám công khai, thừa nhận nam nữ và sống thật với chính mình.

lgbt la gi 4
Lá cờ cầu vồng biểu tượng của cộng đồng LGBT

Kể từ khi ra mắt lần trước tiên vào năm 1978, lá cờ cầu vòng LGBT đã nhiều lần thay đổi thiết kế. Cờ cầu vòng có 6 sọc màu: Đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và tím. Tất cả tượng trưng cho sự kết nối vô bờ và vô tận; sự đa dạng của cộng đồng; niềm tin và thèm khát thể hiện bản thân của cộng đồng LGBT trên toàn toàn cầu. Ngoài ra, mỗi sọc màu trên cờ LGBT còn mang ý nghĩa khác nhau như sau: 

  • Màu đỏ: Thể hiện lòng dũng cảm của cộng đồng LGBT.
  • Màu cam: Biểu thị sự nhận thức và khả năng của cộng đồng.
  • Màu vàng: Tượng trưng cho sự kiên trì và đối mặt với những thử thách.
  • Màu xanh lá cây: Đại diện cho sự khích lệ và khát khao tiến lên phía trước.
  • Màu xanh lam: Thể hiện hy vọng, tình bạn, đấu tranh và sự viện trợ lẫn nhau.
  • Màu tím: Tượng trưng cho sự hòa hợp, thống nhất và kết đoàn trong cộng đồng.

do vậy, lá cờ cầu vồng được xem như biểu tượng và niềm tự hào của cộng đồng LGBT. 

>>> Tham khảo thêm: Gen X là gì? Những điểm thú vị của thế hệ X có thể bạn chưa biết

III. Cộng đồng LGBT – Họ là người nào?

toàn cầu đã ghép những chữ cái “L”, “B”, “G”, “T” lại với nhau thành cụm từ “LGBT” để gọi chung một công đồng nhằm trình bày tổng hợp những xu thế nam nữ. Vậy LGBT là gì? “LGBT” là từ viết tắt của “Lesbian” (đồng tính nữ) hay “Gay” (đồng tính nam) hoặc “Bisexual” (lưỡng tính) và “Transgender” (chuyển giới).

1. Lesbian (Đồng tính nữ)

lgbt la gi 5
LGBT là gì? – Lesbian (Đồng tính nữ)

Lesbian hay còn được hiểu là đồng tính nữ trình bày một người phụ nữ có xu thế bị hấp dẫn về mặt tình dục hoặc tình cảm đối với phụ nữ khác. Rất khó để nhận diện một người Lesbian vì thiếu những đặc điểm thể chất để phân biệt họ với những người khác.

2. Gay (Đồng tính nam)

lgbt la gi 6
LGBT là gì? –  Gay (Đồng tính nam)

Tương tự như đồng tính nữ, Gay hay còn gọi là đồng tính nam là khái niệm mô tả xu thế tình dục (hay tình yêu) giữa những người nam bị hấp dẫn về ý thức và thể chất bởi người cùng giới. Đồng tính cũng giống như quan hệ nam nữ, không chỉ bao gồm những rung động tình dục mà còn bao gồm cả những rung động tình cảm. Điều quan trọng cần nhớ là đồng tính luyến ái không phải là bệnh.

3. Transgender (Chuyển giới)

lgbt la gi 7
LGBT là gì? –  Transgender (Chuyển giới)

Chuyển đổi nam nữ là khái niệm mô tả những người có thân thể thuộc một nam nữ nhưng cảm thấy như mình sinh ra trong thân thể không thích hợp với tư cách là thành viên của một nam nữ khác. những thuật ngữ này được nhóm lại để xác định những người không đồng cảm với xu thế tính dục “dị tính”.

4. Bisexual (Lưỡng tính)

lgbt la gi 8
LGBT là gì? – Bisexual (Lưỡng tính)

Bisexual là một cách gọi khác của người song tính đề cập tới những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với cả hai nam nữ (nam và nữ). Người lưỡng tính mập mờ về việc họ thích đàn ông hay phụ nữ, vì điều đó phụ thuộc vào trái tim và xúc cảm của họ.

>>> Tham khảo thêm: Khám Phá Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Màu tím Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

IV. LGBTQ+ – Cộng đồng mở rộng của LGBT

LGBTQ tương tự như LGBT nhưng có thêm hậu tố Q viết tắt của chữ Queer (tức là đặc biệt). Hậu tố này sử dụng để chỉ những người có thiên hướng tình dục và bản dạng dị giới khác biệt nhưng không xác định nam nữ; hoặc một người đang tự tìm kiếm xu thế tình dục. Họ là những người dám thể hiện sự khác biệt so với chuẩn mực và quy tắc chung của xã hội khi xếp mình vào hàng trung lập về nam nữ.

lgbt la gi 9
LGBT là gì? – LGBTQ+ là gì

Cụm + đằng sau LGBTQ được hiểu là có thêm nhiều nhóm khác trong cộng đồng, chẳng hạn như: Non-binary (Phi nhị nguyên giới), Intersex (Liên nam nữ),… 

Dựa trên xu thế tính dục, LGBTQ+ là viết tắt của sự đa dạng văn hóa bao gồm: xu thế tính dục, bản dạng giới, thiên hướng tình dục và biểu hiện nam nữ. Từ đó, dựa vào bản sắc nam nữ, họ được chia thành nam, nữ, không nam nữ, linh hoạt nam nữ hoặc không song tính, chuyển giới, dị tính,…

>>> Tham khảo thêm: Tính Cách ISTJ Là Gì? Nhóm tính cách phổ biến nhất toàn cầu này có đặc điểm gì?

V. Come-out bản thân nên hay không nên?

có nhẽ đây là nghi vấn mà mọi LGBT đều đặt ra khi muốn công khai nam nữ thật, bất kể tuổi tác. Trong khi một số bậc cha mẹ có suy nghĩ linh động và chấp nhận nam nữ của con cái thì cũng có những gia đình có thành kiến sâu sắc ​​với LGBT.

lgbt la gi 10
LGBT có nên come-out không?

nếu như không đủ can đảm để bộc lộ nam nữ thật của mình và còn nhiều thắc mắc, bạn nên tới gặp chuyên gia tư vấn tâm lý để những băn khoăn của bạn được tư vấn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất về nam nữ thật của mình.

1. Những lợi ích 

Những người thuộc cộng đồng LGBT có xu thế giấu kín nam nữ thật của mình. Nhưng thay vì giữ bí mật, hãy chia sẻ xu thế tình dục của bạn với gia đình và bạn bè. Lúc này, bạn sẽ rất hài lòng với chính mình, sống đúng với bản tính của mình và được tự do lựa chọn lựa cảm nhận của mình với người khác.

2. những trắc trở

Những thành kiến ​​khắc nghiệt hay những phát ngôn tai ngược của những người có tư tưởng lạc hậu đã trở thành con dao sắc nhọn giết mổ chết những người thuộc cộng đồng LGBT. Điều đó khiến cho họ thu mình và quyết tâm chôn giấu bí mật mà không cho người nào biết.

Sự quay lưng, sè bỉu từ họ hàng và sự thất vọng, hắt hủi từ cha mẹ càng khiến người thuộc cộng đồng LGBQ sợ hãi hơn. Bởi chính những người thân trong gia đình lại là những người trước tiên không chấp nhận nam nữ thật của họ.

lgbt la gi 11
những trắc trở khi công khai mình là LGBT

“Công khai” là cả một quá trình và bạn nên…

Việc công khai bản thân mình thuộc cộng đồng LGBT khá là khó khăn về mặt tâm lí đối với nhiều người. Trước khi đưa ra quyết định công khai, ắt hẳn họ đã phải suy nghĩ và đấu tranh rất nhiều lần. Một vài lời khuyên cho bạn để việc công khai trở nên dễ dàng và mang lại thành công hơn.

3. Chấp nhận chính bản thân

Hãy luôn nhớ rằng come-out là một quá trình liên tục đòi hỏi sự nhẫn nại, nhạy cảm và can đảm. nếu như đã quyết định “công khai” thì chính bạn phải chấp mình nam nữ của mình trước. lúc đó bạn mới thực sự quyết tâm và sẵn sàng để đi tiếp. Không có gì phải xấu hổ cả. nam nữ của bạn là một phần của xã hội và được xã hội chấp nhận. 

4. Sẵn sàng đương đầu thử thách 

Một số người có thể phản ứng thái quá, vì vậy hãy cho họ thời gian để tĩnh tâm lại và suy nghĩ. Những người khác sẽ phủ nhận nam nữ của bạn và quyết tâm thuyết phục bạn rằng bạn không phải là người đồng tính. Hãy nhớ rằng bản dạng giới là thông thường miễn sao nam nữ của bạn rõ ràng.

Bạn phải tự chủ động trong mọi tình huống để tạo bầu không khí linh động, tôn trọng người khác, lắng tai mọi ý kiến ​​phản hồi và luôn làm đúng.

5. chọn lựa thời khắc và không gian công khai

lgbt la gi 12
chọn lựa thời khắc và không gian công khai mình là LGBT

Không nhất thiết phải nói trực tiếp. Bạn có thể công khai bằng cách giới thiệu đối tác hoặc tham gia một buổi họp mặt của cộng đồng LGBT.

Hoặc có thể sử dụng cuộc gọi thoại và video cũng rất tiện lợi. Bạn có thể kết thúc cuộc trò chuyện ngay khi trông thấy mình đã đi quá xa.

Trò chuyện qua tin nhắn hoặc email giúp đối phương có thời cơ suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn, tránh những tình huống khó xử cho cả hai bên.

Để có sự chia sẻ hiệu quả, việc lựa chọn lựa thời khắc thích hợp là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần chú ý tới tâm trạng của người mà bạn muốn chia sẻ trước khi quyết định công khai những điều này. Hãy tự đặt nghi vấn xem liệu họ đang lo lắng hay suy nghĩ về điều gì không? nếu như họ đang đối mặt với khó khăn riêng, thì sẽ rất khó để họ tiếp nhận chia sẻ của bạn một cách tĩnh tâm. Vì vậy, bạn nên lựa chọn lựa thời khắc mà tâm trạng của cả bạn và người đối diện đều tốt để có sự chia sẻ hiệu quả.

6. Chính bản thân là người công khai

lgbt la gi 13
Tự mình công khai bản thân

Ngày nay, chủ nghĩa phân biệt giới tính đang dần bị loại bỏ, người đồng tính ngày càng trở nên phổ biến nếu như họ được tôn trọng yêu thương. Những người LGBT nên tự tin đứng lên công khai về nam nữ thật của mình, phân trần mọi ý kiến cũng như mạnh mẽ đấu tranh cho chính quyền lợi của bạn. 

Trên đây toàn bộ thông tin về LGBT là gìche giấu hay công khai sống thật với bản thân. hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về cộng đồng LGBT. Truy cập vào website muaban.net để biết thêm nhiều bài viết hay và hữu dụng hơn nhé.

>>> Xem thêm: SB là gì? Cái nhìn của xã hội về nam nữ thứ ba

Hãy để nguồn bài viết này: LGBT Là Gì? Che Giấu Hay Công Khai Sống Thật Với Bản Thân của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn