Hoàn cảnh ra đời bài thơ Tự tình II

Đề bài: Hoàn cảnh ra đời bài Tự tình II của Hồ Xuân Hương.

hoan canh ra doi bai tho tu tinh 2

                                                Tìm hiểu Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình II của thi sĩ Hồ Xuân Hương

* Vài nét về tác giả Hồ Xuân Hương
– Sống vào khoảng nửa cuối thế kỉ XVIII – cuối thế kỉ XIX (cùng thời đại với Nguyễn Du), đây là thời kì xã hội phong kiến đầy rối ren, loạn lạc, thân phận con người bị rẻ rúng nhất là người phụ nữ.
– Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm”; là người phụ nữ am hiểu kiến thức sâu rộng, đi nhiều nơi và đàm luận văn chương với nhiều văn sĩ; là nhà thơ có cá tính mạnh mẽ
– Đời tư cá nhân: Bà là người chịu nhiều cay đắng bất hạnh khi mang thân phận là con vợ lẽ; bản thân lấy chồng hai lần nhưng cũng đều làm lẽ.

* Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tự tình II: Hồ Xuân Hương tuy là người phụ nữ bản lĩnh nhưng luôn sống trong sự cô đơn, buồn tủi bởi chuyện tình duyên đầy trắc trở, hai lần đều mang phận làm lẽ. Phải chăng, bài thơ Tự tình II được sáng tác trong hoàn cảnh đó, để qua đây, bà gửi gắm nỗi lòng tâm sự của bản thân và bày tỏ khát vọng hạnh phúc gia đình.

————— Hết —————

Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương không chỉ hé mở số phận hẩm hiu, đầy bất công của người phụ nữ trong xã hội xưa mà còn thể hiện được những khát khao thành thực mà mạnh mẽ của những người phụ nữ ấy. Để có thêm những hiểu biết về bài thơ, các em có thể tìm hiểu thêm: Soạn bài Tự tình, Bình giảng bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương hay bài Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương.

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

About tcspmgnthn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.