Hội chứng erotomania? tín hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Erotomania là một hội chứng tâm lý hoang tưởng người nào đó yêu say đắm, đây là hội chứng khá mới mà tại VN chưa có rất nhiều thông tin. Cùng tìm hiểu thêm về hội chứng Erotomania là gì? những biểu hiện nguyên nhân và cách điều trị phù thống nhất. Theo dõi ngay bài viết này nhé!

Hội chứng Erotomania

Erotomania là một căn bệnh mà khi mắc phải, họ luôn nghĩ rằng có một người nào đó đang suy mê, yêu họ say đắm. thực tiễn là không có một người nào yêu bạn cả, thêm nữa có thể người ta còn không biết tới sự tồn tại của 2 bạn và không hề có bất kỳ mối quan hệ nào

hoi chung erotomania 4
Hội chứng erotomania

Hội chứng này còn được biết tới với tên gọi “hội chứng Clérambault” – một hội chứng thần kinh với đặc trưng là người mang hội chứng này có niềm tin ảo tưởng rằng một người nào đó đang yêu họ sâu đậm, và đặc biệt người kia thường tới từ tầng lớp cao, có địa vị xã hội, hoặc người nổi tiếng được rất nhiều người biết tới.

Hội chứng này được giảng giải bởi nhà thần kinh học người Pháp G.G. De Clerambault vào năm 1885 , hội chứng này lúc đó thường xuất hiện ở những cô gái trẻ (và có cả ở những chàng trai) nghĩ rằng có một người đàn ông kiệt xuất nào đó si mê họ mãnh liệt. Họ nghĩ rằng tiếng nói thân thể của người kia như đang “thả thính” họ mặc dù người kia không hề có ý đó. Họ tăng trưởng một quá trình suy nghĩ và ảo tưởng phức tạp về người kia, về tình yêu mà người đó dành cho họ, ảo tưởng về việc người kia theo đuổi họ và họ không thể thoát khỏi “nanh vuốt” tình cảm của người đó.

Xem thêm: Trầm cảm học đường là gì? Nguyên nhân, tín hiệu và hậu quả?

tín hiệu mắc Erotomania

Người mang hội chứng Erotomania thường nhắc về người kia với tần suất liên tục. Họ còn bị sợ hãi bởi muốn được gặp hay trò chuyện với người kia để cả hai có thể bên nhau. Như ở trên đã nói, thường thì người kia không chú ý hay biết tới sự tồn tại của người mang tâm tư này. Những tín hiệu thường có như:

hoi chung erotomania
tín hiệu mắc erotomania
 • sợ hãi với việc cập nhật và theo dõi tin tức của người mà họ nghĩ đang si mê họ, nếu như “nửa kia” là người nổi tiếng hay nhân vật có tác động.
 • Liên tục gửi thư, thư điện tử hay quà tặng tới người kia.
 • Kiên trì gọi điện thoại hay liên lạc với người kia.
 • Lén lút theo dõi hoặc liên tục đi Theo một người nào đó
 • Tự thuyết phục rằng “nửa kia” đang phấn đấu giao tiếp với mình bằng phương thức tuyệt chiêu thông qua ánh nhìn, cử chỉ, tin nhắn mật mã, qua tin tức và những chương trình truyền hình, phim ảnh hoặc mxh.
 • Tự tạo ra những tình huống không có thực như việc người kia đang theo đuổi họ, đang theo dõi họ hay phấn đấu liên lạc lại với họ.
 • Cảm thấy ghen tuông khi “nửa kia” si mê họ nhưng lại có tín hiệu liên hệ hay thân tình với “người tình” khác, hay người kia đang không chung thuỷ với họ.
 • Cảm thấy mất hứng thú với những hoạt động khác trừ việc nói về “nửa kia” hoặc chỉ thích tham gia những hoạt động liên quan tới họ, hay người si mê họ.

Nguyên nhân bị Erotomania

Nguyên nhân mắc Erotomania thì những nghiên cứu ở thời khắc hiện tại chưa xác định được lý do chuẩn xác là gì nhưng có một vài yếu tố tác động dẫn tới hội chứng Erotomania như:

 • Người có lòng tự trọng thấp luôn thấy tự ti với bản thân, họ có thể tô vẽ kể những chuyện hoan tưởng để giúp họ cảm thấy tốt hơn và trị giá được tăng.
 • Người mắc chứng rối loạn ảo tưởng có thể họ không thể xử lý những tín hiệu xã hội đúng cách. Dễ bị hiểu nhầm tín hiệu từ biểu cảm hoặc tiếng nói thân thể một người nào đó. Luôn nghĩ rằng người kia đang quan tâm, chú ý tới họ. Theo thời gian thì nó dần khiến người bệnh chìm sâu vào trong chứng ảo tưởng đó và khó thoát ra được
 • Tình trạng căng thẳng, những sức ép của cuộc sống xã hội từ công việc gia đình khiến cho người bệnh trở nên yếu đuối muốn tìm một bờ vai để nương tựa dựa vào nhưng lại chưa tìm được một người nào. Họ tự vẽ ra trong đầu để có cảm giác được yên ủi
 • tác động từ phim truyện ngôn tình, mxh tăng trưởng những bộ phim truyện ngôn tình chuyển thể khiến nhiều người chìm đắm và không thoát ra được. Họ lấy đó làm hình mẫu biểu tượng để tự xây dựng cho mình gu người yêu, cái cảm giác được hóa thân thành nam chính, nữ chính giúp họ quên đi cảm giác đơn chiếc cũng thỏa mãn mong ước của họ
 • Yếu tố xã hội: xu thế khoe vẻ xinh đẹp hình thể, sang giàu, sống ảo trên mxh khiến nhiều người đặc biệt là thế hệ trẻ cảm thấy tự ti, thui chột. Việc này càng khiến họ xúc tiến muốn tạo ra những câu chuyện tình xinh đẹp kết thúc có hậu để tự yên ủi bản thân (Ví dụ tổng tài yêu cô gái nghèo, nhọ nhem gặp hoàng tử…)
hoi chung erotomania 2
Nguyên nhân bị erotomania

Những hệ lụy của hội chứng Erotomania

Mặc dù chưa có một kết quả nghiên cứu chuẩn xác cho những tác hại mà Erotomania gây ra, cũng như hội chứng Erotomania có thể xảy ra trong thời gian ngắn và kết thúc vì vậy mà cũng chưa gây nhiều tổn hại cho bản thân và những người khác.

Đối với những trường hợp mắc chứng rối loạn hoang tưởng tình yêu nặng có thể tự làm mình tổn thương hoặc gây tổn thương cho người khác khi sự kỳ vọng vào tình yêu hay một kết thúc có hậu bị phá vỡ (chẳng hạn người mình thích đi lấy vợ, lấy chồng hoặc có mối quan hệ khác)

những cách điều trị Erotomania hiệu quả

Để có thể điều trị Erotomania hiệu quả thì nên có cách chẩn đoán hội chứng Erotomania chuẩn xác. Tuy nhiên ngày nay rất khó để xác định bởi nhiều người mắc Erotomania nhưng lại không nghĩ mình bị bệnh. Khi có những biểu hiện trên thì bạn có thể tới tham vấn từ chưng sĩ tâm lý, nhà tâm lý học để có chẩn đoán về sức khỏe ý thức chuẩn xác nhất.

hoi chung erotomania 3
những cách điều trị erotomania hiệu quả

những chuyên gia, chưng sĩ tâm lý khi điều trị cho bệnh nhân Erotomania thường sử dụng nhưng phương pháp sau:

 • Trò chuyện đây luôn là cách được ưu tiên hàng đầu khi trị liệu tâm lý. Khi trò chuyện chưng sĩ có thể quan sát được biểu hiện hành vi nhận thức để làm căn cứ cho phác đồ điều trị
 • sử dụng thuốc chống loạn thần, chống trầm cảm, thuốc ổn định tâm trạng để tạo điều kiện cho bệnh nhân có được trạng thái tốt nhất sẵn sàng tiếp nhận điều trị cũng như hạn chế được tình trạng bệnh nặng hơn, những biến chứng tiềm tàng của bệnh thần kinh.
 • có được chế độ sinh hoạt ngơi nghỉ hợp lý: như việc kết giao xã hội, tham gia nhiều hoạt động cộng đồng để tăng tính liên kết chia sẻ, có chế độ ăn uống khoa học như sử dụng thực phẩm sạch, ăn đúng bữa ngủ đúng giờ, luôn duy trì và tạo thói quen tốt như đọc sách, tập thể dục thể thao vừa tăng sức khỏe thể chất mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, mỏi mệt

Nhìn chung Erotomania là dạng bệnh tâm lý có thể biến mất nếu như người bệnh được điều trị đúng cách, bệnh có thể tự hết, trường hợp nặng nên có sự can thiệp từ những chuyên gia. Lời khuyên đối với những người có bạn bè người thân mắc hội chứng Erotomania cần tâm sự, lắng tai họ không nên “vạch trần” cho họ biết họ mắc bệnh, thay vào đó nên khuyên can từ từ để người bệnh chấp nhận và hợp tác điều trị

Tạm kết

Hội chứng Erotomania là một dạng thần kinh khi mắc phải bạn sẽ có cảm giác rằng một người nào đang yêu bạn say đắm nhưng sự thực không phải tương tự. Trên đây là những giảng giải về Erotomania là gì? những triệu chứng, biểu hiện cùng cách khắc phục điều trị bệnh để đạt hiệu quả nhất. Hy vọng đã giúp bạn có thêm tri thức. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều tin tức hay nhé!

About tcspmgnthn