Kawaii là gì? Kawaii trong Manga & Anime và đời sống

– Quảng Cáo –

Kawaii là một từ tiếng Nhật được người Nhật sử dụng thường xuyên tới nổi họ còn có một câu nói:”nếu như bạn chỉ được học một từ tiếng Nhật hãy học từ kawaii, nếu như bạn chỉ học hai tư trong tiếng Nhật hãy từ kawaii lần thứ hai”. Vậy kawaii là gì? kawaii trong Manga & Anime. Cùng Chuuni Otaku tìm hiểu về từ này cũng như sự xuất hiện của kawaii trong cuộc sống hằng ngày nhé.

1. Kawaii là gì?

Kawaii là từ được ghép bởi hai chữ Kanji thành “khả ái”, mang ý tức là dễ thương, đáng yêu. Khi một thứ nào đó được người Nhật mô tả là kawaii, thì hàm ý nói về thứ đó “giống như trẻ con”. Nó gắn liền với thời thơ ấu của người Nhật. Tại Nhật, thời thơ ấu của họ gắn liền với sự tự do, trong sáng và đây là khái niệm của kawaii.

kawaii la gi

Nghĩa gốc của từ kawaii được sử dụng để dành cho những gì nhỏ nhắn và dễ thương, có màu sắc tươi tỉnh mang tới cảm giác vui nhộn và trong sáng. Chúng thường gắn liền với hình ảnh của những loại động vật đáng yêu, của trẻ em và những nhân vật cổ tích hay hoạt hình xinh xẻo…

Người Nhật có thể thốt lên “Kawaii” khi nhìn thấy hay không thể cưởng lại một cảnh tượng tuyệt vời hoặc bất kỳ một sự vật xinh xẻo nào đó, có thể là một nhu yếu phẩm, một món đồ công nghệ, thời trang hay mỹ phẩm với những màu sắc tươi tỉnh và vui nhộn.

Có thể bạn quan tâm:

2. Kawaii trong Manga & Anime

Trong Manga, kawaii được cho là xuất hiện trước nhất trong tác phẩm shoujo manga của Makoto Takahashi vào những năm 1950. Cô gái trong tác phẩm của ông có đôi mắt nhóng nhánh và lông nheo vượt trội đã tạo nên một làn sóng lớn giúp ông trở nên nổi tiếng. Ngay nay, những nhân vật hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng hay cả từ phương tây như Hello Kitty đều có những đặc điểm kawaii.

kawaii trong anime manga

– Quảng Cáo –

Trong những bộ manga hay anime, Kawaii thường được những chàng trai sử dụng để khen những cô gái, nhưng thường là những biểu cảm hay những hành động. nếu như muốn khen một cô gái xinh xinh đẹp, người ta thường sẽ sử dụng kirei.

3. Kawaii trong đời sống hằng ngày

3.1. Thời trang

Hầu hết phong cách của nền công nghiệp thời trang Nhật Bản đều có những điểm vượt trội của kawaii và phong cách này luôn được yêu thích. trước nhất và quan trọng nhất đó chính là phong cách Lolita, nó có rất nhiều biến thể từ Sweet(ngọt ngào) tới Gothic, từ Punk hay Classic tới Kodona. Tiếp tới là phong cách Kuroi Niji, theo nghĩa đen nó tức là “cầu vong đen”, là sự phối hợp giữa màu đen với những màu sắc của cầu vồng tạo nên sự “dễ thương và đáng sợ”. Phong cách Decora cũng có những đặc điểm của kawaii khi phóng đại việc sử dụng những chi tiết, phu kiện dễ thương.

kawaii trong doi song

3.2. Cosplay

Cosplay là một nền văn hóa phổ biến tại Nhật Bản. Rất nhiều bạn trẻ thực hiện cosplay theo những nhân vật trong những bộ manga, anime yêu thích và thực hiện những động tác của những nhân vật này. Những bộ y phục hay những động tác kawaii của nhân vật đều được những coser thực hiện giống như thật.

nếu như chưa biết về cosplay là gì và những thuật ngữ cosplay bạn có thể xem bài viết: cosplay là gì

3.3. Âm nhạc

Trong toàn cầu âm nhạc, kawaii hiện diện chủ yếu ở J-pop và K-pop. những nhóm nhạc thần tượng thường tập trung vào những người nổi tiếng trẻ với những cô gái hay chàng trai dễ thương cùng phong cách kawaii. Bạn có thể thấy rõ điều này ở những nhóm nhác Hàn Quốc như: BTS, Twice, EXO,…

3.4. những sự kiện

nếu như văn hóa kawaii dựa trên những nhân vật hư cấu trong toàn cầu manga và anime, thì trong cuộc sống thực nó được liên kết với những sự kiện, những cuộc diễu hành thường được tổ chức tại Nhật Bản và những quốc gia khác. Những sự kiện cosplay, diễu hành, những cuộc thi và triễn lãm chỉ là một trong những nét đặc trưng của kawaii trong đời sống.

kawaii bento

3.5. Ẩm thực – nghệ thuật Bento

nếu như sushi là món ăn đặc sản của Nhật Bản, thì bento là bữa ăn đơn thuần với gạo, cá hoặc thịt và rau thường được đặt trong những hộp ăn trưa. Văn hóa kawaii từ lâu đã tác động vào việc chuẩn bị bento của người Nhật. những món ăn sẽ được trang trí theo những phong cách khác nhau, nhưng chủ yếu là kyaraben(bento nhân vật) và oekakiben(bento hình). Và những hộp bento này luôn có những đặc điểm của kawaii là dễ thương, phức tạp và có ích.

3.6. Nghệ thuật

Rất nhiều nghệ sĩ phối hợp tác phẩm của mình với trị giá cốt loại của kawaii như tính dễ thương, vẻ xinh đẹp và sự ngay thơ của tuổi xanh. Kawaii thường xuất hiện trong những tác phẩm của những nghệ sĩ Nhật Bản.

3.7. Công nghệ

Vào năm 2015, Sony đã ra mặt một mẫu máy ảnh kỹ thuật số Cyber-shot™ DSC KW11 được lấy cảm hứng và đặt tên theo kawaii.

Hy vọng trong bài viết kawaii là gì? kawaii trong manga/anime và đời sống có thể trả lời nghi vấn thắc mắc cũng nhưng mang tới những thông tin hữu ích về văn hóa kawaii tại Nhật Bản.

– Quảng Cáo –

Qua bài Kawaii là gì? Kawaii trong Manga & Anime và đời sống đã trả lời nghi vấn được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Kawaii là gì? Kawaii trong Manga & Anime và đời sống ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua trang web: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Kawaii là gì? Kawaii trong Manga & Anime và đời sống của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: HỎI ĐÁP

About tcspmgnthn