Doujinshi là gì? Những tác giả Anime/Manga nổi tiếng từ Doujinshi

– Quảng Cáo –

nếu như đã tham gia vào cộng đồng Anime/Manga và trở thành Fan của một bộ Anime/Manga nào đó thì chắc hẳn bạn sẽ biết hay nghe nói tới Doujinshi. Vậy Doujinshi là gì? cùng Chuuniotaku.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Doujinshi là gì?

Doujinshi là từ được tạo từ Doujin và Shi:

  • Doujin (同人): tức là người giống nhau, thường được sử dụng để đề cập một hay nhiều người có cùng chung thị hiếu.
  • Shi (誌): là viết tắt của Zasshi (雑誌) tức là tạp chí.

tương tự, Doujinshi (同人誌): là một tạp chí tự sáng tác hoặc được sáng tác để dành riêng cho một nhóm người cụ thể.

có thể bạn hiểu đơn thuần thì Doujinshi là một thể loại truyện tự sáng tác bởi độc giả hay có thể là một tác giả nào đó dựa trên những nội dung hay nhân vật có sẵn của một bộ truyện. Doujinshi cũng có thể là một tác phẩm được sáng tác hoàn toàn nguyên bản không dừa trên bất kỳ nội dung của bộ truyện nào và nó chỉ dành riêng cho một nhóm người cụ thể.

Ví dụ: Trong bộ Cardcaptor Sakura, Yukito và Touya được biết tới là hai người bạn thân và không có một mối quan hệ nào khác. Tuy nhiên có một nhóm người, fan lại không nghĩ tương tự nên họ sáng tác và vẽ lại hai nhân vật ấy tạo thành tác phẩm riêng của họ. Trong tác phẩm của họ thì hai nhân vật này có thể là kẻ thủ hoặc là yêu nhau. Tác phẩm tương tự được gọi là Doujinshi.

doujinshi la gi

2. những loại Doujinshi ngày nay

Doujinshi được chia thành hai loại đó là Ichiji sousaku (bản gốc) và Niji sousaku (tác phẩm phong tác):

– Quảng Cáo –

Ichiji sousaku là những tác phẩm doujinshi không dựa trên bất kỳ bộ Anime, Manga, game hay nào khác. Chúng là những tác phẩm được tác giả tự tạo ra tất cả từ lớp nhân vật, cốt truyện. Tác giả sẽ tự quảng cáo để mọi người biết tới, họ có thể làm vì say mê hoặc lợi nhuận.

Niji sousaku thì trái lại, là những tác phẩm doujinshi vay mượn ý tưởng sáng tác từ một tác phẩm nổi tiếng đã có trước đó. Tác giả sẽ lấy nhân vật của người khác, và để những nhân vật này trong những tình huống hữu dụng.

3. Những tác giả nổi tiếng từ Doujinshi

Hầu hết những tác giả Doujinshi sáng tác theo thị hiếu và cũng có những tác giả tăng trưởng để trở thành một chuyên gia nhưng rất ít vì không phải người nào cũng có được những tác phẩm tốt. Dưới đây là những nhà sáng tạo Anime và Manga nổi tiếng nhớ những bản Doujinshi hay:

Kiyohiko Azuma: Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Kiyohiko Azuma đã tạo ra những tựa game được rất nhiều người yêu thích như Azumanga Daioh và Yotsuba To! (sau này trở thành bộ manga hàng đầu dành cho người mới khởi đầu học đọc tiếng Nhật). Nhưng những tác phẩm của anh sẽ không thể nổi tiếng nếu như như anh không vay mượn ý tưởng sáng tác. Khi còn học trung học, Kiyohiko đã khởi đầu sáng tác những bộ truyện tranh cho những NHM Urusei Yatsura. Lên đại học, anh tiếp tục tham gia vào cộng đồng Doujinshi, tạo và bán những bản truyện tranh cho người hâm hộ Thủy thủ Mặt Trăng. Bây giờ anh ấy đang là người sáng tác manga nguyên bản.

Chica Umino: Trước khi tạo ra bộ truyện tranh đoạt giải Honey and Clover và March Comes thích a Lion, Chica Umio đã bán Slam Dunk Doujinshi tại Comiket. Cô có ước mong trở thành một mangaka từ khi còn học tiểu học và tuyến đường thành công của cô có những bước tiến chú ý khi bán những bộ truyện tranh danh cho NHM ở Comic Market.

Gainax: Không phải tất cả Doujinshi đều là tạp chí mà còn là trò chơi, tiểu thuyết và Anime. Nhóm Anime Doujin nổi tiếng nhất diễn ra từ một câu lạc bộ đại học và khai sinh ra một hiện tượng Anime – Neon Genesis Evangelion. Gainax nắm bắt được sự lập dị của Otaku và nhu cầu của NHM đã tạo điều kiện cho đơn vị dễ dàng truyền bá truyền thông từ họ. Từ những bản mở đầu Daikon III và Daicon IV cho tới những bản hit sắp đây nhất như Tengen Toppa Guren Lagann và Kill la Kill.

Clamp: Trước khi trở thành một thế lực lớn với những bản hít như X, Chobits, Cardcaptor Sakura và XxxHolic thì họ đã từng cho ra mắt bộ truyện tranh RG Veda nhại theo manga bóng đá Captain Tsubasa và một phiên bản Yaoi của Saint Seiya.

Masami Yuuki

Mong rằng trong bài viết này có thể giảng giải cho độc giả về Doujinshi là gì và mang tới những thông tin hữu ích về thể loại này.

– Quảng Cáo –

Qua bài Doujinshi là gì? Những tác giả Anime/Manga nổi tiếng từ Doujinshi đã trả lời thắc mắc được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Doujinshi là gì? Những tác giả Anime/Manga nổi tiếng từ Doujinshi ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua trang web: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Doujinshi là gì? Những tác giả Anime/Manga nổi tiếng từ Doujinshi của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: HỎI ĐÁP

About tcspmgnthn