Lễ Vu Quy Là Gì? Cần Chuẩn Bị Và Thực Hiện Nghi Lễ Thế Nào?

Theo phong tục, sẽ có tương đối nhiều nghi tiết rất phức tạp trong lễ vu quy. Nhưng cùng với cuộc sống ngày càng hiện đại, những nghi tiết này dần bị tối thiểu hóa. Hãy cùng Mua bán tìm hiểu ngay những thông tin về lễ vu quy là gì? Và theo truyền thống của người Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

le quy vo la gi 1
Tổng hợp những thông tin về lễ vu quy là gì?

I. Lễ vu quy là gì? Ý nghĩa của lễ vu quy là gì?

Lễ vu quy là lễ hỏi cưới được tổ chức tại tư gia nhà gái. Từ “vu quy” theo tiếng Hán được lý giải theo tức là “con gái về nhà chồng”. tương tự, có thể nói lễ vu quy có tên gọi khác là lễ đưa con gái theo chồng về nhà, cũng là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong tiệc cưới của người Việt Nam. Ngày nay, lễ vu quy này thường được những cặp đôi tổ chức cùng với lễ đính ước, cũng có thể cùng với lễ thành hôn. do vậy có rất nhiều người thường sẽ nhầm lẫn những nghi lễ này là một. 

 

Trong buổi lễ vu quy này, gia đình nhà trai sẽ vận chuyển sang nhà gái, và cô dâu chú rể sẽ thực hiện nghi tiết thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, bái lạy cha mẹ vợ để đãi đằng lòng hàm ơn công lao đã sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu nên người. 

 

Với khái niệm và ý nghĩa được luận giải như trên, từ “vu quy” chỉ được sử dụng tại gia đình bên nhà gái, được in ấn trang trí trên thiệp cưới, phông cưới, bảng hiệu và cổng hoa cưới.

le quy vo la gi 2 1
Lễ vu quy là gì? Ý nghĩa của lễ vu quy là gì?

II. Những việc cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì?

2.1. Gia đình nhà trai

Mặc dù lễ vu quy là nghi tiết được tổ chức tại nhà gái, tuy nhiên, nhà trai cũng cần phải chuẩn bị những lễ vật và những việc cần thiết để tạo điều kiện cho nghi lễ được tổ chức nhanh chóng và đầy đủ nhất. Cùng Mua bán tìm hiểu những nghi tiết mà nhà trai cần chuẩn bị cho lễ vu quy ngay sau đây nhé.

2.1.1. Mua cặp nhẫn cưới

Theo truyền thống thì việc mua nhẫn cưới là việc phía nhà trai cần chuẩn bị, thường những chú rể sẽ chuẩn bị theo ý cô dâu của mình. Lưu ý nhỏ cho những cặp đôi là nên tìm hiểu cụ thể chất liệu, mẫu mã và ngân sách tài chính của cặp nhẫn cưới dựa theo phong cách thị hiếu và túi tiền tài mình. Hãy tham khảo thêm về những thương hiệu trang sức có uy tín và chất lượng để mua cặp nhẫn cưới vừa ý.

Cặp nhẫn cưới phải được chuẩn bị ít nhất từ 3 – 4 tháng trước khi diễn ra buổi lễ để có thể xác định được ngân sách hợp lý.

 

le quy vo la gi 3
Những việc nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Chuẩn bị nhẫn cưới 
2.1.2. Trang trí nội thất cho phòng tân hôn

Từ xưa, quan niệm một phòng tân hôn êm ấm chắc chắn sẽ mở ra cho cặp đôi một cuộc sống hôn nhân vô cùng hạnh phúc. Gia đình nhà trai cần trang trí căn phòng và cả nội thất sao cho đẹp mắt.

Về nội thất phòng cưới, gia đình nhà trai sẽ cần chuẩn bị đầy đủ giường cưới, bàn trang điểm, tủ quần áo và chăn ga gối đệm mới. không những thế, nếu như gia đình nhà trai có điều kiện, có thể sắm thêm những đồ sử dụng điện tử trong phòng như điều hòa, TV hay tủ lạnh. 

Về trang trí phòng cưới, nhà trai nên lựa chọn lựa tone màu theo thị hiếu những cặp đôi. Một số gợi ý để bạn trang trí phòng cưới như nến, hoa hồng, bóng bay hoặc nhiều dây đèn nháy.

 

le quy vo la gi 4
Những việc nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Trang trí phòng tân hôn

 

2.1.3. Chuẩn bị tráp xin dâu

Theo truyền thống xưa nay, hai lễ vật luôn luôn phải chuẩn bị trong tráp xin dâu chính là trầu cau và rượu, được đặt trong một tráp nhỏ có màu đỏ. Ngoài hai lễ vật chính kể trên, gia đình nhà trai nên chuẩn bị thêm bánh phu thê, đầu heo, tháp bánh kẹo.

Hai loại bánh được sử dụng nhiều nhất trong tráp xinn dâu là bánh cốm và bánh phu thê. Một số những vùng khác lại chọn lựa đặt loại bánh chưng và bánh dày làm lễ trap với mong ước tình yêu của cặp đôi sẽ luôn luôn tràn đầy và vuông vức. Ngoài ra, nhà trai nên chuẩn bị thêm những loại bánh là đặc sản quê hương phần nào thể hiện lòng hiếu khách trong tiếp đón với nhà gái.

 

le quy vo la gi 5
Những việc nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Chuẩn bị tráp xin dâu
2.1.4. Lựa chọn lựa y phục cưới

Lựa chọn lựa y phục cưới cho phía nhà trai, cần chuẩn bị những loại y phục sau:

  • y phục chú rể
  • y phục đội bê tráp
  • y phục cho những người lớn đi xin dâu

Đối với y phục lễ vu quy của chú rể, bạn nên cân nhắc lựa chọn lựa vest, comple hoặc áo dài cưới truyền thống tùy theo thị hiếu và phong tục ở nơi bạn sống.  

kế bên y phục của chú rể, những bạn cần chuẩn bị thêm y phục lễ vu quy cho bố mẹ. Có thể lựa chọn lựa một bộ vest lịch sự, đơn thuần cho những chưng trai và áo dài truyền thống cho chưng gái. 

y phục của đội hình bê trap sẽ phụ thuộc vào phong cách y phục của cô dâu và chú rể. nếu như cặp đôi lựa chọn lựa cho mình y phục cưới hiện đại, con trai trong đội hình bê trap sẽ mặc sơ mi trắng – quần âu phối hợp giày da thanh lịch. Trường hợp cặp đôi lựa chọn lựa phong cách áo dài cưới truyền thống, y phục cho đội bê trap sẽ là áo dài dành cho cả nam và nữ.

 

le quy vo la gi 6
Những việc nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Lựa chọn lựa y phục cưới
2.1.5. chọn lựa người làm chủ hôn

Nhà trai cần lựa chọn lựa một người trong họ hàng có vị thế cao và được coi trọng như ông, chưng hoặc chú để đại diện làm chủ hôn. Tuy nhiên, người được lựa chọn lựa làm chủ hôn cũng cần phải có thông suốt nhiều về những nghi lễ của đám cưới truyền thống, và khéo léo trong xử sự để dễ dàng tiếp chuyện với người chủ hôn của nhà gái.

2.1.6. Tìm hoặc thuê bưng tráp nam

Đội hình bưng trap là không thể thiết trong lễ vu quy. Thông thường, đội bê trap bên nhà trai sẽ là bạn bè của chú rể. Trường hợp không thể nhờ được sự trợ giúp của bạn bè, nhà trai có thể đi tìm thuê một đội hình bê trap hoàn chỉnh. Thường thì kinh phí thuê đội hình sẽ là 200.000 đồng/ người (chưa bao gồm tiền trao duyên). 

le quy vo la gi 7
Những việc nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy à gì? – Thuê người bê tráp

2.2. Gia đình nhà gái

Vì lễ vu quy sẽ được tổ chức tại gia đình nhà gái nên ngoài chuẩn bị của hồi môn, y phục cưới, nhẫn cưới và cả người chủ hôn giống nhà trai, họ nhà gái cần phải chuẩn bị thêm rạp cưới, đồ ăn tiếp đãi khách khứa .Đồng thời cũng phải lau dọn, trang trí bàn thờ gia tiên để cô dâu chú rể tiến hành cúng bái làm lễ. Sau đây là chi tiết những công việc gia đình bên nhà gái cần chuẩn bị cho lễ vu quy.

2.2.1. Chuẩn bị của hồi môn

Của hồi môn ở đây chính là tấm lòng của bố mẹ khi tiễn con gái của mình về với gia đình chồng. Tuỳ thuộc vào điều kiện của gia đình mà số lượng hay trị giá của hồi môn của cô dâu cũng sẽ khác nhau. 

 

Với những gia đình giàu có, của hồi môn cô dâu nhận được có thể là một số tiền lớn, hoặc tài sản khác có trị giá như mảnh đất, ngôi nhà. Còn với những gia đình có điều kiện hạn chế, bố mẹ sẽ nỗ lực tặng cho con gái ít nhất một bộ trang sức làm của hồi môn. 

 

le quy vo la gi 8
Những việc nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Chuẩn bị của hồi môn
2.2.2. Lựa chọn lựa y phục cưới

Đối với cô dâu, y phục trong lễ vu quy là váy cưới hoặc áo dài theo phong cách và màu sắc mà mình yêu thích. nếu như bạn ưa thích phong cách hiện đại, hãy tham khảo và lựa chọn lựa những mẫu váy cưới mới mẻ như váy đuôi cá, trễ vai hay váy cưới công chúa. Trường hợp bạn ưa thích một lễ cưới phong cách truyền thống, vậy hãy lựa chọn lựa cho mình một chiếc áo dài cưới thanh lịch và sang trọng.

những nàng cũng có thể lựa chọn lựa thuê, mua hoặc đặt may riêng váy cưới theo ngân sách đám cưới. Trong đó, thuê váy cưới thường là giải pháp tiết kiệm nhất (khoảng từ 1 – 2 triệu đồng/chiếc), mua váy cưới may sẵn có kinh phí cao hơn (thông thường sẽ từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc) và đặt may váy theo thị hiếu có kinh phí cao nhất (từ trên 10 triệu đồng). Tất nhiên, mức giá này được xác định dựa theo mức giá trung bình chung nhất.

 

le quy vo la gi 9
Những việc nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Lựa chọn lựa y phục cưới
2.2.3. chọn lựa người làm chủ hôn

Người chủ hôn đại diện cho phía nhà gái thường là những người có mối quan hệ thân thiết nhất với gia đình, có thể là anh em, cô chưng trong nhà có vai vế lớn. không những thế, người chủ hôn được lựa chọn lựa cần phải có khiếu ăn nói và tự tin giao tiếp trước đông người. 

 

Cô dâu cần thông tin cho gia đình biết về vai vế và tuổi tác của chủ hôn phía nhà trai để nhà gái chọn lựa chủ hôn tương xứng. Cô dâu sẽ là người hỗ trợ cho việc gặp gỡ giữa hai vị chủ hôn để cùng trao đổi, lên kế hoạch cho buổi lễ và sửa soạn lời phát biểu. 

 

le quy vo la gi 10
Những việc nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Lựa chọn lựa người chủ hôn
2.2.4. Lau dọn bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ gia tiên trong lễ vu quy là bàn thờ vọng, thường được đặt tại phòng tiếp khách hoặc tầng trệt trong nhà gái. Nhà gái cần lau dọn và trang trí bàn thờ sao cho thật trang trí trong ngày lễ vu quy. Không thể không nhắc tới việc chuẩn bị cỗ cúng trên bàn thờ tổ tiên, như bát hương, nhang, đèn và trái cây, hoa tươi, mâm ngũ quả.

2.2.5. Tìm hoặc thuê bưng tráp nữ

Sẽ thật dễ dàng nếu như cô dâu nhờ được hội chị em, bạn bè thân thiết bưng tráp quả cho mình. lúc đó, cô dâu cần chỉ cần lo việc thuê y phục áo dài bê tráp cho họ. Nhưng nếu như không thể tìm đủ số lượng người bê tráp, cô dâu hoàn toàn có thể thuê đội hình bưng tráp quả tương ứng với đội bưng tráp quả bên nhà trai với mức giá từ 200,000 – 300,000 đồng/người.

le quy vo la gi 11
Những việc nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ vu quy là gì? – Tìm người bê tráp
2.2.6. Chuẩn bị bao mở hàng cho đội bưng tráp

Theo quan niệm từ lâu đời, đi bưng tráp thường còn được gọi là “bán duyên”, tức là bị “mất duyên”. do vậy, một giải pháp để giúp đội bưng quả “giữ duyên” cũng như thay lời  cảm ơn sự trợ giúp của họ, những cặp đôi cần chuẩn bị phong bao mở hàng cho đội bưng tráp.

 

Số tiền cho mỗi phong bao mở hàng thường dao động từ khoảng 50,000 – 200,000 đồng. Cô dâu chú rể hãy trao đổi và thống nhất để lựa chọn lựa mức mở hàng chung theo tinh hình tài chính của hai gia đình nhé.

2.2.7. Xác định không gian đặt và dựng rạp

Chuẩn bị không gian dựng rạp đám cưới là một việc khá quan trọng mà nhà gái chuẩn bị sớm, khoảng 1 – 2 tháng trước lễ vu quy. 

 

Gia đình cô dâu nên lựa chọn lựa mẫu rạp thích hợp với không gian sẽ tổ chức lễ vu quy. nếu như nhà gái có không gian tổ chức rộng rãi thì cô dâu có thể chọn lựa trang trí rạp đám cưới có kích cỡ lớn, cũng như đa dạng với hoa tươi, backdrop chụp hình lớn. 

 

le quy vo la gi 12 1
Lễ vu quy là gì? – Gia đình cô dâu nên lựa chọn lựa mẫu rạp thích hợp với không gian sẽ tổ chức lễ vu quy

 

Trường hợp nhà gái có diện tích không gian bị hạn chế, những cô dâu nên lựa chọn lựa rạp có kích cỡ vừa phải, phối hợp với những đồ vật trang trí đơn thuần. Việc phối hợp với những phụ kiện trang trí nhỏ xinh sẽ tạo ra cảnh sắc và cảm giác êm ấm cho không gian lễ vu quy.

III. các bước tiến hành nghi lễ Vu Quy

Thủ tục lễ vu quy tại nhà gái gồm: tiến hành nghi tiết xin dâu, dâng trầu cau trên bàn thờ ông bà tổ tiên, trao nhẫn cưới cho nhau và nghi tiết dâng trà hai bên gia đình. Cùng tìm hiểu chi tiết của từng thủ tục này nhé.

3.1. nghi tiết xin dâu

khởi đầu buổi lễ vu quy, chủ hôn phía nhà gái và cả bố mẹ cô dâu sẽ đứng sẵn ở trước cửa để chờ gia đình phía nhà trai. Sau khi chủ hôn nhà trai tới sẽ tiến vào nhà và phát biểu đôi lời cho nghi tiết xin dâu với chủ hôn nhà gái. Khi chủ hôn nhà gái chấp thuận, chủ hôn nhà trai sẽ ra ngoài và mời toàn bộ gia đình nhà trai tiến vào.

 

le quy vo la gi 13
Lễ vu quy là gì? nghi tiết xin dâu trong lễ vu quy là gì?

 

Tiếp đó, hai bên gia đình sẽ tiến hành nghi tiết trao quả, dàn bưng quả nam và nữ hai bên đứng đối mặt nhau và cùng trao quả. Ba mẹ và chủ hôn hai gia đình bước vào trước, tiếp theo là cô dâu chú rể và theo sau là dàn bưng quả nam nữ, cuối cùng là đại diện khách nhà trai.

 

3.2. nghi tiết uống rượu mừng

Sau khi tiến hành nghi tiết xin dâu, nhà trai sẽ thưa chuyện với nhà gái về mục đích của buổi nghi lễ ngày hôm nay và trao mâm lễ vật mang tới để hỏi cưới cô dâu. Chủ hôn hai bên gia đình thực hiện nghi tiết uống rượu mừng cùng nhau. Tiếp đó, đại diện chủ hôn nhà trai sẽ yêu cầu được gặp cô dâu. Lúc này, mẹ cô dâu sẽ là người lên đón nàng dâu xuống để ra mắt hai bên gia đình.

3.3. nghi tiết cúng bái tổ tiên

Sau khi cô dâu đã chào hỏi hai bên gia đình, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau mở mâm ngũ quả trầu cau trên bàn thờ gia tiên. lúc đó, cô dâu sẽ thực hiện nghi lễ bẻ 3 trái cau, lấy vài lá trầu đặt vào đĩa nhỏ. Tiếp theo, chú rể sẽ lấy chiếc đĩa từ tay cô dâu và đặt nó lên bàn thờ gia tiên.

 

le quy vo la gi 14
nghi tiết cúng bái tổ tiên trong lễ vu quy là gì?

 

Tiếp theo đó, người chủ hôn, bố mẹ hai bên gia đình và cô dâu chú rể tuần tự thắp hương bái lạy tổ tiên  trước bàn thờ gia tiên nhà gái. 

3.4. nghi tiết trao nhẫn cưới

Sau khi hoàn thành nghi tiết bái lạy tổ tiên, cặp đôi sẽ tiến hành trao cho nhau cặp nhẫn cưới – vật chứng giám cho giây phút về bên nhau của đôi bạn trẻ. Sau đó, chủ hôn hai gia đình sẽ mời hai mẹ lên tặng quà và của hồi môn cho cô dâu. 

3.5. nghi tiết dâng trà

Kết thúc lễ vu quy, đại diện gia đình hai bên sẽ giới thiệu từng người trong gia đình, cô dâu chú rể sẽ tuần tự dâng trà lên hai vị chủ hôn và bố mẹ. Trước khi nhà trai trở về nhà, nhà gái sẽ lấy một nửa lễ vật nhà trai đem tới để gửi lại nhà trai với hàm ý cảm ơn sự chu đáo, nhiệt thành của gia đình nhà trai. 

le quy vo la gi 15
nghi tiết dâng trà trong Lễ vu quy là gì?

IV. Phân biệt lễ Vu Quy, lễ đính ước, lễ Thành Hôn và lễ Tân Hôn

Khác với lễ vu quy là nghi lễ đưa con gái về nhà chồng, lễ đính ước mang ý tức là hứa gả con cái giữa hai bên gia đình và lễ thành hôn (hay còn được gọi là lễ tân hôn) lại là cột mốc đánh dấu đôi bạn trẻ chính thức về chung một nhà. 

 

Cùng tìm hiểu chi tiết về những đặc điểm khác nhau của lễ đính ước và lễ thành hôn để phân biệt với lễ vu quy qua bảng so sánh sau:

Nghi lễ Lễ đính ước Lễ vu quy Lễ Tân hôn (thành hôn)
Thời gian 1 tháng trước khi tiến hành hôn lễ Trong ngày cưới Trong ngày cưới
khái niệm Nghi lễ hứa hôn của hai bên gia đình Nghi lễ cưới tại nhà gái Nghi lễ cưới tại nhà trai
Địa điểm tổ chức Nhà gái Nhà gái Nhà trai
Cách ghi tên ghi được trên thiệp cưới, phong cưới, in ấn trên đồ vật trang trí của hai bên gia đình ghi được trên thiệp cưới, phong cưới, in ấn trên đồ vật trang trí của nhà gái ghi được trên thiệp cưới, phong cưới, in ấn trên đồ vật trang trí của nhà trai

Những trường hợp những cặp đôi tổ chức những nghi lễ trên tại nhà hàng, khách sạn hoặc những trung tâm tiệc cưới, hai gia đình cần phải thống nhất ghi chung một địa điểm trên thiệp cưới mời khách và trang trí trong đám cưới cũng phải đồng nhất. Tuy nhiên, mặc dù tiếp đãi khách khứa có thể tổ chức tại nhà hàng, khách sạn, những những nghi lễ như thắp hương, dâng trà đều phải được tổ chức tại tư gia của hai bên gia đình.

le quy vo la gi 16
Sự khá nhau giữa lễ đính ước, lễ thành hôn và Lễ vu quy là gì?

hy vọng những chia sẻ trong bài viết này của Mua bán sẽ giúp những cặp đôi bớt bỡ ngỡ trong quá trình chuẩn bị cho lễ vu quy. những chú rể nên cùng tìm hiểu về những nghi lễ cần chuẩn bị trong ngày lễ vu quy là gì để giảm sức ép cho cô dâu. nếu như những bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về những thông tin khác trong tổ chức đám cưới, hãy nhấn đọc những bài viết khác của Mua bán nhé.

>> XEM THÊM:

Hãy để nguồn bài viết này: Lễ Vu Quy Là Gì? Cần Chuẩn Bị Và Thực Hiện Nghi Lễ Thế Nào? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn