Đông Chí Là Ngày Gì? Đông Chí 2023 Rơi Vào Ngày Nào?

Đông Chí là ngày gì và có ý nghĩa thế nào? thời khắc diễn ra Đông Chí 2023 là ngày nào? Những việc bạn nên làm và không nên làm trong tiết Đông chí là gì? Trong ngày Đông chí thường diễn ra những hoạt động nào? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay những lưu ý cần biết khi đón ngày đặc biệt này. 

dong chi la ngay gi 1
Đông chí là ngày gì

I. Tìm hiểu Đông Chí là ngày gì và ý nghĩa 

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về ngày Đông Chí nhưng không phải người nào cũng biết được khái niệm của ngày Đông chí là gì và ý nghĩa cụ thể của nó.

1 Vậy Đông chí là ngày gì?

Để hiểu được Đông Chí là ngày gì thì bạn sẽ phải tìm hiểu theo cách hiểu của phương Đông và phương Tây. Theo phương Tây, Đông Chí diễn ra khi cực Bắc của trái đất nghiêng theo hướng xa Mặt Trời nhiều nhất trong năm. Đây cũng là ngày đánh dấu sự trở lại của mùa Đông ở phía Bắc và mùa Hè ở phía Nam bán cầu. Trong ngày Đông Chí, những nước ở phía Bắc bán cầu có đêm dài nhất trong năm; còn những nước phía Nam bán cầu lại có ban ngày dài nhất trong năm.

dong chi la ngay gi 2
Đông chí là ngày cực Bắc của trái đất nghiêng xa hướng Mặt Trời nhất

Đông Chí là một trong những 24 tiết khí trong bộ Nông lịch của những nước phương Đông thời cổ đại. Những tiết khí này được sử dụng nhằm dự đoán những thay đổi về thời tiết trong năm. Trong đó, 8 tiết khí chính được sử dụng thường xuyên là Lập Xuân, Xuân Phân, Thu Phân, Lập Hạ, Lập Thu, Hạ Chí, Đông Chí và Lập Đông. Và Đông Chí là ngày đánh dấu sự khởi đầu của mùa Đông trong năm.

dong chi la ngay gi 3
Đông Chí là một trong 24 tiết khí thuộc bộ Nông Lịch

>>> Tham khảo thêm: Valentine Đen là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Valentine Đen thế nào?

2 Tiết Đông Chí có ý nghĩa thế nào?

Ngày Đông Chí được xem là lễ hội quan trọng nhất trong năm đối với văn hóa Trung Quốc và những nước phương Đông. Đây là ngày mà mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau để thưởng thức những món ăn truyền thống. Tục lệ này nhịn nhường như đã được hình thành từ thời phong kiến.

dong chi la ngay gi 4
Ngày Đông Chí là dịp để mọi người sum họp, ăn uống và trò chuyện

Ngày Đông Chí còn được sử dụng làm dấu mốc nhằm xác định ngày Tết Nguyên đán và tính toán những tháng nhuận có trong năm. Đây là yếu tố rất quan trọng với nền văn hóa Nông nghiệp. Còn trong Kinh Dịch, ngày Đông Chí mang ý nghĩa cát lành và ám chỉ sự phục hồi của Dương khí sau những ngày suy yếu. Trong phong thủy, Đông Chí được xem là ngày đẹp nên mọi người cũng có quan niệm, trẻ em sinh ra vào tiết Đông Chí sẽ có trí thông minh và sáng ý hơn người.

dong chi la ngay gi 5
Mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong tiết Đông Chí

Đối với văn hóa phương Tây, Đông Chí thường rơi vào khoảng thời gian diễn ra Giáng sinh nên mang ý nghĩa đánh dấu cho một mốc thời gian mới. Ngoài ra, Đông Chí còn mang ý tức là đánh dấu sự tái sinh của Mặt Trời nên những nước phương Tây thường tổ chức nhiều lễ hội và nghi lễ quan trọng để kỉ niệm ngày này. Ví dụ như lễ Yalda, Hanukkah, Human Light…

II. Đông Chí 2023 diễn ra khi nào?

Do vị trí địa lý và sự tác động văn hóa phong kiến nên ngày Đông Chí của Việt Nam cũng tương tự như Trung Quốc. Khi biết được Đông Chí là ngày gì, bạn nên tìm hiểu thêm về ngày khởi đầu tiết Đông Chí trong năm. Để tính được ngày Đông Chí thì bạn cần phải xem xét theo lịch Âm. Mặc dù ngày Đông Chí không có ngày cố định trong năm nhưng thường sẽ rơi vào một ngày nào đó trong tháng 11 (Âm lịch).

dong chi la ngay gi 6
Lịch ngày Đông Chí trong năm 2023

Còn xét theo Dương lịch, ngày Đông Chí thường diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 21 tới ngày 22/12. Và thời gian tiết Đông Chí diễn ra sẽ kết thúc khi khởi đầu tiết Tiểu Hàn, cụ thể là khoảng từ ngày 05/01 tới ngày 06/01 của năm tiếp theo. tương tự, trong năm 2023 thì Đông Chí khởi đầu từ ngày 10/11 Âm lịch, nhằm vào ngày 22/12 Dương lịch (thứ 6).

>>> Tham khảo thêm: Lịch Nghỉ Lễ 30/4 – 1/5 Năm 2023 Chính Thức Từ Nhà Nước Mới Nhất

III. Thời tiết ngày Đông Chí thế nào?

Sau khi tìm hiểu Đông Chí là ngày gì thì bạn đã biết được nó là khởi đầu cho thời khắc giữa đông. Vậy thì thời tiết của ngày Đông Chí có gì đặc biệt? Có sự khác nhau giữa thời tiết của khu vực Nam bán cầu và Bắc bán cầu không?

dong chi la ngay gi 7
Tìm hiểu Đông Chí là ngày gì thì bạn sẽ biết được nó là khởi đầu cho thời khắc giữa Đông

thời khắc này thời tiết sẽ có rất nhiều thay đổi do sự tác động của hướng gió cũng như sự vận chuyển của Mặt Trời. Lúc này, những nước ở Bắc bán cầu sẽ có đêm dài hơn ngày và thời tiết trở nên lạnh hơn. trái lại, những nước ở Nam bán cầu sẽ có ngày dài hơn đên nên thời tiết cũng sẽ rét mướt và nóng hơn.

dong chi la ngay gi 8
Độ ẩm tăng cao khiến cho khá nước dễ đọng lại trên những bề mặt trong nhà

Khi Đông Chí khởi đầu thì nguồn khối khí đại dương cũng hoạt động mạnh hơn thông thường và mang theo lượng khá nước vô cùng lớn vào lục địa. Tuy lượng nước này không gây ra lượng mưa lớn như mùa Hè nhưng lại xuất hiện mưa phùn và nồm ẩm. Độ ẩm tăng cao khiến cho khá nước dễ đọng lại trên những bề mặt vật dụng khác nhau trong nhà.

IV. Những việc nên và không nên làm vào tiết Đông Chí

Tiết Đông Chí được xem là một ngày lễ nên để mọi chuyện tiện dụng hơn, bạn hãy tham khảo những việc nên làm và không nên làm ngay dưới đây.

1 Những bạn nên làm

 • Ăn chè trôi nước trong ngày Đông Chí: Đây là phong tục rất phổ biến ở khu vực miền Nam Trung Quốc. Vào ngày này, mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau để cùng làm chè trôi nước và thưởng thức. Theo quan niệm dân gian, ăn chè trôi nước trong ngày Đông Chí sẽ giúp mọi người trong gia đình gặp nhiều vận may, thuận buồm xuôi gió hơn. Trong đó, chè trôi nước màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho tình yêu; màu trắng tượng trưng cho nhân duyên mới. Và khi ăn chè trôi nước, bạn nên ăn theo số chẵn để tránh vận hạn và xui xẻo
 • Thờ cúng và tưởng nhớ ông bà tổ tiên: Đông Chí là ngày thời khắc Dương khí mạnh nhất trong năm. nếu như thờ cúng những vị thần trong ngày này sẽ tạo thêm nhiều vận may hơn cho mọi người trong gia đình. Ngoài ra, bạn thực hiện thờ cúng vào ngày này cũng sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ và chở che cho gia đình khi khó khăn, thiến nạn.
 • Mua sắm y phục mới như giày dép, quần áo: Bạn có thể mua sắm quần áo, giày dép để tặng bố mẹ, những anh/chị/em trong gia đình hoặc tặng cho vợ/chồng. Việc tặng quà sẽ giúp gắn kết những thành viên trong nhà nhiều hơn và tạo không khí hòa thuận, hạnh phúc hơn.
dong chi la ngay gi 9
Tục ăn chè trôi nước trong ngày Đông chí là để gặp được rất nhiều may mắn, thuận lợi

>>> Tham khảo thêm: Giỗ tổ Hùng Vương 2023 nghỉ mấy ngày? Nên làm gì trong 5 ngày nghỉ lễ

2 Những bạn không nên làm

 • Tránh kết hôn trong ngày Đông Chí: Theo Thiên văn học thì tiết Đông Chí là khoảng thời gian Vũ trụ đang có sự thay đổi. Lúc này, Âm khí và Dương khí đang trong quá trình hỗn loạn. do vậy, nếu như kết hôn trong thời khắc này sẽ khiến cuộc sống hôn nhân dễ cãi vã, lục sục, gia đình gặp nhiều chuyện không may.
 • Tránh khắc khẩu cãi nhau: Khi Dương khí đạt cực thịnh trong tiết Đông Chí mà bạn cãi nhau tác động xấu tới hòa khí trong gia đình. Tình cảm dễ sứt mẻ, khó làm lành và khó vun đắp lại được. Chính vì vậy, bạn hãy hạn chế hoặc tránh xung đột với mọi người trong thời gian này. 
 • Hãy tránh đi du lịch: Đông Chí có đặc điểm ngày ngắn và đêm dài. do vậy, bạn sẽ dễ gặp xui xẻo vào ban đêm khi đi du lịch. Trong khoảng thời gian này, bạn nên dành thời gian cho việc tĩnh dưỡng và ngơi nghỉ để tái tạo lại năng lượng cho những thời khắc mới
 • Tránh việc quan hệ nam nữ trong ngày Đông Chí: Theo dân gian, việc quan hệ nam nữ trong thời khắc Âm suy, Dương thịnh sẽ khiến việc quan hệ không được trót lọt. Điều này sẽ gây tác động tới ý thức, tài khí của cả hai người nên bạn cần tránh để khỏi gặp vận xui xẻo và không vui.
dong chi la ngay gi 10
Bạn không nên đi du lịch vào ngày Đông chí để tránh xui xẻo trong thời gian này

Ông bà trước nay luôn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, bạn hãy lưu ý kỹ những điều nên và không nên làm ở trên để có ngày Đông Chí thuận lợi hơn.

>>> Tham khảo thêm: Tip những cách phối đồ đi đám cưới bạn không nên bỏ lỡ! 

V. Một số hoạt động kỉ niệm ngày Đông Chí

Hiện tại, có rất nhiều hoạt động được tổ chức để kỉ niệm ngày Đông Chí mang đặc sắc riêng, ví dụ như:

 • Những người Trung Quốc thường cùng nhau ăn uống và hát hò với mọi người trong gia đình vào ngày Đông Chí
 • Những người Nhật Bản thường tắm Yuzu để rũ bỏ những xui xẻo của năm cũ với ý thức sảng khoái, nhẹ nhõm hơn.
 • Những người theo đạo Thiên Chúa lại tổ chức mừng lễ Giáng sinh vào tiết Đông Chí 
 • Những người Do Thái thì kỉ niệm ngày Đông Chí bằng lễ hội Hanukkah truyền thống…
dong chi la ngay gi 11
Lễ hội Hanukkah truyền thống của người Do Thái

Mặc dù ở Việt Nam chưa có phong tục hay hoạt động nào đón tiết Đông Chí nhưng bạn và gia đình vẫn có thể sum họp với nhau để gắn kết yêu thương.

VI. Những lưu ý bạn cần biết khi đón tiết Đông Chí

Để thuận lợi trong cuộc sống cũng như công việc, bạn nên tham khảo thêm một số lưu ý cơ bản dưới đây trong tiết Đông Chí. 

1 Chú ý sức khỏe

Đông Chí diễn ra ở thời khắc giữa mùa Đông nên bạn cần chú ý tới sức khỏe. Đây là khoảng thời gian nhiệt độ xuống thấp nên dễ làm cho trẻ con, người già hoặc người có sức đề kháng kém bị ốm. do vậy, bạn cần phải tăng có ý thức tập thể dục thể thao, tăng cường mặc ấm và bồi bổ bằng ăn uống nhằm tăng sức đề kháng cho thân thể . 

dong chi la ngay gi 12
Đông Chí là ngày gì? Là ngày vào giữa đông nên bạn cần chú ý tới sức khỏe

Đối với những người lớn tuổi có những bệnh về xương khớp thì cần giữ ấm chân bằng cách ngâm nước ấm trước khi ngủ. Bổ sung thêm những thực phẩm chức năng, tăng cường vitamin C và canxi cho thân thể để tránh bị cảm cúm. Đặc biệt, bạn cần ăn những thực phẩm nóng đã được nấu chín đun sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm một cách tốt nhất.

>>> Tham khảo thêm: Chế độ ăn healthy là gì? Nên chọn lựa những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe

2 thu vén vệ sinh nhà cửa

Vào ngày Đông Chí, thời tiết có hiện tượng nồm làm nhà cửa, tường… xuất hiện tình trạng ẩm ướt gây bất tiện cho việc sinh hoạt. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên thu vén nhà cửa bằng cách sử dụng máy hút ẩm giúp thăng bằng lượng ẩm trong nhà. Hãy luôn giữ cho nền nhà luôn được khô ráo nhất có thể để giảm nguy cơ té ngã gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu để xua mùi ẩm mốc trong không khí. Ngoài ra, hãy sử dụng những chức năng sấy khô quần áo để tránh mùi ẩm mốc trên y phục.

dong chi la ngay gi 13
Bạn hãy thu vén nhà cửa trong ngày Đông chí để tránh tình trạng ẩm ướt do thời tiết nồm

3. Kiêng một số hoạt động liên quan tới phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, vào tiết Đông Chí, bạn nên tránh những hoạt động dưới đây để tránh gặp phải những chuyện xui xẻo, cụ thể: 

 • Không nên cầu phúc và cầu tự trong thời khắc này
 • Tránh thực hiện những nghi lễ đính ước và cưới xin
 • Hạn chế thực hiện những hoạt động quan trọng như khai trương, thỏa thuận, giao dịch…

Còn riêng đối với việc thờ cúng hoặc san đường thì bạn vẫn có thể thực hiện thông thường trong ngày Đông Chí. 

dong chi la ngay gi 14
Tìm hiểu Đông Chí là ngày gì xong, bạn nên tránh việc ký phối hợp đồng để hạn chế xui xẻo

VII. Lời kết

Trên là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn Đông chí là ngày gì cũng như những việc nên và không làm trong ngày này. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được những vấn đề cần lưu ý để mọi chuyện được trót lọt, thuận lợi hơn trong tiết Đông chí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác được chia sẻ mỗi ngày trên website muaban.net nhé!

>>> Xem thêm:

–  Vân Anh (Content Writer) –

Hãy để nguồn bài viết này: Đông Chí Là Ngày Gì? Đông Chí 2023 Rơi Vào Ngày Nào? của Thpt-luongvancan.edu.vn bạn nhé.!
Categories: Là Gì

About tcspmgnthn