Làng đại Học Thủ Đức Gồm Những Trường Nào? 5 địa điểm Thú Vị

Làng Đại học Thủ Đức, hay Làng Đại học Quốc gia Thủ Đức là cái tên thân thuộc của nhiều người dân TPHCM và Bình Dương nhưng cũng không xa lạ gì với thế hệ học sinh – sinh viên từ những nơi khác. Nơi đây là nơi học tập và rèn luyện của nhiều thế hệ sinh viên kể từ năm 1995, huấn luyện ra nguồn nhân lực chất lượng cao với đa dạng ngành nghề ngành nghề. Là địa chỉ uy tín trong công việc huấn luyện giáo dục, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Làng đại học Thủ Đức ở đâu?

lang dai hoc thu duc 3
Làng đại học Thủ Đức ở đâu?

Địa chỉ Làng Đại học Thủ Đức nằm ở phía Đông TPHCM, thuộc thành phố Thủ Đức và một phần thành phố Dĩ An (Bình Dương), là điểm tới ước mơ của nhiều tân sinh viên. Cụ thể:

 • Phía Bắc giáp phường Bình An, phường Đông Hòa thuộc thành phố Dĩ An tỉnh Bình Dương.
 • Phía Nam giáp đại lộ Xuyên Á, trường đại học Nông – Lâm TPHCM, trường đại học Thể Dục Thể Thao Trung Ương II.
 • Phía Đông giáp Viện Công Nghệ sinh vật học Nhiệt Đới, trường đại học An Ninh, khu dân cư Bình An – Dĩ An.
 • Phía Tây giáp phường Linh Xuân – thành phố Thủ Đức.

Lịch sử hình thành và phát triển

Làng Đại học Thủ Đức được xây dựng từ những năm 1960 do GS. Ngô Viết Thụ thiết kế, nhưng tới ngày 27-01-1995 mới chính thức được thành lập. Tính tới nay đã có 7 đơn vị thành viên gồm một loạt những trường Đại học đặt trụ sở và chi nhánh tại đây. 

Quy mô làng đại học Thủ Đức

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, Làng Đại học Thủ Đức dần có những bước chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng lẫn chất lượng huấn luyện. Không những thế Làng Đại học Thủ Đức ngày càng được mở rộng về quy mô diện tích.

những dự án liền kề Làng Đại học cũng dần được triển khai nhiều hơn như Căn hộ Làng Đại học Thủ Đức, công viên Làng Đại học, ký túc xá Làng Đại học Thủ Đức cùng những phân khu khác mang lại động lực mới xúc tiến kinh tế vùng phía Đông TPHCM và đặc biệt là khu đô thị Làng Đại học tại thành phố mới Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

lang dai hoc thu duc 4
Làng đại học Thủ Đức có quy mô lớn

Hiện tại quy mô diện tích của Làng Đại học là 643,7 ha trải dài trên địa phận TPHCM và Bình Dương, phối hợp với hệ thống hạ tầng đã và đang dần được hoàn thiện như Đại lộ Phạm Văn Đồng, Bến xe Miền Đông (mới), hệ thống Metro Bến Thành – Suối Tiên, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 1K, khu Công nghệ cao quận 9,… cùng hàng loạt dự án trọng tâm khác trong tương lai nhằm nâng tầm vị thế khu vực phía Đông TPHCM, miền Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Những trường đại học thuộc làng đại học Thủ Đức

Đại học Bách Khoa TP.HCM – HCMUT

Với bề dày lịch sử của mình, trường Đại học Bách khoa là tập hợp của những trường thành viên từ những năm đầu thế kỉ 20. ngày nay là trường huấn luyện chuyên ngành kỹ thuật lớn của Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng, là thành viên trực thuộc hệ thống Đại học Quốc gia, thuộc nhóm Đại học trọng tâm.

lang dai hoc thu duc 1
Đại học Bách Khoa TP.HCM

Đại học Bách Khoa sở hữu diện tích lớn, có thể nói là lớn nhất tại TPHCM, trường có một cơ sở chính ở nội thành có diện tích 14,2 ha tại 268 Lý Thường Kiệt, quận 10, TPHCM cùng một cơ sở ngoại thành nằm trong Làng Đại học Thủ Đức, có diện tích lớn hơn cơ sở trong nội thành với 26ha tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM. không những thế, trường Đại học Bách Khoa còn có một khu ký túc xá ở nội thành cách cơ sở chính 1,5km tọa lạc tại số 497 đường Hòa Hảo, quận 10 với diện tích 1,4ha. 

Trường Đại học kinh tế – Luật – UEL

Trường Đại học Kinh tế – Luật được thành lập vào ngày 24-03-2010 trên cơ sở Khoa Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM và kế thừa từ trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia TPHCM (cũ) chuyên nghiên cứu và huấn luyện ngành nghề kinh tế, luật và kinh doanh quản lý.

Trường có hai trụ sở tại khu phố 3, phường Linh Xuân và khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM. Trường là địa chỉ uy tín huấn luyện bậc Đại học và sau Đại học, chuyên nghiên cứu khoa học và công nghệ trong ngành nghề Kinh tế – Luật và thường xuyên có những trao đổi, hợp tác quốc tế với những tổ chức giáo dục tại những nền kinh tế phát triển như Mỹ, Đài Loan, Đức, Hà Lan,…

lang dai hoc thu duc 15
Trường đại học Kinh tế – Luật

Với thế mạnh về năng lực giảng viên, được xếp vào nhóm trường Đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, trường đã đạt được rất nhiều thành tựu và trở thành một trong những cơ sở giáo dục Đại học có điểm đầu vào cao nhất tại khu vực phía Nam đối với ngành nghề kinh tế, kinh doanh quản lý và luật.

Trường Đại học khoa học tự nhiên – US

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được thành lập ngày 30-03-1996 trên cơ sở tách ra từ trường Đại học Tổng hợp TPHCM, trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, được xếp vào nhóm trường Đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam và là một trong những trường chuyên huấn luyện, nghiên cứu khoa học cơ bản & ứng dụng hàng đầu Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng.

không những thế trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng đang hướng tới việc trở thành một trung tâm nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á về khoa học, công nghệ nền tảng, phân phối nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và toàn cầu.

lang dai hoc thu duc 13
Đại học Khoa học tự nhiên

Ngoài ra Trường Đại học Khoa học Tự nhiên còn có 16 trung tâm huấn luyện, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thực hiện những dự án trọng tâm và nghiên cứu chuyên sâu, mũi nhọn. Trường có cơ sở chính tọa lạc tại 227 Nguyễn Văn Cừ, quận 5, TPHCM và một cơ sở ở ngoại thành tại khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

>>>Xem thêm: Ngành điều dưỡng học trường nào ở TPHCM? Top những trường Đại học – Cao đẳng huấn luyện tốt ngành điều dưỡng

Trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TP.HCM – IU

Trường Đại học Quốc Tế cũng là một trong bảy trường Đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, được thành lập vào ngày 05-12-2003. Đây là trường Đại học công lập đa ngành trước hết tại Việt Nam giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Hiện tại trường có khoảng 10000 sinh viên đang theo học tại những ngành, trong đó có những sinh viên quốc tế đang theo học theo chương trình hợp tác trao đổi văn hóa. Mũi nhọn của trường là những ngành là kinh tế, quản lý, khoa học và kỹ thuật.

lang dai hoc thu duc 10
Trường đại học Quốc tế

Có tuổi đời còn non trẻ nhưng trường Đại học Quốc Tế được quy hoạch trở thành trường Đại học top đầu về huấn luyện quốc tế, liên kết với những trường nước ngoài có uy tín, tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên du học tại chỗ nhằm thích hợp với quá trình hội nhập với những nền giáo dục tiên tiến trên toàn cầu như Bắc Mỹ, Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Mục tiêu của IU là trở thành một trong những trường đại học chuyên nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực, là cơ sở huấn luyện tin cậy của những tổ chức giáo dục và nghiên cứu khoa học có uy tín trên toàn cầu. Cơ sở chính của trường tọa lạc tại khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM và một cở sở nội thành tại 234 Pasteur, quận 3, TPHCM. Trường cũng có hạ tầng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng mọi nhu cầu cho sinh viên theo học.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM – USSH

Là thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM, trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn được chính thức thành lập vào ngày 30-03-1996 trên cơ sở sát nhập và tách ghép từ những trường Đại học cũ trước đây, có tuổi đời từ giữa những năm 1950 của thế kỉ trước.

Trường có lực lượng giảng viên giảng dạy và thỉnh giảng tới từ những nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu bởi công việc huấn luyện và nghiên cứu chất lượng cao tại đây đã thu hút hơn 5000 lượt sinh viên quốc tế tới từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ tới học tập và nghiên cứu về tiếng nói, văn hóa và lịch sử Việt Nam.

không những thế trường cũng huấn luyện tới 13 tiếng nói, là địa chỉ uy tín của nhiều sinh viên quốc tế. Nhiều chính khách, viên chức ngoại giao, doanh nhân, nhà quản lý người nước ngoài cũng đã từng học tại trường.

lang dai hoc thu duc 14
Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn

Ngoài ra trường còn có chương trình huấn luyện chất lượng cao như: tạp chí, quan hệ quốc tế, tiếng nói Anh, Nhật Bản học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ khách, tiếng nói Trung Quốc, tiếng nói Đức. Cơ sở chính của trường tọa lạc tại 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM và một cơ sở ngoại thành với diện tích 20,35ha tại khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin TP.HCM- UIT

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, được thành lập vào ngày 08-06-2006 trên cơ sở Trung tâm phát triển Công nghệ Thông tin. Trường là địa chỉ uy tín trong việc huấn luyện về công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính. không những thế trường còn có chương trình huấn luyện chất lượng cao và có liên kết với những nền giáo dục tiên tiến trên toàn cầu.

lang dai hoc thu duc 8
Đại học công nghệ thông tin

ngày nay trường đang phấn đấu trở thành trường trọng tâm quốc gia về nghiên cứu khoa học trong ngành nghề Công nghệ Thông tin – Thông tin.

Với những đề tài dự án quốc gia và quốc tế, đáp ứng yêu cầu khoa học và ứng dụng của Công nghệ Thông tin – Thông tin trong ít nhất 10 năm tới. Cũng như những yêu cầu thực tiễn như: bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghệ Internet thế hệ mới, thiết kế vi mạch, phát triển công nghệ phần mềm, điện toán lưới và đám mây, an ninh quốc phòng,… Trường có một cơ sở tọa lạc tại khu phố 6, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Med-VNU

Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, chuyên huấn luyện ngành y và ngành dược theo mô phỏng Trường học – Bệnh viện, phối hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với nghiên cứu khoa học và phân phối dịch vụ săn sóc sức khỏe, trường được xếp vào nhóm Đại học trọng tâm quốc gia.

Trường được thành lập vào ngày 23-06-2009 với quy hoạch trở thành một trường Đại học top đầu Châu Á về huấn luyện và nghiên cứu y khoa nhằm phân phối nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, cải thiện và tăng chất lượng ngành Y tại Việt Nam. Khoa Y có một cơ sở tọa lạc tại tòa nhà hành chính YA1, đường Hải Thượng Lãn Ông, khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

>>>Xem thêm: Trường đại học Văn Hóa TPHCM có tốt không? Điểm chuẩn 2022 mới nhất

Địa điểm chụp hình nghìn “view” ở làng đại học Thủ Đức

Hồ Đá làng đại học

Hồ Đá vốn nổi tiếng với thế hệ sinh viên đã và đang theo học tại Làng Đại học bởi phong cảnh đẹp, không khí mát mẻ. Tên gọi Hồ Đá bắt nguồn từ những mỏ khai thác đá trong quá khứ, dần dần nước mưa tích tụ hình thành nên hồ nước.

lang dai hoc thu duc 16
Hồ Đá làng đại học Thủ Đức

Theo bản đồ Làng Đại học Thủ Đức thì Hồ Đá là một cụm 20 hồ nước lớn nhỏ khác nhau, trong đó có 3 hồ lớn. Do không phải là hồ được hình thành từ thiên nhiên nên mực sâu của lòng hồ rất thất thường trong khi trên mặt nước rất yên ả. Có thể nói Hồ Đá là một khu vực nguy hiểm, không nên xuống bơi lội mà chỉ nên đứng trên bờ ngắm cảnh hoặc câu cá. Hồ Đá cũng là chứng nhân cho nhiều cặp thỉnh thoảng hứa hò hẹn tại đây.

lang dai hoc thu duc 2
Hồ Đá làng đại học Thủ Đức

Ký túc xá làng đại học

Khi nhắc tới trường Đại học, không thể không kể tới ký túc xá. Ký túc xá Làng Đại học Thủ Đức là một phần trong bản đồ quy hoạch của chính quyền địa phương cùng ban lãnh đạo Đại học Quốc gia, gồm 2 phân khu có tổng sức chứa lên tới hơn 50000 sinh viên. Với dư địa đất nền còn rộng rãi, nhiều năm nay việc quy hoạch mở rộng và nâng cấp Làng Đại học dần được hoàn thiện.

Cụ thể, những dự án hạ tầng cùng hệ thống giao thông đang ngày càng được phát triển, tạo nên động lực xúc tiến mạnh mẽ, đánh dấu sự thay đổi gương mặt khu vực phía Đông TPHCM và trung tâm hành chính mới Dĩ An.

lang dai hoc thu duc 11
Ký túc xá làng đại học Thủ Đức ban ngày
lang dai hoc thu duc 12
Ký túc xá làng đại học Thủ Đức ban đêm

Nhà văn hóa sinh viên

khởi đầu mở cửa đón sinh viên từ tháng 10 năm 2019, Nhà văn hóa sinh viên là biểu tượng mới cho Làng Đại học Thủ Đức. Với diện tích sàn sắp 40.000m2, nằm trong khuôn viên của khu Đại học quốc gia TPHCM, dự án mang lối kiến trúc hiện đại, độc đáo, thân thiện với thiên nhiên.

lang dai hoc thu duc 18
Nhà văn hóa sinh viên chụp từ xa

Đây là địa chỉ sinh hoạt chung của sinh viên trong Làng Đại học với nhiều không gian chức năng phục vụ những hoạt động văn hóa của sinh viên gồm: rạp chiếu phim, khán phòng lớn với 900 chỗ ngồi, phòng hội thảo lớn, những câu lạc bộ hội nhóm, thư viện, sảnh sinh hoạt chung, không gian phục vụ thể thao, giải trí và những không gian đa năng khác. Đây cũng là nơi hứa hò hẹn, check-in và chụp ảnh cưới của những cặp đôi, trở thành nơi yêu thích của những sinh viên.

lang dai hoc thu duc 9
Nhà văn hóa sinh viên làng đại học Thủ Đức

Con dốc tình

Không ngoa khi nói đây là nơi gieo mầm, kết duyên của những thế hệ sinh viên cho nên tên gọi “Con dốc tình” được ra đời. “Con dốc tình” là lối đi chung của sinh viên Đại học Công nghệ thông tin TP HCM và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, một bên là trường đa số toàn nam và một bên là trường đa số toàn nữ.

lang dai hoc thu duc 5
Con dốc tình ở làng đại học Thủ Đức

“Dốc tình” đẹp nhất vào mùa hoa giấy, khoảng tháng 4 nắng oi ả là nơi che bóng mát cho nhiều cô cậu sinh viên đi chung lối tới trường, cùng trò chuyện rôm rả đi tới địa điểm học của mình và rồi thầm thương trộm nhớ tự lúc nào không hay. Là cái nắm tay lần đầu dưới tán hoa, là mùa nắng lẽo đẽo bước cùng nhau trên trục đường dài, ấy vậy mà đường về ngắn hơn, thời sinh viên đáng nhớ cũng trôi qua một cách chóng vánh hơn cùng bao kỉ niệm đẹp. 

lang dai hoc thu duc 17
Con dốc tình ở làng đại học Thủ Đức

Tòa B1 của trường Nhân văn

Vốn là “Nữ nhi quốc” trong Làng Đại học, thế nhưng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vẫn là cái tên nổi tiếng trong những dự án kiến trúc của trường, có thể kể tới toà nhà B1 của trường tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TPHCM. Có thể nói đây là tòa nhà đẹp ngây ngất không khác gì “trời Tây” cùng hạ tầng hiện đại tạo nên sự yêu thích cho những thế hệ sinh viên đang theo học tại trường.

lang dai hoc thu duc 19
Đường vào tòa B1 của trường Nhân văn

Tòa nhà B1 gồm 3 khối nhà, mỗi khối có 3 tầng, tổng cộng có 38 phòng làm việc và giảng đường, khuôn viên được trồng nhiều cây xanh với đặc trưng là cây sứ. Đây cũng là địa điểm check-in ưa thích của những bạn sinh viên trường khác tới thăm quan.

lang dai hoc thu duc 6
Tòa B1 của trường Nhân văn

>>>Xem thêm: Tất tần tật về thông tin tuyển sinh trường đại học Mở TP Hồ Chí Minh mới nhất 2022

Tiềm năng của làng đại học Thủ Đức

Làng Đại học Quốc gia Thủ Đức không chỉ ngừng lại ở quy mô và chất lượng hiện tại, mà tiềm năng phát triển còn vô cùng lớn. Tầm nhìn tới năm 2030 sẽ được chia thành 7 phân khu chức năng gồm: 

 • Phân khu trung tâm
 • Phân khu học tập của những trường thành viên
 • Phân khu nghiên cứu khoa học công nghệ
 • Phân khu thể dục thể thao
 • Phân khu cây xanh công viên tập trung
 • Phân khu nhà ở sinh viên
 • Phân khu nhà ở công vụ

những phân khu này sẽ được quy hoạch cụ thể nhằm tăng mức độ chuyên môn hóa của khu vực: kết nối giao thông, công viên, sân bãi, dịch vụ công cộng, phòng nghiên cứu,… Nơi đây sở hữu vị trí thuận lợi, là trung tâm của vùng tứ giác kinh tế: Bà Rịa Vũng Tàu – Đồng Nai, Bình Dương – TPHCM. Việc kết nối giữa những vùng kinh tế trọng tâm sẽ khiến sinh viên và người dân ở những khu vực kể trên đi lại dễ dàng hơn.

lang dai hoc thu duc 7
Làng đại học Thủ Đức

Với quy mô và vị trí thuận lợi, tất cả tạo nên cho Làng Đại học Quốc gia Thủ Đức một tiềm năng phát triển mạnh mẽ mà khó có quốc gia nào trong khu vực có thể đạt được.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Làng Đại học Thủ Đức, qua bài viết này Muaban.net hy vọng đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. nếu như có bất cứ thắc mắc nào về thông tin bất động sản, quy hoạch hay thông tin tìm việc làm,… truy cập ngay Mua Bán- trang rao vặt lớn, uy tín tại Việt Nam.

>>>Xem thêm: Trường Đại học FPT – Học phí FPT năm 2022 mới nhất

Hãy để nguồn bài viết này: Làng đại Học Thủ Đức Gồm Những Trường Nào? 5 địa điểm Thú Vị của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn