Động Cỡn Là Gì? Chu Kỳ Động Cỡn Là Gì? Biểu Hiện Ra Sao?

Động cỡn là gì? Chu kỳ động cỡn là gì? Biểu hiện thế nào? nếu như bạn tò mò thì hãy cùng Trường trung cấp sư phạm mẫu giáo tìm hiểu ngay thôi nào

Động cỡn là hiện tượng động dục nhưng không phải là động đực vì động đực là biểu hiện ở những cá thể giống cái ở thời kì động dục, muốn sắp con đực để giao phối. Vậy động cỡn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

dong con la gi 1

Động cỡn là gì

Động cỡn là gì?

Động cỡn là động từ mô tả loài thú có những động tác biểu hiện sinh lí bị kích thích mạnh khi có đòi hỏi về tình dục.

Mùa động dục hay Mùa động cỡn (Rut) là mùa giao phối của những loài động vật có vú bao gồm động vật nhai lại (như hươu, nai, cừu, lạc đà, dê, linh dương sừng nhánh, bò rừng, hươu cao cổ, linh dương) cho tới những loài thú khác như chồn hôi (skunk), ngựa và voi. 

Biểu hiện của động cỡn

Mùa động cỡn được đặc trưng nhận diện ở những con đực bằng việc gia tăng nồng độ hoóc-môn testosterone, biểu hiện rõ nét dị hình lưỡng tính về mặt thân thể (thể hiện sự nam tính), gia tăng sự hung hăng và sự thu hút mạnh mẽ đối với những con cái (hiện tượng nứng), chúng sẽ có những động tác biểu hiện sinh lí bị kích thích mạnh khi có đòi hỏi về tính dục gọi là nhảy cỡn. 

Chu kỳ động cỡn là gì?

Chu kỳ động cỡn hay thời kỳ động dục hay còn gọi là phát dục chỉ về những thay đổi sinh lý định kỳ do sự tác động của hoocmon sinh dục gây ra. Chu kỳ này diễn ra ở hầu hết những động vật có vú thuộc giống cái, ở một số loài, kể cả loài người, chu kỳ kinh nguyệt khởi đầu sau khi trưởng thành về nam nữ ở phụ nữ và bị gián đoạn bởi những giai đoạn vô sinh hoặc mang thai.

Thông thường, chu kỳ động cỡn sẽ tiếp tục cho tới khi cá thể đó chết. Một số động vật có thể xuất hiện âm đạo chảy máu, thường nhầm lẫn về kinh nguyệt, còn được gọi là “giai đoạn”.

Một số chu kỳ động cỡn cá biệt của một số loài

1 Hươu đuôi trắng động cỡn

Mùa động cỡn của loài hươu đuôi trắng (Odocoileus virginianus) thường kéo dài ba tuần ở Bắc bán cầu và có thể diễn ra hầu hết những năm ở vùng nhiệt đới. Mùa động cỡn là thời gian khi hươu đuôi trắng, đặc biệt là những con đực trở nên hoạt động tích cực hơn và ít có sự cảnh giác hơn thông thường.

Một con nai đuôi trắng có thể thụ động dục lên tới 72 giờ, và có thể thụ động dục tới bảy lần nếu như nó không giao phối còn những con nai đực có thể thụ động dục tới bốn lần hoặc nhiều hơn nếu như chúng không giao phối.

2. Thỏ

Thỏ cái khởi đầu động dục và có thể chịu dực 4-5 tháng tuổi. Đối với thỏ ngoại tuổi phối giống thích hợp là lúc khối lượng thân thể đạt từ 3 kg trở lên, thỏ lai đạt 2,6 kg trớ lên vào lúc 5,5-6 tháng tuổi. Chu kỳ động dục của thỏ thường là 10-16 ngày, thời gian động dục kéo dài 3-5 ngày.

3. Nai sừng xám động cỡn

Thời gian động cỡn của nai sừng xám phụ thuộc vào nơi chúng sống. Ở Bắc bán cầu, nó xảy ra giữa giữa tháng Tám và giữa tháng Mười. Ở Nam bán cầu nó xảy ra giữa giữa tháng hai và giữa tháng tư. Chúng có xu thế kéo dài khoảng 20 tới 45 ngày. Một con nai sừng tấm đực sẽ vẫn còn trong động dục trong 12 tới 15 giờ, nếu như chúng không được giao phối trong thời gian khung thời gian này, chúng thường sẽ có chu kỳ động dục khác 18 tới 28 ngày sau đó.

4. Chó

thời khắc động dục (thành thục) lần đầu của chó cái trung bình từ 6–12 tháng tuổi và còn phụ thuộc vào giống chó và nhiều yếu tố khác nữa nên không thể xác định chuẩn xác tuổi động dục của chó. những giống chó tầm vóc nhỏ thành thục khoảng 6–10 tháng tuổi, những giống tầm vóc to muộn hơn khoảng 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều giống chó to có chu kỳ động dục trước hết xảy ra từ 18–24 tháng tuổi.

5. Nai sừng tấm

Khi khởi đầu giai đoạn tìm kiếm bạn tình, con đực tìm kiếm con nai cái trong động dục. Khi một người bạn tình tiềm năng đã được tìm thấy, con đực bước vào giai đoạn trình diễn của giai đoạn kéo dài từ một tới ba ngày. nếu như thành công nó sẽ giao phối với nai cái trong vài ngày và sau đó chuyển sang một đối tác mới. mô phỏng hành vi này sau đó sẽ lặp lại với bạn tình tiếp theo cho tới cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Sau mùa giao phối, nai đực sẽ dành nhiều giờ ngơi nghỉ và ăn uống trước khi hình thành những nhóm mùa đông thông thường.

Xem thêm:

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về khái niệm động cỡn là gì và mùa động cỡn của một số loài động vật. Trường trung cấp sư phạm mẫu giáo mong rằng qua bài viết này bạn có thêm cho mình những tri thức có ích.

Qua bài Động Cỡn Là Gì? Chu Kỳ Động Cỡn Là Gì? Biểu Hiện Ra Sao? đã trả lời thắc mắc được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? nếu như chưa bạn hãy bình luận góp ý về Động Cỡn Là Gì? Chu Kỳ Động Cỡn Là Gì? Biểu Hiện Ra Sao? ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua trang web: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.

Hãy để nguồn bài viết này: Động Cỡn Là Gì? Chu Kỳ Động Cỡn Là Gì? Biểu Hiện Ra Sao? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!

About tcspmgnthn