Làn sóng hallyu là gì? tác động của Hallyu với giới trẻ VN

Hallyu là gì? Làn sóng Hallyu là gì có tác động tác động thế nào đối với văn hóa của VN. trong khi sự phủ sóng của Hallyu mang tính toàn cầu. Cùng bantinZ đi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Làn sóng hallyu là gì?

Hallyu là một thuật ngữ được bắt nguồn từ truyền thông Trung Quốc tức là làn sóng Hàn Quốc. Có thuật ngữ định danh tương tự là do Hàn Quốc có sự tăng trưởng mạnh mẽ về văn hóa nghệ thuật tác động lan rộng tới giới trẻ không chỉ khu vực châu Á mà toàn cầu.

Làn sóng Hallyu tăng trưởng mạnh mẽ nhất thông qua những ngành nghề như âm nhạc, giải trí, truyền hình, ẩm thực, du lịch, những chương trình thực tiễn, concert âm nhạc.

lan song hallyu la gi
Làn sóng Hallyu là gì?

Hallyu tăng trưởng mạnh và rầm rộ nhất vào khoảng cuối thế kỷ thứ 20 trong khi những phương thức giải trí, đời sống ý thức của con người được quan tâm, đặc biệt là sự tăng trưởng của những thiết bị kỹ thuật số như tivi, điện thoại, giúp làn sóng Hallyu lan rộng thêm nữa.

ngày nay khi social tăng trưởng, đời sống kinh tế đi lên, con người lại càng quan tâm tới ngành nghề giải trí ý thức bởi vậy mà làn sóng Hallyu đã có những tác động tác động nhiều tới xu thế thời trang, phong cách thẩm mỹ trên toàn cầu ngày nay.

Hàn Quốc xác định giải trí là ngành công nghiệp không khói mũi nhọn, có đóng góp không nhỏ đối với GDP của quốc gia này. bởi vậy mà làn sóng Hallyu tăng trưởng lan rộng nhận được sự ủng hộ của chính phủ, truyền thông có kế hoạch và lộ trình bài bản để truyền bá du lịch, hình ảnh, văn hóa con người của Hàn Quốc tới toàn toàn cầu.

Xem thêm: Trans Woman là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng trên Fb

Làn sóng Hallyu bắt nguồn từ đâu

Kể từ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 sau khi VN kết thúc chiến tranh, hết bị cấm vận, đời sống kinh tế có sự tăng trưởng rõ ràng. Tivi, máy tính, điện thoại cũng trở nên phổ biến hơn do vậy mà. Văn hóa Hàn Quốc đã tham gia vào VN.

Với sự thân thiện về địa lý, văn hóa và tương đồng trong nhiều quan niệm sống, nho giáo và phật giáo có tác động mạnh tới cả VN và Hàn Quốc. Do vậy mà làn sóng Hallyu tại VN đã dễ dàng được đón nhận và thu hút được sự quan tâm được truyền thông qua phim truyền hình, âm nhạc Kpop

những giai đoạn tăng trưởng của làn sóng Hallyu 

Giai đoạn 1999 – 2010

Ở giai đoạn này Hàn Quốc đẩy mạnh tăng trưởng phim truyền hình cổ trang, một vài bộ phim đã được phát sóng ở Trung Quốc và nhận được sự nhiệt tình của khán giả, nhiều người thích thú đối với phim truyền hình và bài hát K-Pop của Hàn Quốc.

lan song hallyu la gi 6
Phim truyền hình nổi tiếng

Thành công trước hết phải kể tới là vào năm 1999 khi bộ phim điện ảnh Shiri khởi chiếu đã khá thành công ở những nước Đông Nam Á. Đây được coi là bướ đệm tiên phong mang làn sóng Hallyu lan rộng ra quốc tế. Tiếp nối sự thành công, thu hút khán giả là hàng loạt những bộ phim truyền hình đình đám như: Trái tim mùa thu (2000), Cô nàng ngổ ngáo (2001), Bản tình khúc mùa đông (2002)….Đây là những bộ phim mang làn sóng, văn hóa của Hàn Quốc vang danh châu Á

Giai đoạn 2010 – nay

Trong giai đoạn này có thể nói là giai đoạn tăng trưởng cực thịnh nhất của làn sóng Hallyu bởi không chỉ có sức tác động ở khu vực châu Á mà nó đã mang tính toàn cầu.

Năm 2012 bài hát “Gangnam Style” của PSY đã gây sốt toàn cầu và trở thành video trước hết trên youtube có được 1 tỷ lượt xem. Ngay sau đó điệu nhạy Gangnam đã tạo trend trên toàn toàn cầu.

Thế hệ thần tượng gen 1 2 như BigBang, DBSK, T-Ara, SNSD, Nuest, EXO, BTS,…đã tạo điều kiện cho làn sóng Hallyu tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hầu hết những bảng xếp hàng âm nhạc quốc tế đều được những nhóm nhạc thần tượng “xô đổ”

lan song hallyu la gi 5
những nhóm nhạc thần tượng

Năm 2018 lịch sử được lặp lại trong khi BTS đã thành công được xếp vào BXH album của Mỹ – Billboard 200 tại vị trí thứ 26. Và trở thành nghệ sĩ Châu Á trước hết thắng giải Billoard Music Awards với Top Social Artist. Sức tác động của BTS thật sự vô cùng lớn, nhất là ở thị trường châu Mỹ – Latinh

Năm 2020 “Ký sinh trùng lặp – Parasite” đã trở thành bộ phim điện ảnh trước hết của Hàn Quốc giành được 4 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Oscar. Đây được coi là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ không chỉ đối với điện ảnh Hàn Quốc mà còn của châu Á.

Sự xuất hiện của làn sóng Hallyu tại VN

VN là quốc gia có sự hội nhập nhanh và tăng trưởng đối với đại đầy đủ văn hóa đại chúng của những quốc gia trên toàn cầu và văn hóa Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Nhờ có cùng chung sự thân thiện tương đồng về văn hóa truyền thống mà làn sóng Hallyu dễ dàng được đón nhận với sự tiêu biểu của phim truyền hình và âm nhạc KPOP:

Phim truyền hình

Những bộ phim truyền hình nổi tiếng vang danh một thời tại VN như: Bản tình khúc mùa đông (2002), Vườn sao đổi ngôi (2009), Nấc Thang Lên Thiên Đường, Đông Y, Truyền Thuyết Du Mông, Nàng Dea Jang Geum,…đã từng làm mưa làm gió một thời tại VN. Nhà sản xuất và biên kịch đã khéo léo lồng ghép những bối cảnh lịch sử và văn hóa truyền thống của Hàn Quốc vào mỗi bộ phim, nhờ đó mà có tác động mạnh tới khán giả.

Ở những bộ phim tình cảm, tình yêu Hàn Quốc cũng đem lại tiếng vang lớn thu hút sự chú ý của khán giả trẻ VN như: Hậu Duệ Mặt Trời, Vì Sao mang Anh Tới, Goblin, Huyền Thoại Biển Xanh,…Những bộ phim đạt kỷ lục về rating, sự đón nhận và hâm mộ của giới trẻ. từ đó làn sóng Hallyu lan tỏa văn hóa, ẩm thực, giới thiệu phong cảnh, thời trang và thẩm mỹ của xứ xở Kim Chi

Âm nhạc

Ngoài ngành nghề phim ảnh thì âm nhạc Kpop có sự tác động lớn và mạnh mẽ nhất đới với đại đầy đủ giới trẻ tại VN.

Giai đoạn được coi là tăng trưởng mạnh mẽ và lớn nhất là 2008 – 2015. Những nhóm nhạc thần tượng được giới trẻ VN biết tới nhiều phải kể tới như Bigbang, Super Junior, SNSD, T-Ara, DBSK,…với album, concert lưu diễn châu Á được những bạn trẻ đón nhận rộng rãi.

Sự bùng nổ của văn hóa Hàn Quốc lan rộng tới toàn toàn cầu thực sự diễn ra khi có sự tăng trưởng của social. Những nhóm nhạc gen 2, 3 như BTS, Blackpink, EXO,…có mức độ phủ sóng toàn cầu đã mang ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc lên một tầm cao mới.

Nhờ vẻ ngoài xinh xinh đẹp, năng lực hát và nhảy tốt, thông thạo ngoại ngữ cùng chiến lược huấn luyện bài bản của những doanh nghiệp quản lý đã tạo điều kiện cho những nhóm nhạc thành công được tương tự. từ đó mà truyền bá được hình ảnh, thời trang, phong cách Hàn Quốc cho giới trẻ trên toàn toàn cầu

tác động của làn sóng Hallyu tới VN

Giai đoạn 2010 – tới nay là giai đoạn cực tăng trưởng mạnh mẽ nhất của làn sóng Hallyu tại VN. Với sức tác động rộng rãi trên nhiều phương diện gồm văn hóa, giải trí, du lịch, ẩm thực đặc biệt là trong ngành nghề âm nhạc, với những đặc trưng tiêu biểu như:

lan song hallyu la gi 3
tác động của làn sóng Hallyu tới VN

Phong cách thời trang, làm xinh đẹp

Thời trang, mỹ phẩm, phong cách Hàn Quốc có tác động và tác động mạnh mẽ tới giới trẻ. trong khi có rất nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Hàn Quốc được đón nhận rộng rãi như Innisfree, Black Rough, 3CE,…không những thế là cách trào lưu về làm tóc như Blackpink hay ăn mặc theo phong cách idol.

Hàn Quốc cũng là quốc gia khá nổi tiếng về thẩm mỹ, làm xinh đẹp với những xu thế làm xinh đẹp được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Không ít những thẩm mỹ viện nổi tiếng Hàn Quốc được rất nhiều người lựa chọn lựa để “thay đổi thế cuộc”

Một số người nổi tiếng trở thành biểu tượng thời trang như:

  • G-Dragon – Muse Chanel
  • Kai (EXO) – đại sứ toàn cầu của Gucci
  • Jennie (Blackpink) – đại sứ thương hiệu Chanel
  • Lisa (Blackpink)
  • Rosé (Blackpink) – Đại sứ toàn cầu Saint Laurent
  • Jisoo (Blackpink) – Muse Dior
  • Suzy – Đại sứ thương hiệu Dior
  • Chanyeol (EXO); Irene (Red Velvet) – Đại sứ thương hiệu Prada
  • Minhyun (NU’EST) – Đại sứ thương hiệu Moncler, Jo Malone

Âm nhạc

Thể loại nhạc Kpop có tác động mạnh mẽ tới giới trẻ VN, rất nhiều những bản cover những ca khúc nhạc Hàn cùng với đó là vũ điệu cuốn hút. Có tương đối nhiều bài hát có nhạc điệu bắt tai, sôi động được chuyển thể từ nhạc Hàn lời Việt.

Ẩm thực

Những bộ phim truyền hình, những show truyền hình thực tiễn, những người có sức tác động, thần tượng đã khéo lép lồng ghép về văn hóa ẩm thực như kim chi, mì cay, thịt nướng, cơm cuộn, bánh gạo, cơm trộn,…qua màn ảnh nhỏ bởi vậy mà nó được rất nhiều người trẻ ở những quốc gia đặc biệt là tại VN yêu thích và nấu tại nhà

Không chỉ tương tự mà còn có những điểm du lịch Hàn Quốc nổi tiếng cũng được xuất hiện. Vì vậy mà nhiều người Việt muốn được tận mắt chứng kiến phong cảnh và thưởng thích món ăn. Đây cũng là cách để truyền bá du lịch hiệu quả

tiếng nói, giáo dục

Tiếp xúc với phim truyện, âm nhạc từ sớm bởi vậy mà tiếng Hàn đã dần trở nên thân thuộc và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn lựa học để được “đu” idol, tìm hiểu sâu hơn về Hàn Quốc cũng như hiểu được thần tượng, phim truyện. Do vậy mà không có gì bất thần khi tiếng nói Hàn trở thành tiếng nói thông dụng thứ 12 trên toàn cầu.

Đặc biệt hơn Hàn Quốc cũng trở thành nơi tới cho những bạc du học, làm việc, du lịch hàng đầu ngày nay. VN cũng là quốc gia có nhu cầu học tiếng Hàn và du học Hàn Quốc lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á

Tạm kết

Trên đây là những thông tin giảng giải chi tiết về làn sóng Hallyu là gì? cùng với đó là những tác động về văn hóa Hàn Quốc tới VN. Với thông tin trên bantinz mong rằng đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu văn hóa đại chúng của Hàn Quốc. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay ho nhé

About tcspmgnthn