Hiệu ứng Chim Mồi Là Gì Và 4 Thủ Thuật đặc Biệt Của Hiệu ứng Này

Hiệu ứng chim mồi là gì? Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi và những thủ thuật cơ bản của hiệu ứng chim mồi trong ngành kinh doanh – dịch vụ là gì? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay những cách vận dụng hiệu ứng chim mồi trong ngành kinh doanh dưới đây.

hieu ung chim moi la gi 1
Hiệu ứng chim mồi là gì

1. Tìm hiểu thuật ngữ Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi là gì? Hiệu ứng chim mồi là thuật ngữ nói về giải pháp tâm lý được sử dụng nhiều trong đời sống và ngành kinh doanh. Và hiệu ứng chim mồi được ví như việc thợ săn nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện những chú chim để làm mồi nhử cho những chú chim khác mắc bẫy.

hieu ung chim moi la gi 2
Hiệu ứng chim mồi là gì? Là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong đời sống và kinh doanh

Trong tiếng Anh, hiệu ứng chim mồi là Decoy Effect và còn có tên gọi khác là ưu thế bất tương xứng. Tức là hiệu ứng chim mồi sẽ đưa ra những phương án khác nhau (A – B – C) để giúp khách hàng có rất nhiều sự lựa lựa chọn hơn. Trong trạng thái bất tương xứng giữa những phương án, con mồi sẽ có nhiệm vụ điều hướng người khác tiến hành lựa lựa chọn phương án mà bạn mong muốn nhất.

hieu ung chim moi la gi 3
Tính chất của hiệu ứng chim mồi là gì? Là đưa ra nhiều phương án để khách hàng lựa lựa chọn hơn

Khi vận dụng hiệu ứng này, khách hàng sẽ tiến hành lựa lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao hơn mà không hề hay biết mình đã “sập bẫy”. Trên thực tế, khi đối diện với chỉ 2 lựa lựa chọn thì bạn sẽ thường tốn tương đối nhiều thời gian cho việc ra quyết định. Nhưng với 1 lựa lựa chọn (chim mồi) thì sẽ xáo trộn quyết định của khách hàng nhằm có lợi hơn cho người bán.

>>> Tham khảo thêm: Tư duy kinh doanh là gì? 7 tư duy cần có để kinh doanh thành công

2. Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi là gì?

bản tính của hiệu ứng này chính là nhằm năng cao trị giá của sản phẩm trong mắt của khách hàng. do vậy, hiệu ứng này được vận dụng vô cùng rộng rãi trong những ngành kinh doanh khác nhau. Do tính chất hiệu ứng chim mồi tương đối đơn thuần nhưng lại mang lại hiệu quả vô cùng cao.

hieu ung chim moi la gi 4
Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi là gì trong kinh doanh? Là giúp doanh nghiệp tăng doanh thu nhiều hơn

Ý nghĩa của hiệu ứng chim mồi là gì? Là nó sẽ cung ứng lý do để bạn dễ dàng lựa lựa chọn hơn. Những “chim mồi” sẽ nhấn mạnh vào những ưu điểm của mục tiêu và đưa ra những nhược điểm của những lựa lựa chọn khác. Nó tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái trong quá trình lựa lựa chọn phương án cụ thể.

3. vì sao hiệu ứng chim mồi được sử dụng nhiều trong kinh doanh – dịch vụ?

Hiệu ứng chim mồi được những chuyên gia Marketing vận dụng phổ biến cho những loại hình kinh doanh – dịch vụ khác nhau. tiêu biểu là việc tăng kích thước/chất lượng của sản phẩm với sự chênh lệch rất ít để gia tăng sức bán hàng. nếu như khách hàng không kiên định với nhu cầu cũng như ngân sách thực sự của mình thì bạn dễ dàng bị sập bẫy ngay.

hieu ung chim moi la gi 5
Hiệu ứng chim mồi được sử dụng nhiều trong ngành kinh doanh – dịch vụ

Hiệu ứng mồi nhử chính là một trong những thủ thuật bán hàng vừa tinh tế và cũng vừa lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ đưa ra “mồi nhử” để thu hút cũng như thu hút khách hàng lựa lựa chọn đúng dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp mong muốn. nếu như doanh nghiệp biết sử dụng hợp lý thì sẽ giúp tăng doanh thu hiệu quả thông qua những hiệu ứng tâm lý đơn thuần.

>>> Tham khảo thêm: thời cơ kinh doanh là gì? Những ngành nghề kinh doanh tiềm năng nhất 2023

4. tác động của tâm lý học trong hiệu ứng chim mồi

Như đã tìm hiểu về khái niệm hiệu ứng chim mồi, đây là một trong những giải pháp trong tâm lý học. Vậy tác động của tâm lý học trong hiệu ứng chim mồi là gì?

  • Hiệu ứng chim mồi chính là mồi nhử trong tiềm thức. Bởi vì, bạn sẽ không trông thấy được những yếu tố tác động tới việc lựa lựa chọn của mình cũng như cách mà nó đang tác động tới bạn.
  • Hiệu ứng chim mồi là sự biện minh cho việc lựa lựa chọn trong tâm lý học. Đôi lúc những quyết định của bạn không phải thông qua việc lựa lựa chọn đúng hay sai. Đó chỉ là sự biện minh cho kết quả mà bạn đã thực hiện.
  • Hiệu ứng chim mồi giúp tâm lý lựa lựa chọn của bạn bớt căng thẳng hơn. Nó làm dịu đi tâm lý lo lắng căng thẳng của bạn khi phải đối diện với quá nhiều sự lựa lựa chọn. Càng nhiều sự lựa lựa chọn, bạn càng khó đưa ra quyết định hơn. Hiệu ứng chim mồi đã tận dụng nó bằng cách thao túng những yếu tố quan tâm của khách hàng.
  • Hiệu ứng chim mồi lợi dụng tâm lý chán ghét thua lỗ. Do tâm lý số đông thích thắng lợi hơn phải đối diện với sự thất bại, thua lỗ. Đây là tính năng mà hiệu ứng này tập trung vào, vì hiệu ứng này được đưa ra để bạn lựa lựa chọn phương án có chất lượng cao với mức giá cao hơn.
hieu ung chim moi la gi 6
Hiệu ứng chim mồi giúp tâm lý lựa lựa chọn của bạn bớt căng thẳng hơn

tương tự, sau khi tìm hiểu hiệu ứng chim mồi là gì, bạn sẽ biết hiệu ứng chim mồi chính là vận dụng những hiệu ứng tâm lý học được vận dụng vào ngành kinh doanh hoặc đời sống hàng ngày.

>>> Tham khảo thêm: Khám phá ngành tâm lý học — nghệ thuật thấu hiểu

5. Những thủ thuật cơ bản của hiệu ứng chim mồi

Để vận dụng được hiệu ứng chim mồi thì bạn cần hiểu được những thủ thuật cơ bản nhất của hiệu ứng chim mồi là gì dưới đây.

5.1 Cho phép khách hàng lựa lựa chọn

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong khi vận dụng hiệu ứng chim mồi. Vì bất kỳ khách hàng nào cũng muốn được tự do lựa lựa chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ muốn. Đây cũng là một trong những phương thức mà ngành kinh doanh đồ uống vận dụng nhiều và phổ biến.

hieu ung chim moi la gi 7
Thủ thuật cơ bản nhất của hiệu ứng chim mồi là gì? Là giúp khách hàng có rất nhiều lựa lựa chọn

Với thủ thuật này, người bán có thể cung ứng thêm những combo ưu đãi giúp khách hàng có rất nhiều lựa lựa chọn cũng như tăng được doanh thu bán hàng hơn. phương thức này sẽ giúp người bán khuyến khích khách mua nhiều hơn với giá hấp dẫn hơn. Khách cũng sẽ có cảm giác là họ sẽ mua được rất nhiều hơn khi bỏ ra được số tiền không chênh lệch là bao nhiêu so với giá lẻ. tương tự, họ sẽ vui vẻ và xem đó như là một món “hời” và bạn sẽ có thêm doanh thu hơn.

5.2 Quy luật 100 – Biến thể của phương pháp chim mồi

Quy luật này là biến thể của hiệu ứng chim mồi và nó đánh vào tâm lý của người mua thông qua những con số. Với quy luật 100, bạn sẽ linh hoạt hơn khi vận dụng phương thức ưu đãi, giảm giá cho khách hàng:

Phương án 1: Giá thấp hơn so với giá sản phẩm thì nên sử dụng phương thức giảm giá theo tỷ lệ % hợp lý.

Ví dụ: Sản phẩm trị giá 300.000 VNĐ và giảm 20% (tương ứng với số tiền 60.000 VNĐ) thì bạn hãy đưa tỷ lệ giảm là 20% thay vì 60.000 VNĐ

Phương án 2: Giá ưu đãi lên tới hàng triệu đồng thì bạn nên sử dụng phương thức số liệu đúng với số tiền giảm cho khách.

Ví dụ: Sản phẩm có giá là 30 triệu VNĐ và mức giảm 10% (tương đương 3 triệu VNĐ). Bạn hãy lựa chọn số tiền giảm là 3 triệu VNĐ vào chương trình ưu đãi thay vì để giảm 10%.

hieu ung chim moi la gi 8
Hiệu ứng chim mồi đánh vào tâm lý của người mua thông qua những con số

Quy luật này đánh vào tâm lý dễ ấn tượng với những trị giá con số lớn của khách hàng. Và bạn nên vận dụng quy luật này một cách linh hoạt để tạo sự hấp dẫn và thu hút khách hàng hơn.

5.3 gạt gẫm lựa lựa chọn của khách hàng

Cách này thường được vận dụng trong ngành kinh doanh dịch vụ. phương thức đưa ra là những gói sản phẩm khác nhau với những dịch vụ đi kèm. Giá gói sản phẩm càng cao thì khách hàng sẽ thừa hưởng nhiều dịch vụ đi kèm khác nhau.

hieu ung chim moi la gi 9
Thủ thuật của hiệu ứng chim mồi là gì? Là “gạt gẫm” sự lựa chòn của khách hàng

Ở thủ thuật này, một số dịch vụ của sản phẩm chim mồi sẽ bị giảm đi nhưng giá tiền thì không thay đổi. Điều này sẽ đánh vào tâm lý của khách hàng là lựa lựa chọn gói sản phẩm có lợi cho mình cả về kinh phí và chất lượng. Cách này sẽ giúp khách hàng lựa lựa chọn và quyết định nhanh được gói sản phẩm mang lại trị giá cao nhất cho họ.

5.4 Thủ thuật hiệu ứng con số bên trái

Hiệu ứng con số bên trái đánh vào tâm lý lựa lựa chọn của khách hàng. Thủ thuật này được đưa ra bởi Monroe – Nhà nghiên cứu khoa học đưa ra vào năm 1979. Giữa cùng một loại sản phẩm/ dịch vụ có giá 100.000 VNĐ và 99.000 VNĐ thì chắc chắn khách hàng thường lựa chọn giá 99.000 VNĐ. Về lý thuyết, khách hàng sẽ thấy mình hời vì đã mua được sản phẩm thấp hơn 1000 VNĐ.

hieu ung chim moi la gi 10
Hiệu ứng con số bên trái cũng đánh vào tâm lý lựa lựa chọn của khách hàng

Tuy nhiên, con số chênh lệch này sẽ được người bán bù vào doanh thu bằng số lượng đơn hàng thu vào. Đây chính là mục đích của thủ thuật hiệu ứng con số bên trái. Để hiệu ứng này đạt được kết quả tốt nhất thì doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Trong đó, doanh nghiệp phải tìm hiểu được hành vi mua sắm và thị trường mục tiêu của mình để triển khai quảng cáo nhằm bán hàng hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo thêm: SBU là gì? Cách sử dụng đơn vị chiến lược kinh doanh hiệu quả

6. Cách vận dụng hiệu ứng chim mồi trong ngành kinh doanh

Hiệu ứng chim mồi được vận dụng rất rộng rãi trong kinh doanh. Nhưng để mang lại hiệu quả cao thì bạn hãy tham khảo những cách vận dụng hiệu ứng chim mồi dưới đây

6.1 Xác định sản phẩm chính

Cách vận dụng trước tiên trong hiệu ứng chim mồi là gì? Là bạn cần xác định được sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp muốn tăng doanh số. Sau đó, bạn mới có thể xây dựng cấu trúc sản phẩm cũng như lên những kế hoạch có liên quan tới chiến lược tăng doanh số.

hieu ung chim moi la gi 11
Bạn phải xác định được sản phẩm chính của hiệu ứng chim mồi là gì

6.2 Quyết định cấu trúc sản phẩm

Sau khi xác định được sản phẩm chính, bạn cần xây dựng cấu trúc sản phẩm chính. Tức là nên đưa ra cho khách hàng nhiều lựa lựa chọn hơn cũng như tăng quyền lợi cho khách hàng hơn khi sử dụng sản phẩm chính. Bạn phải đảm bảo sản phẩm chính của doanh nghiệp mang lại trị giá chất lượng và có lợi hơn cho khách hàng so với những sản phẩm cùng tầng lớp.

hieu ung chim moi la gi 12
Cần đưa ra cấu trúc sản phẩm liên quan tới hiệu ứng chim mồi là gì để xây dựng kế hoạch cụ thể

6.3 Sử dụng hiệu ứng chim mồi để tạo mồi

Xác định được sản phẩm chính, đưa ra được cấu trúc sản phẩm thì bạn cần xác lập được mục tiêu làm vượt bậc sản phẩm. Mục tiêu này chính là chim mồi để giúp sản phẩm/ dịch vụ trở nên hấp dẫn hơn so với những sản phẩm/ dịch vụ khác cùng tầng lớp trên thị trường.

6.4 Tạo sự lựa lựa chọn cho khách hàng

Bất kỳ khách hàng nào cũng muốn chủ động trong quá trình lựa lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ. do vậy, doanh nghiệp cần phải đưa ra nhiều phương án để khách được lựa lựa chọn và thông thường là, đưa ra 3 lựa lựa chọn khác nhau. Mục đích của việc đưa ra nhiều lựa lựa chọn này sẽ giúp khách hàng dễ dàng quyết định hơn.

hieu ung chim moi la gi 13
Cách vận dụng hiệu quả cho hiệu ứng chim mồi là gì? Là hãy tạo ra sự lựa lựa chọn cho khách hàng

Sản phẩm mang yếu tố chim mồi sẽ được doanh nghiệp để trị giá không quá cao nhưng sẽ có trị giá sắp bằng loại đắt nhất.

Ví dụ: Giữa 3 sản phẩm A, B và C thì sản phẩm C có chất lượng tốt hơn được niêm yết giá cao hơn sản phẩm A một tẹo. Tăng cảm giác đạt được thành tựu hơn cho khách hàng khi lựa lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ mà họ đang cần.

tương tự, bạn đã hiểu hơn khái niệm về hiệu ứng chim mồi là gì cũng như những thủ thuật cơ bản và cách vận dụng của nó. Đồng thời, qua hiệu ứng này, bạn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi đăng bán những sản phẩm, dịch vụ của mình trên Muaban.net. Chúc bạn “mua may bán đắt” nhé!

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ thành công và lợi nhuận cao

–  Vân Anh (Content Writer) –

Hãy để nguồn bài viết này: Hiệu ứng Chim Mồi Là Gì Và 4 Thủ Thuật đặc Biệt Của Hiệu ứng Này của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn