Kegel là gì những bài tập Kegel tại nhà bạn có thể thử

Kegel là gì? Bài tập Kegel cho cả nam và nữ là gì? nếu như bạn chưa biết về những thuật ngữ này thì đừng bỏ qua bài viết này để có được thông tin chuẩn xác và những hướng dẫn cụ thể sau đây:

Kegel là gì?

Kegel là bài tập mô cơ tăng cường sức khỏe cải thiện năng lực sinh dục được tăng trưởng bởi chưng sĩ phụ khoa Arnold Kegel và phổ biến rộng rãi tại châu Âu từ những năm 1948. ngày nay những bài tập Kegel đã gia nhập vào VN được tương đối nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

kegel la gi 5
Kegel là gì?

Bài tập Kegel giúp tăng cường năng lực hoạt động của cơ sàn đáy chậu, hỗ trợ tử cung, bọng đái, ruột non và trực tràng. Nhờ đó mà tạo điều kiện cho thèm muốn tình dục tăng cao, cũng như kéo dài cuộc yêu hơn.

Bài tập Kegel không chỉ dành cho đàn ông mà còn vận dụng rộng rãi cho những chị em đem liệu hiệu quả lợi ích lớn. Bởi cả nam và nữ đều có cơ PC (PuboCoccygeus) giúp nâng đỡ những cơ quan như niệu đạo, bọng đái, ruột, tử cung,…làm chủ tốt những chức năng tiểu đường, tiêu hóa dưới và duy trì đều đặn chức năng tình dục.

Xem thêm: Thị tẩm là gì? Cách sử dụng từ thị tẩm? 1001 tuyệt chiêu phòng the

người nào nên tập Kegel

Bài tập cơ Kegel có tác dụng tốt nhất cho những trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân sau mổ nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt
 • Bệnh nhân rối loại tiểu tiện
 • Phụ nữ sau sinh
 • Bệnh nhân bị sa sàn chậu
 • Những người muốn tăng cường cơ sàn chậu cải thiện chức năng quan hệ tình dục, làm chủ tiểu tiện

Ngoài những trường hợp nên tập Kegel kể trên thì Kegel thích hợp với cả nam và nữ nhằm tăng chất lượng quan hệ tình dục. Đối với nam giới thì làm chủ được việc xuất tinh và kéo dài thời gian “yêu” là điều nhiều người muốn. vì vậy mà bài tập cơ Kegel được lựa lựa chọn để hạn chế chuyện xuất tinh sơm, dương vật không đủ cương nhờ đó mà chất lượng cuộc yêu tăng, thỏa mãn nhu cầu tình dục của cả 2 người.

Lợi ích khi tập luyện bài tập kegel là gì

Nhiều người vẫn chưa hình dung rõ lợi ích mà bài tập Kegel là gì? Vậy cùng khám phá thêm trong bài viết:

Tác dụng của bài tập cơ Kegel với phụ nữ

tập luyện thường xuyên bài tập Kegel ở nữ giúp cải thiện những vấn đề như: són tiểu khi hắt xì cười to, ho, tiểu lắt nhắt, són phân són khá, sa tử cung,…Bài tập này thích hợp cho cả phụ nữ mang thai, sinh con, phẫu thuật, lão hóa căng thằng.

kegel la gi 3
Bài tập Kegel thích hợp với người mang thai

Tác dụng của bài tập cơ Kegel với nam giới

Nam giới khi tuổi tác cao thường có rủi ro su yếu những cơ sàn chậu. Với những người trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt thì việc làm chủ nước tiểu và phân gặp nhiều nan giải. Thực hiện bài tập cơ Kegel đã giúp làm chủ và tăng cường độ khỏa mạnh của cơ PC

Bài tập cơ Kegel còn tạo điều kiện cho việc xuất tinh ở nam giới chậm hơn, “cần tăng dân số” được cương cứng, nhờ đó mà thỏa mãn nhu cầu tình dục, giải tỏa stress.

những bước tập luyện Kegel tại nhà

Cách xác định cơ đáy chậu ở nữ

Bạn cần xác định vùng cơ đáy chậu ở nữ thì cách để thực hiện là ngưng dòng chảy nước tiểu giữa chừng – nín tiểu. Khi bạn co thắt những cơ vùng chậu để nín tiểu và thả ra để tiếp tục tiểu thì bạn sẽ cảm nhận rất rõ nét về vị trí của cơ Kegel

sử dụng ngón tay để xác định vị trí cơ đáy chậu nữ

Để xác định vị trí cơ đáy chậu ở nữ bạn có thể sử dụng ngón tay đặt vào vị trí âm đạo sau đó thít phần cơ lại. Khi thít bạn sẽ cảm nhận được những cơ thắt chặt và sàn chậu của bạn vận chuyển lên. Sau đó thả lỏng bạn sẽ cảm nhận được sàn chậu của bạn trở về trạng thái ban đầu. Vị trí đặt ngón tay và cảm nhận đó chính là cơ Kegel cần tìm. Lưu ý nhỏ khi sử dụng ngón tay mang vào vùng kín thì bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ tránh bị viêm nhiễm vùng kín.

sử dụng chiếc gương cầm tay để xác định

Ngoài sử dụng tay để xác định cơ Kegel thì bạn có thể sử dụng 1 chiếc gương cầm tay đặt ở vị trí đối diện vùng đáy chậu (vùng da giữa âm đạo và lỗ đít). Tiếp tới bạn thực hành thít chặt và thả lỏng vị trí bạn nghi ngờ là cơ Kegel. nếu như bạn thấy đáy chậu của bạn co rút lại mỗi lần thít cơ thì đó chính là vị trí cơ đáy chậu cần tìm.

kegel la gi
sử dụng chiếc gương cầm tay để xác định

Cách xác định cơ đáy chậu ở nam

Cơ đáy chậu ở nam giới xác định bằng cách ngừng tiểu khi đang tiểu giữa chừng, lúc này có sự vận động co thắt của cơ đáy chậu làm cản lại việc tiểu tiên. Tiếp tới bạn đặt ngón tay vào lỗ lỗ đít, khi chạm đúng cơ đáy chậu thì lỗ đít sẽ co lại

Hướng dẫn những bài tập Kegel nữ đúng cách

Tập Kegel cho nữ thế nào cho đúng những bài tập kegel nổi tiếng sau đây bạn có thể vận dụng ngay tại nhà. Trược khi thực hiện những bài tập này thì bạn cần xác định rõ vị trí của cơ đáy chậu để tránh nhầm lẫn, thực hiện cho chuẩn và đạt hiệu quả tốt nhất:

Bài tập co cơ nhanh

thân thể con người có 2 mô quan trọng là cơ nhanh và cơ chậm. Cơ nhanh giúp bạn có thể phản ứng lại mọi việc nhanh chóng. Ví dụ cơ nhanh có phản ứng ngăn chặn tình trạng són tiểu, khi ho khi cười đột ngột. Ở bài tập co cơ nhanh này có mục tiêu giúp tăng cường sức mạnh cho cơ nhanh. những bước thực hiện

 • Bước 1: ngồi thẳng lưng, khoanh chân. Tập trung vào cơ sàn chậu
 • Bước 2: Siết chặt cơ sàn chậu giống như đang siết chặt một vật gì đó
 • Bước 3: Cần giữ nguyên tư thế siết chặt cơ trong 2s rồi bỏ ra

Khi tập bạn cần lặp lại những động tác này 10 lần mỗi hiệp, thực hiện 3 hiệp mỗi ngày để có thể điều khiển được cơ nhanh chuẩn xác

kegel la gi 2
Bài tập co cơ nhanh

Bài tập co cơ chậm

Mô cơ chậm có vai trò quan trọng và có thêm chức năng nâng đỡ cơ quan nội tạng giúp điều hòa niệu tiết bên trong nhờ đó mà bạn không bị đi đái dắc nhiều lần trong ngày. những bước thực hiện bài tập:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, khoanh chân, tập trung vào cơ sàn chậu
 • Bước 2: Siết cơ sàn chậu chặt nhất có thể
 • Bước 3: Cần giữ nguyên tư thế này trong từ 5 – 10 giây, sau đó thả lỏng và thư giãn
 • Khi tập cần lặp lại động tác này 10 lần mỗi hiệp, thực hiện 3 hiệp mỗi ngày

Bài tập Kegel nằm

Bài tập Kegel nằm được rất nhiều chị em lựa lựa chọn bởi tư thế thảo mái, được nằm, bạn có thể lựa lựa chọn nằm giường, sàn nhà hay bất cứ vị trị mặt phẳng nào. những bước tập luyện:

Bước 1: Nằm thẳng trên sàn -> từ từ co đầu gối, hai bàn chân chạm sàn, nhấc hông lên

Bước 2: Tìm cơ sàn chậu rồi siết chặt

Bước 3: Bạn cần giữ nguyên trạng thái co bóp cơ vùng chậu 5 – 10 giây, sau đó thả ra

Khi tập luyện bạn cần lặp lại động tác này 10 lần mỗi hiệp, thực hiện 3 hiệp mỗi ngày

kegel la gi 4
Kegel là gì những bài tập Kegel tại nhà bạn có thể thử

Bài tập Kegel đứng

Ở bài tập Kegel đứng sẽ khá tiện dụng cho bạn khi có thể tập ở bất cứ nơi đâu trong tư thế đừng. Quy cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đứng thẳng, tập trung vào cơ sàn chậu

Bước 2: Siết cơ vùng chậu thật chặt và căng. Bạn sẽ cảm nhận rõ nét nhất phần căn ở đùi, nếu như căng ở bụng sẽ gây khó chịu và đau sau khi tập

Bước 3: Cần giữ trạng thái co bóp cơ vùng chậu tối đa 10 giây sau đó thả lỏng từ từ

Cần lặp lại động tác này 10 lần mỗi hiệp và thực hiện 3 hiệp mỗi ngày

Hướng dẫn những bài tập Kegel nam giới đúng cách

những bài tập cơ Kegel của nam được đánh giá là dễ làm hơn. Sau đây là những bước tập cơ bản như:

Tư thế nằm sàn

Bạn nằm thẳng lưng trên sàn hoặc nằm sấp sau đó co chân hoặc duỗi thẳng. Co và giữ cơ sàn chậu nhưng không làm co cơ mông, bụng hoặc đùi. Tư thế này cần được giữ nguyên trong 5 giây và lặp lại động tác

kegel la gi
Hướng dẫn những bài tập Kegel nam giới đúng cách

Tư thế ngồi thẳng hoặc đứng

Ngồi thẳng lưng trên ghế hoặc trước gương. Co và giữ cơ sàn chậu trong 5 giây. Sau đó thả lỏng thư giãn trong 5 giây và lặp lại động tác.

-> Bạn có thể tập luyện thường nhật khi thời gian rảnh rỗi như lướt điện thoại, xem tivi làm việc. Chỉ cần tập co và thư giãn cơ sàn chậu

Những lưu ý khi thực hiện, tập luyện Kegel tại nhà

Việc tự thực hiện những bài tập Kegel tại nhà sẽ đem lại những kết quả đáng mong đợi.Tuy nhiên khi thực hiện thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần đi tiểu sạch trước khi tập
 • Nên lựa chọn không gian riêng tư yên tĩnh để tập luyện những tư thế ngồi, nằm một cách thoải mái không ngại sai, ngại sửa. Khi đã thuộc và làm quen những động tác rồi thì bạn có thể tập ở bất cứ đâu.
 • Khi mới tập luyện nên tập từ từ, tăng cường độ lên dần đừng tăng đột ngột vừa mệt lại dễ bỏ cuộc. Bạn cũng nên tập luyện để giữ tư thế căng cơ trong vòng 10 nhịp
 • Trong lúc tập luyện việc khó thở, khá thở không đều thường xảy ra vì vậy mà bạn nên điều hòa nhịp thở thật tốt. Mẹo nhỏ đó là bạn hãy đếm tới 5 trong khi co và giữ cơ.
 • Những buổi tập Kegel trước hết mà bạn có tình trạng đau bụng đau lưng thì đây là tín hiệu bạn chưa tập đúng cách
 • Hiệu quả của bài tập sẽ tới chậm và ổn định vì vậy mà bạn đừng nên tập quá sức, điều chỉnh cường độ tập luyện cho thích hợp.
 • Chế độ ăn uống: khi tập luyện Kegel bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống lành mạnh, ít đường, ít tinh bột tránh những loại dầu mỡ, chất kích thích,…Thực hiện được những việc trên sẽ giúp thân thể bạn khỏe khoắn, cải thiện năng lực tình dục, giúp cuộc yêu của bạn được kéo dài hơn.
 • nếu như bạn gặp bất cứ vấn đề gì trong khi thực hiện những bài tập cơ Kegel thì bạn nên tới những trung tâm chuyên khoa để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

tương tự bài viết trên đã giảng giải cho bạn biết về bài tập kegel là gì? hướng dẫn tập kegel cho cả nam và nữ chi tiết. Bạn có thể tự tập luyện tại nhà theo những bước bên trên bài viết. Chúc bạn thành công điều hòa tiết niệu và làm chủ cơ bắp

About tcspmgnthn