Lateral Thinking Là Gì? Giải Pháp Mới Cho Sự Sáng Tạo

nếu như như bạn chưa biết Lateral Thinking là gì thì quả tình là một thiếu sót. Bởi lối tư duy này sẽ giúp bạn khắc phục được hàng tá vấn đề xảy ra. Đặc biệt, Lateral Thinking hết sức cần thiết cho việc học tập lẫn công việc. Thế nào là Lateral Thinking? Lối tư duy này có lợi gì cho sự sáng tạo? Mua Bán sẽ tư vấn cho bạn ở dưới đây.

lateral thinking la gi 1
Để hiểu được Lateral Thinking là gì không hề đơn thuần

Lateral thinking là gì? Những ví dụ tiêu biểu về Lateral thinking

Lateral Thinking là gì? nếu như dịch một cách chuẩn, đúng văn cảnh thì Lateral Thinking là Tư duy đường vòng. Hay bạn cũng có thể gọi là lối tư duy ngoại biên, phi tuyến tính. Có một câu nói thể hiện rất rõ về Lateral Thinking là “Think outside the box” – Nghĩ bên ngoài chiếc hộp.

Cách hiểu Lateral Thinking là gì dễ nhất

Lối tư duy phổ biến nhất ngày nay là tư duy logic. Tức bạn sẽ suy nghĩ mọi thứ dựa vào khoa học, những sự thực, giải pháp hợp lý và khả thi nhất. Lối tư duy logic sẽ giúp bạn khắc phục rất nhiều vấn đề trong thực tiễn. Còn Lateral Thinking thì lại giúp bạn phát sinh và  nghĩ ra được rất nhiều ý tưởng mới.

lateral thinking la gi 2
Lateral Thinking là bạn phải tư duy thật sáng tạo, tiếp cận phạm trù rộng hơn

Những ý tưởng mới sẽ chỉ xuất hiện khi bạn gạt bỏ qua những thứ đã có từ trước. Khi tư duy phi tuyến tính tức là  bạn đã không nghĩ theo lối tư duy thông thường nữa. Bạn sẽ tiếp cận với những thứ mới mẻ hơn và nhìn nhận mới thứ một cách độc đáo hơn.

Lần trước tiên lối suy nghĩ ngoại biên (Lateral Thinking) được đưa vào sử dụng bởi nhà Tâm lý học Edward De Bono. Ông cũng chính là nhà triết nhân, tác gia và chuyên gia trong ngành sáng tạo. Ngài De Bono cũng chính là người trực tiếp giảng dạy về cách tư duy như một bộ môn.

Ví dụ cụ thể về Lateral Thinking là gì

Để hiểu được Lateral Thinking là gì thì Mua Bán sẽ đưa ra một ví dụ thực tiễn được trích từ câu chuyện “Sự phán xét của vua Solomon”. 

  • Có hai người phụ nữ đều nhận một đứa trẻ là con, chắc chắn một người là kẻ giả mạo. 
  • Vua Solomon đã quyết định cưa đứa trẻ ra làm hai: Mỗi người thụ hưởng một nửa thân thể đứa trẻ.
  • Người mẹ thật sự sẽ chấp nhận hy sinh không nhận con để bảo vệ tính mệnh cho cốt nhục. Và người đó mới là người mẹ thật sự.
lateral thinking la gi 3
Phản quyết của vua Solomon là một ví dụ tiêu biểu về Lateral Thinking

nếu như như bạn suy luận theo  logic thì sẽ xét tới những phương diện về mặt khoa học. Đơn cử như kiểm tra nét mặt, tra hỏi những thông tin về đứa trẻ, hỏi những người biết về mối quan hệ của đứa bé,… trường hợp trong câu chuyện của vua Solomon thì lối tư duy này khó lòng khắc phục được vấn đề.

Thế nhưng vua Solomon lại đưa ra quyết định táo tợn là cưa đứa trẻ ra làm hai. Đây là một giải pháp mà không người thường nào có thể ngờ tới. Vị vua Solomon đã suy nghĩ một cách phi logic và chọn lựa giải pháp bất hợp lý nhất. Nhưng đổi lại, vấn đề có thể khắc phục một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khi nào nên sử dụng phương pháp Lateral Thinking?

có nhẽ tri thức mà bạn biết về Lateral Thinking là gì vẫn còn khá mơ hồ. Nhưng bạn phải biết mọi thứ về lối tư duy này để sử dụng vào những trường hợp đặc biệt. nếu như vận dụng đúng trường hợp thì cách tư duy này sẽ giúp bạn khắc phục nhanh gọn vấn đề.

Tìm kiếm giải pháp

Như Mua Bán đã chia sẻ trong phần giảng giải Lateral Thinking là gì, lối tư duy phi tuyến tính sẽ giúp bạn sáng tạo ra những điều mới mẻ. Và điều đó hết sức chuẩn xác trường hợp bạn cần tìm ra một giải pháp khắc phục công việc. 

lateral thinking la gi 4
Lateral Thinking giúp bạn tạo ra giải pháp mới và đột phá

Cụ thể, khi bạn đã vận dụng toàn bộ những giải pháp khoa học nhất nhưng vẫn không thể khắc phục được gì. Vậy thì lúc đó, bạn cần phải tạo ra một giải pháp mới bằng cách phải gạt bỏ đi tất cả những tri thức vốn có trước đó. Hãy suy nghĩ tự do hơn và sử dụng Lateral Thinking để tạo ra giải pháp mới.

Phát minh và đổi mới

Nhìn chung, khi đã hiểu về Lateral Thinking là gì thì bạn sẽ sáng tạo ra tất cả mọi thứ. vì vậy, việc phát minh và đổi mới chính là trường hợp bạn nên vận dụng phương pháp Lateral Thinking.

lateral thinking la gi 5
Phát minh và đổi mới luôn cần tới Lateral Thinking

Phát minh và đổi mới tức là bạn sẽ tạo ra những thức vượt trội và mới lạ hơn những gì sẵn có. nếu như suy nghĩ một cách logic thì bạn chỉ quanh đi, quẩn lại với những gì đã tồn tại. Lúc này, bạn cần phải suy nghĩ ngoại bên để nhìn nhìn thấy những thứ mới, chưa hề tồn tại thì mới có thể phát minh và đổi mới.

khắc phục vấn đề tồn đọng

Khi khắc phục vấn đề nào đó, bạn thường nỗ lực suy nghĩ theo một cách logic nhất. chuẩn xác hơn thì bạn sẽ sử dụng mọi giải pháp khoa học và hiệu quả nhất. Nhưng lối tư duy logic sẽ thu hẹp góc nhìn của bạn vào một phạm vi nhất định. nếu như trong phạm vi đó không tồn tại câu trả lời thì vấn đề chắc chắn sẽ bị ứ đọng.

lateral thinking la gi 6
Tư duy ngoại biên là bí quyết để bạn khắc phục vấn đề khó

nếu như không tìm ra câu trả lời thì sao bạn không thử mở rộng sang vùng phạm vi thông tin khác? lúc đó, việc vận dụng Lateral Thinking sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều phạm trù và thông tin không liên quan tới vấn đề. Thế nhưng đó lại có thể là đáp án cho vấn đề bạn chưa thể khắc phục.

Gợi ý 3 cách rèn luyện kĩ năng Lateral Thinking

Thông qua phần tư vấn về Lateral Thinking là gì, chắc bạn đang rất muốn sở hữu lối tư duy này. Mọi người hoàn toàn có thể thuần thục tư duy ngoại biên bằng cách rèn luyện những kỹ năng sau:

Thực hành Mind-maps

lateral thinking la gi 7
Mind-map giúp bạn nhìn nhận mọi thứ tổng quan, chi tiết nhất

Khi bạn tìm hiểu bất kỳ thứ gì thì nên liên kết những thông tin lại với nhau từng chút một. Việc liên kết từng thông tin bằng những mắt xích được gọi là Mind-map. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có một góc nhìn tổng quan nhất về vấn đề. Nhìn vào đó, bạn sẽ dễ dàng tư duy ngoại biên và nhìn nhìn thấy những mấu chốt bị ẩn giấu.

Sử dụng giác quan

Khi vận dụng lối suy nghĩ thông thường, bạn sẽ chỉ sử dụng tới bộ não, những tri thức hoặc kinh nghiệm sẵn có. Nhưng khi sử dụng phương pháp Lateral Thinking, bạn phải vận sử dụng nhiều yếu tố khác nữa và trong đó, có cả yếu tố giác quan.

lateral thinking la gi 8
Giác quan sẽ giúp bạn tiếp cận mọi thứ với góc nhìn mới lạ

Mỗi người đều có 5 giác quan và mỗi giác quan đều đem lại những trải nghiệm rất riêng. nếu như tận dụng được giác quan của bản thân thì bạn sẽ nhìn nhận vấn đề tự do và sáng tạo hơn. 

Ví dụ: Bạn bán quần áo rất đẹp nhưng không người nào muốn mua. Sao bạn thử mặc và trải nghiệm sản phẩm của bản thân? Biết đâu bạn tìm ra điểm chưa tốt trong sản phẩm như tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu,… Từ đó, bạn sẽ cải thiện chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Tư duy ngược (Suy nghĩ phản biện)

Câu “Người thành công phải có lối đi riêng” khá thích hợp trong việc khái niệm Lateral Thinking là gì? thỉnh thoảng, bạn phải suy nghĩ trái lại so với đám đông. Và kỹ năng tốt nhất để bạn hoàn thiện Lateral Thinking là tư duy ngược.

lateral thinking la gi 9
Tư duy ngược giúp bạn tìm ra “kim dưới đáy biển”

Thay vì bạn suy nghĩ việc gì đúng, làm gì đúng,… Thế thì bạn có thể suy trái lại làm gì sẽ sai, thứ gì không đúng,… Việc truy xuất trái lại mọi luồng vấn đề sẽ giúp bạn nhìn thấy những thứ chưa từng ngờ tới trước đây.

>>> Tham khảo thêm: Chứng Chỉ Là Gì? Chứng Chỉ Và chứng thực Có Gì Khác Nhau?

Lateral Thinking thường được ứng dụng trong những ngành nghề nào?

Mua Bán tin rằng nhiều vẫn chưa biết công dụng thực tế của Lateral Thinking chuẩn xác là gì? Đáp án chính là tăng cường khả năng sáng tạo và tư duy tự do hơn. Khi thuần thục được kỹ năng này thì bạn chắc chắn sẽ thành công trong những ngành nhất định như:

Marketing

lateral thinking la gi 10
Lateral Thinking giúp bạn tìm ra giải pháp mới, tối ưu nhất khi Marketing

Những tin đăng tuyển dụng nhân viên Marketing thường có yêu cầu rằng sẽ phải tạo ra những chiến dịch mới để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ,… Thậm chí, họ còn phải tạo ra xu thế mới giúp làm vượt trội sản phẩm,… do vậy, mọi thứ liên quan tới việc tạo ra giải pháp và sáng tạo thì chắc chắn sẽ là mảnh đất vàng để bạn vận dụng Lateral Thinking.

Truyền thông 

lateral thinking la gi 11
Tiềm kiếm cách tiếp cận mới tới khách hàng dễ nhất bằng Lateral Thinking

Truyền thông là công việc truyền đạt thông tin hoặc thông điệp cụ thể tới khách hàng. nếu như đã hiểu rõ được Lateral Thinking là gì thì bạn sẽ tìm nhiều cách giúp thông tin tiếp cận với khách hàng. Kể cả bạn làm trong hãng phim, hãng game hay tạp chí,… cũng cần tới lối tư duy ngoại biên.

Quảng cáo

lateral thinking la gi 12
Lateral Thinking giúp bạn khiến sản phẩm vượt trội, độc đáo hơn trong mắt khách hàng

Muốn trở thành nhà làm quảng cáo thành công thì bạn phải thú hút và thuyết phục lòng tin của nhiều khách hàng nhất. Nhất là trong thị trường Sale ngày nay, khối lượng sản phẩm trùng nhau vô cùng lớn. nếu như vận dụng được Lateral Thinking thì bạn sẽ giúp sản phẩm vượt trội hơn, tăng sức cạnh tranh và dễ dàng thuyết phục khách hàng mua hơn.

Phân biệt Lateral Thinking và Vertical Thinking

ngày nay nhiều bạn vẫn thường nhầm lẫn giữa Lateral Thinking là gì và Vertical Thinking là gì. Thế nên Mua Bán sẽ giúp bạn phân biệt hai khái niệm chuẩn nhất thông qua bảng dưới đây:

lateral thinking la gi 13
Không ít bạn vẫn thường nhầm lẫn giữa Lateral Thinking là gì và Vertical Thinking

Lateral Thinking

Vertical Thinking

Thay đổi cách tiếp cận của bạn đối với một vấn đề bất kỳ và tạo ra giải pháp mới hoàn toàn.

Khiến định hướng thay đổi để dễ dàng tiếp cận với vấn đề.

Giúp bạn kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và tạo ra một bước nhảy vọt.

tìm hiểu tuần tự về vấn đề nhằm tìm ra giải pháp.

Không cần độ chuẩn xác, bạn hoàn toàn có thể mắc sai phép, miễn nhìn nhận được rất nhiều khía cạnh của vấn đề.

Cần phải có sự chuẩn xác cao trong quá trình tư duy và khắc phục vấn đề.

Khuyến khích bạn tiếp cận với nhiều phạm trù, tri thức,… khác nhau trong quá trình tư duy. tương tự sẽ phát triển được những định hướng mới mẽ hơn.

Phủ định và giúp ngăn chặn/ loại bỏ đi một vài định huống bất khả thi.

Tóm lại, Vertical Thinking giúp bạn tư duy thoáng hơn nhưng chỉ trong một phạm vi hữu hạn. Còn Lateral Thinking giúp bạn tư duy với một góc nhìn rộng hơn và có thể nói là vô hạn.

>>> Tham khảo thêm: Gợi ý chọn lựa quà tặng 8/3 cho khách hàng nữ độc đáo và ý nghĩa nhất

Mối quan hệ mật thiết giữa Lateral Thinking và Vertical Thinking

lateral thinking la gi 14
Lateral Thinking và Vertical Thinking bổ trợ lẫn nhau

Như bên trên, Lateral Thinking là gì và Vertical Thinking là gì có sự khác biệt rõ rệt. Ấy vậy mà cả hai lối tư duy này đều có mối liên kết chặt chẽ, phủ định và bổ trợ lẫn nhau. Vertical Thinking giúp bạn suy nghĩ theo chiều dọc, còn Lateral Thinking giúp bạn suy nghĩ đa chiều. Khi vận dụng cả hai lối tư duy trên sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện.

Tìm hiểu thêm một số kiểu tư duy khác 

Ngoài việc hiểu rõ Lateral Thinking là gì thì bạn cũng nên hiểu về những cách tư duy khác. tương tự, bạn sẽ không bị nhầm lẫn và chọn lựa lối tư duy hợp lý để khắc phục vấn đề.

Creative Thinking

lateral thinking la gi 15
Tư duy sáng tạo giúp bạn tìm ra những cái mới

Mua Bán đã gán cụm từ “Sáng tạo” tương đối nhiều khi giảng giải về Lateral Thinking nên khó tránh khỏi việc bạn nhầm lẫn với Creative Thinking. Creative Thinking – Tư duy sáng tạo là phương pháp giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn, tìm ra giải pháp mới và không theo lối mòn. Có thể nói Creative là một nhánh nhỏ của Lateral Thinking.

Critical Thinking

lateral thinking la gi 16
Critical Thinking giúp bạn ngăn ngừa những giải pháp không hiệu quả

Critical Thinking – Tư duy phản biện là phương pháp tư duy giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ hai chiều một khách quan nhất. Bạn sẽ luôn đưa ra những lập luận đối lập về một vấn đề. nếu như thế này thì sẽ ra sao? Còn nếu như thế kia thì sẽ thế nào? Nhờ đó, bạn sẽ loại bỏ đi được những giải pháp bất khả thi và không hợp lý.

Logical Thinking

lateral thinking la gi 17
Logical Thinking là lới tư duy khoa học, phổ biến nhất

Logical Thinking – Tư duy Logic hay Khoa học, là bạn sẽ suy nghĩ mọi thứ dựa vào sự hợp lý và khoa học nhất. Tuy cách suy nghĩ này có phần máy móc nhưng nó lại hiệu quả trong đa số trường hợp.

Tổng kết

Mua bán đã rất nỗ lực để tìm hiểu cho bạn về Lateral Thinking là gì ở bài viết trên đây. Bạn có thể khá mơ hồ do lối tư duy này khá “rộng”. Thế nên bạn cũng đừng ngần ngại hiểu theo cách của mình bởi sáng tạo không có giới hạn.

Xem thêm:

Qua bài Lateral Thinking Là Gì? Giải Pháp Mới Cho Sự Sáng Tạo đã tư vấn được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Lateral Thinking Là Gì? Giải Pháp Mới Cho Sự Sáng Tạo ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Lateral Thinking Là Gì? Giải Pháp Mới Cho Sự Sáng Tạo của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn