Học Ngành Xã Hội Học Ra Làm Gì? Cẩm Nang Giới Thiệu Từ A-Z Cho Sinh Viên

những ngành học nghiên cứu về hành vi con người và những mỗi quan hệ trong xã hội đang được rất nhiều người quan tâm và được phát triển. Tuy nhiên nhắc tới Xã hội học thì nhiều người còn đang mờ hồ không biết học những gì và sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học ra làm gì. Cùng Mua Bán tìm hiểu về ngành này và những thời cơ nghề nghiệp khi theo học ngành Xã hội học.

nganh xa hoi hoc ra lam gi 1
Giới thiệu ngành Xã hội học

I. Ngành Xã hội học là gì?

trước tiên, chúng ta cần hiểu ngành Xã hội học là gì? Ngành Xã hội học hiểu một cách đơn thuần là ngành học trang bị, cung ứng cho người học những tri thức về nhiều khía cạnh trong xã hội gắn liền với đời sống con người; nghiên cứu những hành vi, vấn đề xã hội trong ngành nghề quản trị doanh nghiệp. 

Sinh viên theo học ngành Xã hội học sẽ được tiếp xúc với những môn học như tâm lý học xã hội, nhân học, dân tộc học, triết học, nhân chủng học,…

nganh xa hoi hoc ra lam gi 2
Tìm hiểu Ngành Xã hội học là gì?

Sau khi học xong ngành Xã hội học có thể tìm hiểu và nghiên cứu những vấn đề xã hội, tìm hiểu để đưa ra câu trả lời cho những vấn đề đó, ví dụ như: vì sao tình trạng bạo lực trẻ em ngày càng nhiều? vì sao tỷ lệ bạo lực gia đình có xu thế tăng lên?;…

II. Học Xã hội học thi khối nào?

4 Khối chính sử dụng để xét tuyển vào ngành Xã hội học xét theo trình tự ưu tiên:

 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa)
 • Khối D01 (Toán, Anh, Văn)
 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
nganh xa hoi hoc ra lam gi 3
Tổ hợp môn xét tuyển ngành Xã hội học

Ngoài ra, cũng giống như những ngành học khác, sẽ có rất nhiều tổ hợp môn để những thí sinh lựa chọn lựa. những tổ hợp môn xét tuyển ngành Xã hội học sẽ tùy vào quy định của từng trường. Sau đây là một số khối xét tuyển:

 • Khối A09 (Toán, Địa, GDCD)
 • Khối A16 (Toán, KHTN, Văn)
 • Khối C01 (Văn, Toán, Lý)
 • Khối C15 (Văn, Toán, KHXH)
 • Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)
 • Khối C19 (Văn, Sử, GDCD)
 • Khối D04 (Văn, Toán, Tiếng Trung)
 • Khối C20 (Văn, Địa, GDCD)
 • Khối D14 (Văn, Sử, Anh)
 • Khối D78 (Văn, KHXH, Anh)
 • Khối D66 (Văn, GDCD, Anh)
 • Khối D83 (Văn, KHXH, tiếng Trung)

III. Chương trình huấn luyện ngành Xã hội học

Chương trình huấn luyện ngành Xã hội học hướng tới khám phá và tìm hiểu ý thức, hành vi của con người, nghiên cứu những mối quan hệ của con người trong xã hội dựa vào những quan niệm phổ quát toán cầu.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị tri thức về kỹ năng tìm hiểu hành vi con người; những vấn đề, hiện tượng của xã hội và năng lực tư vấn và xây dựng chính sách xã hội nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển của quốc gia.

nganh xa hoi hoc ra lam gi 4
Ngành Xã hội học phân chia thành nhiều nhóm chuyên sâu

Thời gian huấn luyện chung cho ngành Xã hội học ở những trường có thời gian 4 năm: 

 • Năm trước tiên: sinh viên sẽ được giới thiệu và tiếp xúc với xã hội học đại cương; những vấn đề chính trị, xã hội giúp sinh viên có thời cơ nhìn nhận tổng quan và khám phá khía cạnh xã hội mà mình quan tâm.
 • Năm thứ 2 và thứ 3: những ngành nghề khởi đầu được phân chia và nghiên cứu chuyên sâu hơn. những chủ đề được phân nhánh đa dạng như văn hóa, chủng tộc, đồng đẳng giới,…
 • Năm thứ 4: sinh viên sẽ tập trung vào học phần nghiên cứu xã hội học dựa trên những tri thức và kỹ năng đã được học trong suốt quá trình học tập ở năm 1,2,3.

Sinh viên sẽ được học một số môn học trong chương trình huấn luyện ngành Xã hội học như: Xã hội học truyền thông đại chúng, phương pháp nghiên cứu xã hội học, tâm lý học xã hội, xã hội học giới, hành vi con người và môi trường xã hội, lịch sử văn minh toàn cầu,…

IV. TOP 4 vị trí công việc nóng nhất dành cho sinh viên ngành Xã hội học

Sinh viên ngành Xã hội học làm nghề gì sau khi ra trường? Với tri thức chuyên môn về Xã hội học, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên tại những cơ quan hành chính; cơ quan đoàn thể; biên tập viên, phóng viên, chuyên viên tổ chức sự kiện; điều phối viên tại những tổ chức phi chính phủ,… Cùng Mua Bán tìm hiểu 4 vị trí công việc nổi trội cho sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học.

nganh xa hoi hoc ra lam gi 5
Sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thời cơ làm việc tại nhiều vị trí trong những tổ chức xã hội

>>> Xem thêm:Khám phá top 12 những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2023

1.  Nhân viên trong những tổ chức xã hội

Sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học, sinh viên có thời cơ trở thành nhân viên xã hội làm việc trong những tổ chức xã hội. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm thực thi và lên kế hoạch những hoạt động, chiến dịch của tổ chức hướng tới nhiều mục đích xã hội khác nhau.

Mức lương cho sinh viên mới tốt nghiệp khi làm nhân viên trong tổ chức xã hội giao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

2. Tư vấn viên trong tổ chức chính phủ

Sau khi được trang bị chuyên môn về xã hội và nhân chủng học, sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể làm việc trong những tổ chức chính phủ với vị trí chuyên gia xã hội học. Nhiệm vụ của vị trí này là phụ trách tham vấn, xây dựng những chính sách xã hội cũng như làm sao để triển khai chúng một cách tối ưu nhất.

Mức lương cho sinh viên mới tốt nghiệp khi trở thành tư vấn viên trong tổ chức chính phủ giao động khoảng 7-10 triệu đồng/tháng.

3. Phóng viên, biên tập viên cho cơ quan truyền thông

Sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học có thời cơ trở thành phóng viên, biên tập viên tại những cơ quan truyền thông. Với những tri thức chuyên sâu về xã hội học sẽ là dụng cụ đắc lực giúp bạn tự tin làm việc. Những tri thức về hành vi xã hội của con người chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc ở vị trí phóng viên hay biên tập viên.

Mức lương cho vị trí này giao động khoảng 6-8 triệu đồng/tháng.

4. Giảng viên huấn luyện, nghiên cứu tại trường

Một lựa chọn lựa khác cho ngành Xã hội học là làm việc tại những trường học, trung tâm, viện nghiên cứu về xã hội học sau khi tốt nghiệp. Công việc này thích hợp với người nào yêu thích những môn chuyên ngành, yêu thích công việc giảng dạy và truyền tri thức cho mọi người. 

Mức lương cho vị trí giảng viên huấn luyện, nghiên cứu sinh giao động khoảng 7-11 triệu đồng/tháng.

V. những trường huấn luyện ngành Xã hội học ở Việt Nam

Ngành Xã hội học là một ngành có rất nhiều triển vọng trong tương lai với nhiều vị trí hấp dẫn. do vậy, hằng năm những trường đại học vẫn thu hút số lượng lớn thí sinh nộp nguyện vọng xét tuyển. Sau đây là một số cơ sở huấn luyện ngành Xã hội học tiêu biểu:

 • Khu vực Miền Bắc: Học viện tạp chí và Tuyên Truyền, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Khu vực miền Trung: Đại học khoa học Huế, Đại học Đà Lạt
 • Khu vực miền Nam: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Văn Hiến, Đại học Mở,…

>>> Xem thêm: Top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam mới nhất 2023

nganh xa hoi hoc ra lam gi 6
những trường huấn luyện ngành Xã hội học

VI. Sinh viên mới ra trường tìm việc ngành Xã hội học ở đâu?

ngày nay internet đang phát triển vô cùng mạnh cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận tới ứng viên một cách hiệu quả và nhanh chóng. những website tuyển dụng việc làm ra đời tạo nên phương thức xin việc trực tuyến rất tiện lợi cho người xin việc.

nganh xa hoi hoc ra lam gi 7
Sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học ra làm gì và tìm kiếm công việc ở đâu

Mua Bán cũng giới thiệu tới độc giả website tìm việc làm uy tín muaban.net. Tại đây có những tin tuyển dụng của những ngành nghề khác nhau trong đó có cả công việc cho sinh viên tốt nghiệp ngành Xã hội học. những công việc được cập nhật liên tục do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm kiếm việc làm trên website này.

Nhà tuyển dụng đăng tuyển vị trí còn thiếu với đầy đủ thông tin về nhiệm vụ, mức lương, yêu càu cần thiết cho công việc. Bạn có thể tham khảo và kết nối với nhà tuyển dụng ngay trên website muaban.net. 

>>> Xem thêm: Luật kinh tế ra làm gì? Học luật kinh tế ở đâu đảm bảo thời cơ việc làm?

VII. Lời kết

Qua bài viết trên, Mua Bán đã trả lời thắc mắc Ngành Xã hội học ra làm gì và giới thiệu những cơ sở huấn luyện ngành Xã hội học chất lượng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về ngành Xã hội học. nếu như có bất kì thắc mắc nào hãy phản hồi ngay bằng cách bình luận bên dưới và đừng quên tham khảo nhiều thông tin hữu ích tại muaban.net

>>> Xem thêm:

 

Hãy để nguồn bài viết này: Học Ngành Xã Hội Học Ra Làm Gì? Cẩm Nang Giới Thiệu Từ A-Z Cho Sinh Viên của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

Back to top button