Kappa là gì? trong văn hóa và Anime Nhật Bản

– Quảng Cáo –

Trong số rất nhiều Yokai (yêu quái), một loại lớn của những sinh vật siêu tự nhiên trong văn hóa dân gian và thần thoại truyền thống Nhật Bản, Kappa là một trong những hình tượng nổi tiếng nhất về nghệ thuật, văn học hay thậm chí là cả manga và anime trong qua mọi thời đại. Vậy Nnững sinh vật lưỡng thê kỳ lạ bị sợ hãi bởi dưa chuột và đấu vật sumo Kappa là gì? cùng tim hiểu về Kappa và những tác động của chúng đối với văn học và phương tiện truyền thông Nhật Bản trong bài viết này nhé.

1. KHÁI NIỆM KAPPA LÀ GÌ?

Kappa là từ đươc phối hợp bởi “kawa” (tức là sông) và wappa (một từ thượng cổ có ý tức là trẻ con).

Trong mọi trường hợp, Kappa thường sử dụng để mô ta những sinh vật hình người có kích thước sắp bằng với một đứa trẻ sống ở sông hoặc ao. Chúng thường có da màu xanh lá cây, nhầy nhụa (hoặc có vảy), vỏ nhưa rùa trên lưng, bàn chân và bàn tay có màng, mắt to, mỏ giống chim và một lỗ hình đĩa đặc biệt ở trên đỉnh đầu (gọi là sara). Hang của chúng ở trung tâm của hồ nước và được bao quanh bởi tóc giống với lá cây hay cây sậy.

kappa la gi
Kappa trong Anime Sarazanmai

2. Đặc điểm và hành vi của Kappa

Kappa thường được trình bày là khá tinh nghịch, thường xuyên giở trò đồi tệ với con người và làm những việc như ăn trộm thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm yêu thích của chúng như: dưa chuột. Chúng cũng được cho là có năng lực đấu tranh, thỉnh thoảng thách thức con người đấu vật sumo hoặc shogi. Chúng cũng thỉnh thoảng có những hành động tốt như tưới tiêu cho vùng đất của nông dân hoặc cho người ta ăn cá tươi. Một khi được cứu giúp, chúng được cho là rất trung thành.

Một cách đơn thuần, Kappa cũng có thể là ác với nhiều việc của chúng như dìm chết người và động vật (đặc biệt là ngựa), bắt cóc trẻ em hay thậm chí có những trường hợp ăn và hãm hiếp con người. Một năng lực đặc biệt của Kappa là lấy đi shirikodama (shirikodama là một phòng ban kì bí giấu trong lỗ đít của mỗi người, thứ mà kappa rất thèm muốn) để có thể gia tăng sức mạnh và đánh cắp vong linh của con người.

Khi kappa không ở dưới nước, cái lỗ hình đĩa trên đầu của chúng giữ một ít nước cho phép chúng tồn tại trên lục địa miễn sao nó còn ướt. Vì Kappa cũng được cho là bị sợ hãi bởi cách xử sự, cách dễ nhất để khuất phục chúng là khiến chúng cuối đầu thật sâu để nước trong đĩa trên đầu tràn ra, khiến cho chúng không thể vận chuyển cho tới khi được bổ sung nước. Theo truyền thuyết, nếu như bạn làm đầy đĩa bằng nước từ nơi mà chúng sống, chúng sẽ trở thành bạn của bạn mãi mãi.

3. Kappa trong văn hóa và Anime Nhật Bản

– Quảng Cáo –

Giống như một số Yokai nổi tiếng khác như Oni và Tengu, Kappa đã trở thành một phần của văn hóa nhạc pop trong khi vẫn còn quan trong nguồn gốc tín ngưởng người Nhật. Vẫn còn những đền thờ và nghi lễ Shinto dành riêng cho Kappa trên khắp nước Nhật và chúng cũng được tôn sùng tại ngôi chùa Phật giáo Sogenji ở quận Asakusa, Tokyo, nơi chứa giữ cánh tay của một Kappa. những phiên bản hiện đại dễ thương của Kappa thường xuất hiện dưới dạng những nhân vật linh vật cho những thị trấn và doanh nghiệp hoặc trên những biển cảnh báo sắp sông và ao. Một ví dụ vượt bậc là linh vật Kappa chơi guitar bas Shiki City, Kapal, người đã giành giải thưởng Yuru-chara Grand Prix năm 2018 với tư cách là linh vật nổi tiếng Nhật Bản.

Tương tự tương tự, những nhân vật Kappa cũng được xuất hiện trong nhiều bộ Anime, có nhẽ vượt bậc nhất trong bộ Sarazanmai và Summer Days with Coo của đạo diễn Keiichi Hara.

Sarazanmai

  • Số tập: 11
  • Phát hành: 04/2019 – 06/2019

Sarazanmai kể về câu chuyện của ba cậu bé bị biến thành Kappa và để trở lại họ phải lấy shirikodama từ đám thanh ma. Sarazanmai sử dụng hầu như mọi khía cạnh của truyền thuyết Kappa từ món ăn yêu thích dưa chuột của chúng tới shirikodama, sumo và thậm chí là tên thay thế của chúng là kawaso.

Kappa no Coo to Natsuyasumi (Summer Days with Coo)

  • Số tập: 1 (movie)
  • Phát hành: 28/07/2007

Một cậu bé tên Koichi tình cờ phát hiện ra một hòn đá lớn hóa ra là một con kappa bị hóa thạch. Tên của kappa sống lại là Coo, Koishi và gia đình phải điều chỉnh cuộc sống với người bạn mới của họ, đặc biệt là sau khi những phương tiện truyền thông mang tin về sự tồn tại của Coo. Summer Days with Coo là một bộ phim phiêu lưu cảm động về tình bạn, gia đình và văn hóa dân gian Nhật Bản truyền thống.

Một ví dụ khác về Kappa trong Anime như nhân vật Kawamatsu the Kappa, một bậc thầy đô vật sumo và samurai từ Wano Quốc trong One Piece; hay Kappa no Kaikata, một bộ về chàng trai quyến định nuôi một con Kappa; và Sha Gojyo trong InuYasha.

Kappa cũng đã xuất hiện trong nhiều trò chơi điện tử của Nhật Bản như Harvest Moon: More Friends of Mineral Town, Animal Crossing, Pokemon with the Lotad, Lomber,…

Kỳ lạ và phi thường của Nhật Bản, Kappa là một phần của văn hóa dân gian Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và vẫn là một khía cạnh có ích trong nét văn hóa Nhật ngày nay. Bạn cảm nhân về Kappa thế nào? Hãy chia sẽ những nhân vật Kappa mà bạn yêu thích hay bất kỳ suy nghĩ nào khác về chúng trong phần bình luận bên dưới nhé.

– Quảng Cáo –

Qua bài Kappa là gì? trong văn hóa và Anime Nhật Bản đã trả lời thắc mắc được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Kappa là gì? trong văn hóa và Anime Nhật Bản ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua trang web: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Kappa là gì? trong văn hóa và Anime Nhật Bản của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: HỎI ĐÁP

About tcspmgnthn