Học Đại Học Mỏ Địa Chất Ra Làm Gì? Mức Lương Ngành Địa Chất 2023

Học đại học mỏ địa chất ra làm gì, mức lương của ngành Địa chất trong năm 2023 ra sao?…” là những thắc mắc phổ biến trong thời khắc tuyển sinh cũng như những mùa tốt nghiệp THPT. Để tư vấn thắc mắc cho vấn đề này, hãy cũng Mua Bán tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 1
tư vấn thắc mắc về Trường Đại học Mỏ địa chất

I. Giới thiệu trường Đại học Mỏ địa chất

Trước khi quyết định học gì và làm gì, không nên vội vàng mà cần tìm hiểu kỹ về nơi huấn luyện để đảm bảo được chất lượng giáo dục. Lựa chọn lựa đúng cơ sở huấn luyện là yếu tố quan trọng nhất đối với sự nghiệp sau này, vì nó là nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho bạn có được sự thuận lợi và thành công trong công việc. Vậy, để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu sau về phần tổng quan về ngôi trường này nhé!

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 2
Trường Đại học Mỏ địa chất

1. Tổng quan về trường học

Trường Đại học Mỏ địa chất (tên viết tắt HUMG) là trường đại học hàng đầu về huấn luyện ngành mỏ và địa chất tại Việt Nam. Trường được thành lập vào năm 1966, có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội. 

Trường Đại học Mỏ địa chất có lực lượng giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiều chuyên môn trong những ngành như khoáng sản, dầu khí, địa chất, kỹ thuật địa chất cùng với những ngành liên quan. Ngoài ra, trường còn có những cơ sở huấn luyện phụ trợ tại những khu vực khác trong cả nước.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 22
Tổng quan trường Đại học Mỏ địa chất

Đây cũng là nơi nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ trong ngành mỏ và địa chất. Nhiều dự án nghiên cứu và ứng dụng của trường đã được vận dụng rộng rãi trong những hoạt động khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường. 

Với nhiều thành tựu đạt được trong giảng dạy, nghiên cứu và phát triển khoa học, trường Đại học Mỏ địa chất là một trong những địa chỉ hàng đầu cho những người nào muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành mỏ và địa chất ở Việt Nam.

2. Thông tin về ngành học trường huấn luyện

Trường Đại học Mỏ địa chất đã luôn nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng và cải tiến cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị phục vụ giảng dạy và nghiên cứu. Ngoài ra, trường cũng tập trung vào việc cải tiến chương trình giảng dạy và bổ sung những ngành nghề, ngành mới. Vì vậy, nếu như bạn đang quan tâm tới trường Đại học Mỏ địa chất, những ngành học được cân nhắc bao gồm:

 • Công nghệ thông tin (Chất lượng cao)
 • Công nghệ kỹ thuật hóa học
 • Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
 • Kỹ thuật điện
 • Kỹ thuật mỏ
 • Kỹ thuật địa xây dựng
 • Kỹ thuật cơ điện tử
 • Kỹ thuật tài nguyên nước
 • Kỹ thuật dầu khí
 • Kỹ thuật môi trường
 • Kỹ thuật Robot và trí tuệ người nào
 • Kỹ thuật cơ khí
 • Kỹ thuật ô tô
 • Kỹ thuật xây dựng
 • Kỹ thuật hóa học
 • Kỹ thuật địa chất
 • Kỹ sư nghiên cứu phát triển công nghệ xây dựng
 • Kỹ sư quản lý xây dựng
 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán

3. Có nên theo học tại trường Đại học Mỏ địa chất hay không?

Ngoài thắc mắc về việc “học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì” thì thắc mắc có nên theo học tại trường Đại học mỏ địa chất cũng được đặt ra thường xuyên bởi sinh viên và phụ huynh học sinh khi chuẩn bị cho việc lựa chọn lựa trường học.

nếu như bạn quan tâm tới ngành địa chất, khai thác và quản lý tài nguyên mỏ, hoặc muốn trở thành chuyên gia trong ngành này, thì trường Đại học Mỏ địa chất là một sự lựa chọn lựa tốt. Trường này có một chương trình giảng dạy chuyên sâu về những khía cạnh của địa chất, từ địa chất lý tới địa chất kỹ thuật và quản lý mỏ.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 3
Có nên theo học những ngành tại Đại học Mỏ địa chất hay không

Tóm lại, việc nên hay không nên theo học tại trường Đại học Mỏ địa chất phụ thuộc vào mục đích, thị hiếu và mục tiêu học tập của bạn. nếu như bạn thật sự có mê say và quan tâm tới ngành địa chất, khai thác và quản lý tài nguyên mỏ, hoặc muốn trở thành chuyên gia trong ngành này, thì đây là một sự lựa chọn lựa tốt.

II. Học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì?

1. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật dầu khí

Đây là câu trả lời trước hết cho thắc mắc “sinh viên sau khi học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì”. Việc tìm kiếm việc làm trong ngành kỹ thuật dầu khí cho sinh viên mới ra trường có thể khó khăn đôi chút do yêu cầu của những vị trí làm việc thường rất cao và chuyên môn hóa. Tuy nhiên, ngành dầu khí vẫn còn nhiều thời cơ việc làm cho những sinh viên mới ra trường có năng lực và kỹ năng thích hợp.

Sau khi hoàn thành những chương trình huấn luyện chuyên ngành tại trường, sinh viên tốt nghiệp sẽ có thời cơ được tham gia và làm việc tại nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành dầu khí tại Việt Nam, có thể kể tới như: Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), doanh nghiệp Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), doanh nghiệp Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro), Tập đoàn Dầu khí Bạch Hổ (PVEP), những nhà máy lọc dầu như Dung Quất (Quảng Ngãi), Nghi Sơn (Thanh Hóa), Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu). 

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 4
Ngành kỹ thuật dầu khí

Ngoài ra, còn nhiều vị trí khác trong ngành dầu khí như nhân viên bán hàng, chuyên viên kinh doanh, nhân viên hành chính,.. cũng có thể tạo thời cơ việc làm cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường.

Xem thêm: Kỹ năng cần thiết của một kỹ sư dầu khí? thời cơ nghề nghiệp của kỹ sư dầu khí ngày nay thế nào?

2. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật địa vật lý

Khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật địa vật lý tại Đại học Mỏ địa chất, những bạn sẽ có thời cơ được làm việc tại những doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam như: Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), doanh nghiệp Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), những nhà máy lọc dầu như Dung Quất (Quảng Ngãi), Nghi Sơn (Thanh Hóa), doanh nghiệp dầu khí đa quốc gia, viện dầu khí, doanh nghiệp xây lắp dầu khí. Hoặc thậm chí được làm việc tại những Sở, Bộ khoa học công nghệ.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 5
Kỹ thuật địa vật lý

3. thời cơ việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành kỹ sư lọc dầu, hóa dầu và có rất nhiều thời cơ việc làm trong ngành dầu khí tại Việt Nam và trên toàn cầu. Một số địa điểm bạn có thể làm việc đó là những liên doanh dầu khí, những doanh nghiệp, tổng doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn lớn hoạt động ở ngành dầu khí trong và ngoài nước (PTSC, PVEP, TNK, PVN, BP, Baker Hughes,…). Bạn cũng có thể làm việc tại những ban quản lý dự án trong ngành công nghệ hóa học, lọc hóa dầu, môi trường.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 6
Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục nghiên cứu và học lên những học hàm cao hơn để có thời cơ trở thành giảng viên ngành này nếu như muốn. Tuy nhiên, khi mới ra trường, bạn cần chuẩn bị tốt những kỹ năng và tri thức cần thiết, có thương hiệu thực tế và tìm hiểu những thời cơ việc làm thích hợp để có thể thăng tiến trong ngành dầu khí. 

4. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật địa chất

Ngành Kỹ thuật địa chất là một trong những ngành có tiềm năng việc làm cao tại Việt Nam Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại những doanh nghiệp khai thác và khai thác mỏ, những doanh nghiệp năng lượng tái tạo, những doanh nghiệp xây dựng và tư vấn quy hoạch, những tổ chức chính phủ và những trung tâm nghiên cứu khoa học.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 7
Ngành kỹ thuật địa chất

Ngoài ra, những tổ chức chính phủ như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Địa chất Việt Nam, Trung tâm dự đoán Khí tượng Thủy văn cũng có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư địa chất để thực hiện những hoạt động địa chất và dự đoán thời tiết. 

5. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật trắc địa – bản đồ

Ngành Kỹ thuật trắc địa – bản đồ tại Việt Nam cũng có rất nhiều thời cơ việc làm cho những sinh viên thắc mắc sau khi học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì. Sau khi tốt nghiệp, những bạn có thể làm việc tại những doanh nghiệp địa chất khai thác khoáng sản, địa chất dầu khí, doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp bản đồ hóa, tổng doanh nghiệp trắc địa bản đồ, tổng doanh nghiệp địa chất Việt Nam, và những tổ chức nghiên cứu khoa học trong ngành địa chất và trắc địa.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 8
Ngành Kỹ thuật trắc địa – bản đồ

6. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật mỏ

ngày nay, ngành Kỹ thuật mỏ tại Việt Nam đang có rất nhiều thời cơ việc làm với nhu cầu ngày càng tăng cao trong ngành khai thác và quản lý tài nguyên khoáng sản. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể làm việc tại những doanh nghiệp khai thác khoáng sản như Vinacomin, Apromines, Masan Resources, hoặc những doanh nghiệp dịch vụ kỹ thuật khai thác như Schlumberger, Halliburton, Baker Hughes.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 9
Ngành Kỹ thuật mỏ

7. thời cơ việc làm ngành Quản lý đất đai

Ngành Quản lý đất đai là một trong những ngành có rất nhiều thời cơ việc làm nhất tại Việt Nam ngày nay. Với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc tại những cơ quan chuyên môn của Chính phủ, địa phương và những tổ chức tư nhân.

những vị trí công việc có thể tìm thấy trong ngành Quản lý đất đai bao gồm chuyên viên đất đai, quản lý tài nguyên đất đai, chuyên viên tư vấn đất đai, kỹ sư địa chất, chuyên viên khảo sát địa chất, giảng viên đại học trong ngành đất đai. Công việc còn phụ thuộc vào trình độ và chuyên môn của từng tư nhân, từ vựng trí quản lý, giám đốc dự án, chuyên viên kỹ thuật, cho tới những vị trí về nghiên cứu và giảng dạy tại những trường đại học.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 10
Ngành Quản lý đất đai

Tìm hiểu thêm: Ngành quản lý đất đai là gì? thời cơ việc làm của ngành quản lý đất đai

8. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật tuyển khoáng

những thời cơ việc làm trong ngành này ở Việt Nam là khá đa dạng và phong phú. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại những doanh nghiệp khai thác mỏ, những doanh nghiệp tư vấn và thiết kế về tuyển khoáng, những trung tâm nghiên cứu khoa học và giáo dục đại học, tổ chức chuyên về quản lý tài nguyên khoáng sản và đầu tư phát triển ngành công nghiệp khai thác mỏ và luyện kim.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 11
Ngành Kỹ thuật tuyển khoáng

9. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

những thời cơ việc làm cho ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá ngày nay rất đa dạng và phong phú, và được đánh giá là có triển vọng trong tương lai. những doanh nghiệp lớn trong ngành này tại Việt Nam bao gồm: FPT, TMA Solutions, Samsung, LG, Vinfast, VinSmart, Canon, Panasonic, Mitsubishi Electric, và nhiều doanh nghiệp khác. 

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 12
Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

10. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật điện, điện tử

Ngành Kỹ thuật điện, điện tử là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Vậy, sinh viên sau khi học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì đối với ngành này? Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng những thiết bị điện tử, việc tìm kiếm và huấn luyện nhân lực trong ngành này ngày càng được ưu tiên.

thời cơ việc làm trong ngành kỹ thuật điện, điện tử tại Việt Nam ngày nay rất đa dạng và có thể được tìm thấy ở những doanh nghiệp, tập đoàn, liên doanh, cũng như những trung tâm nghiên cứu và huấn luyện.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 13
Ngành Kỹ thuật điện, điện tử

11. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí là một ngành rất quan trọng và phát triển ở Việt Nam. Có rất nhiều thời cơ việc làm cho những người có chuyên môn và kỹ năng trong ngành này. Một số thời cơ việc làm ngành kỹ thuật cơ khí tại Việt Nam:

 • những doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị cơ khí: những doanh nghiệp như Việt Nam Machinery Installation Corporation (LILAMA), PetroVietnam Technical Services Corporation (PTSC), Vietnam Oil and Gas Group (PVN).
 • những doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật: những doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật như EVN Engineering Joint Stock Company, Việt Nam Electrical Engineering Consultants (VEECO).
 • những doanh nghiệp sản xuất ô tô và xe máy: những doanh nghiệp như Toyota, Honda, Ford, VinFast.
 • những doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử: những doanh nghiệp như Samsung, LG, Panasonic, Intel
hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 14
Ngành Kỹ thuật cơ khí

Tóm lại, với sự phát triển của ngành công nghiệp, kỹ thuật cơ khí thì đây đang là một ngành đầy tiềm năng và thời cơ việc làm vô cùng lớn tại Việt Nam.

12. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật dự án xây dựng

Ngành Kỹ thuật dự án xây dựng đang được coi là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Việt Nam ngày nay, đặc biệt là trong ngành xây dựng và bất động sản cùng những cơ quan quản lý nhà nước. những thời cơ việc làm trong ngành này rất đa dạng, bao gồm:

 • Kỹ sư thiết kế dự án
 • Kỹ sư nghiên cứu phát triển công nghệ xây dựng
 • Kỹ sư quản lý xây dựng
 • Kỹ sư bảo trì và sửa chữa dự án

13. thời cơ việc làm ngành Kỹ thuật môi trường

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thời cơ việc làm trong ngành Kỹ thuật Môi trường sẽ tăng lên đáng kể trong tương lai, đặc biệt là ở những quốc gia đang đang trên đà phát triển. Nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm những chuyên gia trong ngành này để tham gia vào những dự án của họ.

Công việc của kỹ sư môi trường là thiết kế, triển khai và giám sát những hệ thống quản lý môi trường, như xử lý nước thải, quản lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm, phát triển năng lượng tái tạo và những giải pháp khác để bảo vệ môi trường. Đây là một trong những thời cơ việc làm cho sinh viên thắc mắc học Đại học mỏ địa chất ra làm gì.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 16
Ngành Kỹ thuật môi trường

14. thời cơ việc làm ngành CNTT, QTKD và Kế toán

Cuối cùng trong danh sách trả lời học “Đại học Mỏ địa chất ra làm gì”, đó chính là thời cơ để những bạn phát triển ở những ngành chuyên ngành CNTT, QTKD và Kế toán. Đối với ngành CNTT luôn thiếu hụt nhân lực và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư và mở rộng hoạt động tại đây, bạn có thể làm việc ở những doanh nghiệp, doanh nghiệp ở những phòng ban lập trình viên, kỹ thuật viên, làm chuyên viên sửa chữa, lắp ráp.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 17
Ngành Công nghệ thông tin

Xem thêm: IT là gì? Những điều cần biết về công việc của ngành IT

Một câu trả lời cho vấn đề khi học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì, đó là những ngành thuộc Công nghệ thông tin và kinh tế. Đối với ngành QTKD là một ngành đa dạng ngành nghề. QTKD liên quan tới việc quản lý những hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Trong QTKD, người làm việc có thể tập trung vào một số ngành cụ thể như marketing, tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất, quản lý dự án,  quản lý chuỗi cung ứng, v.v. do vậy, ngành QTKD có rất nhiều thời cơ việc làm và những ngành nghề khác nhau để bạn có thể lựa chọn lựa.

hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 18
Ngành Quản trị kinh doanh

Xem thêm: Ngành Kinh Doanh Là Gì? xu thế Nghề Nghiệp Tiềm Năng ngày nay

III Tìm hiểu về ngành địa chất

1. Ngành địa chất thi khối nào?

Đối với ngành địa chất cần thi những tổ hợp môn sau đây:

 • Tổ hợp A00: Toán, Lý, Hóa
 • Tổ hợp A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
 • Tổ hợp B00: Toán, Sinh, Hóa
 • Tổ hợp D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh
hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 19
Tổ hợp môn khối A

Điểm chuẩn của ngành Địa chất thường thay đổi từ năm này sang năm khác và còn phụ thuộc vào những đợt xét tuyển. Tuy nhiên, để bạn có cái nhìn tổng quan, đây là điểm chuẩn của ngành địa chất (Đại học Mỏ địa chất) trong những năm:

 • Điểm chuẩn ngành địa chất năm 2019: 14 điểm
 • Điểm chuẩn ngành địa chất năm 2020: 15 điểm
 • Điểm chuẩn ngành địa chất năm 2021: 15 điểm
 • Điểm chuẩn ngành địa chất năm 2022: 15.5 điểm

Lưu ý: đây chỉ là thông tin tham khảo và bạn nên theo dõi những thông báo chính thức từ trường để biết chuẩn xác những điểm chuẩn cho từng năm và từng đợt xét tuyển.

2. Ngành địa chất học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành này có thể được đảm nhận được rất nhiều vị trí quan trọng sau:

 • Khai thác tài nguyên khoáng sản.
 • Quản lý môi trường: đây là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và giám sát những hoạt động khai thác tài nguyên tự nhiên để đảm bảo bảo vệ môi trường.
 • Nghiên cứu khoa học: ngành này cũng có thể làm việc trong ngành nghiên cứu khoa học, thực hiện những dự án nghiên cứu mới nhất về địa chất và những vấn đề liên quan tới môi trường
 • Tư vấn và huấn luyện: được làm việc cho những doanh nghiệp tư vấn và huấn luyện trong ngành địa chất học, phân phối dịch vụ tư vấn và huấn luyện cho những khách hàng.
 • Giảng dạy: có thể trở thành giảng viên đại học hoặc thầy giáo trung học, giảng dạy những khóa học liên quan tới địa chất học.

3. Mức lương ngành địa chất ra sao?

Nhìn chung mức lương của ngành địa chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, chuyên môn, vị trí công việc, ngành công nghiệp và địa điểm làm việc. 

Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức lương trung bình của những chuyên gia địa chất tại Việt Nam dao động từ 10 triệu tới 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những chuyên gia có trình độ, kinh nghiệm và chuyên môn cao, có thể kiếm được mức lương cao hơn, khoảng từ 30 triệu tới 60 triệu đồng/tháng hoặc hơn nữa tùy thuộc vào ngành công nghiệp và địa điểm làm việc.

4. Những tố chất thích hợp với ngành địa chất học

Để thành công trong ngành địa chất, bạn cần phải có những tố chất như:

 • Tư duy logic nhanh nhẹn, nhạy bén với những thông tin đã thu thập được
 • Tính chuyên cần và trung thực cao
 • mê say những môn tự nhiên, bởi chúng là nền tảng tri thức tạo điều kiện cho công việc trong ngành trở nên thú vị và hấp dẫn. 
hoc dai hoc mo dia chat ra lam gi 20
Tố chất, tư duy logic

Mặc dù ngành địa chất có vẻ khô khan về tri thức, nhưng khi tham gia thực hiện những hoạt động trực tiếp, nó lại trở nên rất thú vị. nếu như bạn muốn theo đuổi ngành này, hãy phấn đấu hết sức và chắc chắn sẽ đạt được thành tựu như mong đợi.

IV. Tổng kết

tương tự, qua bài trên Muaban.net đã trả lời cho bạn học Đại học Mỏ địa chất ra làm gì cũng như mức lương của ngành địa chất cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và đừng quên ghé Muaban.net để cập nhật thêm những bài viết liên quan tới việc làm bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Hãy để nguồn bài viết này: Học Đại Học Mỏ Địa Chất Ra Làm Gì? Mức Lương Ngành Địa Chất 2023 của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn