Lễ Hằng Thuận Là Gì? Ý Nghĩa Và nghi tiết Tổ Chức Chuẩn Nhất

Lễ Hằng Thuận đối với những Phật tử là buổi lễ có ý nghĩa quan trọng nhất đời người. Đây không chỉ là lễ cưới thông thường mà còn thể hiện được lòng hiếu kính với người bề trên. Tuy nhiên với người ngoại đạo thì nghi lễ này vẫn là một thắc mắc vô cùng lớn. Vậy lễ Hằng Thuận là gì? Lễ Hằng Thuận diễn ra thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

le hang thuan la gi 1
Tìm hiểu lễ Hằng Thuận là gì?

1. Giới thiệu về lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận là gì mà lại được rất nhiều người quan tâm tới vậy? Trên thực tế, lễ Hằng Thuận là lễ cưới của người theo Phật giáo dưới sự minh chứng của Đức Phật và chư Tăng ni. Nhiều người tin rằng nghi lễ này giúp cô dâu và chú rể cảm nhận được sự tôn nghiêm và trọng thể của lễ cưới. Đối với họ, tình yêu được chứng giám bởi đức Phật giúp họ vững tin hơn và là nguồn động lực giúp giữ gìn hôn nhân viên mãn.

Theo nhiều nguồn tư liệu, người trước hết khởi xướng nghi lễ Hằng Thuận ở nước ta là Đỗ Nam Tú, tên thật là Nguyễn Trọng Thuật (1883-1940). Vốn là một người theo Nho giáo, sau đó ông chuyển sang Phật giáo và là người ủng hộ phong trào chấn hưng Phật giáo.

le hang thuan la gi 2
Nguồn gốc lễ Hằng Thuận là gì?

Vì muốn phát triển đạo Phật, ông đã nghĩ tới việc tổ chức đám cưới trong chùa để mang Phật tới sắp đời sống hôn nhân và gia đình của những Phật tử. Theo ông, hôn nhân dưới sự giám chứng của Đức Phật khiến người ta cảm thấy có trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân của họ hơn.

Tuy nhiên, lễ Hằng Thuận được tổ chức lần đầu trong Phật giáo nước ta là vào năm 1930, do chưng sĩ phật tử Tâm Minh – Lê Đình Thám tổ chức cho con gái đầu lòng là bà Lê Thị Hoành với ông Hoàng Văn Tâm tại chùa Từ Đàm, Huế. Và mãi tới năm 1971, lễ này mới được chính thức đặt tên là lễ hằng thuận bởi hòa thượng Thích Thiện Hòa.

le hang thuan la gi 3
Lễ Hằng Thuận là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Ngày nay nghi lễ này đã trở nên phổ biến trong cộng đồng vì những ý nghĩa tốt đẹp của nó. Đó là sự phối hợp giữa văn hóa dân tộc và văn hóa tâm linh trong ngành nghề hôn nhân gia đình của những người con Phật.

2. Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận

Sau khi đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc của nghi lễ, vậy thì ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận là gì? Theo lý giải, “Hằng” là vĩnh cửu, dai sức, không đổi; “Thuận” tức là sự hài hòa, thuận theo những điều tốt đẹp trong cuộc sống. “Hằng Thuận” là hai từ ghép lại để diễn tả vẻ đẹp đạo đức của người nam và người nữ. Ngoài ra, buổi lễ này còn mang ý nghĩa rộng lớn hơn với những người tham gia.

2.1 Đối với cô dâu, chú rể

Mục đích của lễ Hằng Thuận là để đôi uyên ương lạy Phật và chư Tăng Ni. Đồng thời, Đức Phật và những nhà sư sẽ chúc phúc cho cuộc hôn nhân của họ trong một bầu không khí linh thiêng.

Buổi lễ mang đậm dấu ấn Phật giáo, tâm linh và định hướng giúp những cặp đôi soi sáng tương lai. Vợ chồng hứa luôn giữ gìn hạnh phúc, sống có đạo đức, chung sống hòa thuận và tôn trọng lẫn nhau, làm tròn trách nhiệm, trách nhiệm của mình đối với gia đình.

le hang thuan la gi 4
Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận là gì?

Sau khi tiến hành những nghi tiết chính thống trong buổi lễ dưới sự chứng giám của những chư ni tăng, 2 người sẽ trao nhẫn cưới cho nhau như những lễ cưới truyền thống khác. Hai chiếc nhẫn tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn và là biểu hiện của tình yêu. Vợ chồng “hiểu”, “yêu” và cùng nhau vun đắp cuộc sống gia đình hạnh phúc. Đặc biệt trong lễ Hằng Thuận, thầy mo sẽ nhắc nhở đôi trai gái về đạo lý vợ chồng, trách nhiệm làm con trong gia đình.

2.2 Đối với bạn bè, người thân của cặp đôi

Lễ Hằng Thuận không chỉ mang lại phúc lành cho những cặp đôi mà còn cho những thành viên trong nhà. Vì cưới hỏi tại gia là sát sinh nhiều, có khi mất phúc. Trong lễ Hằng Thuận tại chùa, người tham gia có thể ăn một bát cơm trắng, lễ Phật và nghe Pháp để mang lại nhiều phước lành cho mọi người.

le hang thuan la gi 5
Lễ Hằng Thuận có ý nghĩa thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Những Mẫu Bài Phát Biểu Đại Diện Họ Nhà Gái Trong Đám Cưới Ý Nghĩa

3. nghi tiết tổ chức lễ Hằng Thuận

Sau khi đã biết lễ Hằng Thuận là gì, vậy buổi lễ này diễn ra thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

3.1 Khi nào thì nên tổ chức lễ Hằng Thuận?

Để tiện dụng cho khách mời, lễ Hằng Thuận thường được tổ chức cùng ngày với lễ cưới đồng hành hai lựa chọn lựa: sau lễ rước dâu tại nhà gái hoặc sau lễ đón dâu tại nhà trai. nếu như sau lễ rước dâu, gia đình hai bên vận chuyển tới điện Hằng Thuận để làm lễ. Sau lễ cưới, gia đình tiếp tục nghi tiết truyền thống là phần bái Gia Tiên tại nhà chồng.

le hang thuan la gi 6
Nên tổ chức lễ Hằng Thuận khi nào?

nếu như tổ chức sau lễ cưới thì nên tổ chức lễ cưới tại nhà riêng như thường lệ rồi lên chùa làm lễ. Chính vì vậy những gia đình thường chọn lựa tổ chức tiệc cưới chay ở chùa để tăng thêm sự thanh tịnh, linh thiêng. nếu như không thể tổ chức lễ Hằng Thuận cùng ngày với lễ cưới thì lễ Hằng Thuận nên tiến hành sau lễ cưới 1-2 ngày.

3.2 Chi tiết tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa

Buổi lễ Hằng Thuận thường được tổ chức theo các bước như sau:

 • Ổn định vị trí của những người dự lễ

Mọi người ngồi xuống, thắp nhang và tiến hành lễ cưới. Họ hàng, bạn bè được xếp hai bên theo thế “nam tả, nữ hữu” (nhìn từ chính điện), tức là nhà trai bên trái, nhà gái bên phải. những nhà sư đứng trên sân khấu.

le hang thuan la gi 7
những chi tiết khi tổ chức lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận được tổ chức sắp giống lễ cưới thông thường. Chỉ khác một điều, người dẫn là một nhà sư hoặc những tăng ni được mời tới dự lễ. Người dẫn tiệc cưới tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham gia, chương trình buổi lễ và mời đại diện gia đình hai bên tới dự. Sau đó ăn mừng bằng bài hát và lời nguyện cầu.

Trước khi làm lễ, người này sẽ hỏi xem đôi bên đã xác nhận chưa, nếu như chưa thì trước tiên những thầy sẽ tiến hành làm lễ xác nhận cho hai người, sau đó là lễ cưới (nếu như đã xác nhận thì mới cử hành lễ cưới). Sau đó, cô dâu chú rể quỳ trước tượng Phật phát nguyện và nhận lời chúc phúc cũng như những lời dạy đạo đức, luân lý trong hôn nhân, gia đình và xã hội từ sư trụ trì buổi lễ.

le hang thuan la gi 8
Nghi lễ tổ chức Lễ Hằng Thuận là gì?

Chủ trì hôn lễ sẽ thắt một đoạn dây màu đỏ và trao cho cặp đôi tượng trưng cho sự gắn kết không rời. Sau khi ký giấy chứng thực, họ sẽ nghe về ý nghĩa của việc trao đổi nhẫn. Sau đó là nghi tiết trao nhẫn cưới giữa cô dâu và chú rể, chủ lễ trao giấy chứng thực, nhắn nhủ và cúi chào thể hiện sự kính trọng, đồng đẳng, yêu kính đối với ông bà, người lớn tuổi. Tiếp tới là đôi lời nhắn nhủ của đại diện hai bên gia đình đối với đôi trẻ.

le hang thuan la gi 9
Tổ chức lễ Hằng Thuận đúng cách

Cuối cùng, đội chủ nhà và gia đình có thể tặng hoa hoặc quà cho nhau để đãi đằng lòng hàm ơn vì đã hoàn thành tâm nguyện của đôi tân hôn và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới đôi tân lang tân nương. Buổi lễ kết thúc bằng việc quyên góp cho ngôi đền.

 • Tiến hành những nghi lễ phụ khác

Sau khi lễ chính kết thúc, mọi người sẽ cùng nhau thưởng trà, bánh ngọt hoặc ăn chay ngay trong chùa.

>>> Lưu ngay: Giỗ tổ Hùng Vương 2023 nghỉ mấy ngày? Nên làm gì trong 5 ngày nghỉ lễ

4. kinh phí dự trù khi tổ chức lễ Hằng Thuận

Đây là băn khoăn của nhiều người bởi việc tổ chức Lễ Hằng Tuần có tốn kém hay không còn phụ thuộc vào mong muốn của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên, lễ Hằng Tuần thường ít tốn kém hơn so với những lễ khác. Dưới đây là những khoản phí cơ bản mà bạn cần chi trả để tổ chức một lễ Hằng Thuận:

 • Việc trang trí sảnh chính, nơi tổ chức những buổi lễ thường tiêu tốn 2-3 triệu đồng.
 • kinh phí thờ cúng, chuẩn bị hương hoa trái cây tùy thuộc vào từng hộ gia đình, thường sẽ rơi vào khoảng 5 triệu đồng.
 • kinh phí cho bữa cỗ chay trung bình từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ mâm.
le hang thuan la gi 10
kinh phí tổ chức lễ Hằng Thuận

5. Những điều cần lưu ý khi tổ chức đám cưới tại chùa

Ngoài việc tìm hiểu xem lễ Hằng Thuận là gì, những cặp đôi cũng nên lưu ý một số vấn đề khi tổ chức lễ. Đám cưới là sự kiện trọng đại nhất đời người, do vậy, cách tổ chức phải được chuẩn bị và cân nhắc kỹ lưỡng. Để buổi lễ diễn ra trót lọt, gia đình cần lưu ý những điểm sau:

 • Vui lòng liên hệ với chùa nơi bạn muốn làm lễ Hằng Thuận để làm những thủ tục cần thiết.
 • Buổi lễ nên được tổ chức ở nơi mà cô dâu và chú rể đã từng tới. Do đây là một nơi thân thuộc của cô dâu và chú rể và họ có thể cảm thấy an toàn và tự tin hơn.
 • nếu như cần tổ chức thêm tiết mục, lễ thức nào, bạn cần liên hệ trước với nhà chùa để chuẩn bị tốt hơn.
 • Trang trí trong buổi lễ cần tuân thủ những quy tắc của ngôi đền để thể hiện sự kính trọng và tôn nghiêm. Để đảm bảo lễ Hằng Thuận vừa đáp ứng 2 tiêu chí này, khâu chuẩn bị buổi lễ nên do người Phật tử thực hiện sẽ tốt nhất.
le hang thuan la gi 11
Lưu ý khi tổ chức đám cưới tại chùa
 • nếu như bạn tổ chức tiệc cưới chay hay tiệc ngọt, hãy lên danh sách khách mời tham gia. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Câu này là sao nhỉ, đọc hông hiểu những gia đình có thể tham gia vào việc chuẩn bị này ngay từ đầu để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.
 • Xin ý kiến những cặp đôi khác đã tổ chức đám cưới tại ngôi chùa này.
 • Chuẩn bị y phục cưới, nói với khách về y phục cho lễ Hằng Thuận một cách thận trọng và trọng thể. Trong nơi linh thiêng và trọng thể, tránh lớn tiếng ồn ào mà chỉ nên nói nhỏ nhẹ và chậm rãi để giữ được không khí trọng thể của buổi lễ và thể hiện sự tôn kính với bề trên.
 • quét dọn sau tiệc và trả lại phòng sạch sẽ cho chùa.

6. Gợi ý những ngôi chùa tổ chức lễ Hằng Thuận

Dưới đây là 3 ngôi chùa được rất nhiều cặp đôi tin tưởng để tổ chức lễ Hằng Thuận nhất ngày nay.

6.1 Chùa Ba Vàng

Ở phía Bắc, chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa trước hết tổ chức Lễ hội Hằng Thuận. Ở đây, nhiều cặp vợ chồng và gia đình tập trung tại chùa mỗi năm để làm lễ. Nhiều cặp đôi dù có theo đạo Phật hay không đều tới chùa để tổ chức nghi lễ này vì sự linh thiêng và lòng kính trọng.

 • Địa chỉ: Tổ 17B khu 5A, Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh.
 • Giờ mở cửa: 06:30 – 22:00.
 • Số điện thoại liên hệ: 0203 6557 799.

6.2 Chùa Di Lặc

Ở Quảng Ninh, những cặp đôi có thể tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa Di Lặc. Đây là ngôi chùa mà vợ chồng ca sĩ Võ Hạ Trâm đã lựa chọn lựa để làm lễ Hằng Thuận. quang cảnh trang nghiêm và cách bài trí nơi đây rất thích hợp cho những buổi lễ long trọng.

 • Địa chỉ: 596/9 Bình Long, Bình Hưng Hoà A, Tân Phú, TPHCM
 • Giờ mở cửa: 06:30 – 22:00.
 • Số điện thoại liên hệ: 0984829817
le hang thuan la gi 12
Lễ Hằng Thuận là gì? Nên tổ chức ở chùa nào?

6.3 Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp là một ngôi chùa nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh với hơn nửa thế kỷ lịch sử. Đây là nơi tổ chức lễ Hằng Thuận cho vợ chồng diễn viên Hồng Ân. Chùa Hoằng Pháp cũng là nơi tạo điều kiện cho những đôi vợ chồng quay về nương tựa vào Tam bảo cũng như nhận được sự gia hộ của chư Tôn thiền đức.

 • Địa chỉ: 96 ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 06:30 – 20:30
 • Số điện thoại liên hệ: 028 3713 0002

Qua bài viết trên chắc hẳn quý độc giả đã hiểu rõ hơn Lễ Hằng Thuận là gì và những vấn đề xoay quanh việc tổ chức lễ ra sao. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc tổ chức một lễ cưới ý nghĩa nhất. Đừng quên theo dõi Muaban.net để nắm bắt nhiều thời cơ đầu tư nhà đất hấp dẫn.

>>> Xem thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Lễ Hằng Thuận Là Gì? Ý Nghĩa Và nghi tiết Tổ Chức Chuẩn Nhất của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn