Lễ Báo Hỷ Là Gì Và Bí Quyết để Tổ Chức Buổi Lễ đúng Nghĩa

Báo hỷ là bước cuối cùng cần thực hiện để thông báo cho bạn bè, người thân về hôn lễ của mình. Tuy nhiên, lễ báo hỷ lại là điều mà nhiều cô dâu chú rể băn khoăn. độc giả có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu xem báo hỷ là gì và lễ báo hỷ cần chuẩn bị những gì.

bao hy la gi 17
Những kinh nghiệm khi chuẩn bị tổ chức lễ báo hỷ là gì

I. Lễ báo hỷ là gì và những điều bạn nên biết

1. Ý nghĩa lễ báo hỷ

Lễ báo hỷ có ý nghĩa khác hẳn với lễ cưới. Lễ báo hỷ được tổ chức sau đám cưới để cô dâu chú rể thông báo với họ hàng và bạn bè về lễ cưới của mình. Ý nghĩa lễ báo hỷ là thông báo về chuyện hỷ sự; thông báo về thời gian, địa điểm đã diễn ra hôn lễ để những người không tham gia đám cưới được biết.

bao hy la gi 1
Ý nghĩa của lễ báo hỷ là thông báo chuyện hỷ sự tới bạn bè, người thân

2. Cách chọn lựa ngày lễ báo hỷ

Sau khi đã biết được báo hỷ là gì thì việc chọn lựa ngày báo hỷ rất quan trọng. Tùy vào ý kiến, mỗi nhà sẽ có cách chọn lựa ngày tổ chức báo hỷ khác nhau. Đối với những cặp vợ chồng trẻ, họ chỉ chọn lựa ngày thuận lợi hoặc trời đẹp để tổ chức báo hỷ. Còn đối với nhiều người lớn trong gia đình, họ rất tỉ mỉ chọn lựa ngày cho những dịp lễ đặc biệt nà nên thường đi xem ngày trước.

bao hy la gi 2
chọn lựa ngày tốt để tiệc báo hỷ diễn ra trót lọt nhất

Mặc dù không quan trọng bằng ngày cưới nhưng để buổi lễ báo hỷ thuận lợi cũng cần tham khảo một số lưu ý sau đây:

  • Xem thời tiết của ngày định diễn ra buổi lễ báo hỷ: Thường thì lễ báo hỷ sẽ được lên kế hoạch trước một khoảng thời gian dài. Việc xem thời tiết rất quan trọng, đặc biệt là những người nào tổ chức ngoài trời để tránh thời tiết mưa gió không như mong muốn.
  • Tổ chức cuối tuần và tránh những dịp lễ lớn. Thường thì cuối tuần bạn bè sẽ có rất nhiều thời gian rảnh để tham gia đám cưới hơn. Còn những ngày lễ thì có thể họ đã đi chơi với gia đình bạn bè nên không thể tham gia lễ báo hỷ. 

3. nghi tiết trong lễ báo hỷ

Những điều cần biết trong nghi tiết báo hỷ là gì? những nghi tiết tổ chức báo hỷ sẽ được cô dâu chú rể lên lộ trình diễn ra từ trước. Việc lên kế hoạch trước tạo điều kiện cho buổi lễ được tổ chức trọng thể và diễn ra trót lọt hơn.

bao hy la gi 3
Cô dâu chú rể ra mắt khách mời

Sau đây là trình tự tổ chức buổi lễ báo hỷ cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Nói lời chào, tuyên bố lý do tổ chức
  • Giới thiệu nhân việt chính: Cô dâu & chú rể
  • Thông báo việc hỷ sự
  • Lời phát biểu từ  cô dâu và chú rể
  • Cảm ơn và đãi tiệc

4. Lễ báo hỷ khác lễ cưới ở điểm nào?

Như ở trên đã giảng giải cho chúng ta hiểu báo hỷ là gì. Vậy điểm khác biệt giữa lễ cưới và lễ báo hỷ là gì? Lễ báo hỷ thường khác lễ cưới ở hai tiêu chí lớn là số lượng khách mời và không khí của buổi lễ.

bao hy la gi 4
Cô dâu chú rể giao lưu với bạn bè thân thiết

Trong khi lễ cưới có số khách mời giao động từ 200-500 khách thì lễ báo hỷ lại ít hơn chỉ từ 30-40 khách. không những thế, buổi lễ báo hỷ thường mang không khí thân tình và thoải mái hơn; trong khi lễ cưới được tổ chức kì công và hoành tráng hơn.

>>> Tham khảo thêm: 13+ cách trở nên lạnh lùng, bí mật và thu hút người khác

II. Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức buổi lễ báo hỷ trọn vẹn

1. Lập danh sách khách mời tham gia

Khách mời trong tiệc báo hỷ là những bạn bè thân thiết và những người thân chưa có thời cơ tham gia lễ cưới. Do vậy nếu như bạn dự trù số lượng khách mời nhỏ thì có thể tổ chức 1 lần để tiết kiệm kinh phí cho mình.

bao hy la gi 5
Dự trù số lượng khách để phục vụ công việc chuẩn bị tiệc báo hỷ

nếu như bạn dự trù khách mời thuộc nhiều mối quan hệ khác nhau, nhiều nơi thì có thể phân chia thành từng nhóm để buổi lễ được chu đáo và trọn vẹn nhất. Ví dụ như nhóm khách người quen ở quê, nhóm khách bạn bè thân, đồng nghiệp ở thành phố,…tương tự buổi lễ báo hỷ giống như một buổi nhậu thân tình giữa những người bạn thân quen.

2. Lên kế hoạch kinh phí dự trù chi tiết

Việc lên kế hoạch dự trù kinh phí thật chi tiết sẽ giúp bạn quản lý được quá trình tổ chức từ khâu chọn lựa thiệp tới kinh phí tiệc hoặc tới phần nhỏ nhất là kinh phí quà tặng. Bạn lập kinh phí càng chi tiết sẽ tránh tình trạng hao hụt hoặc tăng kinh phí phát sinh.

bao hy la gi 6
Bảng dự trù kinh phí tổ chức lễ báo hỷ

3. Lựa chọn lựa địa điểm tổ chức

Lễ báo hỷ thường được tổ chức trong nhà hàng hoặc tại nhà. do vậy, tùy thuộc nguồn kinh phí hiện có, những cặp đôi lựa chọn lựa phong cách và địa điểm tổ chức báo hỷ ưng ý nhất.

bao hy la gi 7
Nhà hàng là địa điểm lý tưởng để tổ chức lễ báo hỷ

4. chọn lựa concept trang trí

Lễ báo hỷ thường mang không khí thân tình và sắp gũi nên không cần trang trí cầu kì như lễ cưới. Tuy nhiên, nếu như có kinh phí và muốn trang trí để buổi tiệc được đẹp hơn thì cặp đôi có thể tìm tới những dịch vụ trang trí cưới hỏi để lựa chọn lựa concept trang trí như ý.

bao hy la gi 8
Bạn có thể thuê dịch vụ cưới hỏi để lựa chọn lựa concept cho buổi tiệc

Và nếu như có đủ thời gian thì bạn cũng có thể tự tay tham gia trang trí để buổi lễ thêm phần ý nghĩa.

5. chọn lựa hoặc thiết kế thiệp mời

Sau khi lên danh sách khách mời thì việc tiếp theo của cô dâu chú rể là chọn lựa thiệp mời. ngày nay có rất nhiều mẫu thiệp có sẵn để những cặp đôi lựa chọn lựa. những vợ chồng có thể chọn lựa thiệp giấy hoặc trang trí sáng tạo để tấm thiệp trở nên sắp gũi, ấp áp hơn mà vẫn giữ được ý nghĩa cần truyền tải. Tất nhiên bạn cũng nên tránh những mẫu thiệp quá lòe loẹt.

những mẫu thiệp phải đảm bảo bao gồm đầy đủ những thông tin như tên 2 bên nhà trai, nhà gái; thời gian địa điểm tổ chức; tên khách mời; thời gian đãi tiệc, lời cảm ơn,…

bao hy la gi 9
Mẫu thiệp mời báo hỷ

Cặp vợ chồng có thể gửi thiệp trực tiếp hoặc gửi dưới dạng điện tử nếu như khách mời ở quá xa vì tiệc báo hỷ khá là thân tình, thoải mái và không cần quá câu lệ giống lễ cưới. 

6.chọn lựa MC dẫn dắt buổi lễ và photographer

Dù buổi lễ tổ chức lớn hay nhỏ thì cô dâu chú rể nên tìm người MC dẫn dắt buổi lễ và một thợ chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

bao hy la gi 10
MC là người dẫn dắt khi buổi lễ khởi đầu
  • Về MC, bạn có thể thuê MC ngoài để dẫn dắt buổi tiệc. MC sẽ giới thiệu dẫn dẵn buổi tiệc và tương tự, khách mời tới tham gia có rất nhiều thời gian hơn.
  • Đối với photographer: Bạn cũng có thể nhờ người quen hoặc bạn bè có năng khiếu chụp ảnh. Hoặc bạn có thể thuê thợ chụp theo giờ và kinh phí cũng không hề đắt.

>>> Tham khảo thêm: Cách bật chế độ công khai trên Facebook cực nhanh chóng 2023

Cặp đôi có thể lựa chọn lựa tiệc mặn hoặc ngọt tùy theo nhu cầu và tùy vào kinh phí tổ chức lễ báo hỷ. Thông thường kinh phí tiệc ngọt sẽ thấp hơn rất nhiều so với tiệc mặn. nếu như chọn lựa tiệc mặn thì bạn phải cân nhắc về món ăn, gu ăn uống, khách ăn chay ăn mặn,… và đương nhiên kinh phí cao hơn rất nhiều.

bao hy la gi 11
Mẫu thực đơn trong tiệc báo hỷ

8. chọn lựa y phục

Do không phải lễ cưới nên cô dâu chú rể có thể chọn lựa y phục đơn thuần hơn để tiện dụng đứng tiếp khách cũng như tham gia những hoạt động trong buổi lễ.

Cô dâu không cần những bộ đồ quá nặng nề giống như lễ cưới mà có thể chọn lựa những thiết kế nhẹ nhõm và trọng thể với những tông màu tươi tỉnh như trắng, hồng, đỏ sẽ rất thích hợp. không những thế, cô dâu nên trang điểm nhẹ nhõm để không bị quá già hay bị lu mờ so với khách mời tham gia

bao hy la gi 12
Cô dâu chú rể có thể tùy chọn lựa y phục trong ngày báo hỷ

Trong tiệc báo hỷ, chú rể tốt nhất nên lựa chọn lựa sơ mi trắng và quần âu. Hoặc chú rể có thể lựa chọn lựa bộ vest để trông lịch lãm hơn. Chú ý nên lựa chọn lựa những phụ kiện đi kèm như hóa đính áo, đồng hồ và giày để trông thích hợp với cô dâu.

9. Chuẩn bị quà tặng khách mời

Sau khi buổi lễ báo hỷ kết thúc, cô dâu chú rể nên chuẩn bị những phần quà nho nhỏ như lời cảm ơn tới khách mời đã tham gia buổi tiệc. Những món quà phù thống nhất thường là socola, hoặc những đồ vật lưu niệm nhỏ xinh. 

bao hy la gi 13
Quà cho khách mời tham gia như một lời cảm ơn từ cô dâu chú rể

III. Một số thắc mắc thường gặp về lễ báo hỷ

1. Có cần đi tiền mừng lễ báo hỷ không?

Nhiều khách mời sẽ băn khoăn liệu rằng dự tiệc báo hỷ có cần tiền mừng hay không? Phần này thì tùy thuộc vào việc cô dâu chú rể tổ chức thế nào để quyết định bạn có đi tiền mừng hay không.

bao hy la gi 14
Tùy vào mức độ thân thiết mà bạn nên chuẩn bị tiền mừng cưới

nếu như như trong thiệp mời ghi rõ đó là tiệc trà đơn thuần thì bạn nên chọn lựa quà mừng, hoa thì sẽ ý nghĩa hơn là đi tiền mừng.

Đối với tiệc báo hỷ dạng ăn mặn, được tổ chức tại những nhà hàng, có người phục vụ, khách mời tới được chụp hình, có MC dẫn dắt như một đám cưới thu nhỏ thì bạn nên đi tiền mừng với dạng tiệc này. Bạn cứ chuẩn bị phong tị nạnh tiền mừng như đi đám cưới thông thường.

2. Lễ báo hỷ nên tổ chức trong nhà hay ngoài trời?

nếu như bạn thích tổ chức lễ báo hỷ theo phong cách truyền thống thì nên lựa chọn lựa tổ chức tại nhà hoặc nhà hàng. 

bao hy la gi 15
Không gian tổ chức tiệc ngoài trời

nếu như bạn thích có không gian thoáng, rộng rãi thì nên chọn lựa tổ chức báo hỷ ngoài trời. Tổ chức lễ ngoài trời đang là xu thế được rất nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn lựa. Không gian buổi lễ sẽ thoáng, linh hoạt hơn với không gian mở vô cùng lý tưởng.

>>> Tham khảo thêm: Khám phá ý nghĩa của từ “Happy Ending” trong nghệ thuật

3. Lễ báo hỷ tổ chức trước hay sau lễ cưới

Như đã đề cập ở phần trên, lễ báo hỷ sẽ tổ chức sau khi hoàn thành đầy đủ lễ cưới hỏi. Lễ báo hỷ chỉ mang tính chất thông báo cho những khách mời bận chưa có thời cơ tham gia lễ cưới.

bao hy la gi 16
Lễ báo hỷ được tổ chức sau lễ cưới

Qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu báo hỷ là gì và những bước cần thiết để tổ chức lễ báo hỷ.  Hy vọng những chia sẻ nêu trên sẽ giúp bạn đỡ lúng túng khi tổ chức lễ báo hỷ. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Đừng quên truy cập vào muaban.net để cập nhật những thông tin hay và mới nhất bạn nhé!

>>> Xem thêm: Gợi ý 15+ cách tối ưu phòng ngủ không có cửa sổ đơn thuần, dễ làm

Hãy để nguồn bài viết này: Lễ Báo Hỷ Là Gì Và Bí Quyết để Tổ Chức Buổi Lễ đúng Nghĩa của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn