Hãy tả một cơn mưa ở quê em

Đề bài: Hãy tả một cơn mưa ở quê em

hay ta mot con mua o que em

Hãy tả một cơn mưa ở quê em
 

I. Dàn ý tả một cơn mưa ở quê em

1. Mở bài
Giới thiệu về cơn mưa: mưa rào

2. Thân bài
a. Miêu tả cảnh trời sắp mưa
– Quang cảnh chung: Mọi vật rũ mình giữa nắng
– Mặt trời: Tròn, chiếu sáng; dần bị che khuất bởi mây
– Mây: Trắng, xám dần kéo về, che mặt trời
– Gió: Ào tới, mát lành nên đánh thức cây lá
– Cây lá: Tỉnh giấc
– Các cửa hàng: Thu dọn những món hàng
– Dòng người: Hối hả hơn

b. Miêu tả cảnh trời đang mưa
– Miêu tả mưa:
+ Như màn thảm trắng đặc
+ Từng hạt mưa đâm xuyên xuống lòng đường…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý tả một cơn mưa ở quê em chi tiết tại đây.
 

II. Bài văn mẫu tả một cơn mưa ở quê em
 

1. Tả một cơn mưa ở quê em, mẫu số 1:

“Không có quả chẳng có cây,
Thế mà có hạt rụng đầy nơi nơi.
Cỏ cây thấy rụng thì vui,
Loài vật thấy rụng tìm nơi ẩn mình.”

Các bạn có biết hạt gì mà lại rụng đầy nơi nơi như vậy không? Đó chính là những hạt mưa. Mùa hạ nào quê tôi cũng đón những cơn mưa rào vội đến vội đi nhưng đủ để làm dịu mát cái oi nóng của đất trời.

Trưa, mọi vật rũ mình nghỉ ngơi giữa cái nắng giòn tan. Riêng ông mặt trời trên cao vẫn tròn xoe gương mặt làm công việc chiếu sáng của mình. Mãi một hồi sau, một vài chòm mây trắng thương cây lá đang khom mình chịu nắng nên bay đến chỗ ông mặt trời, che khuất. Rồi nhiều đám mây xám bỗng đua nhau kéo về. Vòm trời trong xanh ban trưa được phủ kín những mây là mây. Mưa bóng mây sắp đến đây mà! Gió ào đến. Cơn gió này mang theo vẻ mát lành làm cây lá tỉnh giấc. Ven lề phố, các cửa hàng của hiệu bắt đầu thu dọn những món hàng trưng bày vào sảnh. Dòng người chợt hối hả ngược xuôi để về nơi trú ngụ.

Từ xa, một thảm trắng đặc đang dần di chuyển đến con phố nhà tôi. Thảm trắng đi tới đâu, mây xám chuyển sang trắng tới đó. “Ào ào ào…” Vậy là mưa! Hôm nay, mưa chẳng rơi lộp bộp từng hạt rồi nặng dần mà kéo ào tới một lúc. Qua ô cửa, tôi chẳng thấy vòm trời đâu nữa. Mưa giấu vòm trời sau những màn mưa trắng mù. Từng hạt mưa đua nhau đâm xuyên xuống lòng đường. Mưa làm vạn vật trở nên hào hứng hơn bao giờ hết. Lòng hồ Tây đua nhau bắn lên những giọt nước khi mưa rơi xuống. Dòng nước trong veo ban sáng giờ đã có vẻ đục hơn. Mưa mỗi lúc một lớn, mưa dồn nước thành những dòng chảy lênh láng trên lòng đường. Con ngõ vào nhà tôi giờ này chắc hẳn nước đã ngập tới bắp chân. Những dãy nhà lặng lẽ vươn mái ngói xanh đỏ chịu mưa. Mưa chạm mái, tiếng mưa càng trở nên giòn giã. Phía xa xuất hiện những vạch sáng chi chít như mạng nhện. Ngay sau đó, mọi vật im ắng nhường cho thanh âm vang rền của sấm. Giờ này, chắc hẳn Thiên Lôi đang ra sức gõ thật mạnh nên tiếng sấm mới lớn đến vậy. Sấm chớp một hồi. Bầu trời bỗng sáng hơn, mưa cũng đỡ dày hạt. Lúc này, dòng người vẫn hối hả. Họ mặc những chiếc áo mưa với đủ màu sắc và ngồi nghiêm trên những chiếc xe bon bon vượt qua cơn mưa. Cây lá là mừng vui nhất. Từng tầng lá xòe rộng đón những giọt mưa mát lành. Những giọt mưa biết chúng thích nên rơi chuyền cành từ trên xuống. Vẻ ủ rũ khi trời nắng đã biến mất, muôn vàn cây lá giờ đây xanh mướt lạ kì.

“Tí tách… Tí tách…” Mưa tan. Bầu trời lấy lại vẻ quang đãng. Ông mặt trời sau cơn mưa bỗng trở nên hiền dịu. Sau cơn mưa, con phố tấp nập trở lại với một vẻ đẹp trong trẻo. Mưa ngừng, chắc hẳn nước ở con ngõ nhà tôi cũng rút. Con đường nào sau mưa cũng trở nên sạch trơn, bóng loáng. Nắng vàng tươi lại về. Nắng chiếu xuyên qua làn nước chóng chánh dưới hồ. Nắng hong khô mái nhà. Nắng làm màu sơn của những ngôi nhà trở nên tươi mới. Nắng làm những giọt nước mưa còn sót lại trên cành lá trở nên long lanh. Gió lại ào tới. Những giọt mưa long lanh rơi xuống mặt đất. Lá cây lúc này xanh bóng mỡ màng. Một vài chú chim đã leo lên cành cây, cất những tiếng hót thánh thót báo hiệu trời chiều. Những hiên nhà đang trút nốt những giọt mưa cuối cùng. Các cửa hàng, cửa hiệu lại tấp nập người. Một vài quán cà phê bật những bản nhạc trữ tình Hà Nội da diết. Người qua đường nhờ thế mà cảm thấy thư thái.

Trời dần về chiều. Phía đằng Tây vàng rực rỡ đón mặt trời khuất bóng. Cơn mưa rào thật tuyệt! Vạn vật như bừng tỉnh sau sự thiêu rụi của nắng ban trưa.

>> Một số bài văn Tả cơn mưa lớp 5 hay:

Trong văn tả cảnh thì tả cơn mưa luôn là đề tài được giáo viên giao cho học sinh, một số đề tài quen thuộc như Tả mưa rừng ở Tây Bắc, Tả cơn mưa rào mùa hạ, Tả quang cảnh sau cơn mưa, Tả một cơn mưa dông,Tả cảnh đường phố khi trời mưa, Tả khu vườn sau cơn mưa, Tả cơn mưa rào quê em, Tả cơn mưa mùa xuân

2. Tả một cơn mưa ở quê em, mẫu số 2 (Chuẩn):

Vào buổi chiều mùa hè điều em luôn mong chờ nhất chính những cơn mưa rào giải nhiệt, cơn mưa rào nơi quê hương luôn đem lại cảm giác mát mẻ, trong lành, xua tan cái nóng hè oi bức ngột ngạt. 

Em nhận ra mưa khi nghe thấy tiếng sấm, chạy ra hiên nhà bầu trời đã chuyển tối, mây đen xám xịt đang che kín bầu trời, có làn gió mát thổi qua, chắc chắn là mưa đang đến. Nhà nhà hô hào nhau thu dọn thóc lúa, cất quần áo đang phơi, gọi gà gọi vịt vào chuồng, đâu đó nghe tiếng “loảng xoảng” của đồ vật bị thổi bay trong gió. Mưa rơi từ xa nghe rõ tiếng “rào rào” và khi mưa đến đây âm thanh ấy càng to và nghe thật đã, ồn ào đến mức không còn nghe thấy tiếng xe đi ngoài đường. Mưa rào nặng hạt nên rất mau nước, nước chảy trên mặt sân ra đường cứ như suối chảy róc rách, mưa làm các cành cây trĩu nặng xuống nghiêng bên này ngả bên kia, bao nhiêu bụi bẩn theo nước mưa trôi sạch. Khi mưa tạnh một mùi nồng nồng bốc lên, đó là do nhà cửa và mặt đất đang bốc hơi, khi bốc hơi hết cái nóng do mặt trời nung mọi thứ sẽ rất mát mẻ và dễ chịu. 

Trời sau mưa sáng và không có lấy một gợn mây, rất trong xanh và trong lành, được hít thở bầu không khí trong lành ấy em lấy làm cảm ơn những cơn mưa nơi miền quê thanh bình này. 

 

3. Tả một cơn mưa ở quê em, mẫu số 3 (Chuẩn):

“Đùng! Đùng!” Tiếng sấm nghe gần hơn và to hơn báo hiệu một cơn mưa sắp đến, sẽ rất nhanh thôi cơn mưa trút nước xuống khắp các mái nhà, cánh đồng và cả những ao sen nơi làng quê em. 

Những đám mây đen thỉnh thoảng lại loé lên tia chớp, tia sét, chúng như một đội quân hùng hậu và hung dữ đang tiến gần về ngôi làng. Lúc này không còn những cơn gió Tây khô khốc rát rạt nữa mà là cơn gió mang theo theo hơi ẩm mát mẻ. Mưa đã đến, mưa rơi nhẹ nhàng nhưng lại rất mau hạt, tiếng mưa rơi vào tán lá nghe “tí tách, tí tách” rồi hạt mưa rơi vào mái tôn nghe rất ầm ĩ. Nhìn ra xa ngoài cánh đồng, những đàn trâu bò đang lững thững đi trong mưa, dường như vừa đi vừa tắm cho sạch bùn đất. Mấy đứa nhỏ thấy mưa lại lao ra đùa nghịch hứng nước mưa té vào nhau cười rất tươi, thế nhưng bố mẹ chúng lại vì mải làm mà quần áo đã ngấm hết nước mưa rất dễ ốm. Mưa được một lúc rồi tạnh, lúc này xe cộ mới lại tấp nập trên đường làng, tiếng xe đi trên đường có nước nghe sao mà vui tai. 

Không khí trong lành mát lạnh khiến người ta khoan khoái đến khó tả. Mưa quả thực là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. 
 

4. Tả một cơn mưa ở quê em, mẫu số 4 (Chuẩn):

Mặt trời đang nắng gắt chói chang bỗng bị mây đen che phủ, cây cối sau một ngày bị ánh nắng thiêu đốt dần ngóc dậy chờ đón một cơn mưa tắm mát. 

Trước khi mưa luôn có những dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng, mây giông kéo đến, đi rất nhanh trên bầu trời. Tiếng gió thổi mạnh nghe rõ từng cơn thổi qua, cây cối bị gió thổi ngả nghiêng, lá rơi lả tả bay khắp trời. Dọc đường làng những đống rơm phơi bị gió thổi bay lên tận mái nhà, bụi bay mù mịt trời. Ngay sau đó, mưa rơi lộp bộp vài tiếng rồi bắt đầu “rào rào” đổ xuống, nghe tiếng mưa mà dữ dội như thác đổ. Đường làng đã có nước chảy như suối, những người đi làm đồng về không kịp trú người ướt sũng vẫn vui vẻ đi dưới mưa. Cây cối như đang nhảy múa vui mừng khi được thoả thích tắm gội dưới cơn mưa mát mẻ. Mưa to đến nỗi chẳng thể nhìn ra xa, màn mưa đã xoá mờ mọi thứ, chỉ để ta lắng nghe tiếng mưa rơi. Đến khi mưa tạnh chim chóc ở đâu trú mưa mới bắt đầu ríu rít gọi nhau tiếp tục cuộc hành trình.

 Bầu trời đã trong xanh, nắng vàng lại lên và mọi thứ đã trở nên tươi mát, tràn đầy sức sống. Cơn mưa dù chỉ ngắn ngủi nhưng lại mang đến cho em thật nhiều cảm xúc.

——————-HẾT—————–

Để học tốt nội dung văn tả cảnh trong chương trình tập làm văn lớp 5, các em có thể luyện tập thêm với những chủ đề thường gặp khác như: Tả cây ăn quả, Tả cây cối, Tả một người bạn thân của em.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button