Diễn văn kỷ niệm ngày Công an Nhân dân Việt Nam 19/8

Trong buổi lễ kỷ niệm ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam 19/8 không thể thiếu bài diễn văn chào mừng. Vậy mời các bạn cùng theo dõi 2 mẫu bài diễn văn kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân trong bài viết dưới đây:

Bài phát biểu ngày công an nhân dân – Mẫu 2

DIỄN VĂN KỶ NIỆM
ngày Truyền thống lực lượng Công an nhân dân

Kính thưa đồng chí ……………………………………………………………………………

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh!

Kính thưa các bậc Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng!

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí!

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm … năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9, … năm ngày thành lập tỉnh và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ …, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ … của Đảng. Hôm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm … năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và … năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và các đồng chí đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các bậc Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, các đồng chí thương, bệnh binh; các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tỉnh nhà, cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Trong buổi lễ trọng thể này, chúng ta thành kính tưởng nhớ tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các anh hùng liệt sĩ và các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã cống hiến xương máu, sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp cách mạng nói chung, sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng. Chúng ta khắc ghi công sức và chân thành cảm ơn sự đóng góp, phối hợp, chở che, đùm bọc của các cấp, các ngành và nhân dân trong hoạt động, công tác và chiến đấu để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vì an ninh Tổ quốc và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Qua … năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an tỉnh nhà đã lập nhiều chiến công, góp phần tô thắm thêm truyền thống, cách mạng vẻ vang của tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đặt niềm tin vào lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tin tưởng lực lượng Công an tỉnh nhà sẽ lập nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Ra đời trong những năm tháng đầy khó khăn gian khổ của cuộc đấu tranh cách mạng với các tổ chức tiền thân như: “Đội Tự vệ đỏ”, “Ban Công tác đội”, “Đội danh dự trừ gian”, “Đội hộ lương diệt ác”… với nhiệm vụ thủ tiêu lực lượng của phát xít Nhật, trừ khử bọn Việt gian, trừng trị bọn lưu manh, bảo vệ chính quyền cách mạng, thực hiện 10 chính sách của Việt Minh. Ngày 19/8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội, cùng với việc đập tan các cơ quan đàn áp của địch và thiết lập chính quyền cách mạng, ở các tỉnh Bắc Bộ đã lập Sở Liêm phóng, Trung Bộ lập Sở Trinh sát, Nam Bộ lập Quốc gia tự vệ cuộc. Tuy tên gọi ở ba miền khác nhau nhưng các tổ chức đầu tiên của Công an nhân dân đều có chung nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân và ngày 19/8 đó được chọn ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, lực lượng Công an nhân dân đã cùng toàn dân đập tan mọi âm mưu phá hoại, hoạt động gián điệp của kẻ thù. Công an là lực lượng luồn sâu vùng địch tạm chiếm, tham gia hoạt động phá tề, trừ gian, diệt ác, làm thất bại nhiều cuộc càn lớn, bảo vệ an toàn các cơ quan lãnh đạo kháng chiến, căn cứ địa cách mạng. Trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chi viện cho chiến trường miền Nam, lực lượng Công an cùng toàn dân tổ chức phong trào quần chúng, giữ vững an ninh, trật tự vùng tự do, cùng với toàn quân, toàn dân đánh tan các chiến lược chiến tranh của Mỹ, tiến tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đất nước hòa bình nhưng cuộc đấu tranh thầm lặng trên mặt trận an ninh vẫn hết sức phức tạp và quyết liệt do âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, những tiêu cực do tác động từ mặt trái của nền kinh tế thị trường. Lực lượng Công an nhân dân đã phát huy truyền thống vẻ vang, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và làm theo 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng Công an nhân dân đã tích cực tham gia xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng ở vùng mới giải phóng, tổ chức quản lý, cải tạo số ngụy quân, ngụy quyền, nhân viên của chế độ cũ, truy quét tàn quân địch, đấu tranh làm tan rã các tổ chức FULRO, chủ động tấn công bóc gỡ toàn bộ mạng lưới gián điệp, tình báo của đế quốc và tay sai cài lại theo kế hoạch hậu chiến; đập tan âm mưu và hoạt động của bọn phản động lưu vong xâm nhập móc nối với bọn phản động trong nước âm mưu gây bạo loạn, lật đổ chính quyền; đồng thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết có hiệu quả những vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chống chiến tranh phá hoại và âm mưu hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Sau … năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, lực lượng Công an nhân dân đã có bước phát triển mạnh mẽ, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt và lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc; đồng thời đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước gắn kết chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kết hợp an ninh, quốc phòng với kinh tế, đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân; chủ động tích cực mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế; vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ để bảo vệ an ninh Quốc gia, đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, không để bị động, bất ngờ; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nội địa; xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự. Chú trọng vận dụng sáng tạo các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, đổi mới phương thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm mới, tội phạm tham nhũng, buôn lậu và gian lận thương mại; tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao và các tệ nạn xã hội; kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, góp phần vào những thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Cùng với những thành tích và kết quả đạt được của lực lượng Công an nhân dân cả nước trong … năm qua, lực lượng Công an tỉnh ta ra đời ngay trong những ngày sục sôi của Cách mạng tháng Tám. Tuy còn non trẻ, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và được sự giúp đỡ, phối hợp tích cực của quân và dân, toàn lực lượng đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, tấn công quyết liệt vào các tổ chức phản động, trừ diệt những tên tay sai, chống đối và làm thất bại các hoạt động tình báo, gián điệp của địch (điển hình như vụ bắt Ủy viên Trung ương Quốc dân Đảng và tấn công vào các hang ổ hoạt động phỉ ở vùng núi Lục Ngạn, Lục Nam… vào những tháng cuối năm 1945, đầu năm 1946).

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lực lượng Công an tỉnh nhà đã nỗ lực trừ gian, diệt ác, phá tề, không chỉ bóc gỡ mạng lưới mà còn thọc sâu vào các mục tiêu của địch, điển hình như: Chiến công của đội Công an “Sao Chổi” và sự chiến đấu hy sinh dũng cảm của nữ điệp báo Cao Kỳ Vân trong trận đột nhập tấn công vào quân Pháp tại bốt Mỏ Thổ năm 1950 đã gây nỗi kinh hoàng khiếp sợ cho quân xâm lược. Đồng thời chủ động thực hiện phương án phòng không sơ tán, đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt ở cầu phao sông Cầu, sông Thương; phòng cháy, chữa cháy chiến đấu với giặc lửa do bom đạn Mỹ gây ra ở sân bay Kép, ga phố Tráng, ga ……………., để cứu tính mạng, tài sản của nhân dân và tài sản Nhà nước, bảo vệ an toàn cho cán bộ và căn cứ cách mạng của Đảng.

Trong những năm tháng ấy, lực lượng Công an tỉnh nhà không chỉ dũng cảm chiến đấu bảo vệ miền Bắc mà đã tích cực chi viện cho miền Nam, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đã vào các chiến trường chiến đấu, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch và bọn phản động tăng cường hoạt động chống phá cách mạng nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới; các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức cảnh giác trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và các lực lượng trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Lực lượng Công an đã nắm vững các quan điểm đường lối của Đảng, đổi mới các chủ trương, biện pháp công tác, tập trung đấu tranh chống âm mưu hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, chủ động thực hiện các phương án đối phó với các tình huống đột xuất, tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết có hiệu quả các điểm mâu thuẫn khiếu kiện phức tạp trong nhân dân. Liên tục tổ chức các đợt tấn công trấn áp mạnh vào các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, bắt giữ, xử lý hàng chục ngàn đối tượng tội phạm về kinh tế, hình sự, ma túy và các tệ nạn xã hội, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước và nhân dân.

Trong những chiến công thầm lặng đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã thể hiện tinh thần mưu trí dũng cảm, không quản ngại gian khổ, hy sinh; kiên quyết tấn công tội phạm vì nhân dân phục vụ, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đặc biệt thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh nhà dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, tổ chức Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, các hoạt động văn hóa – thể thao, tham gia tích cực các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống Công an nhân dân; tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo; động viên khen thưởng kịp thời những tập thể, cán bộ, chiến sĩ Công an và quần chúng nhân dân lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc, chào mừng kỷ niệm … năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Những thành tích vẻ vang của lực lượng Công an tỉnh ta trong … năm qua đã góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vượt qua những khó khăn, thử thách trong các thời kỳ của cách mạng, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi, phục vụ công cuộc đổi mới phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Với những thành tích đó, lực lượng Công an nhân dân tỉnh nhà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân Chương Hồ Chí Minh và nhiều Huân chương các loại, 02 tập thể đơn vị và 01 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng trăm lượt đơn vị, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ lập công xuất sắc đã được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương các loại và Bằng khen của các cấp.

Xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên Công an nhân dân tỉnh nhà, biểu dương sự hiệp đồng chiến đấu giữa lực lượng Công an nhân dân, biểu dương các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân đã có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh và trưởng thành trong … năm qua.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Thực tiễn đã khẳng định sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân. Công an nhân dân ra đời trong phong trào cách mạng của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ. Từ khi ra đời, Công an đã gắn bó chặt chẽ với nhân dân, được nhân dân nuôi dưỡng, đùm bọc, giúp đỡ; lực lượng Công an nhân dân luôn quán triệt và hành động theo lời Bác Hồ dạy “Công an ta là Công an của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ, dựa vào dân mà làm việc”. Những gương chiến đấu hy sinh vì nhân dân “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân là niềm vui, lẽ sống của mình” luôn thôi thúc, cổ vũ và là mục tiêu, là quan điểm của các thế hệ Công an nhân dân Việt Nam.

Để phát huy truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc, ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 521/QĐ-TTg về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và quyết định hàng năm lấy ngày 19/8 là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp xã hội trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Qua … năm triển khai thực hiện, lực lượng Công an tỉnh nhà đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp, các ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, thực hiện với nhiều hình thức phong phú, sinh động; chủ động xây dựng và từng bước hoàn thiện cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, lực lượng Công an làm nòng cốt” trên lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự; củng cố nhiều tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, phát huy tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, kết hợp với các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: “Xóa đói giảm nghèo”, “Xây dựng nông thôn mới”. Đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự theo cơ chế “Dân tổ chức, dân tự quản lý, dân thực hiện, dân nuôi” có sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý của chính quyền, Công an nhân dân tham mưu, hướng dẫn thực hiện…

Từ gia đình, thôn xóm, đến các xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học… đã xuất hiện nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự, điển hình như: mô hình “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”; “Tổ an ninh tự quản”; “Cụm liên kết bảo vệ an ninh, trật tự”; “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự”; “Xã an toàn về an ninh, trật tự”, các câu lạc bộ như: “Phòng, chống ma túy”, “Thắp sáng niềm tin”, “Nông dân với pháp luật”, “Nông dân phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”…, góp phần quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Quốc gia; phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã thu được nhiều thành tựu to lớn, tạo nên thế và lực mới để đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới. Đối với tỉnh ta, sau gần … năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã thu được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế liên tục tăng trưởng tốc độ khá, các chỉ tiêu chủ yếu đề ra cho giai đoạn …-… đã cơ bản hoàn thành, một số chỉ tiêu đạt cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa; các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Văn hóa – xã hội đạt nhiều thành tựu, tiến bộ; hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng an ninh được tăng cường. Đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhằm xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới; tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh để hội nhập và phát triển.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội đặt ra cho lực lượng Công an nhân dân rất nặng nề. Các thế lực thù địch, phản động sẽ gia tăng các hoạt động chống phá, triệt để khai thác những khó khăn của đất nước, các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự để thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Nguy cơ xảy ra khủng bố, chiến tranh mạng, mất an ninh thông tin ngày càng gia tăng. Tình hình tranh chấp Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao; trật tự an toàn xã hội sẽ chịu nhiều tác động của mặt trái kinh tế thị trường …

Hơn lúc nào hết, lực lượng Công an nhân dân phải tỏ rõ bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, không ngừng phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang; tiếp tục đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng các mặt công tác, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới; phát huy vai trò nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, biện pháp của Đảng, Nhà nước về an ninh trật tự, đẩy mạnh công tác phát động phong trào quần chúng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân. Đồng thời phải tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại. Đảm bảo đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an phải luôn có quan điểm lập trường vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, có trình độ nghiệp vụ về chuyên môn, về pháp luật và khoa học kỹ thuật, có ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ nhân dân; gắn bó với mật thiết với nhân dân, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo sức mạnh tổng hợp hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cần nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng; quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túa; phòng, chống mua bán người; tập trung làm giảm các tai, tệ nạn xã hội, nhất là tai nạn giao thông, tai nạn cháy, nổ….

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Lễ Kỷ niệm … năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân và … năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là dịp để chúng ta ôn lại trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam nói chung và của lực lượng Công an tỉnh …………. nói riêng. Qua đó củng cố hơn nữa lòng tin tưởng sắt son vào đường lối lãnh đạo của Đảng, ra sức phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đồng thời cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội và các tầng lớp nhân dân tăng cường nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ ở cấp mình, ngành mình, địa phương, đơn vị mình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội của cả nước và địa phương đã đề ra.

Một lần nữa chúng ta khắc sâu những hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ đi trước, của biết bao Anh hùng, liệt sĩ đã quên mình vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; ghi sâu những bài học quý báu trong quá trình xây dựng lực lượng Công an nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống văn hiến của quê hương, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, nêu cao tinh thần “chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, tiếp tục siết chặt đội ngũ, nỗ lực phấn đấu vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, phục vụ đắc lực sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; góp phần phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện mục tiêu cao cả: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trên quê hương …………. thân yêu của chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, cùng toàn thể đồng chí.

Bài phát biểu ngày công an nhân dân – Mẫu 2

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm ……năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 và …năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm …. năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh về lực lượng Cảnh sát nhân dân – Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ và các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân cùng toàn thể quý vị đại biểu lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Ra đời trong Cách mạng Tháng Tám 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân – một bộ phận quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, làm tốt vai trò nòng cốt, xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, vì sự bình yên của đất nước và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát nhân dân luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn thể hiện bản chất tốt đẹp, nhân cách cao cả của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám cũng như trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã cùng các lực lượng vũ trang khác thực hiện tốt nhiệm vụ chiến đấu chống càn, diệt tề trừ gian, bài trừ các tệ nạn xã hội…; khám phá, đập tan nhiều âm mưu phá hoại của các thế lực phản động, thù địch, bảo vệ trật tự, trị an vùng căn cứ kháng chiến và bảo đảm an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã cùng quân dân miền Bắc bảo vệ vững chắc các tuyến giao thông huyết mạch, các khu công nghiệp, kho tàng và tài sản xã hội chủ nghĩa, tài sản của nhân dân. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đã lên đường chi viện cho chiến trường miền Nam; thực hiện tốt việc tiếp quản, quản lý hành chính, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã chủ động nghiên cứu, tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng về phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Triển khai có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm về kinh tế, ma túy, tham nhũng, buôn lậu; tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án, nhiều vụ án kinh tế nghiêm trọng, quy mô lớn. Thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được nhân dân tin tưởng và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Để có được những chiến công xuất sắc, thành tích vẻ vang như ngày hôm nay, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát nhân dân đã “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, hàng ngàn đồng chí đã anh dũng hy sinh. Những cống hiến, hy sinh to lớn đó đã tô thắm truyền thống vẻ vang của lực lượng Cảnh sát nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung, góp phần quan trọng tạo dựng môi trường ổn định, phục vụ phát triển đất nước, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực và những thành tích rất đáng trân trọng của các thế hệ tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát nhân dân đã đạt được trong những năm qua.

Thưa các đồng chí,

Tình hình thế giới, khu vực thay đổi rất nhanh chóng. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu hướng lớn, nhưng xung đột sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp lãnh thổ, chiến tranh cục bộ, can thiệp, lật đổ, khủng bố ngày càng nghiêm trọng. Các yếu tố đe dọa an ninh phi truyền thống, những vấn đề toàn cầu, các loại tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng tiếp tục gia tăng. Toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy quá trình phát triển mạnh mẽ xã hội thông tin, kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học… nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và thực chất hơn. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII với khí thế và vận hội mới. Chính phủ chỉ đạo thực hiện quyết liệt kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội …………… Tình hình đất nước tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn những hạn chế, yếu kém và đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ, sử dụng các chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” hòng làm thay đổi chế độ ta. Tình hình tội phạm và trật tự an toàn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp. Trong lực lượng của chúng ta cũng còn có một bộ phận chưa có quyết tâm cao và biện pháp cụ thể để phòng chống tội phạm có hiệu quả; có nơi, có lúc bọn tội phạm còn lộng hành, đe dọa cuộc sống bình yên của nhân dân.

Bối cảnh và thực tiễn trên đây đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Lực lượng Cảnh sát nhân dân cần không ngừng nỗ lực phấn đấu, thể hiện bản lĩnh, vai trò nòng cốt tham mưu cho Đảng, Chính phủ và Bộ Công an về những chủ trương, quyết sách đúng đắn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời có chiến lược lâu dài xây dựng, phát triển lực lượng, nâng cao khả năng chiến đấu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, trong thời gian tới, tôi đề nghị lực lượng Cảnh sát nhân dân tập trung thực hiện tốt một số trọng tâm công tác sau đây:

Thứ nhất, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát nhân dân phải luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ kính yêu dạy Công an nhân dân. Chúng ta phải kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đập tan mọi âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch và tội phạm, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị của đất nước, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Thứ hai, tăng cường công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trọng tâm là thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; các chương trình, chiến lược về phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về trật tự xã hội. Thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Thứ ba, thực hiện tốt vai trò nòng cốt, xung kích, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tập trung trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, nhất là trong các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Tổ chức lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở các địa bàn, tuyến trọng điểm, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia…

Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác điều tra, thi hành án hình sự nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Đẩy mạnh công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội trên các lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ; công tác phòng chống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ. Nâng cao hiệu quả công tác vũ trang chiến đấu, bảo vệ mục tiêu, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Thứ tư, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, phối hợp với các nước, các tổ chức quốc tế tại các diễn đàn song phương và đa phương để trao đổi kinh nghiệm phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Triển khai thực hiện có hiệu quả các điều ước và thỏa thuận quốc tế về phòng, chống tội phạm và tương trợ tư pháp hình sự. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất ký kết các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trong các sự kiện quan trọng của đất nước, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động.

Thứ năm, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Ðảng, xây dựng lực lượng. Bộ Công an cần triển khai trong toàn lực lượng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, ý thức tổ chức kỷ luật cao, nội bộ đoàn kết chặt chẽ, bộ máy tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Lực lượng của chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của nhân dân để tiếp tục hoàn thiện mình, xứng đáng là Cảnh sát nhân dân.

Thưa các đồng chí,

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng Cảnh sát nhân dân thực sự là một lực lượng vũ trang nòng cốt, sắc bén trong bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của người dân. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương, lực lượng Cảnh sát nhân dân sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó, xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cuối cùng, tôi xin chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và giành được nhiều thành tích hơn nữa. Xin gửi lời chào thân thiết đến các cán bộ cao cấp ngành Công an và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát qua các thời kỳ có mặt tại buổi Lễ hôm nay.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Back to top button