Giải KTPL 10 Cánh diều

Giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 10 Bài 6: Thuế sách Cánh diều giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để trả lời các câu hỏi phần mở đầu, luyện tập và vận dụng trang 33→41.

Giải Bài 6 Thuế trang 33→41 giúp các bạn học sinh nhận biết được khái niệm, quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện pháp luật thuế. Đồng thời có thêm tài liệu gợi ý, so sánh với kết quả mình đã làm, rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức. Vậy sau đây là bài soạn Thuế sách Cánh diều, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Trả lời câu hỏi phần Mở đầu

Em hãy kể tên một số loại thuế và chia sẻ hiểu biết của em về các loại thuế đó.

Gợi ý đáp án

* Một số loại thuế:

  • Thuế thu nhập cá nhân:
  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế giá trị gia tăng

* Thông tin:

Thuế thu nhập cá nhân: khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng trong, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Thuế giá trị gia tăng: là loại thuế được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và do người tiêu dùng trả khi sử dụng sản phẩm đó. Mặc dù người tiêu dùng mới chính là người chi trả thuế giá trị gia tăng, nhưng người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước lại là đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: là thuế đánh trực tiếp vào khoản thu nhập doanh nghiệp phải chịu thuế, bao gồm các khoản sau: Thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ và các loại thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập

Luyện tập 1

Em hãy cho biết những nhận định sau là đúng hay sai. Vì sao?

A. Thuế là khoản thu không mang tính bắt buộc đối với các tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân.

B. Thuế là khoản tiền mà Nhà nước vay của tổ chức, hộ gia đỉnh, hộ kinh doanh, cá nhân.

C. Thuế là một khoản thu mang tính bắt buộc đối với tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân.

Gợi ý đáp án

– Nhận định A sai vì: Thuế là một khoản thu mang tính bắt buộc đối với tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội.

– Nhận định B sai vì: Thuế là khoản tiền mà Nhà nước thu của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân.

– Nhận định C đúng. Thuế là một khoản thu mang tính bắt buộc đối với tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân.

Luyện tập 2

Em hãy đọc đoạn hội thoại và trả lời câu hỏi

Lan, Mạnh và Hoàng tranh luận về việc tại sao Nhà nước phải thu thuế.

– Lan: Nhà nước phải thu thuế vì thuế là khoản thu chủ yếu của ngân sách để chi tiêu cho các công việc chung của đất nước như xây dựng trường học, bệnh viện, đường sá, trả lương công chức, đảm bảo an ninh, quốc phòng….

– Mạnh: Nhà nước sử dụng công cụ thuế để quản lí, điều hành kinh tế đất nước. Khi kinh tế tăng trưởng chậm, Nhà nước tiến hành miễn giảm hoặc gia hạn thuế cho các doanh nghiệp, cá nhân nhằm phục hỏi và phát triển kinh tế. Ngoài ra, Nhà nước còn đánh thuế vào những người có thu nhập cao, trợ cấp cho những người có thu nhập thấp để thực hiện công bằng xã hội.

– Hoàng: Nhà nước thu thuế để chi tiêu cho các nhu cầu của Nhà nước, đồng thời trả lương và trợ cấp cho tất cả mọi người.

a) Em đồng tình, không đồng tình với ý kiến nào trong đoạn hội thoại trên?

b) Theo em, vì sao Nhà nước phải thu thuế?

Gợi ý đáp án

Yêu cầu a) Em đồng tình với ý kiến của Lan và Mạnh, không đồng tình với ý kiến của Hoàng.

Yêu cầu b) Theo em, Nhà nước phải thu thuế vì: thuế là công cụ chủ yếu để nhà nước thu ngân sách. Đây là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài cho ngân sách nhà nước.

Luyện tập 3

Em hãy đọc thông tin và trả lời câu hỏi trong các trường hợp sau:

a) Gia đình Nam có một trang trại rộng 2 héc-ta, trong đó có 500m2 đất ở, diện tích còn lại là đất trồng trọt, ao thả cá. Gia đình Nam phải đóng những loại thuế nào cho điện tích đất 2 héc-ta đó?

b) Doanh nghiệp A kí hợp đồng nhập khẩu 1 000 chiếc máy điều hoà không khí loại có công suất 18 000 BTU/máy, 20 xe ô tô loại 4 chỗ ngồi, 30 chiếc xe khách loại 45 chỗ ngôi và 70 ô tô tải. Doanh nghiệp A phải nộp các loại thuế với từng loại hàng hoá như thế nào?

c) Công ty than B khai thác than đá để bán trong nước và một phần xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty B phải đóng những loại thuế nào?

d) Sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ cố gắng phấn đấu trong công việc nên sau 5 năm, Hoà đã có một công việc tốt với thu nhập là 30 triệu đồng/tháng. Hoà có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Vì sao?

Gợi ý đáp án

– Trường hợp a) Gia đình Nam phải đóng những loại thuế cho diện tích đất 2 héc-ta đó là: thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

– Trường hợp b) Doanh nghiệp A phải nộp các loại thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

– Trường hợp c) Công ty B phải đóng những loại thuế xuất khẩu, thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

– Trường hợp d) Hoa không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vì Hoa không có người phụ thuộc và thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng (thu nhập này đã trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và các khoản đóng góp khác như từ thiện, nhân đạo,…).

Luyện tập 4

Em hãy cho biết hành vi của các chủ thể nào dưới đây vi phạm pháp luật về thuế.

A. Công ty X thực hiện đăng kí thuế, sử dụng mã số thuế theo quy định của pháp luật.

B. Doanh nghiệp A khai thuế không chính xác, thiếu trung thực, không đầy đủ và nộp hồ sơ thuế không đúng thời hạn.

C. Bà B đã không nộp tiên thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm.

D. Hợp tác xã C luôn chấp hành chế độ kế toán, thống kê và quản lí, sử dụng hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

E. Anh P thường xuyên ghi chép chính xác, trung thực, đầy đủ những hoạt động phát sinh nghĩa vụ thu, khấu trừ thuế và giao dịch phải kê khai thông tin về thuế.

G. Công ty Y đã lập và giao hoá đơn, chứng từ cho người mua không theo đúng số lượng, chủng loại, giá trị thực thanh toán khi bản hàng hoá, cung cấp dịch vụ.

H. Doanh nghiệp Q đã cung cấp không chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lí thuế.

Gợi ý đáp án

– Hành vi của doanh nghiệp A, bà B, công ty Y, doanh nghiệp Q vi phạm pháp luật về thuế.

Trả lời câu hỏi phần Vận dụng

Vận dụng 1

Em hãy thiết kế tranh cổ động tuyên truyền về việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Gợi ý đáp án

(*) Tranh cổ động về thực hiện nghĩa vụ nộp thuế

Vận dụng 2

Em hãy cùng các bạn xây dựng kịch bản và tổ chức một buổi toạ đàm tư vấn về việc thực hiện các quy định của pháp luật về thuế.

Gợi ý đáp án

– Giới thiệu khách mời tham gia buổi tọa đàm.

– Lãnh đạo Cục thuế giới thiệu, trao đổi.

– Nêu rõ các loại thuế.

– Nêu các quy định của pháp luật về thuế.

– Nói rõ sự cần thiết của việc nộp thuế và hậu quả của việc không nộp thuế,

About tcspmgnthn